Những điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh nhà trọ cho thuê

chuẩn bị trước khi kinh doanh nhà trọ cho thuê

Trong thời điểm hiện tại, nhu cầu về nhà ở đang vô cùng lớn, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Mỗi năm, nhu cầu này lại ngày một lớn hơn bởi các thành phố lớn là nơi mà rất nhiều học sinh, sinh viên cũng như nhiều hộ gia đình tập trung tới. Do đó, kinh doanh cho thuê nhà trọ được coi là một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn, mang về không ít lớn nhuận cho người đầu tư. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tốt hình thức đầu tư kinh doanh này thì chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố khác nhau cũng như các kinh nghiệm đầu tư cần thiết.

Những điều cần quan trọng khi kinh doanh  nhà trọ cho thuê

chuẩn bị kinh doanh nhà trọ
Đầu tư kinh doanh nhà trọ tuy tiềm năng nhưng yêu cầu chuẩn bị rất nhiều yếu tố.

Lên kế hoạch đầu tư rõ ràng

Đầu tư kinh doanh mặc dù là một trong các hoạt động có tiềm năng mang lại lãi suất lớn, thu nhập đáng mơ ước cho người đầu tư, tuy nhiên để có thể thành công thì chắc chắn đây chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Vì thế nên, dù bạn đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê hoặc bất cứ một lĩnh vực đầu tư nào khác thì điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị thật sự kỹ càng đó chính là kế hoạch đầu tư. Một kế hoạch đầu tư chính xác, khoa học sẽ giúp chúng ta biết được con đường mình nên đi, hiểu được những gì mình cần làm trong tương lai mà không gặp khó khăn hoặc nhiều vấn đề phát sinh khác.

Ở mỗi dự án đầu tư nhà trọ cho thuê, chủ đầu tư cần chú ý tới hai vấn đề chính đó là bất động sản và sử dụng tài sản bất động sản. Đầu tư bất động sản tức là việc chúng ta mua đất hoặc thuê đất ở một khu vực và sử dụng tài sản bất động sản chính là việc chúng ta cho thuê lại.

Khi mua hoặc thuê đất, bạn cần tham khảo các kênh tin tức bất động sản, chú ý tới biến động của mảnh đất đó, để kinh doanh nhà trọ thì trước hết nhà trọ của bạn cần nằm ở những vị trí thuận lợi cho việc sinh hoạt, đi lại của con người chẳng hạn như gần các trường học, khu thương mại, khu công nghiệp. Tất nhiên, tại các thành phố lớn thì những mảnh đất như vậy có giá không hề nhỏ, vì thế nên bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư.

Chuẩn bị chi phí kinh doanh

Sau khi đã lên được một kế hoạch đầu tư khoa học, hợp lý nhất thì điều tiếp theo mà chúng ta cần chuẩn bị đó chính là chi phí, tài chính, đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất không chỉ đối với việc đầu tư nhà trọ cho thuê mà còn là đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh nói chung. Các chi phí đầu tư cơ bản mà mọi người cần chuẩn bị khi đầu tư nhà trọ cho thuê đó là:

        Chi phí mua hoặc thuê đất.

        Chi phí mua bản vẽ xây dựng.

        Chi phí vật liệu xây dựng.

        Chi phí đầu tư nội thất.

Ngoài ra, còn rất nhiều khoản chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng nhà trọ cũng như cho thuê của chúng ta, tuy nhiên nhìn chung thì đây là những khoản chi lớn nhất mà mọi người sẽ phải bỏ ra khi quyết định đầu tư nhà trọ cho thuê. Khi tính toán chi phí đầu tư, các bạn nên cân nhắc sử dụng chúng để đưa ra mức giá thuê nhà trọ sao cho hợp lý, đảm bảo thời gian thu hồi vốn. Tuy nhiên, dù thế nào thì người đầu tư cũng cần đảm bảo về chất lượng của nhà trọ một cách tốt nhất bởi đó là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để kinh doanh thành công.

Tư vấn kinh doanh từ các chuyên gia

Chuyên gia tư vấn kinh doanh nhà trọ
Nhờ các chuyên gia tư vấn giải pháp để kinh doanh phòng trọ.

Mặc dù kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện đang là một công việc vô cùng tiềm năng, có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người đầu tư. Tuy nhiên đối với nhiều người, nhất là những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư kinh doanh thì đây vẫn là một công việc không hề đơn giản, do đó, trước khi đầu tư thì các bạn nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia hoặc những người đã có kinh nghiệm đầu tư.

Theo kinh nghiệm đầu tư của những chuyên gia thì có một số vấn đề quan trọng mà người đầu tư cần thực sự quan tâm. Đầu tiên đó chính là về mục tiêu, theo từng mục tiêu cho thuê nhà trọ khác nhau mà chúng ta cần thực hiện công việc theo các cách khác nhau để đem lại sự hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn như trong trường hợp bạn muốn cho sinh viên thuê nhà thì chúng ta nên tìm kiếm những mảnh đất gần các trường học, trường đại học…

Ngoài ra, dự trù nguồn vốn cũng là điều không kém phần quan trọng. Bạn cần chắc chắn rằng khi đã bắt đầu thực hiện công việc thì chúng ta sẽ có thể đáp ứng đủ nhu cầu về mặt kinh tế. Nguồn vốn đầu tư có thể sử dụng từ nguồn có sẵn hoặc đi vay, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi người nhưng nhìn chung thì các bạn phải tuyệt đối tránh thì trạng thiếu hụt nguồn vốn khi đang đầu tư xây dựng.

Các kinh nghiệm cho thuê nhà trọ cần biết

Thuận lợi của việc kinh doanh nhà trọ cho thuê.

Hiện nay, mô hình kinh doanh phòng trọ một trong những mô hình kinh doanh vô cùng lợi nhuận, tất nhiên là bởi nó có một số ưu điểm, thuận lợi riêng. Trước hết, thuận lợi lớn nhất đối với những ai đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê đó chính là nhu cầu thuê nhà hiện nay đang rất cao, đặc biệt là ở những khu vực gần các trường học, khu công nghiệp, khu thương mại tại các thành phố lớn, sầm uất.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những hình thức đầu tư an toán nhất bởi rủi ro là rất thấp và hầu như là không có bởi cho thuê phòng trọ sẽ không xảy ra các trường hợp hao hụt, thất thoát giống như rất nhiều các lĩnh vực đầu tư kinh doanh khác.

Không chỉ có vậy, khi đầu tư vào bất động sản thì các bạn cũng có thể nhận được lợi nhuận tùy theo giá nhà đầu trong tương lai. Chính vì thế nên, có thể nói rằng đầu tư nhà trọ cho thuê là một lĩnh vực đầu tư an toàn, hiệu quả, nhanh chóng thu hồi vốn và đặc biệt là không có nguy cơ thua lỗ giống như mọi ngành đầu tư khác.

Một số rủi ro có thể gặp khi kinh doanh nhà trọ cho thuê

Mặc dù nói rằng kinh doanh nhà trọ cho thuê là hình thức kinh doanh rất an toàn, không có nhiều nguy cơ thua lỗ, tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có một vài rủi ro nhất định có thể xảy ra đối với những người đầu tư. Tuy rằng hiện nay nhu cầu sử dụng nhà ở, thuê nhà của người dân là rất lớn nhưng công việc của chúng ta không phải lúc nào cũng được thuận lợi, không phải lúc nào cũng có thể cho thuê tất cả các phòng, do đó nguồn thu mỗi tháng sẽ không đạt mức như dự tính.

Ngoài ra, một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất đối với những người kinh doanh nhà trọ cho thuê đó chính là việc đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê nhà. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần có mối quan hệ tốt đối với người thuê nhà để tránh khỏi những vấn đề không tốt trong khi kinh doanh.

Bên cạnh đó, các khu nhà trọ cho thuê đôi khi còn là nơi phát sinh nhiều các tệ nạn xã hội nếu như không được quản lý một cách chặt chẽ. Cuối cùng, trong một số trường hợp người thuê nhà thiếu ý thức có thể gây hư hại tới các vật dụng nội thất hoặc căn nhà của chúng ta.

Đó là những khó khăn, vấn đề cơ bản mà mọi người sẽ gặp phải khi kinh doanh nhà trọ cho thuê. Tuy nhiên, những vấn đề này hoàn toàn có thể được khắc phục nếu như bạn có đủ các kinh nghiệm, kỹ thuật cần thiết khi đầu tư nhà trọ cho thuê.

Nắm rõ các phương thức, thủ tục cho thuê nhà trọ

Nắm rõ các phương thức, thủ tục cho thuê nhà trọ
Nắm rõ các phương thức, thủ tục cho thuê nhà trọ

Cuối cùng, kinh nghiệm quan trọng bậc nhất mà những người kinh doanh nhà trọ cho thuê cần biết đó chính là cách thức, thủ tục cho thuê. Khi lựa chọn các đối tượng khách hàng, bạn cần thận trọng, chú ý thu thập đầy đủ những thông tin quan trọng, cần thiết về họ chẳng hạn như quê quán, giấy tờ tùy thân đầy đủ… Đó là điều rất quan trọng để người đầu tư có thể đảm bảo an ninh cho khu nhà trọ của mình.

Bên cạnh đó, để khu nhà trọ của mình được nhiều người biết tới thì người đầu tư cũng cần có những biện pháp quảng cáo, giới thiệu cần thiết. Hiện nay, cách đơn giản nhất để chúng ta có thể làm được điều này đó chính là đăng ký bán phòng air bnb, đăng tin trên các trang mạng xã hội và đặc biệt là các website cho thuê nhà trọ. Điều này sẽ khiến cho nhiều người biết tới khu nhà trọ của bạn hơn và đương nhiên đây là điều cần thiết để công việc kinh doanh được ổn định, thuận lợi.

Đặc biệt ngày nay, việc sử dụng phẩn mềm quản lý nhà trọ là một trong những phương pháp được phần lớn chủ trọ sử dụng để cắt giảm thời gian quản lý, không còn thất thoát tiền bạc về tính tiền cũng như đau đầu với việc sử dụng excel. Bạn có thể tìm các phần mềm quản lý phòng trọ này tại: Mona.house.

Tại các thành phố lớn hiện nay, cho thuê nhà trọ đang là một trong số các hình thức kinh doanh đầy tiềm năng bởi nhu cầu thuê nhà của người dân là rất lớn, nhất là tại các khu vực đặc biệt như trường học, khu thương mại… Do đó, quyết định đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên để đạt được thành công thì mọi người cần chuẩn bị tốt những yếu tố cần thiết cũng như các kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả.