Du học Đức và những điều lưu ý quan trọng bạn nên biết

Du học Đức và những điều lưu ý quan trọng bạn nên biết

Việc đi du học là một trong những cách tốt nhất để mọi người có thể mở rộng tầm nhìn, học hỏi kinh nghiệm và phát triển bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm để đi du học, thì Đức là một trong những sự lựa chọn hàng đầu mà bạn nên suy nghĩ. Vậy tại sao bạn nên lựa chọn đi du học Đức? Những điều kiện quan trọng cần biết nếu muốn đi học tại Đức là gì? Cùng Azonnal tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên lựa chọn nước Đức để du học?

Vì sao nên lựa chọn nước Đức để du học?
Vì sao nên lựa chọn nước Đức để du học?

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Đức là nơi hội tụ nhiều trường Đại học nổi tiếng thế giới và được xếp hạng top toàn cầu về chất lượng đào tạo giáo dục. Chính phủ Đức luôn chú trọng hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất trường học cũng như luôn tạo điều kiện cho tất cả mọi người trên thế giới đều có thể học tập, sinh sống và làm việc tại đây. Do đó việc lựa chọn du học Đức là lựa chọn đúng đắn vì những chất lượng giáo dục ở Đức luôn tạo sức hút to lớn cho các sinh viên Quốc tế.

Chi phí sinh hoạt thấp nhất Châu Âu, miễn học phí tại trường

So với một số quốc gia lớn khác như Mỹ hoặc Anh thì khi lựa chọn du học tại Đức, bạn sẽ được miễn phí 100% học phí hoặc chỉ cần bỏ một số khoản phí nhỏ để chi trả. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận được các khoản hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và trường đại học.

Nền kinh tế phát triển

Đức là nước có nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu với nhiều công ty đa quốc gia, thị trường lao động lớn và cơ hội việc làm cao. Điều này có nghĩa là các sinh viên đi du học Đức đều có thể dễ dàng tìm được công việc sau khi tốt nghiệp.

Văn hóa đa dạng

Văn hóa đa dạng
Văn hóa đa dạng

Đức luôn được xem là quốc gia đa dạng văn hóa với nhiều di sản văn hóa, kiến ​​trúc và nghệ thuật đặc trưng. Do đó, việc du học tại đây cũng là cách để các bạn có thể trải nghiệm và học hỏi văn hóa mới.

Chính trị ổn định và an toàn

Là một trong những quốc gia đảm bảo về an ninh xã hội và an toàn chính trị, ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực và tội phạm. Việc này sẽ giúp cho các sinh viên đi du học Đức có được môi trường sống và học tập an toàn, bảo đảm cho sức khỏe và tài sản của họ.

Lợi thế khi đi du học Đức

Lợi thế khi đi du học Đức
Lợi thế khi đi du học Đức

Trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Khi du học Đức, bạn sẽ được truyền dạy và học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn từ các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực. Đây sẽ là hành trang để bạn có thể tích lũy và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Cơ hội việc làm cao: Đức là một quốc gia có nền kinh tế vô cùng phát triển và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cao cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Thậm chí khi còn đi học trên trường, bạn cũng có thể vừa thực tập vừa làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Phát triển năng lực ngôn ngữ: Khi học tập tại Đức, bạn sẽ được tiếp xúc và sử dụng tiếng Đức hàng ngày, điều này sẽ giúp bạn cải thiện và phát triển năng lực ngôn ngữ của bản thân.

Trải nghiệm đời sống sinh viên tuyệt vời: Đức có một nền văn hóa sinh viên sôi động với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, các câu lạc bộ và hoạt động xã hội, cho phép mọi người có thể giao lưu và kết nối làm bạn với nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Những điều kiện quan trọng cần biết nếu muốn đi du học Đức

Chuẩn bị kiến thức về tiếng Đức

Chắc hẳn mọi người cũng biết thì để có thể đi du học Đức thì yêu cầu các bạn phải có trình độ tiếng Đức nhất định, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức bằng B1 để luyện thi chứng chỉ này.

Chuẩn bị kiến thức về tiếng Đức
Chuẩn bị kiến thức về tiếng Đức

Thêm vào đó, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng cấp khác tương đương, điểm số phải đạt yêu cầu của trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn đăng ký học. Bởi tất cả giáo án, giáo trình, sách vở, ngôn ngữ giao tiếp trong quá trình học trên trường đều bằng tiếng Đức.

