LCL là gì và những điều cần nên biết về LCL

Nếu như bạn từng đang quan tâm đến lĩnh vực giao thông vận tải chắc hẳn đã từng nghe qua khái niệm giải pháp vận chuyển hàng lẻ LCL. Khi xuất – nhập khẩu đối với trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container, các chủ hàng có thể chọn giải pháp vận chuyển hàng lẻ (LCL) nhằm mục đích tối ưu chi phí vận chuyển cho mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Azonnal tìm hiểu kỹ hơn về hình thức vận chuyển LCL và những lợi ích nó đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam nhé! 

Khái niệm LCL là gì?

Khái niệm LCL là gì
Khái niệm LCL là gì

LCL là tên viết tắt của từ Less than Container Load, có nghĩa là “Không đủ cho tải Container”. Thuật ngữ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng hóa để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với những lô hàng của các chủ hàng khác. Khi đó, công ty dịch vụ sẽ sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, cuối cùng thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích nhằm tối ưu chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Có 2 hình thức chính khi vận chuyển hàng LCL phổ biến hiện nay đó là:

Direct (trực tiếp): tại đây hàng sẽ được chuyển thẳng từ cảng A đến cảng B theo yêu cầu trong hợp đồng ngoại thương mà không cần tháo dỡ, chuyển tải giữa các cảng.

Via (trung chuyển): khi chuyển hàng từ cảng A sang cảng B sẽ cần qua các cảng trung chuyển – để đóng, dỡ chuyển container trước khi được chuyển sang cảng đích B cuối cùng.

Những khái niệm liên quan đến LCL

Những khái niệm liên quan đến LCL
Những khái niệm liên quan đến LCL

Consolidator hay còn gọi là người gom hàng lẻ, công việc chính của họ là tìm kiếm nhiều lô hàng từ nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau nhưng số lượng không đủ để có thể chất đầy một container. Sau khi gom đủ đơn hàng, họ sẽ tập kết tại 1 điểm đóng hàng lẻ, sau đó làm thủ tục đóng chung vào 1 container và vận chuyển hàng hoá đến điểm cuối cùng

Sale LCL: Đây là thuật ngữ để chỉ hình thức giao hàng lẻ, đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty xuất- nhập khẩu, các cá nhân có hàng gửi – nhập về từ nước ngoài. 

LCL shipment: Khái niệm thường dùng để chỉ các lô hàng lẻ của các công ty khác nhau khi cùng để chung trên một container hàng hoá. Hình thức ghép lô này như đã được nói ở phần khái niệm, giúp công ty tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như có được hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Đặc điểm của dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL

 

Đặc điểm của dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL
Đặc điểm của dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL

Chủ hàng hóa sẽ phải chịu chi phí vận chuyển hàng lẻ đến địa điểm đóng hàng vào container, thường là một kho khai thác hàng lẻ CFS.

 Chủ hàng cần cung cấp những chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa và nhận vận đơn “House Bill of Lading” của công ty giao nhận phát hành.

Vận chuyển hàng lẻ là dịch vụ vận chuyển kết hợp giữa hai phương thức vận chuyển đó là:

+Gửi nguyên Container, giao lẻ

+Gửi lẻ, giao nguyên Container

Ưu và nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL

Ưu và nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL
Ưu và nhược điểm khi vận chuyển hàng lẻ LCL

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí vận chuyển 

Đối với cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì số lượng hàng hoá của họ thường không đủ để chất đầy 1 container, việc lựa chọn vận chuyển hàng lẻ LCL chính là giải pháp tối ưu nhất nhằm tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Đối với các công ty giao nhận vận tải, nếu như khách đặt vận chuyển hàng với số lượng hàng hóa không đạt đủ số lượng yêu cầu để đóng nguyên một thùng container, lúc này họ sẽ thường liên hệ với các công ty giao vận khác ( mà có thể mở container) để gom hàng lẻ LCL sao cho tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.

Đối với hình thức vận chuyển LCL, chủ hàng hóa chỉ cần trả tiền cước vận chuyển cho phần không gian mà họ thuê để vận chuyển lượng hàng trên container.

Tiết kiệm thời gian 

Ưu điểm tiếp theo của hình thức này đó chính là tiết kiệm tối đa thời gian vì chủ hàng không cần chờ đến khi mình có đủ hàng cho 1 container mới tiến hành vận chuyển. Chủ hàng có thể sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ LCL để kết hợp với các chủ hàng khác với mục đích chung là đóng đầy 1 container một cách nhanh chóng nhất để chuyển đến điểm đích. Điều này, đảm bảo cho việc hàng hóa có thể về đến nơi một cách nhanh nhất, tối ưu cho cả chủ hàng và đơn vị vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí lưu kho

Việc để hàng trong kho của doanh nghiệp cho đến khi số lượng đủ xếp đầy 1 container sẽ phát sinh thêm chiều chi phí lưu kho nhưu là: bảo quản, vệ sinh,… Vì vậy, dịch vụ ghép hàng lẻ CLC sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm được chi phí lưu kho một cách tối đa.

