Điều kiện du học nghề Đức cập nhật mới nhất 2023

Điều Kiện Du Học Nghề Đức Cập Nhật Mới Nhất 2023

Du học nghề Đức là một sự lựa chọn “đầu tư vào tương lai” hấp dẫn dành cho những ai muốn có cơ hội học tập và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học nghềtại Đức cần những điều kiện gì? Mời các bạn tham khảo nhé!

Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức là gì?
Du học nghề Đức là gì?

Nếu du học Đức thường được áp dụng cho các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học thì du học nghề Đức lại chủ yếu tập trung vào đào tạo kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp. Tại đây, học viên sẽ được học lý thuyết ở trên trường kết hợp với thực tập và làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty trong ngành của mình để có thể phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Ưu điểm của du học nghề Đức?

Thời gian đào tạo ngắn hơn du học Đức: Đi du học nghề thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 hay 3 năm, trong khi đó, đi du học Đức thường kéo dài từ 3 đến 4 năm. Do đó, đi du học nghề có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.

Được miễn hoàn toàn học phí và hưởng lương thực tập: Khi tham gia du học nghề Đức, sinh viên sẽ được tài trợ 100% học phí chuyên ngành. Đồng thời sẽ được trải nghiệm thực tế môi trường vừa học tập vừa làm việc với chế độ lương hưởng thực tập là 1000 Euro/tháng (hơn 20 triệu đồng).

Không giới hạn đối tượng: Du học nghề không có giới hạn về độ tuổi và đối tượng học viên. Điều kiện cần là bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp tương đương, có chứng chỉ tiếng Đức nhất định (tùy ngành học trường học) và có sức khảo tốt (không mắc các bệnh truyền nhiễm như: lậu, HIV,…) là đều có thể đăng ký.

Tỷ lệ đỗ Visa cao: Chỉ cần bạn học tiếng Đức B1 và thi đỗ chứng chỉ này là bạn đã có thể được xét hồ sơ để cấp visa du học nghề tại nước Đức. Thời gian nhận thông báo đỗ visa là trong 3 tuần, do đó bạn cần cung cấp đầy đủ giấy tờ bao gồm cả giấy khám sức khỏe để không bị từ chối trả về bạn nhé!

Dễ dàng tìm được việc sau khi ra trường: Với các kỹ năng thực tế và kiến thức chuyên sâu đã được học. Sau khi tốt nghiệp khóa du học nghề Đức, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm phù hợp cũng như thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc, văn hóa tại công ty để có thể phát triển sự nghiệp.

Một số ngành nghề học phổ biến tại Đức

Một số ngành nghề học phổ biến tại Đức
Một số ngành nghề học phổ biến tại Đức

Ngành điều dưỡng

Chắc hẳn các bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết rằng với du học nghề Đức ngành điều dưỡng, không những bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn 100% học phí mà còn được trả lương khi học. Trung bình năm đầu tiên học bạn sẽ nhận được mức lương là 800 Euro/tháng  và con số này sẽ tăng dần qua mỗi kỳ học. Với quyền lợi được hưởng này, bạn sẽ không cần phải làm thêm mà vẫn có tiền trang trải chi phí sinh hoạt cũng như tập trung nhiều thời gian hơn cho việc học.

Ngành nhà hàng khách sạn

Với tính chất công việc là thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp với mọi người nên ngành nhà hàng khách sạn cũng là ngành học đáng để bạn lựa chọn nếu muốn cải thiện được khả năng nói – hiểu tiếng Đức cũng như linh hoạt hơn trong cách xử lý tình huống và đàm phán với khách hàng. Đây cũng là  ngành học cho mức lương đáng mơ ước khoảng tầm 2000 Euro/tháng đối với sinh viên mới ra trường.

Ngành quản trị kinh doanh

Đức có nhiều trường đại học danh tiếng và được đánh giá cao trên thế giới với các lĩnh vực về ngành học kinh doanh bao gồm các chương  trình đào tạo nghề về quản lý, marketing, kế toán, tài chính,…. Đây là ngành học vô cùng hot để bạn có thể đề xuất và đưa ra những idea mới, kế hoạch chi tiết,…. cho việc kinh doanh của công ty ngày càng phát triển hơn. Mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên mới tốt nghiệp du học nghề Đức là 2500 Euro/tháng.

Ngành Công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành đang phát triển rất nhanh chóng và chiếm lĩnh thị phần lớn tại Đức với các lĩnh vực bao gồm lập trình, quản trị mạng, phát triển ứng dụng, an toàn thông tin,… Nếu bạn chọn du học nghề ngành công nghệ thông tin, đảm bảo bạn sẽ có được thu nhập “khủng” sau khi ra trường bởi xu hướng cập nhật và sáng tạo công nghệ trên toàn thế giới chưa bao giờ là hết hot.

Điều kiện đi du học nghề Đức cập nhật mới nhất 2023

Học tiếng Đức và đạt chứng chỉ B1

Học online các chứng chỉ tiếng Đức
Học online các chứng chỉ tiếng Đức

Khóa học tiếng Đức với chứng chỉ B1 là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng để bạn có thể du học nghề tại Đức. Chứng chỉ tiếng Đức B1 là một trong những chứng chỉ cơ bản của khung tham chiếu Châu Âu về Ngôn ngữ (CEFR) và đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và giải quyết vấn đề của một người trong các tình huống hằng ngày. Khi có chứng chỉ này, bạn có thể hiểu các câu đơn giản bằng tiếng Đức, giao tiếp và sử dụng tiếng Đức trong quá trình du học nghề Đức. Bạn hãy chọn cho mình những trung tâm tiếng Đức uy tín để ôn luyện và học tập nhé.

Hồ sơ đầy đủ khi du học nghề tại Đức

Để có thể du học nghề tại Đức thuận lợi thì việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là việc làm vô cùng quan trọng không thể nào bỏ qua được. Theo cập nhật mới nhất năm 2023, hồ sơ du học nghề ở nước Đức sẽ bao gồm:

+ Chứng chỉ tiếng Đức B1

+ Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp tương đương (dịch sang tiếng Đức hoặc Anh)

+ Giấy khám sức khỏe (không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B)

+ Giấy chứng minh tài chính (chứng minh rằng họ có đủ tiền để chi trả mọi chi phí sinh hoạt và du học nghề tại Đức).

  • Các hợp đồng học tập.
  • Hợp đồng học nghề của các trường đào tạo nghề và giấy mời học bằng tiếng Đức B2.
  •  Hợp đồng lao động.
  • Hợp đồng nhà ở.
  • Hợp đồng bảo hiểm y tế.

Một số điều cần lưu ý khi sang Đức

Lưu ý cần biết khi sang Đức
Lưu ý cần biết khi sang Đức

Ngoài những điều kiện tiên quyết để có thể đi du học nghề, các bạn cũng cần lưu ý kỹ những điều sau khi sang Đức:

  • Thủ tục visa: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đăng ký xin visa trước khi đi du học nghề Đức. Các loại visa thường gặp khi du học nghề sẽ bao gồm visa du học nghề, visa thực tập, visa làm việc,….
  • Đổi tiền tệ: Chi phí sinh hoạt tại Đức rất cao, do đó bạn cần dự trù chi phí trước khi đến. Bạn nên chuyển đổi đủ số tiền cần thiết hoặc sử dụng thẻ tín dụng quốc tế để thanh toán.
  • Chỗ ở: Bạn nên tìm kiếm trước chỗ ở phù hợp trước khi đến Đức du học nghế. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau, từ căn hộ thuê ngoài cho đến ký túc xá sinh viên (tùy thuộc vào nhu cầu và môi trường mà bạn muốn ở).
  • Chênh lệch về múi giờ: Nếu bạn đã tìm hiểu về du học nghề Đức thì chắc hẳn bạn cũng biệt Việt Nam và Đức có sự chênh lệch nhau về múi giờ. Giờ Việt Nam sẽ nhanh hơn giờ Đức 5 tiếng vào mùa hè và 6 tiếng vào mùa đông. Do đó, để có thể dễ dàng thích ứng được môi trường bên Đức, đòi hỏi bạn cần phải có sức khỏe tốt và một tinh thần luôn thoải mái cũng như chuẩn bị trước trang phục phù hợp với khí hậu bên đó khi xuống sân bay.
  • Văn hóa và tập quán: Có một số tập quán và nghi lễ khác nhau giữa Đức và Việt Nam, vì vậy bạn nên tìm hiểu và làm quen trước khi sang Đức để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.

Trên đây là bài viết về điều kiện du học nghề Đức cập nhật mới nhất 2023 mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả. Hy vọng bài viết mang nhiều thông tin hữu ích đến mọi người. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một cơ hội để phát triển nghề nghiệp trong tương lại thì hãy cân nhắc đến việc khám phá và học tập một đất nước thú vị như Đức nhé.