Tối ưu quản lý nhà hàng chỉ với vài bước đơn giản

Tối ưu quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng không phải là công việc đơn giản và dễ dàng, nó bao gồm rất nhiều quy trình và đòi hỏi sự chính xác. Vì thế, công việc quản lý cần phải có kinh nghiệm để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra tránh thất thoát doanh thu. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cách tối ưu quản lý nhà hàng chỉ với vài bước đơn giản nhé.

Doanh thu của nhà hàng có tăng lên hay không phụ thuộc rất lớn vào cách quản lý nhà hàng có hiệu quả không. Một người quản lý thông minh cần làm những gì, trang bị cho mình kiến thức về cách tối ưu quản lý nhà hàng là điều cần thiết. Đây không phải là công việc dễ dàng bởi nó bao gồm nhiều quy trình, hãy cùng nhau tìm hiểu kinh nghiệm quản lý nhà hàng dưới đây nhé.

Quy định thời gian khởi động thiết bị điện của nhà hàng

Một trong những bước đơn giản quản trị chính là quy định thời gian chính xác để khởi động các thiết bị điện. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong quản lý. Những nhà quản lý chuyên nghiệp thường chú trọng bước này để bắt đầu mỗi sáng làm việc cho nhà hàng.

Lên danh sách đầu việc cần làm cho nhà hàng

Bất cứ làm công việc gì cần phải có kế hoạch rõ ràng, hãy lên danh sách những đầu việc cần thực hiện để quản lý tốt hoạt động kinh doanh nhà hàng trong ngày/ tuần/ tháng/ quý/ năm. Cần lập chi tiết những nội dung phát sinh để đảm bảo không xảy ra sai sót gì trong công việc.

Tập hợp nhân viên đầu ca để phân công rõ từng bộ phận

Tập hợp nhân viên đầu ca để phân công rõ từng bộ phận là việc làm chuyên nghiệp ở mỗi nhà hàng hoạt động hiệu quả. Cần có giao ban mỗi sáng để cập nhật những tình hình mới, giải quyết tồn đọng cũ và tiếp nhận những ý kiến đóng góp để triển khai phát triển nhà hàng tốt hơn. Thông thường, cuộc họp sẽ diễn ra trong khoảng 15-20 phút.

Phân công nhân viên nhà hàng
Phân công nhân viên nhà hàng

Nên xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, quy tắc ứng xử nhân viên với khách hàng, tạo môi trường làm việc thân thiện để mỗi thành viên gắn bó với nhà hàng lâu dài. Có chế độ thưởng/ phạt phân minh, cụ thể đánh vào tiền lương là hữu hiệu nhất. Chẳng hạn, phạt đi làm muộn, lên món chậm, làm việc riêng trong giờ làm… Thưởng cho cách phục vụ tốt được khách khen, có sáng kiến hữu ích cho nhà hàng, nhân viên tích cực trong công việc….

Giám sát, kiểm tra các vấn đề trong quá trình làm việc nhờ phần mềm quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng không thể khi nào cũng trực tiếp tham gia vào công tác phục vụ khách hàng nhưng cần theo dõi sát sao tất cả vấn đề của nhà hàng để xử lý kịp thời sự cố phát sinh. Một trong những cách tối ưu quản lý chính là sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng thay vì “lao động chân tay”.

Phần mềm quản lý nhà hàng
Phần mềm quản lý nhà hàng

Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và nhân sự để thực hiện những việc khác tốt hơn. Bạn không thể hì hục hàng giờ kiểm kê con số, viết tay hóa đơn được. Tích hợp những tính năng ưu việt, độ chính xác cao, giúp tối ưu hóa quá trình hoạt động của nhà hàng. Đặc biệt, phần mềm giúp báo cáo doanh thu, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý dòng tiền.

Mọi hoạt động của nhân viên như lịch làm việc, xuất nhập hàng hóa, thay đổi thông tin… đều được lưu lại trong hệ thống quản lý khách sạn – nhà hàng để người quản lý dễ dàng theo dõi. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã nắm bắt được nhân viên làm gì, kiểm soát chặt chẽ số liệu, đồng thời nâng cao trách nhiệm của mỗi nhân viên. Đây là một trong những xu hướng hiện đại được nhiều nhà hàng áp dụng.

Vệ sinh cẩn thận trước khi đóng cửa nhà hàng

Bạn cần phải chắc chắn rằng mọi ngóc ngách của nhà hàng đều được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng vào tối hôm trước bằng cách kiểm tra toàn bộ khuôn viên nhà hàng và quan sát mọi thứ chi tiết nhỏ nhất. Bởi kinh doanh nhà hàng yếu tố vệ sinh, quang cảnh bên ngoài ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng, quyết định khách lần sau có ghé tới nữa không.

Kiểm tra lần cuối trước khi rời khỏi nhà hàng

Hãy rà soát mọi thứ một lần nữa trước khi đóng cửa rời khỏi nhà hàng, điều này không bao giờ thừa. Bạn phải đảm bảo mọi thứ đã được đâu vào đấy để sáng hôm sau sẵn sàng mở cửa phục vụ khách hàng mà không xảy ra sai sót nào.

Ghi chú những điều quan trọng

Ghi chú lại những công việc cần làm
Ghi chú lại những công việc cần làm

Ghi chú những việc làm quan trọng là việc làm cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình. Nếu cần chú tâm và lưu ý điểm nào để giải quyết thì hãy ghi chú lại tỉ mỉ, việc này sẽ rất hữu ích cho công việc sau này, giúp tối ưu quản lý nhà hàng hiệu quả hơn. Ngoài ra việc sở hữu một website nhà hàng, website khách sạn,… cũng giúp cho việc quản lý tốt hơn đồng thời cũng giúp cho thương hiệu nhà hàng đến với nhiều người hơn.

Trên đây là những chia sẻ của azonnal về cách tối ưu quản lý nhà hàng chỉ với vài bước đơn giản, hãy là người biết nắm bắt đi đúng xu hướng để phát triển công việc tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được ngay những kinh nghiệm quản lý trên để cảm nhận sự khác biệt nhé.