5 Phương pháp tự học tiếng Anh Online hiệu quả ngay tại nhà

học tiếng anh shadowing

Bạn đã từng học tiếng Anh nhưng không nhận được kết quả khả quan? Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi theo học những phương pháp truyền thống, bạn có thể  thử sức và cải thiện khả năng Anh ngữ của mình  bằng cách học tiếng Anh trực tuyến.

Bài viết hôm nay, Azonnal sẽ giúp bạn tổng hợp 5 phươnng chọn đúng phương pháp tự học tiếng Anh online, để không cần phải quá khổ sở nhưng bạn vẫn thành công. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Lợi ích của học tiếng Anh online

Thực tế có thể thấy, tự học tiếng anh Online đem đến có người học rất nhiều lợi ích thiết thực. Thay vì luôn phải cố gắng sắp xếp thời gian đến trung tâm Tiếng anh thì giờ đây bạn chỉ cần một chiếc laptop hoặc một chiếc điện thoại thông minh là có thể học tiếng anh ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ khi nào. Cụ thể người học sẽ nhận được những lợi ích như sau:

cách học tiếng anh online hiệu quả

Chủ động hơn về thời gian

Nếu tự học tiếng anh trực tuyến, bạn có thể tự sắp xếp, điều chỉnh lịch học thích hợp với thời gian của mình. Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi lặn lội đến trung tâm, học cả buổi vẫn không tiếp thu được kiến thức, hay không thể theo kịp các bạn học trong lớp. Cho dù có bận rộn thì với cách học online bạn vẫn có thể theo kịp bài và đây chính là một lợi thế bạn cần chú ý.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Thực tế, học tiếng anh online sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Không những có chi phí thấp hơn, bạn còn có thể tiết kiệm được chi phí ăn uống, đi lại,…

Thường, những chi phí cho những khóa học tiếng Anh online chỉ bằng 50%, thậm chí là thấp hơn nữa so với mức chi phí học ở trung tâm những chất lượng thì như nhau. Ngoài ra, bạn có thể tiếp cận được chương trình dạy hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Tự học online  được mọi lúc mọi nơi

Một trong những lợi ích nữa của việc tự học Anh ngữ online đó là bạn có thể học ở bất kỳ đâu. Khi học online, bạn có tự chọn bất kỳ một địa điểm nào bạn thấy phù hợp. Địa điểm có thể là cafe, nhà, công viên, trên xe bus,…bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh được kết nối Wifi và một chiếc laptop là có thể học bài.

Lộ trình học cá nhân hóa

Đối với các lớp học Anh văn ở trung tâm có quá nhiều học viên, giáo viên sẽ thực hiện chỉ dạy một giáo trình duy nhất và có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Hơn nữa, nếu học trung tâm lớp quá đông bạn sẽ không được chú ý nếu không thật sự nổi bật. Còn khi học Anh văn online, bạn cần chọn những khóa học 1 kèm 1 để có thể nhận được khóa học phù hợp với mục tiêu và trình độ.

Bạn sẽ được tận tình sửa lỗi và hướng dẫn một cách chi tiết, hỗ trợ trình độ tiếng anh của bạn ngày càng nhanh chóng được hoàn thiện.

Một môi trường học tiếng anh cực kỳ chuyên nghiệp

Bạn cần nâng cao việc giao tiếp tiếng anh trong môi trường chuyên nghiệp. Những khóa học hiện nay đều được nâng cao về tính tương tác cho phép được kết nối với nhiều người trong môi trường học tiếng anh chuyên nghiệp. Nếu tự học khiến bạn bị hạn chế việc tham gia cộng đồng thì với khóa học tiếng anh online có thể giúp bạn sử dụng và tương tác Tiếng Anh cực hiệu quả.

5 phương pháp tự học tiếng Anh online hiệu quả ngay tại nhà

Những phương pháp tự học tiếng Anh online hiệu quả

Tự học tiếng Anh trực tuyến với  ứng dụng Houseparty

Tham gia vào một nhóm trò chuyện sẽ là một cơ hội giúp bạn cải thiện tiếng Anh, đồng thời giúp bạn có thể mở rộng mối quan hệ. Đây chính là cách giúp bạn giao tiếp tiếng anh với nhiều người. Houseparty là một ứng dụng tự  học tiếng anh online miễn phí, cho phép người học trò chuyện video với 8 người cùng lúc.

Houseparty được ví như một nơi ngồi nói chuyện với nhau, công cụ này cực kỳ hoàn hảo để tổ chức các cuộc thi nói tiếng anh tại gia. Trường hợp bạn chọn mở khóa vào phòng trò chuyện, những người thuộc danh bạ thành viên đều có thể tham gia. Điều này sẽ trở nên thú vị hơn khi gặp gỡ người mới. Ngoài ra, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ về chủ đề cuộc trò chuyện bởi Houseparty đã có rất nhiều trò chơi để xóa tan không khí ngượng ngùng ban đầu.

phương pháp học tiếng anh theo nhóm

Phương pháp học Anh Văn giao tiếp với ứng dụng Alexa

Nếu bạn đang tìm kiếm một người đồng hành để có thể luyện nói tiếng Anh hàng ngày mà không cảm thấy bị chán nản thì Amazon Alexa chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Amazon Alexa là trợ lý ảo có tính năng tương tác bằng giọng nói vậy neeb Amazon Alexa phát triển và giúp người sử dụng có thể cải thiện hai kỹ năng nghe và nói cùng lúc.

Trước tiên, người sử dụng hãy chọn cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh. Sau đó, Amazon Alexa sẽ đặt câu hỏi cho bạn nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ở bất cứ thời điểm nào bạn muốn. Bạn có thể cần nói chậm và tập trung vào cách để phát âm chính xác, đó chính là một cách luyện tập cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, Amazon Alexa còn sở hữu cho mình đặc tính mà những ứng dụng thường cũng có và hỗ trợ người học tiếng anh online, gợi ý thêm về những bài học thú vị hay các laoij từ vựng mới hàng ngày.

Tổ chức một nhóm đọc sách trực tuyến

Nhiều nghiên cứu cho rằng, đọc sách chính là một phương pháp tạo nên thói quen lành mạnh giúp việc học tiếng Anh trở nên thoải mái hơn, không có áp lực.

Bắt đầu bằng việc bạn hãy tạo một nhóm đọc sách trực tuyến với các thành viên có nhu cầu cao về nâng cao trình độ tiếng Anh. Tiếp đến, bạn có thể lựa chọn một cuốn sách có chủ đề bất kỳ bằng tiếng Anh.

Mời bạn bè ở trong nhóm cũng làm những điều tương tự. Sử dụng nền tảng Zoom hoặc Skype để gặp nhau và thảo luận về cuốn sách hàng tuần. Tạo nên một không gian an toàn để bạn đưa ra được nhiều ý kiến của mình, nói về tất cả những thứ thích và không thích.

Đọc sách được xem là một hình thức thực hành học tiếng Anh đem đến tính giải trí cao. Ngoài ra, phương pháp tự học tiếng anh online này còn giúp thúc đẩy bạn hoàn thành cuốn sách trong thời gian cụ thể. Vậy nên, quá trình học tiếng anh sẽ được cải thiện rõ rệt.

đọc sách tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh Online:  Speech shadowing 

Speech shadowing là một kỹ thuật để bắt chước y hệt một đoạn hội thoại hay một đoạn văn bằng tiếng Anh mà bạn nghe được. Việc lặp lại này gồm có ngữ điệu, trọng âm và cách phát âm. Speech shadowing là kỹ thuật không hề khó, bạn chỉ cần:

  • Chọn một video trực tuyến. Có thể là bất cứ một vlogger bạn yêu thích, hay một clip từ bộ phim đang hot, một video công thức nấu ăn.
  • Tiếp đến, bạn cần nghe một đoạn ngắn
  • Sau đó, phát lại video và lặp lại những thứ bạn đã nghe được. Khi thực hành, bạn hãy cố gắng để khớp được với giọng của người nói.
  • Lặp lại những phân đoạn đó một lần nữa. Lúc bấy giờ hãy cố gắng đọc đúng với tốc độ của đoạn video
  • Tiếp tục luyện tập đến thời điểm bạn cảm thấy tốt nhất và chuyển đến một video khác.

học tiếng anh shadowing

Bằng phương pháp này, bạn sẽ quen dần hơn với ngữ điệu người bản xứ và nến kiên trì luyện tập thì sẽ giúp bạn tiến bộ rõ rệt trong cách phát âm tiếng Anh của mình.

Học tiếng anh với bộ phim online

Một trong những phương pháp học tiếng Anh online tốt nhất qua những loại hình giải trí như: phim ảnh, tivi, âm nhạc.

  • Phim và chương trình truyền hình: Youtube chính là một kênh luyện tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay bởi vì nó gồm có nhiều bản tin truyền hình, video âm nhạc, phim ảnh tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.
  • Âm nhạc: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy  được những kênh nghe nhạc tiếng Anh hoàn toàn miễn phí nổi tiếng như: Pandora, iHeartRadio, Spotify, English Cyberspace, TuneIn,…
  • Tin tức về sự kiện, giải trí: People Magazine, Weekly Entertainment, E! News,..Là một trong những trang tin tức cung cấp nhiều bài luyện nghe và luyện đọc Tiếng Anh thú vị thuộc lĩnh vực giải trí.
  • Ngoài ra, nếu như bạn có nhu cầu chia sẻ những quan điểm bản thân về một bài hát hay một bộ phim mà bản thân yêu thích với fans hâm mộ khác thì bạn có thể tham gia vào hai diễn đàn sau đây: Popjustice Forums và TVFanForums.net.

Những khó khăn khi tự học Anh văn trực tuyến

Bạn cảm thấy nhiều năng lượng, hào hứng với những buổi học tiếng Anh online đầu tiên, tuy nhiên sau đó cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Vậy những khó khăn đấy là gì, hãy cùng điểm qua một số khó khăn phổ biến khi tự học tiếng Anh trực tuyến tại nhà:

khó khăn khi học trực tuyến

Dễ phân tâm, mất tập trung

Khi học tiếng anh tại nhà bạn sẽ thường dễ bị phân tâm, mất tập trung vì có rất nhiều cám dỗ khác như Youtube, Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác. Vậy bạn đã bao giờ có thể tập trung học được 10 phút và quay ra xem một video Youtube hết 30 phút hoặc lướt Facebook hết 20 phút chưa?

Việc mất tập trung như vậy khiến bạn không thể ghi nhớ được kiến thức và dẫn đến việc không hiệu quả trong học tập.

Đường truyền thường xuyên gián đoạn

Nếu như đường truyền Internet nhà bạn không được ổn định và thường xuyên chập chờn thì việc học cũng dễ bị gián đoạn hơn. Bạn cực kỳ dễ rơi vào trường hợp đang học rất hăng say thì mất kết nối mạng và không thể vào được. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này thì bạn cực kỳ chán nản và nhanh chóng bỏ dở bài học.

Không có một kế hoạch cụ thể trong việc học tập

Hầu như tất cả các bạn tự học tiếng anh Online tại nhà đều mắc phải sai lầm này. Hầu hết các bạn đều không biết tự mình xây dựng một lộ trình học tiếng Anh online cụ thể bởi có rất nhiều tài liệu cũng như các khóa học trôi nổi trên mạng.

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn với không biết cần phải đi theo lộ trình học như thế nào, dẫn đến kết quả không được tốt lắm. Vậy nên, bạn cần phải xác định mục tiêu học tiếng anh và chia thành nhiều mục tiêu nhỏ và có lộ trình cụ thể.

Khả năng tương tác chưa tốt

Việc học online tại nhà có một hạn chế rất lớn đó là khả năng được tương tác giữa giáo viên và học viên không tốt. Chính bởi vậy, việc đánh giá trình độ học viên là khó hơn so với việc học tại trung tâm. Tình trạng này thường xảy ra ở đa số các Website học tiếng anh hiện nay, bởi bạn chỉ học từ những video giảng viên đã quy trước đó.

Không sắp xếp được thời gian học hợp lý

Một trong những yếu tố có quyết định lớn đến việc tự học tiếng anh tại nhà online tại gia đó là sự phân bố thời gian hợp lý. Bạn đang kém giao tiếp nên chỉ tập trung vào nói mà quên đi từ vựng, bạn kém ngữ pháp mà chỉ tập trung vào ngữ pháp mà quên đi luyện nói. Đây là vấn đề không ổn. Tốt hơn hết bạn nên sắp xếp khoảng thời gian học tập phù hợp nhất với các kỹ năng.

Không được đảm bảo kết quả đầu ra

Một trong những khó khăn khi học tiếng anh online đó chính là không thể đảm bảo được kết quả đầu ra. Việc cứ lao đầu vào học, chỉ học mà không kiểm tra sẽ dẫn đến vấn đề không đảm bảo được đầu ra.

Bạn cứ nghĩ chỉ cần trau dồi các kiến thức hàng ngày là sẽ giỏi. Nó có thể đúng hoặc cũng sẽ không đúng phụ thuộc vào từng hoàn cảnh. Bởi vẫn có rất nhiều người tự học tiếng anh Online trong thời gian khá dài nhưng không thể cải thiện.

Bài viết trên, Azonnal đã tổng hợp giúp bạn 5 phương pháp tự học tiếng Anh online hiệu quả miễn phí, có thể tự triển khai tại nhà mà không mất quá nhiều công sức. Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn sớm cải thiện và phát triển về khả năng ngoại ngữ của bản thân. Chúc bạn thành công.