Bí quyết để trở thành lập trình viên web chuyên nghiệp

Bí quyết để trở thành lập trình viên web chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì nghề lập trình web đóng một vai trò hết sức quan trọng. Những Website mà mọi người thường truy cập hằng ngày để đọc tin tức, chia sẻ thông tin, mua sắm trực tuyến…đều là thành quả của các lập trình viên. Vậy làm để nào để có thể trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp? Hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây của Azonnal nhé!

Lập trình web là gì?

Lập trình web là gì?Lập trình web hay Web Developer là công việc quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Người lập trình viên sẽ thực hiện nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web. Sau đó chuyển thành một hệ thống Website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ máy tính. Đối với công việc lập trình này, bên cạnh những hiểu biết về các loại ngôn ngữ lập trình, lập trình viên còn cần phải bổ sung kiến thức liên quan việc thiết kế như HTML, CSS

Có thể nói, lập trình web đã và đang là một nghề khá hot hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhiều gia đình cũng định hướng cho con em theo học lập trình web. Bởi lẽ đây là nghề nghiệp có thể mang lại mức thu nhập tương đối cao, làm việc trong môi trường hiện đại và các bạn trẻ có thể thỏa sức sáng tạo.

Cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên web

Cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên webCó thể nói lập trình viên web là một trong những nghề có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Hiện nay ở Việt Nam, nhu cầu của thị trường tìm kiếm nhân sự lập trình web rất lớn. Lập trình viên có thể làm việc tại các công ty thiết kế Web, thiết kế Website Freelancer, quản trị Website tại các công ty…

Mức thu nhập của nghề lập trình Website cũng có phần hấp dẫn hơn các ngành nghề khác. Tuy nhiên thu nhập của lập trình viên còn phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình, trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc. Nếu có cơ hội làm việc ở các tập đoàn lớn hoặc công ty quốc tế thì không quá khó để một lập trình viên chuyên nghiệp có được thu nhập khủng.

Bí quyết giúp bạn trở thành lập trình viên web chuyên nghiệp

Trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp là mục tiêu nghề nghiệp, thậm chí là ước mơ của nhiều người. Vậy làm thế nào để đạt được điều đó. Sau đây là những bí quyết giúp bạn có thể trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp.

Cần hiểu rõ về ngành

Cần hiểu rõ về ngànhDù là ở bất kỳ ngành nghề nào, để có thể làm tốt công việc thì điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu rõ về nó. Lập trình web cũng vậy, đây là một nghề không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự phối hợp của các bộ phận khác nhau khi làm việc. Mỗi người sẽ có vị trí và đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Bởi vì tính phức tạp của Website mà các lập trình viên thường sẽ lựa chọn một trong hai chuyên ngành nhỏ đó là: lập trình Backend và Frontend. Người theo nghề lập trình cần tìm hiểu về hai mảng trên để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý.

  • Lập trình Backend sẽ bao gồm các công việc lưu trữ và sắp xếp dữ liệu. Bên cạnh đó lập trình viên còn phải đảm bảo cho máy chủ của Website luôn hoạt động tốt. Back-end là một phần của Website, tuy nhiên người dùng không thể nhìn thấy hoặc tương tác được với phần này.
  • Lập trình Frontend sẽ bao gồm các công việc liên quan đến các phần mà Website hiển thị trên màn hình. Đây là phần mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác như hình ảnh, văn bản, màu sắc, hình khối, đồ thị, bảng biểu…

Trang bị kiến thức chuyên môn

Trang bị kiến thức chuyên mônKiến thức chuyên môn là một yếu tố hết sức quan trọng đối với nghề lập trình web. Thậm chí nó còn quan trọng hơn tấm bằng đại học. Để có thể trở thành một lập trình viên, bạn có thể không cần có các bằng cấp cụ thể, chỉ cần tốt nghiệp phổ thông là bạn đã có thể trở thành ứng viên của ngành lập trình web. Bởi lẽ công việc này đòi hỏi những kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Tuy nhiên để có được chỗ đứng trong ngành này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về máy tính và lập trình. Khi đã nắm được các lý thuyết về phần mềm, ngôn ngữ lập trình thì bạn đã có được nền tảng để trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp. Nếu có thể kết hợp được thêm sự sáng tạo và thái độ làm việc chuyên nghiệp thì bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Rèn luyện các kỹ năng về lập trình

Rèn luyện các kỹ năng về lập trìnhBên cạnh kiến thức lý thuyết được đào tạo ở các trường học, trung tâm giáo dục thì kỹ năng lập trình cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những người đã có kỹ năng hơn là người có thành tích học tập tốt. Vì thế bạn cần phải có ý thức tự rèn luyện để nâng cao kỹ năng của mình.

Các lập trình viên Website cần phải nắm được ba ngôn ngữ lập trình căn bản là HTML, CSS và JavaScript. Bên cạnh đó hiểu biết về các CSS framework như Backbone, Foundation và Bootstrap cũng là điều hết sức cần thiết. Riêng đối với những người lựa chọn phân ngành lập trình Backend thì cũng cần phải thông thạo các ngôn ngữ lập trình Ruby, PHP, Java cùng một số công cụ như SQL Server và Oracle.

Xây dựng profile trực tuyến

Để tìm kiếm cơ hội để trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp thì một môi trường làm việc tốt sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện. Hiện nay, tìm kiếm việc làm trên Internet là một cơ hội rất lớn, đặt biệt là đối với nghề lập trình viên. Để có được một công việc hấp dẫn, bạn nên xây dựng cho mình một profile thật ấn tượng trên mạng xã hội, trên các trang web tuyển dụng…

Xây dựng profile trực tuyếnNội dung mà bạn đăng tải trên profile phải chính xác, chuyên nghiệp và thể hiện được các thế mạnh của bản thân. Bạn nên tập trung vào việc chia sẻ các kiến thức chuyên ngành và những dự án lập trình web mà bạn đã từng tham gia hoặc tự thực hiện. Bên cạnh đó, cũng đừng quên các thông tin về bằng cấp, kỹ năng lập trình và kinh nghiệm làm việc của bạn. Khi bạn có những thay đổi hoặc đạt được điều gì mới, hãy cập nhật ngay vào profile để nâng cao cơ hội trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp.

Tham gia vào cộng đồng lập trình web

Tham gia vào cộng đồng lập trình webTham gia vào các hội, nhóm lập trình là một điều đơn giản mà vô cùng hữu ích để bạn có thể trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp. Ở những cộng đồng này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc, giao lưu và trò chuyện với những người trong ngành lập trình. Thông qua đó bạn sẽ có thêm ý chí phấn đấu vươn lên và cũng sẽ học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích từ mọi người xung quanh.

Nếu bạn là người mới và đang tìm kiếm những cộng động lập trình web thì có thể tham khảo một số group, diễn đàn dành cho lập trình như sau: Vozforums.com, Mona Media, Web Developer Việt Nam, StackOverflow, Sinhvienit.net, Kteam, Học Lập Trình Web, Tinhte.vn, Lập trình Java và Android,…

Trải nghiệm công việc Freelancer

Trải nghiệm công việc Freelancer

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do, không thích sự khuôn khổ, giờ giấc khi phải đến công ty hoặc đơn giản là bạn chưa tìm được một công ty phù hợp thì bạn nên thử sức với công việc Freelancer. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong việc thiết kế web theo yêu cầu khách hàng và cũng sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

Bạn có thể nhận xây dựng hoặc chỉnh sửa các trang web theo khách hàng yêu cầu. Đây sẽ là thời gian để các bạn vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho các bạn có được profile đẹp hơn trước mắt nhà tuyển dụng, giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc tốt hơn sau này.

Kết luận

Để trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp, bạn cần phải có đam mê và định hướng cụ thể cho trương lai. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề lập trình và tìm được một công việc phù hợp trong tương lai.

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành lập trình, bạn có thể tham khảo thêm: