Dot Net là gì? Top 5 tài liệu học .NET Framework

Nếu như đã từng tìm hiểu về các game trên hệ điều hành Windows hay ít nhất là tìm hiểu về lĩnh vực CNTT thì chắc hẳn mọi người cũng đã từng nghe tới Microsoft .NET Framework. Vậy .Net là gì vàchúng mang lại những lợi ích gì? Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm hiểu về Dot Net nhé.

Dot Net là gì?

.Net là gì?

Dot Net (hay còn được gọi với cái tên khác là .NET) – đây là một công nghệ được phát triển bởi Microsoft, là một nền tảng giúp hỗ trợ phát triển phần mềm, tạo ra các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows. Phiên bản đầu tiên của phần mềm này được ra mắt vào năm 2002 với cái tên Microsoft .NET Framework 1.0.

.NET Framework thực tế không phải một ngôn ngữ lập trình, nó là một nền tảng được hỗ trợ để chạy đa ngôn ngữ lập trình khác nhau. .NET Framework là một công cụ tối ưu để tạo ra các ứng dụng web-based và form-based. Công cụ này cũng được nhiều lập trình viên sử dụng để phát triển các ứng dụng web.

Hiện nay, tại nước ta cũng có rất nhiều .NET Development Company trên thị trường sử dụng .Net để phát triển ứng dụng hay các hệ thống của mình. Ví dụ: Hệ thống website nhập hàng hóa từ Trung Quốc của công ty Mona Media được xây dựng hoàn toàn từ nền tảng này, hệ thống luôn được tối ưu tốt và tính bảo mật cũng rất cao, việc xây dựng các hệ thống phần mềm custom theo yêu cầu của khách hàng, điều mà GrooveTechnology đã và đang rất phát triển tại thị trường Úc, Hồng Kông và Việt Nam,…

Top 5 tài liệu học .NET Framework cực hay cho người mới bắt đầu

Visual Basic.NET An Introduction to Computer Programming

Visual Basic là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn tại các trường trung học và cao đẳng cho các khóa học lập trình cơ bản. Đây là một loại ngôn ngữ rất thân thiện với các sinh viên, với quy tắc cú pháp đơn giản, không bắt buộc phải sử dụng các ký tự đặc biệt như trong C++, Java và với cả các chức năng thiết kế để có thể xây dựng giao diện người dùng đồ họa.

Cuốn sách này rất phù hợp với những người mới bắt đầu học .NET Framework vô cùng hay cho những người mới đầu, củng cố lại những kiến thức đã được học trên lớp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong cuốn sách nhằm kích thích khả năng tư duy, phản biện trong việc lập trình.

Kiến thức đơn giản, diễn giải dễ hiểu, phù hợp với những người mới học .NET Framework

Cuốn sách này bắt đầu mới một lịch sử giới thiệu ngắn gọn về những chiếc máy tính, lịch sử phong phú về cách mà tạo ra máy tính và cho đến ngày nay nó đã trở thành một phần không thể thiếu của con người.

Beginner’s Guide to C# Programming

Cuốn sách này bao gồm lập trình C# với một cách tiếp cận vô cùng thực tế, phù hợp cho những người không có kinh nghiệm lập trình. Bắt đầu với việc cài đặt môi trường cần thiết để lập trình. Tiếp sau đó, chương trình “Hello World” đơn giản được phát triển theo từng bước. Trong 3 chương tiếp theo, các mẫu windows cùng các thành phần của chúng sẽ được nghiên cứu với các ví dụ cụ thể. Các ảnh chụp màn hình cùng những đoạn mã sẽ được đưa ra một cách rõ ràng trong cuốn sách nhằm hướng dẫn người học.

Sau khi dạy thiết kế giao diện người dùng đồ học, việc lập trình C# sẽ được trình bày một cách có tổ chức từ chương 7 cho đến chương 14 với rất nhiều dự án ví dụ. Khi người dùng theo dõi quá trình phát triển của các dự án mẫu, mọi người sẽ được học cách thiết kế giao diện người dùng, phát triển mã C# hiệu quả, kết nối với các đối tượng giao diện với mã và tạo các chương trình độc lập.

Thông qua các chương trình C# kết nối với cơ sở dữ liệu Access để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn sẽ được giải thích tại chương 15. Những điều cơ bản về công cụ trò chơi Unity đều đã được đưa ra ở trang trước, nền tảng 2D đơn giản sẽ được phát triển trong Unity thông qua C#.

Introducing Visual C# 2010

Với những ai mới bắt đầu và muốn học lập trình C#, cuốn sách này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng mà mọi người không nên bỏ qua. Mọi người sẽ được tác giả hướng dẫn thông qua ngôn ngữ C# bằng cách xây dựng kiến thức một cách cẩn thận, từ kiến thức cơ bản cho đến các tính năng nâng cao.

Cuốn sách này xây dựng kiến thức một cách chậm rãi và sử dụng những khái niệm cơ bản. Qua đó, mọi người sẽ có thể tìm hiểu tất cả những kiến thức cốt lõi của ngôn ngữ .NET Framework và C#. Đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra các ứng dụng Windows, Web và truy cập vào các khu vực, nơi mà các lập trình viên mới thường gặp phải nhiều khó khăn.

ASP.NET Core 2.0 MVC & Razor Pages for Beginners

Mọi người có thể học ASP.NET Core 2.0 bằng cách xây dựng ba ứng dụng. Ứng dụng đầu tiên sẽ được xây dựng bằng phương pháp sử dụng template, thứ 2 với mẫu Razor Page và thứ 3 là MVC. Mục tiêu đầu tiên là giúp cho mọi người có thể làm quen với ASP.NET Core 2.0 bằng việc thêm từng dịch vụ và phần mềm trung gian mỗi lần.

Sau đó, mọi người có thể tạo phần mềm với 3 dự án, dự án đầu tiên được dùng để tạo cơ sở dữ liệu dùng chung với Entity Framework Core 2.0, dự án thứ 2 là giao diện người dùng quản trị viên được xây dựng bằng Trang dao cạo, dự án thứ 3 là ứng dụng MVC cho giao diện người dùng thông thường.

Cuốn sách hỗ trợ học Kiến thức đơn giản, diễn giải dễ hiểu, phù hợp với những người mới học .NET Framework. Đây là một trang web khóa học video, nơi mọi người có thể đăng ký quyền truy cập vào các khóa học video, các quản trị viên cũng có thể thêm và sửa nội dung khóa học.

Advanced .NET Debugging

Advanced .NET Debugging sử dụng những hướng dẫn thực tế, tập trung vào các thao tác sửa lỗi ứng dụng phức tạp. Đây là một trong những cuốn sách  tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng các công cụ gỡ lỗi gốc mạnh mẽ gồm NTSD, WinDBG và CDB. Sử dụng các công cụ ấy, mọi người sẽ có thể xác định chính xác những nguyên nhân gốc của vấn đề, nhanh hơn hẳn so với các trình gỡ lỗi khác.

Tham khảo đầu sách này tại: https://www.amazon.com/Advanced-NET-Debugging-Mario-Hewardt/dp/0321578899

Cuốn sách này giúp cho người dùng:

  • Gỡ các lỗi sau khi sửa, bao gồm các công cụ quyền lực của Google và PowerDBG
  • Hiểu hơn về các lỗi và ý nghĩa của .NET CLR 4.0 mới
  • Nắm vững kiến thức cũng như biết cách sử dụng công cụ gỡ lỗi cho Windows cũng như CLR Profiler, SOS và các công cụ mạnh mẽ khác.
  • Có được cái nhìn thực tế hơn, sâu sắc hơn về các phần mềm trong của CLR. Ví dụ: Kiểm tra dữ liệu cụ thể của luồng, lớp khả năng tương tác, bộ thu gom rác và ngoại lệ .NET.
  • Tạo và phân tích các dump crash
  • Giải quyết các vấn đề, đồng bộ hóa khó khăn, những vấn đề về khả năng tương tác và còn nhiều hơn vậy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Microsoft .NET Framework cũng như 5 cuốn sách học .NET Framework tốt nhất cho người mới. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về .NET Framework và chọn ra được cuốn sách phù hợp để bắt đầu lộ trình học tập của mình.