Top 5 nền tảng tạo và viết blog miễn phí, mạnh nhất hiện nay

Top 5 nền tảng tạo và viết blog miễn phí, mạnh nhất hiện nay

Ngày nay, mặc dù mạng xã hội đã trở nên rất phổ biến giúp mọi người có thể chia sẻ mọi thứ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sự phổ biến của mạng xã hội không khiến cho xu hướng viết Blog bị giảm đi mà chúng đang có dấu hiệu ngày một tăng. Nhiều người vẫn  lựa chọn viết Blog vì nhiều lý do khác nhau. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về top 5 nền tảng viết Blog miễn phí, mạnh nhất hiện nay dành cho những ai đã đang và sẽ viết Blog. 

Blog là gì?

Blog là gì?Blog là từ viết tắt gọn của WeBlog được biết đến như một cuốn nhật ký điện tử. Từ những năm 1990 Blog đã xuất hiện và trở nên phổ biến. Đây là nơi để các cá nhân, tổ chức chia sẻ thông tin, câu chuyện về một chủ đề, lĩnh vực cụ thể nào đó. Có thể ví Blog như một Website cá nhân vậy. Những người viết Blog sẽ dựa sự am hiểu và kiếm thức của bản thân và những trải nghiệm cuộc sống để chia sẻ vào trong những bài viết của mình. 

=>Xem thêm:

Tại sao cần sử dụng đến nền tảng tạo Blog? 

Hiện nay, rất nhiều người tìm đến các nền tảng tạo Blog để hỗ trợ cho công việc chăm chút cho Blog của mình. Nền tảng Blog sẽ cung cấp cho bạn bộ công cụ và các chức năng thiết yếu để cho phép bạn xuất bản nội dung trực tuyến mà không cần đến kỹ năng mã hóa. Bên cạnh đó, chính những nền tảng này sẽ cung cấp tối thiểu cho nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho phép Blog phản ánh nội dung và ý tưởng của người viết. 

Tại sao cần sử dụng đến nền tảng tạo Blog? Việc có sự hỗ trợ từ các nền tảng Blog giúp cho người viết không còn lo lắng về dòng CSS có thể làm rối bố cục trang web. Từ đó giúp tập trung hơn vào nội dung, giáo dục người đọc và xây dựng được một thương hiệu trực tuyến mạnh mẽ. Tổng kết lại thì việc sử dụng một nền tảng Blog mạnh mẽ sẽ giúp người viết tiết kiệm thời gian mày mò và tập trung hơn vào những gì đang viết. 

Top 5 nền tảng tạo và viết Blog miễn phí, mạnh nhất hiện nay

WordPress – Nền tảng viết Blog miễn phí

WordPress - Nền tảng viết Blog miễn phíWordPress được đánh giá  là một trong những nền tảng Blog trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Nền tảng này được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003. WordPress đã cung cấp sức mạnh cho hơn 10 triệu Blog hàng đầu. Trong đó, WordPress.org cung cấp tập lệnh miễn phí có thể cài đặt trực tiếp trên máy chủ trực tuyến. Còn WordPress.com là một mạng dựa trên website sạch và miễn phí. WordPress hiện là một trong các cộng đồng lớn mạnh nhất cho các yêu cầu viết Blog trực tuyến của người viết. 

Chưa hết, WordPress còn cung cấp giải pháp mở rộng từ một Blog cá nhân đến một phương tiện truyền thông lớn. WordPress là sự lựa chọn phù hợp nhất cho mọi Blogger cá nhân và các sản phẩm truyền thông chuyên nghiệp với hàng trăm tác giả và hàng ngàn bài viết đăng trên Blog. 

Tumblr – Nền tảng viết Blog phổ biến

Tumblr - Nền tảng viết Blog phổ biếnNgày nay, giới trẻ đang bị thu hút bởi một nền tảng Blog trực tuyến phổ biến rộng rãi có tên Tumblr. Nền tảng này cũng đã cung cấp sức mạnh cho hơn 222 triệu Blog và hơn 100 tỷ bài viết đăng trên Blog. Với Tumblr người viết chỉ mất chưa đầy một phút để có thể bắt đầu hành trình viết Blog trực tuyến. Thực tế, Tumblr chính là sự hợp nhất giữa Twitter và một Blog đầy đủ. Nền tảng này chia sẻ nhiều hơn về Blog dạng ngắn, Blog vi mô và luôn được cập nhật thường xuyên, nhiều lần trong ngày. 