Tìm hiểu kỹ về chuyên ngành lựa chọn học

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Đức thường có các trang web chính thức bằng tiếng Anh, cho phép bạn tìm hiểu chi tiết về mọi khóa học và chương trình đào tạo. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, cấu trúc khóa học, đội ngũ giảng viên, công ty thực tập liên kết bạn nhé bởi nó quyết định phần lớn đến quá trình phát triển công việc sau khi ra trường của bạn đó!

Hồ sơ để đi du học Đức

Hồ sơ để đi du học tại Đức cần bao gồm:

  1. Giấy đăng ký học tập: Bạn cần đăng ký vào trường đại học hoặc cao đẳng tại Đức, bao gồm đăng ký ngành học, khóa học, chương trình đào tạo và đóng học phí.
  2. Học bạ: Bạn cần đính kèm bản sao học bạ trung học phổ thông hoặc bằng cấp tương đương được phiên dịch bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
  3. Giấy chứng nhận tiếng Đức: Tùy vào ngành học và trường Đại học bạn chọn mà sẽ yêu cầu đính kèm giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức của mình như DSH, Goethe-Zertifikat,…
  4. Giấy tờ chứng minh tài chính: Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để du học tại Đức như giấy chứng nhận từ ngân hàng, giấy tờ chứng minh tài sản, thu nhập.
  5. Hồ sơ xin visa: Đây là tài liệu hồ sơ quan trọng để bạn có thể được nhập cảnh và học tập tại Đức. Hồ sơ xin visa cần đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn, kế hoạch học tập và các chứng từ liên quan.
  6. Bảo hiểm y t: Bạn cần có bảo hiểm y tế để được bảo vệ sức khỏe khi đến Đức. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tại Đức hoặc mua ở các Trung tâm hỗ trợ tư vấn du học Đức trước khi đi.

Kế hoạch tài chính

Ở Đức, mỗi bang sẽ có mức sống, mức thu nhập và các chi phí khác nhau. Do đó, để có thể đáp ứng được điều kiện cần tại nơi bạn học tập và sinh sống, họ sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính khi đi du học Đức. Tuy nhiên thì cũng đừng lo lắng vì hầu hết các trường Đại học ở Đức đều sẽ được miễn học phí hoàn toàn.  Bạn chỉ cần chứng minh mình có đủ tiền để chi trả các khoản phí như sinh hoạt, visa, phí ăn ở, đi lại,… là được.

Lựa chọn chỗ ở khi đi du học Đức

Lựa chọn chỗ ở khi đi du học Đức
Lựa chọn chỗ ở khi đi du học Đức

Việc lựa chọn chỗ ở là rất quan trọng khi đi du học Đức vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái, an toàn và hiệu quả học tập của bạn. Bạn có thể ở trong ký túc xá của trường hoặc thuê căn hộ ngoài.

Ở ký túc xá là sự lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế khi mới sang du học Đức vì họ không có rành về đường đi, chưa quen với lối sống một mình ở đất nước xa lạ. Thêm vào đó, nơi đây thường gần với trường học nên rất thuận tiện cho việc đi lại, nhiều ký túc xá còn cho sinh viên ở miễn phí hoặc chỉ cần trả một khoản nhỏ là có thể ở được.

Khi đi du học Đức, nếu bạn muốn có không gian sống thoải mái, riêng tư và tự do hơn trong việc quản lý thời gian của mình, thì việc thuê căn hộ ở ngoài sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, giá cả sẽ cao hơn rất nhiều so với ký túc xá.

 

Trên đây là bài viết giải thích lý do tại sao nên lựa chọn đi du học Đức và những điều kiện quan trọng cần biết nếu muốn đi du học tại đất nước này. Có thể thấy, việc du học không chỉ đơn giản là chọn một địa điểm và đăng ký vào trường học mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về ngôn ngữ, hồ sơ, chi phí, chỗ ở và các thủ tục liên quan. Hãy bắt đầu chuẩn bị và tìm hiểu về văn hóa cũng như các khóa học tiếng Đức từ sớm để có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa khi đi du học bạn nhé.