Solution Architect Là Gì? Những kiến thức tổng hợp về nghề Solution Architect

kiến thức tổng hợp về solution architect

Trong một môi trường công nghệ thay đổi nhanh chóng như hiện nay, các tổ chức phải đối mặt với việc chuyển đổi quy trình và hệ thống để đáp ứng nhu cầu kinh doanh mới. Và Solution architect là những người làm nhiệm vụ thu hẹp khoảng cách giữa các vấn đề kinh doanh và những giải pháp công nghệ này.

Ở bài viết này, Azonnal sẽ mang đến cho bạn thông tin solution architect là gì? Vai trò, trách nhiệm, yêu cầu cần có của người ngôi ở vị trí này.

Solution Architect là gì?

solution architect là gì

Solution Architect còn được biết đến là kiến trúc giải pháp. Đây là vị trí dành cho những người đề xuất ra giải pháp thiết kế hệ thống để tối ưu hóa các hoạt động trong kinh doanh. 

Để đưa ra được giải pháp hiệu quả, người làm ở vị trí Solution Architect cần hợp tác với nhiều đội ngũ để nắm được các vấn đề kinh doanh. Từ đó nhận biết được tổng quát và chi tiết về các hoạt động để đưa ra giải pháp.

Kiến trúc sư giải pháp sẽ thu hẹp khoảng cách giữa vấn đề kinh doanh và giải pháp công nghệ. Mục tiêu của công việc này là:

 • Tìm giải pháp công nghệ tốt nhất để giải quyết các vấn đề kinh doanh hiện tại.
 • Mô tả cấu trúc, đặc điểm, hành vi và các khía cạnh khác của phần mềm cho các bên liên quan của dự án.
 • Xác định các tính năng, giai đoạn phát triển và yêu cầu giải pháp.
 • Cung cấp thông số kỹ thuật theo đó giải pháp được xác định, quản lý và phân phối.

Ví dụ, bảo vệ dữ liệu khách hàng theo quy định chung về bảo mật dữ liệu (General Data Protection Regulation – GDPR) và các quy định về quyền riêng tư khác là vấn đề mà một doanh nghiệp cần có. Người làm nghề solution architect sẽ xác định các các giải pháp để việc bảo vệ dữ liệu phần mềm được kích hoạt.

Các công việc của vị trí Solution Architect

Thiết kế các giải pháp phù hợp với môi trường doanh nghiệp

Thông thường, mỗi công ty đều có một hệ thống quản lý, bối cảnh thông tin, phương pháp truyền tin và các yêu cầu tích hợp ứng dụng. Người làm Solution Architect giúp đảm bảo rằng một hệ thống mới sẽ phù hợp với môi trường doanh nghiệp hiện có. 

Để thực hiện nhiệm vụ này, các kiến ​​trúc sư giải pháp phải hiểu cách tất cả các yếu tố của mô hình kinh doanh hiện tại bao gồm quy trình, cách quản lý, kiến ​​trúc ứng dụng  hay mô hình tương tác giữa các ứng dụng.

Hiểu được những khía cạnh này, kiến trúc sư giải pháp có thể thiết kế được giải pháp cụ thể phù hợp với môi trường nhất.

công việc của solution architect

Đáp ứng yêu cầu của tất cả các bên liên quan

Một trong những thách thức lớn nhất của việc phát triển sản phẩm phần mềm là đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan. Các bên này là chuyên gia kỹ thuật và phi kỹ thuật.

Kiến ​​trúc giải pháp cần đảm bảo rằng yêu cầu của các đối tượng này như quy trình phát triển sản phẩm, chi phí, ngân sách đều được đáp ứng.

Xác định các yêu cầu của dự án

Mỗi dự án đều có những yêu cầu và thường được gọi là điều kiện ràng buộc. Các yêu cầu này thường là:

 • Bảo đảm công nghệ
 • Rủi ro
 • Phạm vi hoạt động, tác động, điều chỉnh
 • Chi phí dành cho dự án
 • Đặc điểm
 • Thời gian dự án
 • Tài nguyên

Lựa chọn công nghệ dự án

Một công việc quan trọng của nghề Solution Architect là lựa chọn công nghệ để phát triển sản phẩm. Người làm kiến trúc sư giải pháp cần tìm ra cái phù hợp nhất cho một dự án cụ thể.

Đây không phải là một nhiệm vụ thông thường mà nó đòi hỏi phải có kiến thức, quy trình đánh giá và so sánh công nghệ.

Tuân thủ các yêu cầu phi chức năng như bảo mật, hiệu suất…

Tất cả các dự án phần mềm phải đáp ứng một số yêu cầu phi chức năng. Những yêu cầu này mô tả các đặc tính của hệ thống hay các thuộc tính chất lượng. Những yêu cầu phi chức năng phụ thuộc vào độ phức tạp của từng sản phẩm riêng lẻ. 

Tuy nhiên, những yêu cầu cơ bản nhất là bảo mật, hiệu suất làm việc, bảo trì, cập nhật, hoạt động trơn tru và độ tin cậy. Kiến ​​trúc sư giải pháp cần phân tích tất cả các yêu cầu phi chức năng và đảm bảo rằng chúng có trong sản phẩm phần mềm. 

Vai trò và trách nhiệm của ngành Solution Architect

Theo CEO Matt Long của Groove Technology, vị trí Solution Architect sẽ tập trung vào các giải pháp và phân tích tác động của chúng đối với các mục tiêu và kết quả kinh doanh tổng thể.

Một người ở vị trí này phải có kiến ​​thức sâu rộng về các công nghệ sẵn có. Từ đó sẽ  đề xuất giải pháp tốt nhất theo yêu cầu và điều kiện thực tế hiện có.

Vì vậy, các giải pháp kiến trúc được tạo ra bởi solution architect sẽ là tập hợp các giải pháp công nghệ và chiến lược thực hiện chúng.

Sau khi đã xác định tầm nhìn kỹ thuật chiến lược cho dự án trong tương lai, kiến ​​trúc sư giải pháp sẽ tham gia vào việc ước tính ngân sách và trình bày kế hoạch cho các bên liên quan. Khi mọi thứ đã được thống nhất, solution architect sẽ giám sát quá trình thực thi và thông báo cho các bên liên quan về tiến độ thực hiện.

Trách nhiệm của kiến trúc sư giải pháp bắt nguồn trực tiếp từ các công việc trong thực tế như:

 • Phân tích môi trường công nghệ
 • Thiết lập khuôn khổ cho việc cộng tác giữa các phòng ban
 • Phân tích chi tiết và cụ thể thực trạng của doanh nghiệp
 • Phân tích và lập hồ sơ danh sách các yêu cầu
 • Tạo một khung giải pháp
 • Tham gia lựa chọn công nghệ phù hợp
 • Kiểm soát việc thực thi giải pháp
 • Hỗ trợ quản lý dự án

Yêu cầu cần có của người làm vị trí Solution Architect

Nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm

Để cung cấp cho đội ngũ quản lý và kỹ thuật các giải pháp hay lời khuyên, solution architect cần có nền tảng kỹ thuật tốt. Những người làm vị trí này nên có nhiều năm làm việc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin như:

 • Kiến trúc CNTT, cơ sở hạ tầng và phát triển điện toán đám mây
 • Kỹ thuật và thiết kế kiến ​​trúc phần mềm
 • Phân tích kinh doanh
 • DevOps (development – operations): phát triển tính năng sản phẩm và vận hành
 • Quản lý dự án và sản phẩm

kĩ năng cần có của solution architect

Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời

Giao tiếp là một trong những năng lực cần có của Solution architect. Trong số công việc của Solution architect có đàm phán với các bên liên quan, hiểu nhu cầu của tất cả các bên, quản lý rủi ro và phân phối sản phẩm. 

Có thể thấy, vị trí này cần trao đổi rất nhiều giữa các đồng đội trong phòng ban, giữa phòng ban với các phòng nội bộ khác. Vì vậy, họ cần có khả năng lắng nghe, tư vấn, đồng cảm và thể hiện ý tưởng tốt.

Kỹ năng phân tích sâu

Thiết kế một khung giải pháp đòi hỏi phải hiểu cách các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp cùng nhau hoạt động. Solution architect cần nhận ra chiến lược công ty và hiện thực hóa tất cả các quy trình kinh doanh để đạt được mục tiêu chiến lược.

Các giải pháp được đưa ra cần đi kèm với công nghệ cụ thể và phù hợp. Do đó, người ở vị trí  solution architect cần liên tục di chuyển giữa các nghiệp vụ khác nhau.

Kỹ năng quản lý dự án và tài nguyên

Solution architect không trực tiếp tham gia vào việc quản lý dự án. Tuy nhiên, việc tính toán thời gian thực hiện và xác định nguồn lực tham gia là điều không tránh khỏi.

Solution architect có khả năng đưa ra quyết định về giải pháp nào có lợi và không có giá trị trong dự án cụ thể. Từ đó, kết quả kinh doanh sẽ đạt hiệu quả với khung thời gian và nguồn tài nguyên phù hợp.

Mức lương của nghề Solution Architect

Theo VietnamWorks, mức lương của vị trí Solution Architect như sau:

 • Khoảng lương phổ biến: $1,950 – $2,600/tháng
 • Lương trung bình: $2,197/tháng
 • Giám đốc và cấp cao hơn: $3,531
 • Trưởng phòng: $2,926
 • Nhân viên: $1,937

Kết Luận

Nội dung bài viết đã mang đến những thông tin chi tiết về Solution Architect là gì cũng như những vai trò, nhiệm vụ và mức lương của người làm nghề Solution Architect. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vị trí kiến trúc sư giải pháp và có định hướng công việc này tốt hơn.

>> Xem thêm: