6+ Chứng Chỉ Tiếng Đức Cơ Bản Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay

chứng chỉ tiếng đức

Chứng chỉ tiếng Đức là thứ bạn không thể thiếu nếu muốn đi du học hay làm việc, sinh sống tại nước Đức. Ngoài điều kiện về trình độ học vấn, mỗi chứng chỉ đều có một số yêu cầu khác phụ thuộc vào nhu cầu của người học. Trong bài viết dưới đây, Azonnal sẽ giới thiệu đến bạn những loại chứng chỉ tiếng Đức cơ bản được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Chứng chỉ tiếng Đức là gì?

Tiếng Đức nằm trong nhóm ngôn ngữ Germanic của ngữ hệ Indo-Europian, đây là ngôn ngữ chính tại nhiều quốc gia châu Âu chẳng hạn như Đức, Áo, Thụy Sỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới. Tiếng Đức được xem là ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Châu Âu với hơn 100 triệu người sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chứng chỉ tiếng Đức là một loại giấy chứng nhận dành cho những người đã được học chính quy về tiếng Đức do giáo viên tiếng Đức đào tạo và bồi dưỡng thông qua chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn. Các loại chứng chỉ tiếng Đức thường được cấp bởi tổ chức giáo dục hoặc các trung tâm tiếng Đức chuyên nghiệp và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Đức

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Đức, bạn không chỉ mở ra một cánh cửa với một ngôn ngữ đa dạng và phong phú, mà còn mang đến hàng loạt cơ hội không giới hạn trong việc học tập và làm việc:

 • Cơ hội nghề nghiệp: Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới với nhiều công ty lớn như Volkswagen, BMW, Adidas, Lufthansa và Siemens. Việc nắm được chứng chỉ của ngôn ngữ này sẽ mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp không chỉ tại Đức mà còn trên toàn thế giới.
 • Học thuật: Việc học tiếng Đức chắc chắn sẽ mở ra cho bạn cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của đất nước này. Bởi Đức vốn được biết đến là một quốc gia có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, giúp bạn hiểu rõ hơn về các tác phẩm khoa học và triết học được viết bằng tiếng Đức.
 • Du lịch và văn hóa: Nước Đức nói chung và các quốc gia nói tiếng Đức nói riêng đều là điểm đến du lịch phổ biến với những di sản văn hóa và lịch sử phong phú. Việc nắm bắt tiếng Đức sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa địa phương và có những trải nghiệm tốt hơn khi đi du lịch.

Xem thêm: Du học Đức và những điều lưu ý quan trọng bạn nên biết

6+ Chứng chỉ tiếng Đức cơ bản và phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Đức khác nhau, dưới đây là thông tin về một số chứng chỉ tiếng Đức được sử dụng rộng rãi:

Chứng chỉ của viện Goethe

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa toàn cầu của Đức, hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nhiều quốc gia khác nhau thông qua các cuộc thi tiếng Đức dành cho mọi trình độ. Từ các cấp độ A1 đến C2 đều phải bắt buộc tuân theo tiêu chuẩn chung về ngôn ngữ của châu Âu. Các cấp độ của viện Goethe bao gồm:

 • Cấp độ A1 và A2: dành cho những người mới tìm hiểu và bắt đầu học tiếng Đức
 • Cấp độ B1 và B2: dành cho người học giao tiếp và học tập bằng tiếng Đức một cách tự tin.
 • Cấp độ C1 và C2: dành cho người không chỉ sử dụng tiếng Đức một cách thành thạo mà còn nắm bắt được những nét tinh tế của ngôn ngữ này trong mọi tình huống.

Chứng chỉ TestDaF

TestDaF là chứng chỉ tiếng Đức dành cho người nước ngoài có dự định học tập và nghiên cứu theo bậc Đại học hoặc Thạc sĩ tại Đức. Các kỳ thi TestDaF sẽ được tổ chức rộng rãi ở 80 quốc gia, bạn có thể tham dự ở bất kỳ quốc gia nào, bởi tất cả đều sử dụng cùng một đề thi và diễn ra vào cùng một ngày . Chứng chỉ này được công nhận và có giá trị tại các trường Đại học tại Đức. Các cấp trình độ của bài thi TestDaF bao gồm:

 • TestDaF 3: dành cho người thành thạo từ ngữ và cấu trúc cơ bản của tiếng Đức, đồng thời có khả năng trò chuyện và viết các tình huống thực tế trong cuộc sống.
 • TestDaF 4: dành cho những người có khả năng nắm bắt được các thông tin liên quan đến việc nghiên cứu tổng quát hay những kiến thức học thuật đầu tiên.
 • TestDaF 5: dành cho người có khả năng hiểu được các nội dung phức tạp hơn và có liên quan đến nhiều vấn đề hơn.

Chứng chỉ ÖDS

ÖDS là chứng chỉ tiếng Đức được phát hành bởi Áo có cấu trúc tương đương với chứng chỉ của viện Goethe. Loại chứng chủ này bao gồm cả trình độ A1 dành cho người mới học và trình độ C2, đạt tới đỉnh cao theo tiêu chuẩn chung của châu Âu. Ở Việt Nam, bạn có thể thi chứng chỉ ÖDS ở trường Đại học Hà Nội.

Xem thêm: Điều kiện du học nghề Đức cập nhật mới nhất 2023

Chứng chỉ DHS

DHS là chứng chỉ được cấp sau khi bạn đã thông qua một kỳ thi tiếng Đức được diễn ra ở các trường đại học tại Đức và không tổ chức tại Việt Nam. Sinh viên du học sau khi hoàn thành chương trình dự bị ở Đức cần phải vượt qua kỳ thi DSH để đạt chứng chỉ này mới có thể tiếp tục quá trình học tập ở năm thứ hai trở đi. Chứng chỉ DSH bao gồm các cấp độ sau:

 • DSH 1: dành cho người có trình độ tiếng Đức tương đương với B2.2
 • DSH 2: dành cho người có trình độ tiếng Đức tương đương với C1.1
 • DSH 3: dành cho người có trình độ tiếng Đức tương đương với C1.2

Chứng chỉ DSD

DSD là chứng chỉ tiếng Đức được thiết kế cho học sinh phổ thông đã học tiếng Đức, được dạy bởi các giáo viên tiếng Đức đã được huấn luyện chuyên sâu trong chương trình DSD. Chứng chỉ DSD bao gồm những cấp độ sau:

 • DSD I: dành cho người có trình độ tương đương A2-B1
 • DSD II: dành cho người có trình độ tương đương B2-C1

Chứng chỉ TELC

TELC là loại chứng chỉ tiếng Đức phổ biến tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi ở rất nhiều trung tâm ngoại ngữ. Chứng chỉ này cho phép bạn có cơ hội đi du học tại nước Đức xinh đẹp một cách dễ dàng hơn. Giống như Goethe, chứng chỉ TELC bao gồm 6 cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1, C2. Nếu bạn muốn nhập cư vào nước Đức một cách nhanh chóng chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Đức B2 là đủ điều kiện.

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Đức cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ tiếng Đức

Dưới đây là một số câu hỏi, thắc mắc thường gặp của những người quan tâm và có ý định thi chứng chỉ tiếng Đức:

Những đối tượng nào cần có chứng chỉ tiếng Đức?

Chứng chỉ tiếng Đức có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau tùy vào mục tiêu học tập và nhu cầu của mỗi người. Cụ thể những đối tượng cần có chứng chỉ tiếng Đức đó là:

 • Sinh viên muốn du học tại Đức
 • Người lao động muốn làm việc tại Đức
 • Người muốn di cư đến Đức
 • Người muốn nâng cao khả năng tiếng Đức của bản thân
 • Người muốn được công nhận khả năng tiếng Đức của mình.

Chứng chỉ tiếng Đức có khó không?

“Tiếng Đức có khó không”, “thi chứng chỉ tiếng Đức có dễ không” là câu hỏi được rất nhiều người học ngôn ngữ này đưa ra. Trên thực tế để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại nước Đức bạn cần giỏi tiếng Đức để có thể phục vụ cuộc sống cũng như hòa mình vào cộng đồng người Đức. Không ít người đã gặp khó khăn và trở ngại trên hành trình thành thạo tiếng Đức, nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm thì chắc chắn không thể không làm được. Nói tóm lại, việc học và thi chứng chỉ tiếng Đức sẽ không trở nên khó khăn nếu bạn nắm được những thông tin cơ bản về ngôn ngữ này, có niềm đam mê và quyết tâm để đạt được mong muốn của mình.

Những nơi nào đào tạo chứng chỉ tiếng Đức ở Việt Nam?

Ở Việt Nam, bạn có thể học và thi chứng chỉ tiếng Đức tại một số địa chỉ sau:

 • Viện Goethe TP HCM và Hà Nội
 • Trường đại học Hà Nội
 • Trung tâm Đức ngữ Ngôi nhà Đức
 • Trung tâm Việt Đức – Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trung tâm WBS Training Việt Nam
 • Trung tâm ICC Academy

Trung tâm ICC Academy là một trung tâm tiếng Đức tại Hà Nội, nơi đây không chỉ tập trung nâng cao kỹ năng tiếng cho học viên mà còn bổ sung các kiến thức về văn hóa, xã hội và con người Đức. Nội dung và lộ trình học tiếng Đức tại ICC Academy được thiết kế phù hợp với nhiều trình độ khác nhau của học viên với giáo trình chuẩn quốc tế giúp bạn nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ này trong thời gian ngắn.

Khóa học tiếng Đức online tại ICC vừa tập trung vào phát triển năng lực ngôn ngữ của bạn vừa tạo ra môi trường học tập thoải mái để học viên có thể bước qua mọi rào cản ngoại ngữ của bản thân. Đến với ICC Academy, bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp học chất lượng cao 1:1 tương tác trực tiếp với giáo viên, giúp người học có thể tiếp cận với tiếng Đức một cách tự nhiên và tiếp thu kiến thức được toàn diện nhất. Hiện tại ICC Academy cung cấp đầy đủ các khóa học từ khóa học tiếng Đức bằng A1, khóa học tiếng đức bằng A2 đến các khóa học bằng B1, B2 và C1, C2.

Trên đây là 6+ chứng chỉ tiếng Đức cơ bản và phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc tại nước Đức. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ ngữ này.

Xem thêm: Học tiếng Đức cơ bản cùng hệ thống gia sư online ICC Academy