Bí quyết lấy lại căn bản tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng

Bí quyết lấy lại căn bản tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, không ít người vì nhiều lý do đã bỏ qua việc học ngôn ngữ này gây ảnh hưởng lớn đến sự thăng tiến trong công việc và học tập. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết lấy lại tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng ngay trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến mất gốc trong tiếng Anh

Một số nguyên nhân dẫn đến mất gốc trong tiếng Anh

Không có định hướng học tập đúng đắn

Với thái độ học tập hời hợt và không tập trung đây là lý do khiến rất nhiều học sinh rơi vào tình trạng mất căn bản tiếng Anh cũng như không tìm được lộ trình học ngôn ngữ này hiệu quả.

Không có đủ quyết tâm

Tiếng anh sẽ tích hợp đủ 4 kỹ năng với khối lượng kiến thức lớn, nếu bạn muốn học tốt thì cần kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Nếu nỗ lực cố gắng, bạn sẽ đạt thành công, và ngược lại, nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ là người thất bại. Việc bỏ học giữa chừng là câu chuyện của hầu hết học sinh và sinh viên, lý do khiến bạn không có đủ quyết tâm là chưa định hướng được việc mình cần làm khi học tiếng anh. Không có mục tiêu cố gắng, bạn sẽ rất dễ bạn bỏ cuộc giữa chừng.

Chưa có phương pháp học phù hợp

Theo những giảng viên tại trung tâm tiếng anh E-talk thì không có một phương pháp học tập phù hợp hoặc lộ trình hiệu quả ngay từ đầu là nguyên nhân sẽ khiến bạn bị mất gốc tiếng anh. Việc xây dựng được một lộ trình tự học trong tiếng anh có vai trò rất quan trọng. Với chuỗi kiến thức cũng như kỹ năng nối tiếp, nếu bạn không có được phương pháp học phù hợp thì bạn sẽ lãng phí thời gian vô ích.

Không dành nhiều thời gian

Lí do bạn bị mất gốc tiếng Anh là không dành thời gian cho việc học, hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu có quá nhiều thứ phải học, nhưng bạn không có thời gian cho nó.

Không đi kèm với thực hành

Kết vấn đề lại, việc bạn chỉ học lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế, thì chắc chắn rằng bạn sẽ khó có thể đạt kết quả tốt. Việc học tiếng Anh không chỉ đơn giản là việc học từ trong sách vở, mà mục đích của nó là để giao tiếp. Do vậy, bạn cần phải thực hành nhiều để có thể làm quen ngữ điệu và cách phát âm để tạo sự tự tin trong khi giao tiếp.

Lộ trình học tiếng Anh để lấy lại căn bản

Lộ trình học tiếng Anh để lấy lại căn bản

Học thêm từ vựng

Từ vựng là nền tảng trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hãy bắt đầu với những chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và kết hợp làm quen với những câu thành ngữ hay tục ngữ, từ, cụm từ. Chú ý rằng bạn không nên học từ vựng thuộc lòng và nhồi nhét, điều đó sẽ có thể đem lại hiệu quả cao trong thời gian đầu học, nhưng về sau sẽ không còn hiệu quả. Hãy học từ vựng với chủ đề, cố gắng áp dụng từ đó vào thực tế hàng ngày.

Chú ý học ngữ pháp

Bước tiếp theo trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc đó là học ngữ pháp. Học từ thôi chưa đủ, thêm ngữ pháp mới giúp bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ. Hãy bắt đầu với những ngữ pháp trong văn phong hàng ngày trước, và tất nhiên bạn không thể bỏ qua việc thực hành mỗi ngày để có thể đem lại hiệu quả học tốt nhất.

Học cách phát âm chuẩn

Nói tiếng Anh không ai hiểu cũng như không hiểu người khác nói là vấn đề nhiều người gặp phải. Cách phát âm cùng ngữ điệu của người nước ngoài rất khác tiếng việt, vì vậy, học cách phát âm sẽ đòi hỏi tính kiên trì ở bạn.

Cách học phát âm tiếng Anh cho người mất gốc nhanh nhất, đem lại hiệu quả cao nhất là việc nghe nhạc hay xem phim tiếng anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học tại các trung tâm để có thêm cơ hội tiếp xúc với giáo viên bản ngữ và làm quen với ngữ điệu cũng như cách phát âm chuẩn.

Học nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào ngay cả khi bạn không hiểu gì. Đây là phương pháp nghe mà nhiều người đã áp dụng và đạt kết quả rất thành công. Cố gắng tận dụng tất cả các cách như nghe tiếng Anh qua tivi, xem phim hay nghe nhạc…tại những lúc rảnh rỗi. Lưu ý quan trọng đó là bạn đừng quên duy trì được thói quen này mỗi ngày.

Luyện nói

Sau khi bạn đã hoàn thành các bước trên thì việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là tập cách giao tiếp với những người xung quanh. Tương tự như việc bạn nghe, bạn hãy tận dụng tất cả cơ hội để có thể thực hành và tập nói với các thầy cô và bạn bè, người thân trong gia đình…Tốt hơn hết là có thể giao tiếp được với người bản ngữ, như vậy bạn sẽ học hỏi được cách phát âm và ngữ điệu, văn hóa trong giao tiếp của họ.

Học đọc tiếng Anh

Hãy đọc các tài liệu và truyện tiếng Anh đơn giản, sau đó nâng dần độ khó tùy vào khả năng của bạn. Bí quyết đạt hiệu quả tốt là luôn mang một cuốn từ điển kèm số tay để có thể  tra cứu, ghi chép lúc cần.

Học cách viết chuẩn

Bạn hãy luyện tập cách viết những từ gần gũi trong cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Anh. Có khi viết bạn có thể tham khảo thêm những tài liệu có trên internet để có thể trau dồi thêm kỹ năng viết của mình. Sau khi viết, bạn nhớ hãy kiểm tra lại lỗi chính tả của bài để khắc phục và sửa sai kịp thời.

Bí quyết lấy lại tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng

Bí quyết lấy lại tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng

Học bằng tai, tuyệt đối không học bằng mắt

Quy tắc quen thuộc này tuy rất đơn giản nhưng nó mang lại hiệu rất lớn cho bạn trong học ngôn ngữ mới. Đây là cách một đứa trẻ sẽ bắt đầu học ngôn ngữ, giống như khi bạn học tiếng Anh từ con số 0. Quy tắc này ngầm ám chỉ rằng bạn cần nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

Học sâu, nhớ lâu

Hầu hết các lớp học đi quá nhanh khiến học sinh không nắm vững kiến thức trước khi chuyển qua bài mới. Khi học tiếng Anh cho người mất gốc, với từng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, bạn hãy học thật kỹ và thật sâu.

Học bằng cả cơ thể

Không chỉ có não bộ, mà bạn chắc chắn sẽ dùng tất cả giác quan và cả cơ thể của mình cho việc học. Đây là một phương pháp học tập tiếng Anh cho người mất gốc mới với những hiệu quả tiếp vô cùng tốt cũng như mang tới nhiều niềm vui dành cho người học.

Học theo cụm từ, không nên học từ đơn lẻ

Cách học cũ sẽ làm bạn không thể nhớ những từ vựng, hay nhớ được nhưng bạn lại không sử dụng được. Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc theo cụm từ và không học từ đơn lẻ sẽ xóa đi những điều đó. Bạn có thể nhớ được từ vựng lâu hơn, và sử dụng chúng đúng với văn cảnh, bạn sẽ học được cả ngữ pháp cũng như phát âm.

Hỏi đáp với Mini Story

Học tiếng Anh cho người mất gốc thông qua câu chuyện nhỏ, hay qua đoạn hội thoại ngắn giúp các bạn sẽ dễ học và dễ nhớ hơn. Hãy học thêm cách phản ứng nhanh các câu hỏi tiếng Anh bằng cách đặt ra câu hỏi, sau đó trả lời các câu hỏi. Tốt hơn hết đó là bạn nên có cho mình một người bạn hay tham gia lớp học để có thể thực hành được phương pháp này.

Học tiếng Anh thực và tích cực

Bạn đã học tiếng Anh trong nhiều năm, nhưng khi nghe ai đó nói tiếng Anh, thật không giống với những điều bạn đã học. Bạn cảm thấy vô cùng khó hiểu, khi bạn nói, những người khác cũng không hiểu được. Điều này có nghĩa là bạn nên thực hành thực và nói tiếng Anh thực.

Phát âm tiếng Anh chuẩn

Đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn học tiếng Anh. Phát âm chuẩn giúp bạn rất thoải mái về sau. Bạn sẽ cảm thấy rằng việc nghe và nói tiếng Anh rất dễ dàng.

Học bằng phương pháp nhập vai

Ứng dụng thêm phương pháp nhập là phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc rất hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn học tiếng Anh trong giao tiếp tốt hơn. Bạn sẽ nhớ được những bối cảnh cũng như giọng điệu để từ đó có thể nói được tiếng Anh chuẩn hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết bổ ích về chủ đề bí quyết lấy lại tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng của chúng tôi nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết Cách học tiếng Anh cho người mất gốc của trung tâm đào tạo tiếng Anh online e-talk.

Xem thêm: 5 cách học online tốt nhất dành cho bạn

Xem thêm: Khóa học đào tạo kinh doanh khóa học online chất lượng nhất hiện nay