5 cách học online tốt nhất dành cho bạn

học online tốt nhất

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, nổi bật hơn hết đó chính là sự phủ sóng toàn cầu mạng lưới internet. Chính vì thế, xu hướng học online dần dần được rất nhiều người từ các độ tuổi và ngành nghề khác nhau chú ý đến. Các trung tâm dạy học online từ trong nước lẫn ngoài nước đều vô cùng phong phú và đa dạng. Chương trình học luôn được làm mới để phù hợp với thời đại mới hơn. Tuy nhiên, lựa chọn trung tâm dạy học online như thế nào là tốt nhất? Những cách học hiệu quả nhất cho học viên tham gia học online? Sau đây, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 cách học online tốt nhất dành cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Tìm kiếm những nguồn bài giảng tốt nhất

Đầu tiên, bạn cần xác định được là mình sẽ học về lĩnh vực gì trước khi đi vào tìm kiếm trung tâm dạy học online. Các lĩnh vực học online hiện nay rất đa dạng, có hầu hết các chương trình học của trường đại học và cao đẳng, thậm chí có những chương trình học bổ trợ những kiến thức về kỹ năng mềm, năng khiếu (chơi nhạc cụ âm nhạc, vẽ, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,…).

Học online
Học online

Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu về những trung tâm trong và ngoài nước. Nếu bạn hiểu tốt về tiếng Anh thì bạn có thể tham gia những khóa học của các trung tâm nổi tiếng trên thế giới như Udemy, Coursera, Lynda,… Đặc điểm của những trung tâm này là đội ngũ giảng viên giỏi và kiến thức hoàn toàn là mới nhất, luôn được cập nhật thường xuyên và tiên phong. Nhược điểm là yêu cầu bạn phải biết tiếng Anh và học phí sẽ khá cao so với người Việt. Một lựa chọn khác là nếu khả năng về ngoại ngữ của bạn chưa được tốt thì bạn vẫn có thể học online thông qua các khóa học của trung tâm trong nước. Mặc dù những trung tâm trong nước không đi đầu và lượng kiến thức giảng dạy không phong phú như nước ngoài, nhưng lượng kiến thức truyền đạt luôn được chắt lọc và dựa trên giáo án của các giảng viên nổi tiếng. Bên cạnh đó phương pháp giảng dạy của thầy cô trong nước gần gũi và dễ hiểu hơn vì cùng tiếng nói và văn hóa dân tộc. Nếu học viên có thắc mắc trong bài học thì liên hệ thầy cô giải đáp vẫn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, các trung tâm trong nước luôn có mức học phí dễ chịu hơn, các bạn học sinh và sinh viên có thể theo học một cách dễ dàng.

Bạn cũng cần chú ý đến nội dung của chương trình giảng dạy, vì với mỗi độ tuổi và trình độ khác nhau sẽ có những giáo án khác nhau. Một điều hiển nhiên rằng bạn không thể áp dụng phương pháp dạy học tiếng Anh cho người làm đối với trẻ em tuổi tiểu học, hay hướng dẫn học guitar nâng cao trong khi bạn chưa biết về kiến thức nhạc lý và động tác chơi guitar cơ bản. Lựa chọn đúng chương trình học phù hợp với bản thân, giúp quá trình theo học đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn bài giảng thì hiện nay có nhiều website học trực tuyến được mở ra với nhiều tính năng rất hay, bên cạnh đó chất lượng giảng dạy cũng rất tốt, giáo trình học tập bạn hoàn toàn yên tâm. Chính vì thế mà thiết kế web elearning đang ngày được áp dụng rộng rãi vì sự tiện lợi cho người học mà còn giảm được chi phí lớn cho những trung tâm, website dạy học.

2. Lập mục tiêu học tập cụ thể

Nếu như bạn ra khơi mà không biết điểm đến, bạn mãi mãi sẽ bị mất phương hướng trên biển rộng bao la, không sớm thì muộn thời gian sẽ hết và bạn sẽ mắc kẹt ở giữa đại dương. Chính vì lẽ đó, sau khi bạn đã chọn cho mình một trung tâm dạy học online để theo học, đến lúc này bạn cần xác định mục tiêu học tập cụ thể. Bạn phải trả lời được những câu hỏi như sau: Thời gian tối đa để bạn hoàn thành khóa học là bao lâu? Sau khi kết thúc khóa học, bạn nắm được những kiến thức gì? Khả năng áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế ở mức độ nào? Bạn sử dụng kiến thức đã học để phục vụ những gì cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn? Làm thế nào để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn theo học? Và rất nhiều các câu hỏi khác gắn liền với mục tiêu học tập dành cho mỗi người khác nhau.

Thiết lập mục tiêu học tập cụ thể
Thiết lập mục tiêu học tập cụ thể

Khi bạn trả lời được những câu hỏi như trên, bạn sẽ hình dung được con đường học tập của mình và từ đó dễ dàng xây dựng được kế hoạch học tập cụ thể. Làm gì cũng có mục đích rõ ràng không những mang lại lợi ích hiệu quả trong vấn đề học tập mà còn bao quát tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. 

Mục tiêu học tập càng rõ ràng thì bạn càng có hứng thú, động lực và lòng quyết tâm cam kết hoàn thành khóa học. Đó có thể là bạn muốn học để nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về đời sống và cải thiện bản thân hay đơn thuần là bạn muốn áp dụng lý thuyết vào thực tế cho cuộc sống hằng ngày của bạn.

3. Xây dựng kế hoạch học tập chi tiết

Một kết quả tốt thì đằng sau đó luôn luôn là một quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng với kế hoạch chi tiết và thông minh. Bạn muốn đạt được những mục tiêu bạn đề ra trước khi tham gia khóa học online như phần trên, thì bạn phải biết xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết và đảm bảo phù hợp với thời gian sinh hoạt, công việc của bạn.

Nếu bạn là học sinh sinh viên, hằng ngày phải đến trường và làm bài tập ở nhà, thì khi bạn tham gia vào các khóa học online bạn phải biết dành những thời gian rảnh của bản thân để có thể cân bằng giữa chương trình học trên trường và chương trình học online. Nếu bạn đã đi làm, thì việc học bổ trợ một kiến thức gì đó sẽ khó khăn hơn vì thời gian bạn rảnh rỗi thường sẽ ít hơn. Một lời khuyên rằng bạn nên hoàn thành những công việc trên công ty trước khi bạn về nhà, đừng mang những công việc đó về nhà sẽ gây ảnh hưởng về khả năng tập trung của bạn trong lúc học tập. 

Mỗi người tùy vào thời gian sinh hoạt, hoàn cảnh cụ thể mà sẽ tự xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. 

Tuy nhiên, để đầu óc và tư duy của bạn luôn được tốt nhất, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của bản thân, ăn ngủ cho hợp lý, nghỉ ngơi nếu cơ thể đang mệt mỏi. Có sức khỏe thì khả năng tư duy của bạn mới thật sự đạt hiệu quả. Hãy luôn lắng nghe và đáp ứng khi cơ thể của bạn cần nghỉ ngơi, việc học tập là quá trình lâu dài, không phải cố gắng một hoặc hai ngày là có thể thành công. Hơn nữa, bộ não của bạn cũng cần thời gian để tiếp thu và lưu lại những kiến thức. Bạn hãy cố gắng học tập và sinh hoạt thật khoa học.

4. Luôn luôn giữ động lực học tập

 Mọi người khi học online thường sẽ chủ động về mặt thời gian và không bị gò bó hay ép buộc. Nhưng cũng chính vì sự tự do và thoải mái như vậy nên học viên thường sẽ mau nản, hay có xu hướng bỏ dở khóa học. Vì vậy, việc giữ vững một tinh thần quyết tâm, một động lực học tập mạnh mẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công sau khóa học.

