So sánh giữa Android và iOS. Nên học lập trình Android hay lập trình iOS?

android và ios

Lập trình luôn được coi là lĩnh vực tiềm năng và phát triển mạnh mẽ không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Do vậy, không ít các bạn trẻ luôn mơ ước trở thành một lập trình viên giỏi. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó thì chúng ta cần có sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhất. Ở thời điểm này, việc lựa chọn theo học lập trình 2 hệ điều hành Android và iOS là điều tất cả mọi người đều quan tâm khi mới bắt đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 hệ điều hành này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

So sánh giữa lập trình Android và iOS

Xét trên góc độ kinh doanh

Có một thực tế mà mọi người cần phải thừa nhận đó là: chúng ta học tập, làm việc với mục đích cơ bản nhất đó là kiếm tiền. Chính vì thế, việc lựa chọn theo học lập trình Android hay iOS cần phải xem xét dựa trên góc độ lợi ích kinh doanh. Trên thực tế, nếu xét về số lượng người dùng thì Android có vẻ chiếm ưu thế lớn hơn nhưng điều này không đồng nghĩa với việc số tiền kiếm được từ lập trình Android lớn hơn iOS.

Mặc dù đã có mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng về doanh thu từ các phần mềm, ứng dụng Android, tuy nhiên con số này vẫn phải đứng sau doanh thu của các phần mềm, ứng dụng iOS. Điều này chứng minh rằng, mặc dù có số lượng người dùng không bằng nhưng thu nhập từ lĩnh vực lập trình iOS vẫn là rất lớn. Matt Long – hiện đang là CEO tại Software Company Groove Technology cho biết dù là lập trình viên iOS hay Android thì chúng ta vẫn hoàn toàn có thể kiếm được nguồn thu nhập đáng mơ ước nếu đạt đến trình độ cao.

Xét trên góc độ kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật luôn là điều mà bạn buộc phải chú ý xem xét khi lựa chọn giữa lập trình Android và iOS bởi mỗi lĩnh vực này luôn có sự khác biệt về mức độ phức tạp của công việc. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để biết được đâu là công việc phù hợp với bản thân mình.

Nếu phân tích độ phức tạp giữa lập trình Android và lập trình iOS thì có thể khẳng định chắc chắn một điều đó là lập trình ứng dụng Android đòi hỏi kỹ thuật, độ khó công việc cao hơn so với IOS. Lý do cơ bản nhất đó chính là bởi sự phân mảnh của ngôn ngữ lập trình trong Android. Có thể nói, đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất của các ngôn ngữ lập trình Android.

Ngược lại, công việc của các lập trình viên iOS có thể nói là đơn giản, dễ dàng hơn khá nhiều so với Android. Đồng thời, quá trình thực hiện một dự án iOS cũng rất quy củ, trình tự hơn khá nhiều so với việc thực hiện một dự án trên nền tảng Android.

Xét trên đối tượng người dùng

Ngoài các yếu tố trên, người dùng là yếu tố có thể nói là quan trọng bậc nhất bởi lẽ người dùng chính là khách hàng, giúp chúng ta kiếm được tiền. Vì thế, dù là lập trình iOS hay Android thì chỉ cần thu hút được người dùng tức là bạn kiếm được tiền.

Nếu chỉ xét trên tiêu chí này thì Android đang chiếm hoàn toàn ưu thế. Mặc dù chỉ vài năm trước, thị phần của Android chỉ chưa tới 1/3 iOS nhưng ở thời điểm hiện tại, tình hình thực tế đã thay đổi hoàn toàn. Điều này cho thấy sự phát triển, phổ biến của các phần mềm, ứng dụng Android diễn ra nhanh như thế nào. Cũng bởi vậy, mặc dù có độ khó về kỹ thuật cao hơn so với iOS đồng thời tổng doanh thu, lợi nhuận cũng thua kém nhưng tiềm năng trong tương lai chính là điều mà các lập trình viên Android nên hướng tới.

Nên học lập trình iOS hay Android?

Như vậy, chúng ta đã phân tích, so sánh giữa Android và iOS trên nhiều yếu tố, phương diện khác nhau. Vậy đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình?

Lập trình ứng dụng Android

lập trình android

Hẳn mọi người đều biết, Android là hệ điều hành của những chiếc điện thoại di động, được xây dựng bởi Google. Ở thời điểm hiện tại, Google là công ty đứng đầu thế giới trong lĩnh vực tìm kiếm, tra cứu trực tuyến. Đây là cơ sở quan trọng nhất giúp hệ điều hành Android trở lên cực kỳ phổ biến với số lượng người dùng đông đảo nhất toàn cầu. Tiềm năng to lớn của lĩnh vực lập trình Android chính là điều mà các lập trình viên hướng tới trong tương lai không xa.

Các thống kê uy tín đã cho thấy răng hiện nay có tới hơn 70% các thiết bị di động, chủ yếu là smartphone hoạt động trên nền tảng Android. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng các ứng dụng Android nhằm phục vụ công việc, giải trí… là rất lớn. Vậy nên, nếu có thể lập trình các app chất lượng, nhiều tính năng hấp dẫn thì chắc chắn chúng sẽ nhanh chóng được người dùng chấp nhận và trở lên phổ biến rộng rãi. Các phần mềm được nhiều người dùng ưa chuộng sẽ mang lại cho các lập trình viên Android nguồn thu nhập cực kỳ lớn.

Lập trình ứng dụng IOS

lập trình ios

Bên cạnh hệ điều hành Android thì hệ điều hành iOS cùng các ứng dụng chạy trên nền tảng này cũng chiếm một phần rất lớn trên toàn thị trường thế giới. iOS chính là hệ điều hành của dòng sản phẩm điện thoại di động Iphone của tập đoàn Apple. Có thể nói, đây là dòng sản phẩm smartphone được đánh giá là cao cấp nhất và được người dùng trên toàn thế giới yêu thích. Tất nhiên, các ứng dụng iOS cũng có số lượng khách hàng sử dụng đông đảo không kém.

Ở thời điểm này, số lượng lập trình viên iOS trên thế giới là rất lớn và thu nhập của họ là điều mà nhiều người mơ ước, đặc biệt là những lập trình viên xuất sắc. Một trong những điểm đặc biệt nhất trong lĩnh vực lập trình iOS đó chính là độ bảo mật cực kỳ cao và yêu cầu vô cùng khắt khe. Một ứng dụng muốn được ra mắt cộng đồng cần trải qua nhiều quy định của nhà quản lý Apple.

Trên thực tế, dù hệ điều hành iOS chỉ chiếm thị phần khoảng 30% nhưng đa phần người dùng sản phẩm Iphone đều là khách hàng tiềm năng, có khả năng tài chính ổn định. Vì thế chắc chắn họ sẽ không ngần ngại chi tiền để có thể sử dụng những ứng dụng, phần mềm chất lượng trên chiếc smartphone của mình. Tất nhiên, đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với những ai muốn kiếm tiền từ việc lập trình ứng dụng.

Chọn lập trình Android hay iOS?

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy rằng, dù lập trình Android hay iOS thì chúng ta đều có thể kiếm được nguồn thu nhập cao, ổn định nếu có trình độ cao trong nghề. Mỗi một lĩnh vực đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng mà chúng ta cần phải cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

android và ios

Nếu như bạn muốn tham gia một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai, thiết kế các phần mềm, ứng dụng cho một cộng đồng đông đảo thì lập trình Android chính là một sự lựa chọn chính xác. Đặc biệt, nếu bạn có kiến thức, khả năng lập trình chuyên sâu với ngôn ngữ lập trình Java thì chắc chắn bạn sẽ có được nguồn thu nhập cực kỳ ổn định với việc lập trình Android.

Ngoài ra, nếu bạn muốn khởi nghiệp với nghề lập trình ứng dụng thì lập trình iOS sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Nguồn khách hàng khá lớn, tiềm năng sẽ giúp cho các lập trình viên iOS kiếm được nguồn thu lớn. Tất nhiên, việc lập trình các ứng dụng trên nền tảng này yêu cầu chúng ta tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi ra mắt khách hàng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy răng lập trình Android và iOS hiện đang là các lĩnh vực rất tiềm năng, được nhiều lập trình viên trẻ lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình. Việc lựa chọn giữa lập trình Android và iOS là điều quan trọng mà các bạn cần phải suy xét thật kỹ lưỡng để có được công việc phù hợp nhất với bản thân mình. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho mọi người để hiểu rõ hơn về các lĩnh vực lập trình đầy tiềm năng này.