Tumblr rất thích hợp với người dùng trực tuyến hay những người dùng không cam kết gắn bó lâu dài với ngành viết Blog tiêu tốn nhiều thời gian. Với những người trẻ Tumblr là nền tăng phù hợp nhất và cũng là loại vũ khí bắt buộc phải có khi viết Blog nếu người đọc hướng đến là thế hệ trẻ. 

Medium – Nền tảng viết Blog mới

Medium - Nền tảng viết Blog mớiLà một nền tảng hỗ trợ viết Blog còn khá mới, Medium được ra mắt vào năm 2012 do những người đồng sáng lập Twitter Biz Stone và Evan Williams. Nền tảng này cung cấp tính năng trình soạn thảo văn bản WYSIWYG để viết nội dung và đăng trực tuyến. 

Medium hiện trở thành một trong những nền tảng Blog trực tuyến mạnh mẽ nhất nhờ các tương tác cộng đồng,  bố cục đẹp mắt. Nền tảng này là lựa chọn tuyệt vời dành cho các Blogger cá nhân muốn nội dung của họ được càng nhiều người đọc. Với Medium việc đăng ký sẽ diễn ra nhanh chóng và  không cần phải có kỹ năng kỹ thuật để bắt đầu. Lựa chọn Medium quyết định sáng suốt khi muốn thử một nền tảng với các kỹ năng viết Blog trực tuyến. 

Blogger (Blogspot) – Nền tảng viết Blog hàng đầu

Blogger (Blogspot) - Nền tảng viết Blog hàng đầuTên gọi trước đây của Blogger là Blogpost. Đây là nền tảng do Google xuất bản và là một trong những nền tảng viết Blog sớm nhất. Khi sử dụng Blogger người viết chỉ cần sử dụng tài khoản Google để đăng nhập thông tin là có thể bắt đầu với nền tảng Blog trực tuyến miễn phí này. Ngay cả khi người viết không có tên miền vẫn có thể bắt đầu viết Blog trực tuyến bằng việc sử dụng tên miền miễn phí của nền tảng (.Blogspot.com).

Blogspot luôn là nền tảng đứng đầu trong số các nền tảng Blog trực tuyến nhờ sự đơn giản trong thiết lập và khả năng mở rộng của mạng. Bên cạnh đó nhờ việc tích hợp AdSense vào tài khoản Blogspot người viết có thể bắt đầu nhanh chóng ngay cả khi tạo ra một số thu nhập thụ động qua các bài viết.

Quora – Hỗ trợ viết Blog trực tuyến

Quora - Hỗ trợ viết Blog trực tuyếnĐúng hơn thì Quora  là một trong những trang web câu hỏi và trả lời phổ biến. Và trang web lại đã trở lại bắt đầu Blog người dùng trực tuyến vào tháng 1 năm 2012. Có một hạn chế là nền tảng viết Blog của Quora không cho phép nhiều tùy chỉnh. Điều này khiến nó không hoàn toàn là không gian của người viết trên web. Tuy nhiên ưu điểm của nền tảng này là có một cộng đồng đông đảo với nhiều nội dung được chia sẻ.

Các bài viết trên nền tảng này sẽ được phân chia theo các thẻ nội dung. Sự phân chia này sẽ giúp cho cộng đồng có thể dễ dàng tìm kiếm được những nội dung họ yêu thích. Nền tảng Blog miễn phí  Quora phù hợp với tư cách là một Blog thứ cấp và chủ yếu hữu ích cho những người có ảnh hưởng để tăng sự hiện diện trực tuyến của họ. 

Trên đây là những chia sẻ về Blog, nền tảng viết Blog cùng với top 5 nền tảng tạo và viết Blog miễn phí, mạnh nhất hiện nay. Mong rằng từ những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về các nền tảng này và lựa chọn được một nền tảng phù hợp với bản thân.

Nếu bạn là người yêu thích Blog, thường xuyên theo dõi các Blogger để giải trí và học hỏi nhiều điều thì đừng bỏ qua những bài viết dưới đây nhé.