Động lực rất quan trọng trong việc học online
Động lực rất quan trọng trong việc học online

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch chi tiết nhưng nếu nản lòng không đi hết được chương trình học thì kết quả vẫn chỉ là con số không. Đa số mọi người thường có xu hướng tìm những việc nhẹ nhàng và ít tạo cảm giác phải nỗ lực, nếu như việc học mà không bị ép buộc thì dễ dẫn đến tình trạng nghỉ ngang, bỏ dở. Vì thế, nếu bạn tham gia học online thì bạn cần phải tập được thói quen không từ bỏ và phải tạo được tính kỷ luật cho bản thân. Nếu trong thời gian học bạn cảm thấy chán nản, bạn có thể ngừng lại một chút nhưng đừng quá lâu, để tìm lại cảm hứng giúp bản thân thoải mái hơn trước khi quay lại học tiếp. Bạn có thể tạo một cuộc hẹn cafe trò chuyện với bạn bè, tham gia một buổi văn nghệ của địa phương hoặc đơn giản là ngủ một giấc thật sâu để lấy lại tinh thần. 

Dù thế nào đi chăng nữa, không những trong vấn đề học tập mà còn cả những việc bên ngoài, bạn phải luôn luôn giữ vững động lực để tiếp tục hoàn thành. Kết quả thường không đến ngay tức thì, nhưng chắc chắn sẽ đến khi bạn chuẩn bị kỹ. Người thành công là người không bao giờ bỏ cuộc.

5. Đừng quên không ngừng luyện tập mỗi ngày

Luyện tập là cách duy nhất và duy nhất để vận dụng những kiến thức vừa học vào thực tế nhằm giúp nhớ lâu và hiểu sâu các vấn đề. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào học thật nhiều lý thuyết mới thì bạn cũng sẽ mau chóng quên chúng, hơn nữa bạn sẽ không hiểu rõ được bản chất thật sự của các kiến thức đó. Khi lượng kiến thức cũ bạn chưa hiểu rõ mà đã dung nạp thêm lượng kiến thức mới thì về lâu về dài bạn rất dễ bị mất gốc và khó tư duy. Cho nên bạn cần không ngừng luyện tập mỗi ngày.

Quá trình luyện tập cần phải được chia đều và từ đơn giản đến phức tạp, bạn nên phân bổ khối lượng kiến thức phù hợp với bản thân vào mỗi ngày. Khi kết thúc một tuần hoặc một tháng, bạn nên tổng hợp lại lượng kiến thức đã học trong tuần hoặc trong tháng qua. Ghi chú lại những điểm quan trọng và nhớ chúng thật kỹ. 

Luôn nhớ rằng bản thân phải luyện tập mỗi ngày
Luôn nhớ rằng bản thân phải luyện tập mỗi ngày

Lưu ý rằng bạn không nên để quá trình luyện tập bị gián đoạn, tức là quá trình luyện tập bị bỏ dở nhiều ngày. Điều này sẽ dẫn đến bạn bị quên kiến thức cũ, từ đó khi bắt đầu quay lại học tập thì hiệu quả gần như bằng không. Bộ não của con người cần nhiều thời gian hơn bạn tưởng để lưu giữ thông tin và nhớ chúng trong tương lai. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần rèn luyện nhiều lần để bộ não của bạn ghi nhận những kiến thức mới thật sâu như một điều hiển nhiên. Có như thế thì sau này bạn mới có thể còn nhớ chúng, chẳng có gì bằng việc hiểu rõ nguyên lý của một vấn đề nào đó cả. Với nhiều blog chia sẻ kiến thức như hiện nay, bạn có thể tham khảo về những blogger theo chủ đề mà mình theo đuổi, bằng cách đó bạn có thể trao dồi thêm cho mình một lượng kiến thức mỗi ngày.

Tổng kết

Dù học theo phương pháp truyền thống hay phương pháp online qua các website học trực tuyến thì người học viên cần có phương pháp và tính kỷ luật cao trong học tập. Học là việc khó và kết quả sẽ không đến tức thì, người chịu học là người biết kiên nhẫn và chắc chắn sẽ gặt hái được thành công nếu đi hết đoạn đường. Trên đây là 5 cách học online tốt nhất mà tôi gợi ý cho bạn, bên cạnh đó còn rất nhiều phương pháp hay ho khác đảm bảo áp dụng được cho tất cả mọi người. Hãy luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày, xây dựng một cuộc sống lành mạnh, tập tính kỷ luật, tính sáng tạo và chúc bạn sớm gặt hái được thành công trong công việc và trong cuộc sống.