Có nên sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu

Có nên sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu

Việc sử dụng màng nhà kính để trồng trọt, canh tác nông nghiệp không còn quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là những người dân đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất, trồng trọt nông nghiệp. Nhà kính được ứng dụng rộng rãi trong các loại cây trồng. Đồng thời, người dân còn sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu. Ứng dụng này như thế nào? Có tác dụng hiệu quả ra sao? Hãy cùng Azonnal tìm hiểu có nên sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu qua bài viết dưới đây. 

Lợi ích khi sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu

Lợi ích khi sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu

Hiện nay, nhà kính được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi trồng cà phê, hồ tiêu cũng không ngoại lệ. Đây có thể là một biện pháp để làm gia tăng lượng nông sản cho người dân, làm giảm chi phí sản xuất, thuê nhân công. Từ đó giúp người dân có một nguồn thu nhập cao hơn.  

Hiệu quả

Mô hình sân phơi cà phê trong nhà kính đã được nhiều bà con lắp đặt và sử dụng. Qua quá trình hoạt động, có thể thấy rất nhiều ưu điểm mà mô hình mang lại cho bà con nông dân nhưng bên cạnh đó cũng còn những hạn chế. Việc sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu giúp đem lại hiệu quả cao nhất. Chất lượng hạt cà phê, hồ tiêu khi được phơi khô qua nhà kính sẽ đảm bảo hơn những phương pháp phơi trực tiếp dưới ánh nắng mà không có màng che đậy.

Phơi ở nhà kính làm giảm lượng khói bụi, ô nhiễm từ môi trường, hạn chế côn trùng. Đồng thời còn tránh được những con chuột hoặc con vật hại ăn hạt cà phê, hồ tiêu làm giảm năng suất. Ngoài ra, sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu còn giúp tạo không gian phơi có tính thẩm mỹ cao và tạo thiện cảm cho người mua cà phê. Từ đó những nhà buôn cà phê, hồ tiêu sẽ muốn mua sản phẩm bạn tạo ra, nâng cao giá thành và giúp bạn có thu nhập cao hơn. 

Điều chỉnh được nhiệt độ khi sử dụng nhà kính phơi nông sản

Điều chỉnh được nhiệt độ khi sử dụng nhà kính phơi nông sản

Khi bạn sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu sẽ dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ môi trường hoàn hảo để tạo ra sản lượng tốt nhất. Nhà kính chịu được điều kiện thời tiết tốt trong nhiều năm sử dụng. Cũng như, khả năng lấy sáng lớn của vật liệu lợp mái bằng kính còn cho phép đón được lượng nắng lớn để phơi cà phê, hồ tiêu mau khô hơn. Nhiệt độ bên trong khi bạn sử dụng nhà kính để phơi nông sản sẽ cao hơn bên ngoài một chút.

Điều này giúp cho cà phê, hồ tiêu khô nhanh và có màu sắc đẹp mắt. Đồng thời, nhà kính giúp che mưa nắng hoàn hảo nên bạn phải lo sợ những ngày thời tiết âm u, có những cơn giông, mưa rào kéo đến trong quá trình phơi. Nếu bạn phơi theo cách truyền thống ở ngoài trời, vào những ngày thời tiết xấu, mưa thì bạn phải tốn thêm thời gian để thu gom chúng vào chỗ khô ráo. Ngoài ra, vào những ngày có sương sớm, sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu sẽ giúp bạn để qua đêm mà không sợ sương làm ẩm nông sản. 

Sạch, bảo vệ môi trường

Sạch, bảo vệ môi trường

Hiện nay, môi trường ngày càng bị ô nhiễm bởi các khói bụi từ nhà máy, xe cộ,… ảnh hưởng đến không khí. Nếu bạn sử dụng nhà kính để phơi nông sản cà phê, hồ tiêu sẽ tránh được điều này. Bởi nhà kính đã giúp bạn ngăn chặn được khói bụi ô nhiễm từ môi trường, giúp tạo ra một không gian xanh, sạch và sản lượng nông sản chất lượng, đảm bảo hơn. 

Ngoài ra, nền sân phơi nhà kính sẽ được láng xi măng chắc chắn để tránh hơi ẩm từ đất bốc lên làm ảnh hưởng đến quá trình phơi cà phê, hồ tiêu. Đồng thời cũng đảm bảo vệ sinh sản phẩm và ngăn ngừa nấm bệnh trong đất có thể dễ dàng xâm nhập. Khung nhà kính cũng được thiết kế chắc chắn, đảm bảo chịu được gió lớn và mưa bão, mưa đá tránh nông sản cà phê, hồ tiêu bị nấm, mốc. 

Sử dụng nhà kính phơi nông sản giúp tiết kiệm chi phí nhân công

Sử dụng nhà kính phơi nông sản giúp tiết kiệm chi phí nhân công

Sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu còn giúp tiết kiệm chi phí nhân công một cách hiệu quả, giúp bạn đem về doanh thu cao hơn. Vào những ngày thời tiết xấu, nếu phơi ngoài trời sẽ mất thời gian thu dọn và công sức con người. Bạn cần phải thuê thêm nhân công để làm điều này.

Còn nếu bạn sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu. Bạn sẽ không cần phải tốn công chạy mưa, cũng như không phải canh tình hình thời tiết để thu gom cà phê, hồ tiêu. Bởi nhà kính đã hỗ trợ bạn làm điều này.

Các loại vật liệu phổ biến được dùng để làm nhà kính phơi nông sản cà phê, tiêu

Sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu có thể đạt hiệu quả cao và tạo ra doanh thu tốt nhất cho những người nông dân. Để có thể làm ra một sân phơi như vậy thì những vật liệu dưới đây là vô cùng cần thiết.  

Màng nhà kính Sun Master là loại vật liệu được lựa chọn nhiều để làm nhà kính phơi nông sản

Màng nhà kính Sun Master là loại vật liệu được lựa chọn nhiều để làm nhà kính phơi nông sản

Màng nhà kính Sun Master này đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, được công ty sản xuất có tên Plastika Kritist tạo ra. Đây cũng là công ty đầu tiên tung ra thị trường màng nhà kính phổ biến giúp người dân có một môi trường trồng trọt đạt hiệu quả cao hơn. Đối với ứng dụng nhà kính sấy nông sản thì màng nhà kính Sun Master cũng là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và thi công,…

Màng nhà kính Sun Master được cuốn thành cuộn bằng máy với các khổ ngang từ 2m2 đến 12m. Độ dày phim thường là 10 mic hoặc 2500 mic, được phủ một lớp UV trên bề mặt có khả năng cản các tia cực tím độc hại có thể gây ảnh hưởng đến con người. Đồng thời cũng giúp duy trì tuổi thọ của nhà kính. Chiều dài cuộn lên tới 100 giúp bạn có thể lắp đặt các nhà kính lớn mà không bị gián đoạn.

Tấm lợp lấy sáng polycarbonate

Tấm lợp lấy sáng polycarbonate là loại vật liệu rất đa năng khi có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số ứng dụng có thể kể đến như xây dựng, thi công quảng cáo, trang trí nội thất, làm vật liệu thay thế kính, vật liệu chống ồn, chịu lực,…Trong số đó được người dân chuyên dùng nhất đó là làm vật liệu để thiết kế vào sân phơi nhà kính cà phê, hồ tiêu. Phải kể đến là không thể không nhắc đến việc ứng dụng nhà kính. Nhà kính phơi nông sản làm bằng ván lợp poly có thể được sử dụng cho cả trồng trọt và sấy khô nông sản.

Tấm lợp lấy sáng polycarbonate cho khả năng xuyên sáng cao và giữ nhiệt tốt giúp quá trình sấy khô nông sản được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Loại tấm poly thường được sử dụng để làm nhà phơi nông sản là dạng rỗng ruột với ưu điểm về giá thành và linh hoạt trong thi công lắp đặt. Nhà kính làm từ tấm poly có khả năng chịu lực tốt, có thể lắp đặt ở những nơi có gió lớn và điều kiện thời tiết thường khắc nghiệt.

Tấm nhựa mica acrylic

Tấm nhựa mica acrylic

Tấm mica acrylic được ứng dụng chủ yếu trong thiết kế và thi công bảng hiệu quảng cáo. Với tính linh hoạt cao, dễ gia công và lắp đặt, mica acrylic có độ xuyên sáng cao còn có thể trở thành vật liệu nhà kính để sấy nông sản. Tấm mica có nhiều độ dày khác nhau với màu sắc đặc biệt nhưng đối với nhà kính phơi nông sản thì màu trong suốt của tấm mica là phù hợp nhất.

Tấm mica acrylic có thể chịu lực khá tốt và bền tuy nhiên nó có thể bị ngả vàng nếu tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sấy khô nông sản cà phê, hồ tiêu của bạn. 

Kết luận

Tuy tốn khá nhiều chi phí đầu tư nhưng với những lợi ích mà người dân sử dụng nhà kính phơi nông sản cà phê, hồ tiêu thì hoàn toàn hợp lý. Nếu sử dụng lâu dài sẽ là khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao. Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết chắc bạn cũng thấy được mô hình làm sân phơi cà phê trong nhà kính có tốt không, có phù hợp với gia đình bạn không? Mong rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về mô hình phơi khô hiện đại này để áp dụng vào cho gia đình mình.