Nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền

Nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền.

Kiếm tiền với blog luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực kiếm tiền online chưa bao giờ dễ dàng như các bạn trẻ nghĩ. Nhiều bloggers ban đầu rất hào hứng nhưng lại sớm bỏ cuộc bởi những khó khăn không thể lường trước được. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền để rút thêm kinh nghiệm.

Nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền.

Nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền

Ham sử dụng công cụ rẻ hoặc miễn phí.

Ai cũng thích miễn phí và rẻ, tuy nhiên nếu đầu tư vào việc quan trọng như phát triển blog kiếm tiền thì lựa chọn này không thông minh chút nào.

Sử dụng domain miễn phí.

Không ít người sử dụng những tên miền kiểu .tk, .biz hoặc dùng sẵn website miễn phí subdomain như blogspot.com hay .wordpress.com

Trước đây, những subdomain hay tên miền free có thể cạnh tranh được, nhưng hiện nay bởi nó hoàn toàn free nên rất dễ bị spam. Vì thế Google và khách hàng không đánh giá cao lắm về những domain dạng này.

Thay vì sử dụng miễn phí bạn có thể đầu tư vài trăm nghìn để mua một tên miền chuyên nghiệp đuôi .com, .vn, .net. Tên miền là địa chỉ website của bạn, nó sẽ gắn bó lâu dài. Không lẽ nào tiếc vài trăm nghìn để sở hữu tên miền ưng ý đúng không.

Hãy thử tìm kiếm một vài từ khóa trên công cụ tìm kiếm, bạn dễ dàng nhận ra những top đầu đều là domain trả phí.

Sử dụng hosting miễn phí.

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của trang web, nó chứa đựng những thứ quan trọng mang lại lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên, một số người xây dựng website mang tính chất thương mại lại chọn hosting miễn phí. Bạn sẽ gặp một số trở ngại như: Host bị lỗi, băng thông bị giới hạn, hỗ trợ kém hoặc không có hỗ trợ…

Bạn sẽ khá phiền phức khi gặp những trường hợp trên. Sau đây là một số lý do bạn nên đầu tư hosting trả phí:

– Bạn sẽ không thể cạnh tranh với hosting trả phí của đối thủ khi mà mình dùng hosting miễn phí.

– Hosting trả phí mạnh mẽ hơn nhiều hàng dùng miễn phí.

– Nhiều nhà cung cấp hosting có mã giảm giá, nên chi phí hosting miễn phí giá rất hợp lý.

– Hosting trả phí chính sách hỗ trợ tốt.

Sử dụng platform tạo blog miễn phí.

Không ít người sử dụng những nền tảng miễn phí như Blogger, WordPress.com để phát triển blog kiếm tiền. Điều này không sai, bạn có thể sử dụng nền tảng bất kỳ để xây dựng website cho riêng mình. Tuy nhiên, những nền tảng free chỉ nên dừng ở việc phát triển blog cá nhân hoặc phi lợi nhuận. Còn để thương mại, cạnh tranh đối thủ cần những mã nguồn mạnh mẽ hơn nhiều.

Không đầu tư nhiều vào công nghệ.

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn làm việc hiệu quả. Đầu tư cho công nghệ là việc làm hoàn toàn đúng đắn, đây là sự đầu tư thông minh.

Dùng themes, plugins nulled hoặc không chính chủ.

Khi bạn gõ Google tìm kiếm “WordPress theme nulled” sẽ có hàng loạt website cho phép download các theme trả phí chất lượng đã được vô hiệu hóa bản quyền. Nghĩa là bạn có thể download miễn phí và dùng dễ dàng chứ không cần mua.

Tuy nhiên, bạn có tự hỏi những website này có đáng tin không? Bạn có chắc chắn rằng không có mã độc xâm nhập website của bạn khi cài đặt? Bạn có nhận được hỗ trợ khi theme hay plugin bị lỗi?

Có nhiều trường hợp khi sử dụng theme hoặc plugin wordpress nulled bị dính mã độc và không khắc phục được. Đặc biệt, với những ai chưa quen việc backup dữ liệu định kỳ.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng những WordPress themes & plugins miễn phí là đủ, đừng mua theme hay plugin không rõ nguồn gốc nhé!

Định hướng sai cách phát triển blog.

Nhiều bạn làm việc theo cảm tính, phát triển blog mà không nghiên cứu kỹ càng. Điều này rủi ro khá lớn ngay từ đầu, tỉ lệ thất bại sẽ rất lớn.

Không thích hoặc không có kinh nghiệm phát triển blog.

Bất cứ làm việc gì bạn cũng cần có sở thích và kinh nghiệm chuyên môn để phát triển. Bạn không bắt buộc phải là chuyên gia ở lĩnh vực nào đấy, cũng không cần xuất sắc ngay, bạn có thể phát triển từ từ.

Nếu lĩnh vực đó bạn không yêu thích, động lực chỉ là kiếm tiền sẽ rất dễ nản sau một thời gian. Hoặc không phát triển chuyên môn, kiến thức thì bạn cũng sẽ không cạnh tranh nổi với những blogger cùng lĩnh vực.

Không có kế hoạch phát triển blog.

