Tổng hợp các nghề Freelancer nổi bật tại Việt Nam

Tổng hợp các nghề Freelancer

Freelancer đang là một hình thức làm việc được nhiều người lựa chọn bởi tính tự do, chủ động về thời gian. Đồng thời, cách làm việc này còn được nhiều người đánh giá  là giúp đem tới hiệu quả cao hơn cho chính người tìm việc và các doanh nghiệp trong cắt giảm chi phí nhân sự không cần thiết. Vậy đâu là nghề Freelancer “hot” nhất hiện nay? Dưới đây là 10 nghề bạn được đánh giá cao và nổi bật nhất.

Những ưu điểm của hình thức Freelancer

Freelancer là một lựa chọn nghề nghiệp hoàn hảo giúp bạn vừa có thể đảm bảo thu nhập, có thời gian linh động, đáp ứng được sở thích và khả năng trải nghiệm cao hơn. Một số lợi ích cụ thể bạn có thể nhận được khi lựa chọn là một freelancer như:

  • Thoải mái lựa chọn công việc mình yêu thích
  • Linh động thời gian làm việc (không bắt buộc giờ hành chính cụ thể theo công ty)
  • Thoải mái về không gian làm việc (ở nhà, quán cafe, ngoài đường,…không cần phải đến văn phòng)
  • Làm việc theo sở thích (tự do chọn ngành nghề, công việc mình yêu thích, theo nhu cầu và khả năng)
  • Công việc đa dạng phù hợp với nhiều độ tuổi và năng lực kinh nghiệm khác nhau.
  • Có khoản thu nhập thường xuyên (khi bạn có thể cộng tác với nhiều đơn vị, thực hiện nhiều dự án khác nhau cùng 1 lúc)
  • Có thể làm độc lập không cần phụ thuộc hay bị chi phối nhiều bởi các mối quan hệ đồng nghiệp xung quanh.

Những nghề Freelancer nổi bật nhất

Gia sư

Gia sư là một ngành nghề Freelancer phổ biến và hấp dẫn nhất hiện nay. Công việc này phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau từ học sinh cấp 3 cho tới các giảng viên, giáo viên đã về hưu,… Tuy nhiên, đa phần những người lựa chọn làm gia sư là sinh viên, các bạn trẻ. 

Nghề gia sư
Nghề gia sư luôn là lựa chọn của nhiều Freelancer.

Gia sư freelancer có 2 hình thức cụ thể: dạy kèm tại nhà và dạy kèm trực tuyến.

  • Với hình thức dạy kèm tại nhà: Bạn sẽ thực hiện công việc trực tiếp với học sinh của mình. Công việc này có thể nhờ vào các mối giới, trung tâm gia sư hoặc bạn có thể trực tiếp liên hệ với các gia đình có nhu cầu tìm gia sư cho con trên các diễn đàn, group. Thông thường, thu nhập sẽ do sự thỏa thuận giữa phụ huynh và người dạy, mức thu nhập trung bình mỗi buổi có thể từ 100k – vài triệu hoặc hơn, tùy thuộc vào tính chất môn học.
  • Với hình thức gia sư trực tuyến: Bạn có thể dạy các bạn học sinh tiểu học, trung học, cao đẳng,… ở nhiều  môn học khác nhau. Phương tiện sử dụng chủ yếu là qua mạng internet.

Dù gia sư tại nhà hay gia sư trực tuyến thì hầu hết các khách hàng, hay trung tâm giới thiệu việc cho bạn đều sẽ yêu cầu có bằng cấp, chứng chỉ hoặc yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy. Nếu bạn đáp ứng những điều trên, hoặc có năng khiếu giảng dạy, đừng ngại ngần mà thử xem nhé.

Design

Design cũng là một trong những nghề sáng giá trong vài năm gần đây. Khi mà nhu cầu về các ấn phẩm thiết kế ngày một tăng lên. Với ngành nghề này, bạn hoàn toàn có thể chủ động công việc làm tại nhà, linh động thời gian mà không nhất thiết phải ngồi trên công ty. Miễn đáp ứng được deadline theo yêu cầu của cấp trên hoặc khách hàng.

Với các designer, họ có thể nhận nhiều job khác nhau cùng một lúc và hoàn thành chúng theo tiến độ. Người mới chỉ có kỹ năng cơ bản hay kinh nghiệm ít cho tới các bạn có kinh nghiệm chuyên môn cao đều có thể làm công việc này theo hình thức freelancer. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, hãy nhận công việc từ từ, làm từ những cái nhỏ để đúc kết kinh nghiệm và triển khai những dự án lớn đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Bạn cũng nên tham khảo những kinh nghiệm design từ những chuyên gia thiết kế, tham gia các cộng đồng như Warmgun.com sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, nâng cao kỹ năng và trao đổi kinh nghiệm cùng nhiều designer tự do khác.

Bạn cũng đừng ngại thử sức, với các dự án, khác hoặc sếp của sẽ test trình độ, kỹ năng dựa trên sản phẩm bạn thiết kế ra. Nên hãy cố gắng thực hiện thật tốt và thử sức với các dự án bạn yêu thích.

Content 

Content hay blogger là những hình thức phổ biến, cổ điển nhất của freelancer. Cho đến nay, đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn khi có dự định muốn kiếm thu nhập từ con đường freelancer. Với content, bạn có thể thoải mái thể hiện ý tưởng qua các con chữ. Hình thức bài tự do hoặc theo một quy định cụ thể một dạng content nào đó như bài truyền thông, PR sản phẩm, dịch vụ, content video, kịch bản,…

Freelancer Content.
Marketing online phát triển kéo theo nhiều việc làm cho các Freelancer Content.

