Hướng dẫn sử dụng blogspot để tạo blog cá nhân miễn phí

Hướng dẫn sử dụng blogspot để tạo blog cá nhân đơn giản

Nhu cầu sở hữu một trang blog cá nhân của người dùng hiện nay là rất cao. Bởi vì ai cũng có cho mình một thế mạnh riêng, một niềm đam mê riêng. Vì thế việc tạo một blog cá nhân cũng là cách để giúp bạn có thể chia sẻ niềm đam mê của mình đối với mọi người.

Thời điểm khi internet mới bắt đầu nở rộ ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ bắt đầu có những trang blog dạng yahoo360plus, mục đích là để có thể đăng tải những hình ảnh cùng với những bài viết để thu hút được mọi người. Nhưng với nền tảng web trực tuyến ngày càng đa dạng và hiện đại như hiện nay, Blog đang ngày càng được đưa lên thành một tầm cao mới. Và thậm chí có những người có thể kiếm tiền nhờ vào công việc viết blog. Rất dễ dàng để bạn có thể tạo được một trang blog như hiện nay. Nhờ vào những nền tảng sẵn có. Phổ biến nhất có thể kể đến WordPress, Weebly hay Blogspot.

Đối với không ít người, Blogspot trở thành một địa điểm đáng tin cậy để có thể phát triển được trang blog của mình. Có thể bởi vì đây là một sản phẩm của Google nên Blogspot sẽ có phần được ưu ái hơn. Đồng thời cũng có thể dễ dàng tích hợp các công cụ kiếm tiền trực tuyến trên Google như là Google Adsense. Cách sử dụng blogspot tương đối đơn giản và rất dễ dàng để phát triển lên. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng blogspot để viết blog thông qua hướng dẫn dưới đây!

1. Blogspot là gì?

Cái tên blogspot được thịnh hành ở thời điểm trước. Về sau này Google đã đổi tên Blogspot thành Blogger. Thực chất hai nền tảng này là một. Khi bạn gõ tên miền blogspot.com thì lại trỏ lại về tên miền blogger.com. Có thể thấy rằng Blogger chính là một phiên bản khác của Blogspot. Nó là một phiên bản nâng cấp hơn. Vì sự thay đổi từ chính Google, nên toàn bộ nội dung hướng dẫn tài bài viết này đến hướng đến cách tạo một blog cá nhân trên Blogger.com (cũng chính là blogspot.com). Thực ra giữa Blogger và Blogspot vẫn còn tồn tại những điểm khác nhau như:

Blogger là một nền tảng tạo Blog được sở hữu bởi Google. Nền tảng này cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để có thể tạo được một trang blog cá nhân hoàn toàn miễn phí. Người dùng không cần phải sử dụng giao thức FTP cũ để vận hành website vì Blogger đã tích hợp tất cả mọi thứ. Cách vận hành của Blogger phần nào cũng giống như cách vận hành của WordPress. Đó là bạn có thể chọn được một tên miền theo đúng với sở thích của mình.

Blogspot là một dịch vụ cung cấp tên miền cho blog hoàn toàn miễn phí từ Google. Người dùng có nhu cầu tạo blog từ blogspot sẽ có domain có tên blogspot đi kèm chẳng hạn như abc.blogspot.com. Vì là một sản phẩm từ Google nên blogspot chỉ có thể vận hành tốt trên chính nền tảng Blogger.

Blogger

2. Ưu điểm của việc sử dụng blogspot (Blogger) mang lại cho bạn

Blogger có rất nhiều ưu điểm. Đặc biệt là dành cho những ai có yêu thích sở hữu một trang blog cho riêng mình. Những ưu điểm của Blogger có thể kể đến như:

Việc sử dụng blogspot là miễn phí

Blogger cung cấp dịch vụ xuất bản blog hoàn toàn miễn phí. Khi đó trang blog của bạn sẽ có hiển thị sub-domain blogspot.com. Sau đó bạn có thể tiếp cận được với một nguồn tài nguyên không có giới hạn để vận hành cho trang blog của mình. Hoặc nếu bạn không thích sử dụng tên miền cho blog có chữ blogspot thì bạn cũng hoàn toàn có thể mua cho mình một tên miền riêng và vẫn tiếp tục sử dụng blogspot này. Và toàn bộ mọi thứ hình thức vận hành đều hoàn toàn miễn phí.

Có một điểm khiến mọi người quan tâm đó là khi cho hình thức blogspot này được sử dụng miễn phí thì Google thu tiền bằng cách nào. Điều đó bạn hoàn toàn không phải lo lắng. Google là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới và Blogspot chỉ là một trong rất nhiều dịch vụ mà Google mang đến cho người dùng. Và Google sử dụng tài khoản Google của các khách hàng để nhắm đến một số các dịch vụ trả phí khác.

Đơn giản

Cách thiết lập trang blog và sử dụng nền tảng Blogspot hoàn toàn đơn giản. Nếu bạn có sử dụng Gmail hay Youtube thì các thao tác đăng ký cũng hoàn toàn đơn giản. Bạn có thể vận hành một hay rất nhiều các trang blog khác. Giao diện trên Blogger cũng hoàn toàn đơn giản, trực quan và rất dễ nhìn. Bạn sẽ có thể tập trung 100% vào việc xây dựng cho mình một trang blog thật tốt và chỉn chu với tất cả những nền tảng được hỗ trợ tại đây.

Tập trung vào sản phẩm

Khác với các sản phẩm công nghệ khác thường hướng đến nhiều dịch vụ khác nhau để tăng thêm lợi nhuận. Nhưng blogspot, cũng giống như Medium hay Tumblr, hoàn toàn tập trung vào nâng cao những trải nghiệm cho sản phẩm. Blogspot không tập trung hướng theo những tính năng mới nhất mà thay vào đó để nâng cao trải nghiệm cho người dùng hơn và tập trung tốt hơn vào công việc viết blog của mình.

Tương tác tối với Google

Blogger cũng rất tương tác tốt với Google. Bạn sẽ có thể dễ dàng thiết lập những chiến dịch quảng cáo Google Adsense hay chạy quảng cáo từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập rất khá từ Google. Mọi dịch vụ đều được Google hỗ trợ một cách tối đa nhất có thể.

Tốc độ website và tính năng an toàn

Google hoàn toàn đảm bảo cho trang blog của bạn được vận hành mượt mà và ổn định. Về vấn đề an ninh bảo mật thì bạn cũng hoàn toàn an tâm vì đội ngũ hỗ trợ của Google sẽ luôn hỗ trợ cho bạn một cách hiệu quả nhất có thể.

3. Hướng dẫn cách sử dụng blogspot để tạo blog cá nhân miễn phí

Bên cạnh việc bạn phải đầu tư chi phí để thiết kế một website dưới dạng blog cá nhân riêng, thì lựa chọn tạo web bằng blogspot sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều bởi nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể thử vọc vạch mọi thứ liên quan đến blog của mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn nếu có điều kiện về tài chính thì hãy sử dụng dịch vụ thiết kế website của công ty lập trình web MonaMedia, một giải pháp trọn gói giúp bạn sở hữu một website như ý muốn và chuyên nghiệp.

Tạo tài khoản Google

Hầu hết chúng ta ai cũng có tài khoản Google để phục vụ cho công việc. Và bạn có thể dùng tài khoản Google này để đăng nhập vào trang blog của mình. Đầu tiên bạn vào trang web blogger.com, sau đó chọn Create Your Blog. Bạn chọn tài khoản đăng nhập của mình và điền vào những thông tin cần thiết. Có rất nhiều điều tiện lợi khi bạn sử dụng tài khoản Google để tạo blog cá nhân, vì nó sẽ liên kết được với những văn bản trực tuyến của Google như là Google Docs, Google Spreadsheet….

Tạo tài khoản để sử dụng blogspot trên blogger

Đặt tên cho blog

Sau khi bạn đã hoàn tất việc tạo tài khoản và đăng nhập trên trang blog thì bước tiếp đến đó chính là đặt tên cho blog. Bạn hoàn toàn có thể đặt bất kỳ tên nào miễn nó có thể gây ấn tượng được với người đọc trang blog của bạn.

Bạn có thể chọn template tùy thích khi sử dụng blogspot

Blogger tích hợp với template có sẵn. Bạn có thể chọn template Dynamic, Simple, Picture Windows,…Sau đó bạn bấm “Continue” để tiếp tục đến với trang blog của bạn. Và từ đó trang blog của bạn bắt đầu được hình thành.

Tuy nhiên, việc cài đặt template cho blogspot không hề đơn giản một chút nào, đặc biệt là với những người không biết gì về code, nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy xem ngay bài chia sẻ hướng dẫn cài đặt template cho blogger.

Bạn có thể chọn template tùy thích khi sử dụng blogspot

Bắt đầu viết bài

Bạn sẽ bắt đầu viết bài viết đầu tiên bằng cách “Add new post”. Bạn chọn cho mình một tiêu đề thích hợp và bắt đầu triển khai nội dung. Tất cả những công cụ dùng để phục vụ cho việc chỉnh sửa bắt đầu từ chỉnh sửa phông chữ, bố cục đoạn văn, canh đều hoặc cách dòng đều được tích hợp trong blogspot. Bạn có thể làm phong phú thêm cho bài viết của mình bằng những hình ảnh sao cho phù hợp.

Bắt đầu bài viết một cách dễ dàng

Xuất bản bài viết

Sau khi đã hoàn chỉnh toàn bộ bài viết, bước tìm theo bạn cần làm đó là xuất bản bài viết. Sau khi xuất bản bài viết ra rồi thì bạn vẫn có thể vào lại để chỉnh sửa như bình thường. Trước khi bắt đầu xuất bản bài viết thì bạn có thể bật chế độ xem trước để kiểm tra lại một lần cuối bài viết của mình. Ngoài ra bạn còn có thể đặt ngày và giờ để bài post hiển thị lên.

Sử dụng blogspot sẽ dễ dàng theo dõi và thống kê bài viết

Sau các công đoạn xuất bản bài viết, bạn có thể bắt đầu với việc theo dõi và thống kê bài viết. Blogger tích hợp các công cụ để bạn có thể theo dõi được số người vào xem bài viết của bạn. Bài viết nào nhận được lượt xem nhiều nhất. Ngoài ra Blogspot còn có cả mục comment để bạn có thể theo dõi, trả lời và quản lý các phần bình luận.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Blogger (Blogspot). Đây là một nền tảng vô cùng tối ưu để bạn có thể dễ dàng xuất bản những bài viết trên trang blog của mình. Hy vọng với nền tảng này, bạn sẽ xây dựng được cho mình những trang blog cá nhân thật sự ấn tượng. Hãy bắt đầu với blogspot ngay hôm nay!