Viết blogs là làm gì, làm cách nào để kiếm tiền từ viết Blog?

Kiếm tiền từ viết blog.

Bạn hẳn đã nghe qua Blog? Hay bạn đã nghe đâu đó việc viết Blog có thể kiếm tiền? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn những vấn đề này và làm cách nào để kiếm tiền từ viết Blog nhé.

Blog là gì?

Blog hay còn gọi là weblog, hiểu đơn giản là nhật ký trực tuyến. Người viết blog có thể là một tập thể, một cá nhân, họ có thể viết những gì mình muốn. Trên Blog họ trình bày những quan điểm, chủ đề nhất định.

Đặc điểm của Blog là có thể lưu trữ thông tin và cho phép độc giả để lại nhận xét.

– Lưu trữ: Blog thường cập nhật nhiều bài đăng, những bài viết mới sẽ nằm đầu trang, bài viết cũ sẽ bị đẩy xuống. Trong một thời gian dài quá trình này diễn ra bạn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, với tính năng lưu trữ của Blog, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm dưới dạng thẻ, chuyên mục, tác giả mà bạn đã sử dụng khi xuất bản.

– Nhận xét: Đây là tính năng giúp tăng sự tương tác giữa độc giả và tác giả. Tất cả mọi blog đều tích hợp tính năng này để người đọc viết ra được cảm nhận về bài đăng của bạn.

Mỗi Blog sẽ có cấu trúc cụ thể, thường chúng sẽ có:

– Tiêu đề (Header): Logo hoăc thanh điều hướng, menu.

– Khu vực bao gồm nội dung chính: nơi này tập hợp các nội dung mà bạn muốn gửi tới.

– Thanh bên( Sidebar): Hiển thị những bài viết mới nhất hoặc cho đặt các tiện ích như quảng cáo, thông tin tác giả…

– Khu vực chân trang (Footer): Thường chứa các liên kết menu như chính sách bảo mật, blog khác liên quan…. hoặc một vài dòng giới thiệu quan trọng.

Bạn có thể xây dựng blog riêng cho mình nhanh chóng, tiết kiếm bằng cách tạo web bằng WordPress, Blogger,…

Kiếm tiền từ viết Blog như thế nào?

Kiếm tiền từ viết Blog như thế nào?
Kiếm tiền từ viết Blog như thế nào?

Quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của chính mình

Nếu bạn có bất kỳ một sản phẩm nào đó muốn kinh doanh thì đừng bỏ qua việc tận dụng Blog để quảng bá bán hàng. Đa số các dịch vụ, cửa hàng bây giờ đều có website riêng, lượng khách hàng tiềm năng từ internet là cực lớn nếu bạn biết quảng bá tốt.

Áp dụng Blog và Seo là cách an toàn và hiệu quả để mang tính chuyển đổi mua hàng cao. Hãy nghiên cứu kỹ sản phẩm, dịch vụ của mình và thực hiện ngay nhé.

Kiếm tiền với Affiliate marketing

Nếu bạn không có sản phẩm của riêng mình cũng đừng quá lo, affiliate marketing là hình thức dùng blog của bạn để quảng cáo sản phẩm cho người khác để được hoa hồng, lúc này bạn cũng không phải lo về vận chuyển, nguồn hàng, hỗ trợ…

Tuy nhiên, với cách thức này cần yêu cầu Blog của bạn phải có lượt truy cập cao và tương tác lớn hoặc đứng top đầu với từ khóa liên quan đến sản phẩm kiếm tiền đó. Hiện nay có rất nhiều trang web nổi tiếng như clickbank, amazon,… cho phép đăng ký làm affiliate để quảng cáo sản phẩm của họ.

Tham gia Google adsense cho Blogspot

Hẳn bạn đã nghe đến Google adsense, đây là cầu nối của Google để liên kết giữa người muốn đặt quảng cáo ( các cá nhân, doanh nghiệp chạy quảng cáo Google Ads) và người đặt quảng cáo (người xây dựng nguồn traffic như bạn).

Đăng ký Google Adsense
Đăng ký Google Adsense cho Blog để kiếm tiền online.

Google Adsense là hình thức người đặt quảng cáo (nghĩa là chủ sở hữu trang web, blog có lượt truy cập lớn) đặt quảng cáo để thu lợi nhuận. Nó hiện thị chủ yếu dưới dạng banner, chữ hoặc hiển thị ở Custom Search. Đây là cách thu nhập thụ động tính theo lượt xem và số lượt click quảng cáo.

Vì dụ bạn sở hữu một trang blog cá nhân hướng dẫn quay phim có tên miền là timefx.net, khi website của bạn có khoảng hơn 500 lượt truy cập mỗi tháng, bạn có thể đăng ký dịch vụ Google Adsense, lúc nào Google sẽ cho hiển thị thông tin quảng cáo của 1 công ty muốn đặt quảng cáo ví dụ như shop quần áo Yame, khi người đọc tin truy cập vào blog timefx của bạn, click vào quảng cáo và chuyển đến trang bán hàng của Yame thì bạn sẽ thu về một khoản tiền nhỏ cho lượt click đó.

Cho đối tác đặt banner

Nếu Blog bạn có lượng truy cập nhiều và đều đặn về một lĩnh vực nào đấy, chúc mừng bạn có thể thu tiền bằng cách bán các vị trí trên Blog để cho đối tác có nhu cầu đặt banner. Ví dụ Blog bạn về ẩm thực sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo. Blog về làm đẹp, thời trang… sẽ thu hút shop, spa, thẩm mỹ viện đặt quảng cáo. Hay Blog bạn viết về kinh nghiệm du lịch sẽ có các khách sạn tìm tới đặt quảng cáo.

Hình thức này khá giống với Google Adsense, tuy nhiên bạn có quyền chọn vị trí đặt quảng cáo và mức giá tiền cho mỗi banner đặt là bao nhiêu. Quan trọng là bạn giao dịch như nào với đối tác để họ trả tiền.

Một số chủ đề mà bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền

Ý tưởng viết blog
Một số ý tưởng mà bạn có thể bắt đầu viết blog để kiếm tiền.

Để bắt đầu viết Blog bạn hãy chọn cho mình một lĩnh vực được mọi người quan tâm và có tiềm năng kiếm ra tiền. Bất cứ bạn có thế mạnh am hiểu về vấn đề gì đều có thể viết Blog ngay, một số gợi ý từ web developer Lucidplot về chủ đề bạn có thể bắt đầu làm Blog:

– Blog về ô tô, xe máy

– Thể thao, Âm nhạc, Sức Khỏe

– Blog du lịch

– Review những cuốn sách, truyện hay

– Blog về hướng dẫn học ngoại ngữ

– Blog thủ thuật Seo

– Blog kỹ năng giao tiếp

– Blog về công nghệ (điện thoại, máy tính,…)

– Hướng dẫn chơi game

– Blog làm đẹp cho nam giới/ nữ giới

– Chia sẻ khuyến mãi, mã giảm giá

– Kinh nghiệm kiếm tiền online/offline

Bài viết trên đây đã chỉ rõ cách kiếm tiền từ viết Blog như thế nào. Bạn hãy chọn cho mình một chủ đề để bắt đầu viết và chia sẻ những kiến thức của mình về lĩnh vực đấy. Khi bạn tâm huyết với sản phẩm của mình, là một Bloger uy tín thì bạn dễ dàng kiếm tiền từ kiến thức của mình. Chúc bạn thành công!