Những hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có đường biên giới giáp với nhiều quốc gia như Trung Quốc, Lào, Thái Lan cùng với hệ thống giao thông khá thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Do đó, hoạt động buôn bán qua lại giữa Việt Nam và các nước láng giềng đang phát triển, gắn bó khăng khít hơn. Vì thế dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc chính ngạch đang ngày càng được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ được Azonnal tổng hợp về những hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay, mời các bạn tham khảo!

Nhu cầu vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc ở Việt Nam

Nhu cầu vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc
Nhu cầu vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc

Dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch là một trong số những loại hình dịch vụ đang được rất nhiều thương lái lựa chọn giao dịch. Các mặt hàng nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc vốn  đa dạng, phong phú nhiều mẫu mã chủng loại và được bán với mức giá rẻ nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không giống như những hình thức giao dịch khác, hàng hóa thông qua nhập khẩu chính ngạch luôn được kiểm duyệt chất lượng kỹ lưỡng bởi các cơ quan có thẩm quyền, ĐẢM BẢO về tính hợp pháp, minh bạch, có đầy đủ hóa đơn. Đây cũng chính là một trong lý do mà nhiều doanh nghiệp tại nước ta thường có mối liên hệ buôn bán chính ngạch với cường quốc này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

Mặc dù có rất nhiều công ty cung cấp cho khách hàng những mốc thời gian xác định về việc nhận hàng nhưng  đó chỉ là khoảng thời gian ước lượng hàng về nhanh nhất. Còn để biết chính xác khi nào hàng về thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển

Yếu tố khách quan

  • Thời tiết: Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng khá lớn trong việc nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam. Trong tình trạng khu vực nhận hàng có gió bão, mưa tuyết, hay sạt lở, lũ lụt thì thời gian ship chắc chắn sẽ chậm trễ hơn.
  • Dịch bệnh: Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian ship hàng từ Trung Quốc về, nếu dịch bệnh có nguy cơ bùng phát lớn thì giao dịch mua bán ngoại thương giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể sẽ đóng cửa một phần, do đó mà dẫn đến trì trệ các đơn hàng.
  • Tình trạng tắc biên: Tình trạng này được diễn ra một cách phổ biến do hiện nay nhu cầu mua sắm hàng quốc tế tăng cao, đặc biệt vào các ngày sale, lễ, Tết nên tình trạng vận chuyển hàng hóa cũng bị kéo dài lâu hơn

Yếu tố chủ quan

  • Phương thức vận chuyển chưa hợp lý: Việc lựa chọn được phương thức vận chuyển cũng phần nào quyết định thời gian hàng về đến tay khách hàng. Vì vậy, tùy vào nhu cầu muốn nhận hàng nhanh hay chậm mà các bạn nên lựa chọn hình thức vận chuyển hàng phù hợp.
  • Đơn vị vận chuyển: Nếu bạn chọn được đơn vị vận chuyển uy tín thì việc thời gian nhận hàng chắc chắn sẽ được rút ngắn hơn. Ngược lại, nếu bạn chọn phải  đơn vị vận chuyển thiếu chuyên nghiệp, không những làm chậm trễ thời gian vận chuyển mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như thất lạc hàng, hàng bị móp méo không đúng như yêu cầu.

Các hình thức nhập vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc phổ biến hiện nay

Các hình thức nhập vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc
Các hình thức nhập vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc

Vận chuyển qua đường bộ

Nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam qua hình thức này sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện đường bộ qua các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc như: Cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai, Cao Bằng,… Ưu điểm của hình thức vận chuyển Trung Quốc đường bộ này là giá thành rẻ, không phụ thuộc vào thời gian vận chuyển, linh hoạt trong việc lựa chọn xe vận chuyển, số lượng hàng hóa và các tuyến đường di chuyển. Tuy nhiên, đối với hình thức vận chuyển này, bạn không thể kiểm soát được thời gian hàng về cũng như các rủi ro phát sinh: tai nạn giao thông, tắc biên, kẹt xe…

Vận chuyển bằng đường biển

Hàng hóa trước khi vận chuyển sẽ được đóng vào các thùng container lớn rồi chuyển đến cho bộ phận cầu cảng và tàu thuyền để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Đối với hình thức này, khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển sẽ không bị không hạn chế và chi phí vận chuyển hàng hóa cũng không quá cao so với các hình thức vận tải khác. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển hàng hóa trên biển nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết.

Vận chuyển bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không được áp dụng với những mặt hàng có giá trị lớn, trọng lượng không nhiều, hàng hóa dễ hư hỏng, hàng tiêu dùng xa xỉ, đồ thời trang,… Ưu điểm lớn nhất của vận chuyển qua đường hàng không là vận chuyển nhanh chóng, không bị cản trở về địa hình nên giảm thiểu được rủi ro khi di chuyển. Tuy nhiên thì chi phí lại rất cao và gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục hải quan.

Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam
Quy trình vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Bước 1: Vận chuyển hàng Trung Quốc đến kho

Đơn hàng sau khi được đặt sẽ được vận chuyển đến kho của các đơn vị vận chuyển tại Trung Quốc để các nhân viên làm thủ tục và giấy tờ vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam.

Bước 2: Kiểm tra và đóng gói hàng hoá

Đây là khâu không bắt buộc, nếu khách hàng sử dụng dịch vụ kiểm tra và đóng gói thì các nhân viên sẽ thực hiện kiểm đếm và đóng kiện gỗ lại cho chắc chắn. Còn nếu không, hàng hoá sẽ được chuyển thẳng tới bãi tập kết.

Bước 3: Vận chuyển hàng hoá ra bãi tập kết để đưa lên container chở hàng 

Đơn hàng cần vận chuyển sẽ được vận chuyển tới bãi tập kết mặt hàng, sau đó sẽ được đưa ngay lên container để vận chuyển về Việt Nam hoặc phải chờ 2-3 ngày mới có thể bốc lên.

Bước 4:  Làm các thủ tục thông quan

Để vận chuyển hàng hóa về Việt Nam thành công thì cần phải làm các thủ tục thông quan và khai báo hải quan. Nhân viên từ các đơn vị vận chuyển sẽ trực tiếp làm thủ tục và xin giấy phép lưu hành tự do của Trung Quốc.

Bước 5: Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Sau khi làm xong các thủ tục thông quan thì hàng hoá sẽ được vận chuyển về Việt Nam. Thời gian vận chuyển tuỳ vào nhiều yếu tố nhưng nhìn chung, sẽ mất khoảng 3-5 ngày để hàng hoá về đến nơi

Bước 6: Giao và trả hàng cho người nhận

Người nhận có thể nhận trực tiếp hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các nhân viên để vận chuyển hàng về địa chỉ của mình.

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc Việt Nam

Những điều cần lưu ý
Những điều cần lưu ý

Tìm hiểu về mặt hàng cần vận chuyển và thủ tục liên quan

Do đó, khi vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam theo đường chính ngạch, bạn cần tìm hiểu mặt hàng mình cần vận chuyển là gì và có trong danh sách cho phép thông quan hay không để chắc chắn rằng sản phẩm đó được cho phép nhập khẩu và vận chuyển về nước.

Lựa chọn đơn vị cung cấp 

Sau khi xác định được mặt hàng cần nhập, bạn nên tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo uy tín, chất lượng cũng như cân nhắc về yếu tố địa lý địa hình khi vận chuyển bởi các đơn vị có vị trí càng xa biên giới thì mức chi phí càng đắt.

Cân nhắc lựa chọn công ty vận chuyển uy tín nhất

Khi đã hoàn thành được các bước trên, cũng như để đảm bảo việc vận chuyển về Việt Nam an toàn bạn nên chọn dịch vụ vận chuyển trung gian uy tín với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, các thủ tục chứng từ công khai minh bạch và rõ ràng. Cẩm Thạch Comapny là một trong những đơn vị nhập khẩu và vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín mà bạn cần tham khảo khi có nhu cầu.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên bài viết về những hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi vận chuyển hàng hóa về Việt Nam để doanh nghiệp ngày càng phát triển và thành công trong tương lai.