Nhược điểm

Mất thời gian trong khi đi tìm hàng ghép

Như các bạn đã biết hình thức vận chuyển LCL cần ghép và sắp xếp, phân loại các loại hàng sao cho chất đầy 1 container , vì vậy nếu như bạn không tìm được bên thứ 3 uy tín, có thể sẽ phải chờ rất lâu mới có đủ hàng ghép để vận chuyển. Và đây cũng được xem là một trong những nhược điểm không thể tránh khỏi khi sử dụng hình thức vận chuyển LCL.

Có thể bị ảnh hưởng bởi các đơn hàng khác

Vì phải đợi có nhiều đơn hàng cùng một lúc để có thể vận chuyển ghép chung nên sự chậm trễ của các đơn hàng khác ở hải quan có thể sẽ ảnh hưởng đến đơn hàng của bạn, dẫn đến đơn hàng phải chờ đợi. Nhược điểm này của hình thức vận chuyển LCL cũng khó có thể tránh khỏi vì nó đến từ yếu tố bên ngoài mà doanh nghiệp không thể kiểm soát.

Quá trình xử lý hàng mất nhiều thời gian

Vì là những đơn hàng ghép nên trong quá trình kiểm tra giấy tờ, thủ tục có phần mất nhiều thời gian hơn so với hình thức vận chuyển khác. Do đó, mà trong một vài trường hợp hàng hoá có thể sẽ bị hỏng hóc hoặc mất mát.

Trách nhiệm của các bên khi tham gia gửi hàng LCL

Trách nhiệm của các bên khi tham gia gửi hàng LCL
Trách nhiệm của các bên khi tham gia gửi hàng LCL

Đối với các chủ hàng gửi LCL (Shipper)

 • Đóng gói và sắp xếp hàng hóa, sau đó vận chuyển các lô hàng LCL về địa điểm tập trung đóng ghép 
 • Hoàn thiện thủ tục hải quan cho lô hàng và các thủ tục khác có liên quan.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về lô hàng để người gom hàng xác nhận lên vận đơn 

Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng 

 • Tiếp nhận thông tin các đơn hàng LCL cần đóng ghép. 
 • Bên gom hàng sẽ liên hệ với hãng tàu để đặt chỗ
 • Sắp xếp và phân loại hàng hoá vào đúng container 
 • Sau khi lên tàu, công ty vận chuyển sẽ chuyển House Bill Lading cho khách hàng và nhận Master Bill từ hãng tàu.
 • Xử lý hàng hoá và giao nhận đến điểm cuối cùng

Trách nhiệm của người chở hàng LCL

Chịu trách nhiệm trong suốt quá trình vận chuyển như: Thu xếp giấy tờ nhập khẩu và thủ tục hải quan cho lô hàng,… sao cho đảm bảo hàng nguyên vẹn trước khi bàn giao tại cảng đích.

Đối với người nhận hàng LCL

Đảm bảo xuất trình đầy đủ mọi giấy tờ hợp lệ liên quan đến lô hàng và nhận hàng LCL 

Những điều cần lưu ý khi gửi hàng lẻ LCL

Những điều cần lưu ý khi gửi hàng lẻ LCL
Những điều cần lưu ý khi gửi hàng lẻ LCL
 • Chủ hàng cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ về hàng hóa như chủng loại, đặc điểm và các loại hàng hóa có thể đóng chung với loại hàng mà mình đang gởi cho người gom hàng (consolidator).
 • Người gom hàng cần lưu ý sắp xếp và phân loại đúng hàng hóa có thể ghép chung được với nhau lên container. 
 • Chú ý các thông tin lịch tàu để đóng hàng và gửi hàng chính xác, tránh phát sinh chi phí ví dụ như: Ngày tàu khởi hành (ETD), cảng đến (POD) /cảng chuyển tải, ngày đóng hàng (Stuffing date), địa điểm đóng hàng (stuffing place), Thời gian cắt hàng tại kho (CFS cut-off), thời gian vận chuyển (Transit time), thời gian cắt chứng (SI cut-off).

>>> Một trong những đơn vị hàng đầu về vận chuyển hàng lẻ mà Azonnal có thể kể đến như: Xuất nhập khẩu Đại Dương, VinaLogs, Trường Phát Logistics,… Họ có nhận nhập khẩu, vận chuyển hàng Trung Quốc theo cách thức vận chuyển LCL.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp được về LCL, hy vọng bài viết mang thông tin hữu ích đến bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vận chuyển này cũng như những lưu ý khi gửi hàng lẻ CLC, chúc công việc kinh doanh của bạn ngày càng thành công!