Ship cod là gì? Sự tiện lợi từ dịch vụ ship cod mang lại

dịch vụ ship cod

Thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển hình thức bán hàng trên mạng đã rất thân thuộc với mỗi chúng ta. Khi mua hàng online bạn thường nhận hàng và thanh toán tiền cho nhân viên ship hàng. Hình thức này gọi là ship cod. Vậy dịch vụ ship cod là gì và nó có những ưu và nhược điểm như thế nào mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. 

Thế nào là dịch vụ ship cod?

Dịch vụ Ship cod là gì?
Dịch vụ Ship cod là gì?

Như bạn đã biết hiện nay, thương mại điện tử có mặt khắp mọi ngõ ngách, chỉ cần người mua có một thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính… có kết nối mạng là đã có thể dễ dàng mua được món hàng mình cần mà không cần đến cửa hiệu. Một trong những phương thức đó là ship cod (cash on delivery: nhận hàng giao tiền hay còn gọi là thu hộ).

Hình thức thanh toán này rất phổ biến đơn giản là vì người mua cần đảm bảo quyền lợi của mình trước nhà cung cấp/người bán hàng, muốn kiểm tra món hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán để hạn chế rủi ro về mình.

Vậy chắc chắn quy trình của dịch vụ ship cod này cũng rất đơn giản?

Quy trình giao hàng và thanh toán của quá trình Ship Cod
Quy trình giao hàng và thanh toán của quá trình Ship Cod

Đúng vậy, việc ship COD không khó khăn, chỉ cần người bán chọn được đối tác vận chuyển uy tín, và nhân viên nhập liệu cẩn thận, tỉ mỉ khi lên đơn là được. Để dễ hiểu, chúng tôi đã chia thành 6 bước cho bạn đọc dễ hình dung:

Bước 1: Khách hàng đặt hàng với người bán/cửa hàng có cung cấp dịch vụ ship cod, có thể qua website, facebook, trên sàn thương mại điện tử như sendo, shopee,…

Bước 2: Người bán chốt đơn bằng cách nhắn tin/gọi điện thoại cho khách hàng để xác nhận đơn hàng, kèm theo xác nhận các thông tin cơ bản của khách hàng như sau:

  • Tên người nhận
  • Số điện thoại người nhận
  • Địa chỉ nhận
  • Tên sản phẩm khách đặt mua và số lượng mua
  • Chi phí

Vậy các cửa hàng sẽ quản lý các đơn hàng và thông tin của khách hàng như nào khi hình thức ship COD đang rất phổ biến như hiện nay? Thông thường, các cửa hàng sẽ có một phần mềm quản lý bán hàng riêng để lưu trữ các thông tin này, tra cứu và xuất file khi cần thiết và một phần mềm quản lý logistics để theo dõi đơn hàng và kiểm soát dễ dàng chất lượng đơn hàng. Một số cửa hàng có chi phí thấp sẽ quản lý theo phương thức thủ công, truyền thống trên file excel nhưng vẫn đảm bảo có các trường thông tin như trên.

Bước 3: Đóng gói hàng hóa, in vận đơn gồm các thông tin như địa chỉ khách hàng, số điện thoại,… rồi dán lên gói hàng. Hoặc người bán có thể chuyển thông tin khách hàng cho bên giao nhận để họ thực hiện bước dán vận đơn này.

Bước 4: Người bán gửi hàng cho các đơn vị ship COD bằng cách mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng/bưu điện, viết phiếu gửi, hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng theo thỏa thuận (tùy vào  đơn vị người bán hợp tác, người bán có thể sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi). Để đảm bảo nhận được tiền thu hộ COD, người bán phải giữ lại tất cả phiếu gửi hàng một cách cẩn thận, tránh làm mất hoặc rách nát, nhàu nhĩ.

Bước 5: Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ người nhận hàng. Thời gian giao hàng trung bình sẽ rơi vào khoảng khoảng 2 – 4 ngày (nếu trong quá trình vận chuyển không có gì trục trặc). Trước kia, dịch vụ ship COD tốn nhiều thời gian hơn, nhưng hiện tại cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh hàng hóa và kinh doanh dịch vụ ship COD ngày càng cao, nên thời gian nhận hàng của của người mua đã được rút ngắn đi rất nhiều. Khách hàng cũng có thể nhận hàng nhanh hơn (dưới 2 ngày), đồng nghĩa với giá ship sẽ cao hơn so với bình thường. 

Bước 6: Người mua nhận hàng và thanh toán. Nếu khách hàng đồng ý nhận hàng và thanh toán thì coi như đơn hàng được hoàn tất, người bán có thể ra bưu cục/ đơn vị vận chuyển để lấy tiền thu hộ. Trường hợp khách không nhận hàng vì bất kỳ lý do gì, thì hàng sẽ bị hoàn về, người bán sẽ phải chịu thêm một khoản cước phí chuyển ngược.

Những ưu điểm mà dịch vụ ship cod mang lại

Những ưu, nhược điểm của dịch vụ Ship COD ít ai biết
Những ưu, nhược điểm của dịch vụ Ship COD ít ai biết

Đặc điểm của việc kinh doanh là thường có những lúc cao điểm sẽ có rất nhiều đơn hàng tuy nhiên đôi lúc cũng không có quá nhiều chính vì vậy để thuê một đơn vị chuyên vận tải là đều không mang lại sự tiện lợi cho nhà kinh doanh. Do vậy để tối ưu chi phí thuê đơn vị vận tải thì một dịch vụ ship cod mang lại sẽ đảm bảo đúng nhu cầu của cả người kinh doanh và người thực hiện.

Sự tiện lợi mà dịch vụ ship cod mang lại cho người bán, người mua

Với dịch vụ ship hàng cho các shop online và các đơn vị kinh doanh thường đực các shop kinh doanh online và các đơn vị kinh doanh qua mạng sử dụng do đó mang lại tiện lợi cho người bán rất nhiều bên cạnh đó chỗ giao hàng nhận tiền của các khách hàng sau đó chuyển lại cho các đơn vị kinh doanh. Như vậy dịch vụ ship cod đóng vai trò trung gian làm cầu nối giữa khách hàng và nhà cung cấp. 

Dưới sự phát triển của internet thì ship cod có nghĩa là thu tiền hộ. Dịch vụ giao nhận hàng hóa sau đó thu tiền khác với bên giao hàng là nhận tiền của khách hàng sau đó chuyển lại cho đơn vị kinh doanh do vậy với những giao dịch ở những địa điểm khác nhau đều có thể thực hiện được việc mua hàng giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm mình yêu thích mà không cần mất công ra cửa hàng hay đến các địa chỉ kinh doanh để lấy được hàng hóa mình thích. Ngoài ra với những khách hàng không có thói quen sử dụng thẻ thanh toán hay các hình thức thanh toán trực tuyến cũng có thể mua được hàng bằng việc nhận hàng và trả tiền khi nhận.

Ví dụ như những trường hợp mua hàng qua mạng thì nhà cung cấp không thể đòi hỏi khách hàng chuyển tiền trước hay thoa thuận giao hàng sau đó nhận tiền. Thuận mua vừa bán cho cả hai bên là nhận hàng xong mới trả tiền để cả người bán và người mua đều cảm thấy an tâm khi mua bán hàng hóa. 

Công ty vận tải Nam Phú Thịnh Express chia sẻ rằng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc sử dụng dịch vụ ship cod là giải pháp giúp giảm chi phí kinh doanh hiệu quả, thay vì đầu tư chi phí cố định lớn cho nhu cầu vận chuyển hàng nguy hiểm hay các mặt hàng trọng yếu, có giá trị cao dù nhiều lúc không sử dụng đến dịch vụ này. Thay vào đó là dịch vụ giao hàng nhận tiền (ship COD) sẽ giúp doanh nghiệp vừa giải quyết được bài toán vận chuyển, vừa tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Ship cod góp phần giúp xã hội phát triển hơn. 

Ngày nay có nhiều người đặc biệt là các thanh niên, sinh viên thường tranh thủ những giờ rảnh rỗi để tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng các công việc làm shipper cho các công ty vận chuyển. Dịch vụ ship cod ra đời góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều người đặc biệt là sinh viên, những người làm thêm ngoài giờ kiếm thêm thu nhập góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. 

Trên đây là tất tần tật những điều về dịch vụ ship cod mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này và nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì đây là gợi ý cho bạn để tìm một đơn vị làm cầu nối cho bạn và khách hàng. Chúc bạn may mắn