Điểm khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Điểm khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay chúng ta không còn xa lạ gì khi nghe đến Blog hay Website. Thế nhưng để phân biệt cũng như nhận ra đâu là Blog, đâu là Website thì không phải ai cũng làm được. Vậy còn bạn, bạn đã phân biệt được Blog và Website chưa? Nếu câu trả lời là “chưa” thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để biết được điểm khác nhau giữa Website và Blog là gì nhé!

Tìm hiểu về Blog 

Blog là gì?

Blog là gì?Hiểu đơn giản thì Blog được coi là là một Website thông tin cá nhân hoặc một cuốn nhật ký online được biết đến từ cuối những năm 1990. Đây là nơi để các cá nhân hoặc nhóm nhỏ có thể chia sẻ mọi thông tin, kiến thức, trải nghiệm,…dưới một góc nhìn chủ quan. 

Đa phần Blog có cách trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược tức là các bài viết mới nhất được cập nhật trên đầu trang. Đến nay, Blog vẫn đang rất phổ biến vì thế bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một Blog cá nhân cho riêng bản thân. 

Cấu trúc của Blog là gì?

Theo thời gian Blog cũng thay đổi cho đến nay, Blog đã có nhiều mục khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các Blog vẫn có cấu trúc tiêu chuẩn bao gồm các mục như sau:

 • Đầu trang (Header): Nơi chứa logo, menu thanh điều hướng và tên cá nhân,..
 • Trang chủ: Đây là khu vực nội dung chính chứa các bài blog nổi bật hoặc các bài viết mới nhất mà bạn đăng tải publish lên.
 • Thanh bên: gồm có hồ sơ tài khoản, các bước kêu gọi hành động hoặc nội dung yêu thích.
 • Sidebar (Bên phải bài viết): Đây là nơi trình bày các bài viết mới nhất, được xem nhiều và phổ biến nhất. 
 • Chân trang (Footer): Chứa các thông tin Blog, các liên kết liên quan, thông tin liên hệ, các link Social,…
 • Phần bài viết: Bao gồm phần tiêu đề, các Heading của bài viết (hình ảnh, text, video,..)

Blog dùng để làm gì?

Blog dùng để làm gì?Có rất nhiều lý do để bắt đầu một Blog và mỗi người, mỗi nhóm người sẽ có những mục đích khác nhau khi viết Blog. Thế nhưng có một số mục đích viết Blog phổ biến mà nhiều người lựa chọn chúng là hướng phát triển như: 

 • Họ có sự yêu thích, đam mê với một chủ đề hay lĩnh vực nào đó và họ muốn chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Những chủ đề đó rất đa dạng có thể là sở thích, học tập, công việc, thói quen hàng ngày của họ. 
 • Blog được dùng với mục đích kinh doanh và để cung cấp cũng như chia sẻ thêm nhiều thông tin về sản phẩm đến khách hàng giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm từ đó cũng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. 
 • Nhiều người tận dụng viết Blog như một công cụ để kiếm tiền với nhiều hình thức khác nhau.
 • Blog còn được sử dụng là nơi để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong cuộc sống, học tập của bản thân người viết.
 • Tận dụng Blog làm cuốn nhật ký của riêng mình để bộc bạch tâm sự và chia sẻ về bản thân.

Mỗi một Blog được tạo ra đều có một mục đích riêng nhưng dù nó được tạo ra với mục đích là gì đi nữa thì chung quy lại Blog chính là cầu nối để kết nối người viết với mọi người, mọi khách hàng.

Tìm hiểu về Website

Website là gì? 

Website là gì? Website là tập hợp các Web Pages, nó bao gồm video, hình ảnh, văn bản, flash,.. Thông thường, Website chỉ nằm trong một Domain name (tên miền) hoặc SubDomain (tên miền phụ) trên World Wide Web của Internet. Trang web được lưu trữ bởi máy chủ web và người dùng có thể thông qua Internet để truy cập vào trang web. 

Phân loại Website

Có rất nhiều cách để phân loại Website, thông thường có 4 đối tượng chính thực hiện thiết kế Website bao gồm:

 • Website dành cho các doanh nghiệp
 • Website dành cho cá nhân
 • Website của chính phủ
 • Website dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

Bên cạnh đó, nếu xét theo cấu trúc lập trình thì Website được chia thành 2 loại là: Website tĩnh và Website động. 

Lợi ích của Website

Lợi ích của Website

 • Website chính là nơi để chủ web thể hiện phong cách, cá tính riêng thông qua các nội dung đăng tải lên từ đó khách hàng sẽ hiểu hơn cũng như đưa ra những đánh giá khách quan về Website.
 • Thiết kế web thương hiệu sẽ giúp uy tín của cá nhân và doanh nghiệp tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng.
 • Website là nơi giới thiệu các sản phẩm dịch vụ tới khách hàng một cách sinh động từ đó thúc đẩy hành vi tiêu dùng của khách hàng. 
 • Dễ dàng tương tác, tiếp cận phản hồi của khách hàng để có thể kịp thời điều chỉnh. 
 • Hỗ trợ mở rộng phạm vi kinh doanh ra quốc tế
 • Giúp gia tăng thu nhập cho cá nhân và doanh thu cho doanh nghiệp.

Điểm khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Thực tế thì Blog là một loại Website. Có một sự khác biệt lớn giữa Blog và Website chính là các Blog có tính năng động hơn và được cập nhật nội dung mới thường xuyên và được hiển thị theo thời gian đảo ngược (bài viết mới được đẩy lên trước). Còn Website thường tĩnh, các nội dung sẽ được tổ chức trong các trang và không thường xuyên được cập nhật. 

Điểm khác nhau giữa Blog và Website là gì?Bên cạnh đó, có một điểm khác biệt cơ bản giữa Blog và Website thể hiện trong cách sắp xếp các thành phần. Với Blog việc quản lý và tổ chức các bài viết sẽ thông qua Category (danh mục) và thẻ Tag. Còn Website sử dụng các trang (Page) để quản lý và tổ chức nội dung. Ngoài ra, Blog có thể xuất hiện với vai trò là một phần của một trang web lớn hơn thường được các doanh nghiệp tạo ra để đăng tải các nội dung với mục đích Educate khách hàng của họ. 

Như vậy, tất cả các Blog có thể là một trang web hoặc là một phần của trang web nhưng không phải mọi trang web đều có thể được gọi là Blog. 

Website hay Blog tốt hơn? 

Đối với những ai lần đầu làm quen có thể sẽ có những băn khoăn khi đứng giữa hai lựa chọn là Blog và Website. Thực ra, không thể khẳng định cái nào tốt hơn mà sự lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của mỗi người. 

Trên thế giới có rất nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ chỉ sở hữu Website mà không có blog. Họ thường thiết kế Website chuyên nghiệp như một kênh giới thiệu doanh nghiệp. Mặt khác, nếu là cá nhân thì việc lựa chọn Blog vẫn phù hợp hơn bởi Blog có thể là nơi để chia sẻ sở thích, đam mê cá nhân và bày tỏ quan điểm riêng. Đồng thời cũng có thể kết hợp giữa tạo việc tạo nên thương hiệu cá nhân và kiếm tiền thêm thu nhập.

Website hay Blog tốt hơn?Ngày nay càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng lớn của Blog trong việc thực hiện chiến lược Marketing nên đã thêm một phần Blog riêng vào các trang web để thu hút thêm lưu lượng truy cập. Dù là cá nhân, doanh nghiệp với quy mô lớn hay nhỏ thì việc lựa chọn giữa Blog và Website cần phải dựa trên mục đích sử dụng. 

Như vậy có thể thấy Blog và Website đều có cách hoạt động và mang đến lợi ích khác nhau để đáp ứng từng mục đích sử dụng. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết cách phân biệt được Website là gì và Blog là gì cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích cả mình. 

=>Xem thêm: Viết blogs là làm gì, làm cách nào để kiếm tiền từ viết Blog?

Nếu bạn đang có ý định tạo cho mình một Blog cá nhân hãy tham khảo thêm các mẫu Blog hay giao diện Blog đẹp mắt của chúng tôi.