Những điều nên biết để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả cao

Với cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì các bạn trẻ đều có nhiều cơ hội học tập với những phương pháp học trực tuyến hiệu quả. Nếu như ngày xưa, chúng ta phải đến tận nơi để học thì ngày nay chỉ cần ở nhà hay bất cứ nơi đâu có internet là chúng ta đều có thể thực hiện các bài học một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học hiệu quả. Những điều nên biết để có phương pháp học trực tuyến dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ rối những khó khăn đó nhé!

1. Lợi ích từ phương pháp học trực tuyến

Phương pháp học trực tuyến ngày nay đáp ứng yêu cầu của người học về nội dung hấp dẫn cũng như sự thoải mái trong không gian và thời gian học tập. Không những thế, bạn còn nhận được nhiều lợi ích từ phương pháp elearning, cụ thể:

Những lợi ích từ việc học trực tuyến mang lại
Những lợi ích từ việc học trực tuyến mang lại
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại: Đây chắc hẳn là lợi ích rõ ràng và hiển nhiên nhất. Bạn sẽ không mất quá nhiều công sức và thời gian cho việc di chuyển tới địa điểm học. Lớp học online sẽ cho phép bạn học bất cứ nơi đâu mà bạn muốn, chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.
  • Thời gian học tập linh hoạt: Đây là ưu điểm mà không lớp học truyền thống nào có được. Bạn có thể tham gia lớp học vào bất cứ thời gian nào mình rảnh, lúc 11h đêm hay 6h sáng. Bất kể lúc nào bạn sắp xếp được thời gian, bất kể khi nào bạn thấy thuận tiện. Với những con người bận rộn trong cuộc sống công việc như ngày nay thì lớp học online thực sự là một “cứu cánh” cho họ.
  • Bài giảng có thể được học không giới hạn số lần: Học trực tuyến không giống như giảng dạy trong lớp học, bạn có thể truy cập nội dung không giới hạn số lần. Điều này đặc biệt cần thiết tại thời điểm ôn thi của sinh viên. Nếu không thể tham dự 1 buổi học trong hình thức học tập truyền thống thì bạn cần phải chuẩn bị cho chủ đề đó theo cách của riêng bạn, còn với học trực tuyến, bạn có thể tham dự các bài giảng bất kỳ lúc nào bạn muốn một cách dễ dàng.
  • Đáp ứng nhu cầu của mọi người: Cuộc cách mạng học online đã dẫn đến những thay đổi đáng kể về cách truy cập, sử dụng, thảo luận và chia sẻ nội dung. Các khóa từ website học trực tuyến có thể phù hợp với sinh viên, dân văn phòng và thậm chí cả những bà nội trợ, tại từng thời điểm đó phù hợp với họ.
  • Hiệu quả: Học trực tuyến là phương pháp học tập có ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của tổ chức. Nó giúp dễ dàng nắm bắt và xử lý nội dung: Kết quả là điểm số được cải thiện về giấy kiểm tra, chứng nhận, nâng cao khả năng học hỏi và thực hiện những quy trình mới tại nơi làm việc, giúp giữ lại thông tin trong thời gian dài,…

Học trên các nền tảng online giúp bạn dễ dàng kiểm soát quy trình và kèm theo đó là quản lý thời gian học tập phù hợp với bản thân hơn. Hiện nay ngày càng có nhiều các bạn chuyển tay ngang sang học một ngành khác mà họ đam mê hơn so với công việc hiện tại, tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc đó thì học trực tuyến là một trong những lựa chọn phù hợp nhất.

2. Những điều nên biết để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả cao

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng người mà lĩnh vực học tập trong từng giai đoạn cụ thể của họ là khác nhau. Trong đó việc học bằng phương pháp nào sẽ có tác động rất lớn, giúp mỗi người có thể bổ sung thêm kiến thức cho chính mình nhanh chóng và hiệu quả nhất. Dưới đây là những điều bạn nên biết để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả cao. Hãy tham khảo ngay nhé!

2.1 Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tập là một phương pháp học trực tuyến rất hiệu quả
Xác định mục tiêu học tập là một phương pháp học trực tuyến rất hiệu quả

Trước khi bắt tay vào công việc gì thì cũng hãy xác định rõ mục tiêu mình cần đạt được. Học trực tuyến cũng thế. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra nhu cầu mục đích học tập của mình. Mục tiêu học tập càng rõ ràng thì bạn càng có được động lực, cam kết và có cảm hứng trong học tập. Đó có thể là vì bạn muốn nâng cao kiến thức, sự hiểu biết hay cải thiện hiệu quả công việc hiện tại, hoặc đơn thuần chỉ là để áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Xác định mục tiêu giúp bạn có hướng đi đúng đắn, hiệu quả học tập sẽ tăng cao hơn theo hướng mong muốn của bản thân. Sau khi vạch ra mục tiêu học tập rõ ràng thì hãy tìm kiếm cho mình các khóa học đáp ứng nhu cầu bản thân.

2.2 Xây dựng kế hoạch học tập

Lên kế hoạch: Bạn cần ước lượng được khoảng thời gian để hoàn thành khóa học và lên những kế hoạch học tập cụ thể cho mình. Dự định bạn sẽ dành mấy tiếng trong một tuần để hoàn thành khóa học? Tiến độ học tập của bạn sẽ như thế nào? Kế hoạch vượt qua những rào cản khi học trực tuyến? Chẳng hạn: Bạn chuẩn bị phải đi công tác vào đúng thời điểm phải nộp bài tập của khóa học và không check được mail.

Lên danh sách những việc phải hoàn thành: Mỗi tuần học bắt đầu bạn hãy viết ra những việc mình cần phải hoàn thành trong tuần đó. Đây được xem là một cách tốt để ưu tiên mức độ học tập của bạn và chắc chắn không bỏ sót những việc quan trọng như kỳ thi, thời hạn cuối nộp bài tập,…Bạn có thể lưu lại những việc này trong máy tính, điện thoại, viết giấy dán ở góc học tập hay tạo ra một bảng Kanban riêng cho việc học trực tuyến.

Ước lượng thời gian giới hạn: Bạn nên ước tính thời gian để hoàn thành mỗi nhiệm vụ học tập trước khi bắt đầu học, cho dù đó là nhiệm vụ đơn giản như việc đọc một tài liệu tham khảo. Sau đó hãy cân nhắc lượng thời gian hữu hạn mà bạn có. Điều đó sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có những căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

2.3 Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một cách giúp cho việc học của bạn tốt hơn
Quản lý thời gian là một cách giúp cho việc học của bạn tốt hơn

Biết cách quản lý thời gian, cho mình một lịch học cụ thể và thực hiện nghiêm ngặt là một trong những phương pháp để học trực tuyến hiệu quả hơn đó. Để đảm bảo được khả năng tiếp thu nội dung tốt nhất, bạn nên học theo lịch học của giáo viên, mỗi ngày một bài học. Học trực tuyến tương tự như việc bạn tự học vậy, không có thầy cô điểm danh nhắc nhở khi vắng mặt và cũng không được kèm cặp chu đó như khi học trên lớp. Vì thế, bạn cần đưa ra cho mình những nội quy cho bản thân và đúng ngày đó, giờ đó, bạn cần thực hiện bài học trực tuyến của mình. Bên cạnh đó thì việc học tập và làm việc theo thời gian biểu cũng sẽ là cách giúp bạn tránh được thói quen trì hoãn và trễ hẹn hiệu quả.

2.4 Nâng cao kỹ năng đọc nhanh

Tốc độ đọc cần được chú ý khi tham gia vào khóa học trực tuyến. Việc đọc nhanh, nắm bắt được những thông tin mà mình đọc kịp thời và dễ dàng giúp nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức khá lớn cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để chúng ta cải thiện hiệu quả học tập của chính bản thân.

Cải thiện được tốc độ đọc của bản thân cũng là một kỹ năng quan trọng, từ đó đáp ứng phương pháp học tập của mỗi người tốt nhất. Theo đó, việc đọc nhanh sẽ giúp bạn có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, đem lại hiệu quả học tập cao hơn.

2.5 Ghi chép, tích cực trao đổi

Ghi chép, lưu nhớ những thứ mình đã học được
Ghi chép, lưu nhớ những thứ mình đã học được

Bạn nên chuẩn bị giấy viết trong quá trình học để ghi lại những nội dung chính và ghi chú lại những phần được giáo viên nhấn mạnh trong bài học. Việc ghi chép cẩn thận cũng giúp bạn có thể ôn tập bài vở tốt hơn khi tham gia các khóa học trực tuyến.

Đừng nghĩ việc học trực tuyến sẽ thụ động, bạn có thể thay đổi hoàn toàn điều đó bằng việc tích cực tham gia trao đổi về những nội dung trong bài học hay thảo luận những gì mình chưa hiểu với các học viên khóa học. Bạn cũng có thể liên hệ với giảng viên để gửi những câu hỏi thắc mắc để được giải đáp bằng cách nhắn tin hoặc gọi trực tiếp.

Bên cạnh đó, tham gia vào các diễn đàn, trang mạng xã hội về chủ đề bạn đang theo học cũng là một phương pháp học tập hữu hiệu bạn có thể áp dụng. Cách này sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn và tìm thấy nhiều điều thú vị từ việc học trực tuyến.

2.6 Tự giác

Chắn hẳn ai cũng biết so với việc học tại lớp thì học trực tuyến tự do hơn rất nhiều. Học viên lớp học trực tuyến sẽ không có thầy cô giám sát hay nhắc nhở mỗi ngày, cũng không bị áp lực về điểm số. Vì thế, tinh thần tự giác là yếu tố rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả của hình thức học này.

Bạn cần phải quyết tâm học đến cùng, đừng để bị cám dỗ bởi những trang quảng cáo hay game online hiển thị bên cạnh bài học. Bạn có thể trang bị cho mình tai nghe khi học trực tuyến để tập trung hơn. Và cũng nên đóng tất cả những trang mạng mà bạn thường vào để tránh xao nhãng khi đang tiếp thu bài.

2.7 Giữ động lực học tập

Động lực học là yếu tố quan trọng trong việc học trực tuyến
Động lực học là yếu tố quan trọng trong việc học trực tuyến

Tự quản lý, động lập và giữ được động lực học tập là yếu tố quan trọng để hoàn thành thật hiệu quả khóa học trực tuyến của bạn. Việc lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu đặt ra của bản thân sẽ đem lại ỹ nghĩa rất lớn giúp bạn có cảm hứng học tập. Bên cạnh đó, một vài gợi ý giúp bạn giữ được động lực học tập tốt:

  • Học tập trong không gian mình cảm thấy thoải mái.
  • Trang trí không gian học tập với những điều truyền cảm hứng.
  • Luôn nhớ lý do, mục đích tại sao mình lại bắt đầu tham gia học khóa học này.
  • Khen thưởng cho bản thân mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ học tập để lấy động lực.
  • Tham gia học trực tuyến cùng một nhóm bạn hay trao đổi thường xuyên với các học viên khác, giao viên.

Việc học trực tuyến đang ngày càng trở thành một xu hướng phát triển đặc biệt đối với giới trẻ. Tuy nhiên, học trực tuyến hay học trực tiếp thì cũng chỉ khác nhau về hình thức học, hiệu quả việc học bạn đạt được như thế nào phụ thuộc vào tháo độ và phương pháp học tập của bạn. Với những phương pháp học trực tuyến hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin tham gia những khóa học online đạt kết quả cao nhất. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé thăm chúng tôi ở những bài viết khác để có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!