Nếu vẫn chưa có kinh nghiệm, bạn hãy thử sức bắt đầu từ việc trở thành cộng tác viên của các nhóm, đơn vị tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết viết, lên content cụ thể.  Vị trí content còn tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ cá nhân, nếu bạn có một ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh), bạn có thể viết cho các website của nước ngoài hoặc những trang web như mona.website, là web của công ty tại Việt Nam nhưng có phiên bản ngôn ngữ anh để nhắm đến đối tượng khách hàng quốc tế.

Developer

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, kỹ thuật số thì developer trở thành một nghề quan trọng không thể thiếu.

Developer hay lập trình viên chính là những kỹ sư phần mềm sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng hay bảo trì các chương trình máy tính. Công việc này có thể làm trực tiếp trên các văn phòng công ty thiết kế, công nghệ hay bộ phận IT của công ty nào đó. Hoặc linh động hơn, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập tại nhà nếu làm theo hình thức freelancer.

Với hình thức freelancer, các lập trình viên sẽ có nhiều cơ hội được trải nghiệm những dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sử dụng các công nghệ khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tăng được vốn kỹ năng và kinh nghiệm lên khá nhiều. Đồng thời, bạn cũng có thể nhận dự án từ nhiều đơn vị đối tác để tăng thu nhập của mình.

Điều đặc biệt là nhắc đến Freelancer Dev thì không thể không nhắc đến Mona Media đây hiện là một công ty thiết kế website, lập trình phần mềm lớn tại Việt Nam, nhưng ít ai biết được là trước đó công ty Mona Media từng là một freelancer lâu năm.

Editor

Editor cũng là một sự lựa chọn hay ho cho những ai có dự định kiếm thêm thu nhập bằng hình thức freelancer. Công việc này chủ yếu tập trung vào nội dung tài liệu, biên tập và chỉnh sửa câu từ, cú pháp, chính tả sao cho phù hợp nhất.

Editor
Editor cũng là công việc khá hấp dẫn với nhiều Freelancer.

Nhiều người cho rằng công việc này không đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao. Nhưng bạn cần có kỹ năng biên tập tốt, hành văn tốt và khả năng phát hiện lỗi tốt thì mới có thể hoàn thành tốt công việc này.

Marketing

Marketing online đang trở thành một xu thế trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và sự phát triển của các hình thức mua hàng qua mạng. Khi các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào kênh marketing online thì cũng là lúc nghề về công việc này ra đời.

Marketing online bao hàm rất nhiều công việc khác nhau như: SEO, SEM (chạy ads là một ví dụ), email marketing, viral marketing,…

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhưng muốn theo đuổi công việc này, trước tiên bạn nên trau dồi kiến thức và kinh nghiệm tại các công ty, đơn vị trực tiếp hoặc qua các khóa đào tạo. Có rất nhiều công ty tuyển dụng thực tập marketing hoặc marketing không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn có thể thử. Khi đã có kinh nghiệm nhất định, bạn hoàn toàn có thể nhận các dự án và làm tại nhà.

Dịch thuật

Nếu bạn có một ngoại ngữ tốt thì dịch thuật là cơ hội giúp bạn kiếm thu nhập vô cùng tốt. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công việc dịch thuật, bạn cần trau dồi thêm cho mình các kiến thức cần thiết cho từng lĩnh vực, đặc biệt là các thuật ngữ chuyên ngành.

freelancer dịch thuật.
Nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt – hãy thử làm việc ở vị trí freelancer dịch thuật.

Công việc này bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, linh động thời gian nên bạn có thể làm theo hình thức freelancer. Hãy thử xem nhé!

Kế toán

Một nghề freelancer nữa bạn có thể thử đó là kế toán. Kế toán có thể vừa là một nghề chính nhưng bạn vẫn có thể làm việc với vai trò là một freelancer bán thời gian. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay đã có rất nhiều mô hình kinh doanh mới nở rộ, với các hình thức hoạt động và vận hành hiện đại, các mô hình kinh doanh này không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc kế toán nên một nhân viên freelancer thành thục sử dụng phần mềm kế toán là đủ cho nhu cầu của họ. 

Coi bài Tarot

Nếu bạn là một người đam mê, có kỹ năng và khả năng xem bài Tarot thì đây cũng là một công việc giúp bạn kiếm được khoản thu nhập kha khá đó.

Coi bài Tarot
Coi bài Tarot tuy có thể không được xem là nghề Freelancer nhưng nó vẫn mang lại thu nhập cho người làm.

Công việc này không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, nếu có duyên căn và khả năng thật sự, chắc chắn sẽ giúp bạn thành công trong tương lai.

Mặc dù vậy, bạn cũng chỉ nên coi đây là công việc kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn có một ý tưởng hay ho, kết hợp coi bài Tarot với mở quán cafe thì thu nhập của bạn có thể cao hơn rất nhiều.

Bán hàng online

Công việc freelancer cuối cùng mà Azonnal gợi ý tới bạn đó là bán hàng online. Với công việc này, bạn có thể dễ dàng làm thêm ngay tại nhà, thu nhập cao và dễ dàng hơn. Đặc biệt là trên các kênh mạng xã hội facebook, instagram, zalo, các kênh thương mại điện tử,…

Tuy nhiên, nếu bạn có dự định kinh doanh online mặt hàng nào đó. Hãy cần nhắc đánh giá thị trường, sản phẩm, tìm nguồn hàng thật chuẩn để làm ăn hiệu quả hơn nhé. 

Từ 10 gợi ý việc freelancer mà Azonnal gợi ý bên trên, liệu bạn đã tìm được công việc thích hợp cho mình chưa? Hãy mạnh dạn thử xem nhé! Chúc bạn thành công!