Bạn cần có một kế hoạch phát triển blog chi tiết ngay từ đầu, cần vạch ra quy trình cần thực hiện và hoàn tất từng công đoạn. Nếu không bạn sẽ loay hoay không biết đâu là việc nên làm trước. Cụ thể khi phát triển blog cần làm những việc sau:

– Chọn ngách

– Nghiên cứu và lên từ khóa

– Mua domain, hosting

– Set up website cơ bản

– Phát triển nội dung

– Quảng bá nội dung

– Kiếm tiền trên blog qua nhiều phương thức như đặt quảng cáo, tự kinh doanh, affiliate

Không có kế hoạch phát triển và tối ưu nội dung.

Viết nội dung cho website là bước quan trọng, nếu bạn không đầu tư sẽ bị đối thủ vượt mặt. Những lỗi sau sẽ khiến bạn khó khăn trong việc phát triển blog.

Không có kế hoạch phát triển và tối ưu nội dung

Viết quá ít bài.

Khi xây dựng blog, hãy đảm bảo bạn viết tối thiểu 1-2 bài mỗi tuần. Tất nhiên nội dung phải chất lượng, cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn không dành thời gian cho nó, đừng hy vọng sẽ mang thu nhập hàng tháng cho mình.

Càng cập nhật blog thường xuyên sẽ giúp Google đánh giá cao, việc này rất tốt cho SEO. Còn ở phía người dùng, họ sẽ cập nhật đều đặn tin tức của bạn, độ tin tưởng sẽ tăng cao.

Chưa kể, viết càng nhiều kiến thức và kinh nghiệm của bạn sẽ ngày càng được nâng cao, bạn sẽ nhận ra những gì cần bổ sung và sửa cập nhật lại bài viết cũ chất lượng hơn.

Không cập nhật nội dung đã cũ.

Bên cạnh thường xuyên viết bài mới đều đặn cho blog, sai lầm mà nhiều người mắc phải là không chú ý làm mới nội dung đã cũ. Ở một số nội dung lĩnh vực, bạn cần phải luôn làm mới phù hợp với xu hướng hiện tại.

Ví dụ, bạn làm về blog du lịch, những địa điểm thường xuyên thay đổi, bạn không thể giữ nguyên mãi. Cần xem nội dung chỉnh sửa phù hợp để người đọc luôn cảm thấy nó hữu ích.

Đặc biệt, Google cũng ưu tiên ranking cho những trang web có nội dung được làm mới liên tục đấy.

Không tự viết, copy nội dung của người khác.

Khi phát triển blog, yêu cầu bạn cần tìm tòi, nghiên cứu kiến thức về lĩnh vực mình đang làm. Điều tối kị nhất trong phát triển blog là không tự mình viết, copy nội dung của người khác thiếu chuyên nghiệp. Chưa cần người đọc đánh giá thì Google cũng sẽ phạt trang web của bạn rồi đấy.

Quảng bá blog yếu kém.

Bạn có đam mê phát triển blog, dành nhiều thời gian để xây dựng nội dung chất lượng. Tuy nhiên lại không biết cách quảng cáo nội dung để thu lợi nhuận thì cũng sẽ thất bại sớm.

Không biết triển khai SEO.

Không biết triển khai SEO

Bất cứ ai làm blog cũng nên dành thời gian để tìm hiểu SEO để có kiến thức triển khai kế hoạch của mình. Bạn sẽ thu hút được khách hàng bằng SEO nếu biết cách tối ưu.

Không có chiến lược quảng bá nội dung.

Để blog phát triển bạn phải nhanh chóng có được những traffic đầu tiên, sau đó quảng bá đúng cách.

– SEO: đã đề cập ở trên.

– Paid traffic: dùng những nền tảng trả phí để có được khách hàng.

– Social Media: xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

– Outreach: Kết nối micro KOLs hoặc KOLs trong ngành bạn đang làm.

Không cải thiện trải nghiệm và tương tác khách hàng.

Trải nghiệm người dùng rất quan trọng trong việc cạnh tranh giữa các website. Bạn sẽ hơn đối thủ ở điểm này khi mà nội dung ai cũng xây dựng đầu tư, quảng cáo áp dụng.

Đặt quá nhiều quảng cáo, popup.

Đặt quá nhiều quảng cáo, popup

Khi bạn có nguồn traffic ổn định, bạn bắt đầu kiếm tiền từ hình thức đặt quảng cáo. Nhưng đừng quá tham mà đặt nhiều popup hoặc banner. Lợi thì chưa thấy đâu nhưng chắc chắn sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Không thường xuyên tương tác.

Website cũng giống như social media, nếu bạn không thường xuyên tương tác thì người dùng sẽ có nhiều lựa chọn khác. Chẳng hạn, blog bạn có bình luận, hãy phản hồi sớm nhất. Nếu bạn tích hợp livechat, cần tương tác lập tức khi khách có nhu cầu.

Bạn có thể quan sát những blogger phát triển tầm thế giới, những website của họ hầu như không bỏ sót comment nào đâu nhé.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc phát triển blog kiếm tiền một cách chi tiết nhất. Hy vọng nó sẽ hữu ích giúp bạn có thêm cẩm nang cho mình để xử lý mọi tình huống. Chúc bạn thành công!