Định nghĩa IoT. Lợi ích của Internet Of Things trong ngành y tế

lợi ích iot trong ngành y tế

Với thời đại 4.0 khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì không thể phủ nhận các lợi ích mà các ứng dụng trên nền tảng Iot mang lại cho người dùng được. Khi này, các IoT sẽ mang tới cho bạn các tiềm năng tích cực ở mọi mặt trong đời sống, trong đó phải kể đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Vậy những lợi ích mà Internet Of Things mang lại trong ngành y tế là gì? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết của Azonnal ngay dưới đây nhé!

Iot là gì?

iot là gì

IoT là từ viết tắt của cụm từ Internet of Things, dịch ra nghĩa tiếng Việt là mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc là mạng lưới thiết bị kết nối internet. Với IoT thì đây là một bản đồ của thế giới, khi mà đồ vật, con người đều được có định danh của riêng mình.

Tất cả các ứng dụng đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin cũng như dữ liệu qua mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người – người hoặc người – máy tính. 

Đến thời điểm hiện tại thì IoT đã phát minh ra công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và internet. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì đây chính là tập hợp toàn bộ những thiết bị có khả năng kết nối với nhau, internet và thế giới bên ngoài nhằm thực hiện một công việc nào đó bất kỳ.

Iot hoạt động như thế nào?

Với Internet vạn vật thì hệ thống sẽ hoạt động thông qua quá trình thu thập cũng như trao đổi dữ liệu trong khoảng thời gian thực. Và một hệ thống IoT thì sẽ chia thành 3 phần khác nhau như: 

Ứng dụng Internet Of Things

Với ứng dụng Internet vạn vật thì đây là tập hợp của các dịch vụ và phần mềm có chức năng tích hợp dữ liệu và nhận dữ liệu từ các thiết bị IoT khác.

Với ứng dụng Internet Of Things này thì có sử dụng công nghệ máy hoặc trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ cho việc phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Các quyết định này sẽ được truyền trở lại thiết bị IoT rồi sau đó thiết bị IoT sẽ phản hồi lại dữ liệu đầu vào một cách thông minh.

ứng dụng của iot

Giao diện đồ họa

Với một hay một nhóm thiết bị Internet Of Things đều có khả năng quản lý thông qua giao diện đồ họa của người dùng.

Trong đó phải kể đến ứng dụng di động hay trang web, qua đó người dùng có thể sử dụng để đăng ký và kiểm soát các thiết bị một cách thông minh hơn.

Thiết bị thông minh

Cũng là một thiết bị thông minh giống như tivi, camera an ninh có khả năng điện toán. Khi này, thiết bị này sẽ có nhiệm vụ thu thập các dữ liệu từ môi trường xung quanh, đồng thời thao tác nhập liệu người dùng hay mô thức sử dụng và truyền – nhận dữ liệu qua internet từ ứng dụng IoT.

 Lợi ích của IoT trong ngành y tế

Có sự tham gia của bệnh nhân

Khi mà dịch vụ y tế đang chuyển dần từ phí dịch vụ sang chăm sóc dựa vào giá trị thì sự tham gia của các bệnh nhân sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển đổi lần này.

Với việc áp dụng IoT thì bệnh nhân sẽ sử dụng ứng dụng cũng như phần mềm để có thể truy cập vào dữ liệu sức khỏe của mình.

Bằng cách này thì người bệnh sẽ quan tâm và cải thiện tình trạng sức khỏe của mình bằng việc tích cực tham gia chăm sóc sức khỏe.

Quản lý dữ liệu và chăm sóc thời gian thực

Khi mà IoT chăm sóc sức khỏe được phát triển, thì các nhà quản lý sẽ có khả năng truy cập vào dữ liệu và thời gian thực của bệnh nhân.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng sử dụng cho y tế bằng việc tích hợp các thiết bị đeo như đồng hồ apple, thiết bị theo dõi sức khỏe.  

Khi này các ứng dụng có thể gửi dữ liệu thời gian thực của người bệnh đến cho người quản lý chăm sóc. Và người quản lý chăm sóc được sử dụng các dữ liệu nào để tạo, triển khai chương trình quản lý chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

lợi ích của internet of things trong y tế

Làm tăng mức độ quan tâm của người bệnh

Từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe được tích hợp với các thiết bị đeo thì bạn có thể nhận thấy dễ dàng rằng các ngành công nghiệp có sự gia tăng mạnh số người tập thể dục.

Đồng nghĩa với việc số người tập thể dục tăng nhanh thì số lượng bệnh nhân sẽ được giáo dục sức khỏe nhiều hơn. Chính vì thế mà người bệnh sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc và quyết định sức khỏe của bản thân họ.

Giảm chi phí cho sức khỏe

Về tính khả dụng của dữ liệu thời gian thực sẽ thông qua các thiết bị đeo, có khả năng giám sát bệnh nhân từ xa được tốt hơn.

Khi này, bác sĩ và người quản lý cũng sẽ tiện trong việc chăm sóc người bệnh tốt hơn, đồng thời giúp cho bệnh nhân giảm được chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể. Qua đó, bác sĩ và nhà quản lý sẽ hướng dẫn người bệnh từ xa mà không cần phải gặp trực tiếp để thảo luận nữa.

Việc ứng dụng IoT vào trong y tế đã phần nào giảm được một số chi phí trong chăm sóc sức khỏe, đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh.

Phân tích các dữ liệu y tế

IoT có khả năng phân tích dữ liệu y tế, nhất là trong chăm sóc sức khỏe. Khi này các ứng dụng được kết nối ở trong các thiết bị đeo và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ truy cập vào dữ liệu của bạn được.

Điều này sẽ hỗ trợ cho việc phân tích xu hướng chăm sóc sức khỏe, từ đó đo lường tác động của loại thuốc nào đó bất kì và tình trạng sức khỏe cụ thể.

Ứng dụng IoT cảnh báo các tình trạng sức khỏe kịp thời

Với IoT thì khi này các nhà quản lý chăm sóc được toàn quyền truy cập dữ liệu thời gian thực, đồng thời gửi các cảnh báo sức khỏe có ý nghĩa cho người bệnh, để người bệnh chăm sóc ở thời điểm cần thiết. Dĩ nhiên, việc bạn truy cập theo thời gian thực có thể thu hút được sự chú ý từ các nhà quản lý.

Khi mà thông số sức khỏe bất kỳ nào vượt quá mức cho phép thì sẽ gửi thông báo về cho người quản lý ngay lập tức, để kịp thời cứu sống người bệnh và đưa ra cách chăm sóc tốt hơn.

Quản lý và chăm sóc bệnh mãn tính

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của người quản lý đó chính là chăm sóc mãn tính. Khi này, người bệnh sẽ được kiểm tra sức khỏe liên tục và đưa ra các đánh giá sức khỏe thường xuyên. IoT cũng đã cung cấp một số tiện ích mới tiện cho việc theo dõi bệnh nhân từ xa.

Và qua đó, ứng dụng cũng tạo điều kiện cho bác sĩ trong theo dõi bệnh nhân từ xa, dễ dàng theo dõi thông số sức khỏe nhờ vào các thiết bị y tế có kết nối mạng internet.

Giảm sai sót trong y khoa

Có thể nói công nghệ thông tin chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu lỗi y tế, tạo ra các động lực để giảm thiểu các lỗi. Khi này, IoT sẽ được tích hợp với các dữ liệu chính xác, có khả năng tự động hóa và đưa ra quyết định dựa vào phân tích.

Các kết quả sau khi phân tích được bảo đảm về mặt chính xác cao, nhằm hỗ trợ bạn trong việc loại bỏ và cải thiện chất lượng chăm sóc.

Iot quản lý việc sử dụng thuốc tốt hơn

Ngoài ra, Internet Of Things còn có khả năng quản lý việc sử dụng thuốc của người bệnh. Internet of Things không chỉ theo dõi các loại thuốc, nhắc uống đúng liều mà còn kết nối với các nhà thuốc để bổ sung thêm thuốc khi hết thuốc. Việc quản lý thuốc bằng ứng dụng IoT sẽ phần nào giúp bệnh nhân chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Tạo ra các tiện ích khác

Ngoài các lợi ích mà chúng tôi đã kể ở trên thì Internet vạn vật còn có khả năng giúp đỡ những người có nhu cầu khác. Bởi IoT đã được tích hợp với xe lăn, kính mắt, thiết bị trợ thính,.. phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe dễ dàng.

tiện ích của iot trong ngành y tế

Ở bài viết này chúng tôi cũng đã chia sẻ đến cho bạn 10 lợi ích ứng dụng IoT mang lại trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn ở bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất.

>> Xem thêm: