Coil vape là gì? Cách thay coil vape đơn giản cho người mới chơi

Coil vape là gì? Cách thay coil vape đơn giản cho người mới chơi

Muốn có được cảm nhận vaping tốt, không bị gián đoạn thì trong thời gian sử dụng nhất định phải thay coil. Nếu bạn là một vaper mới chưa biết làm thế nào để thay thế thiết bị này, hãy dành một phút để lướt qua cách thay coil vape đơn giản dưới đây nhé.

Coil vape là gì?

Coil vape là gì?

Coil vape thực chất là một phần sợi đốt nằm trên đầu máy vape có tác dụng nung nóng, làm cho tinh dầu vape bốc hơi. Tinh dầu khi đã hòa vào bông vape sẽ hóa hơi thành khói để giúp người dùng thưởng thức hương vị tinh dầu một cách thỏa mãn nhất. Coil nằm ở vị trí phía đầu đốt, bên trong có chứa bông và dây coil. Bông vape được cuốn quanh coil theo nhiều kiểu khác nhau.

Dây coil được cấu tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau như dây nichrome, dây kanthal, dây titanium…vv. Mỗi loại dây có những đặc tính khác nhau, có những loại dây coil làm nóng tinh dầu nhanh và nguội cũng mau, lên khói nhiều, cũng có loại dây làm nóng tinh dầu chậm hơn. Tùy vào sở thích và nhu cầu để người dùng lựa chọn loại day coil phù hợp nhất.

Coil vape hoạt động như thế nào?

Coil thường được gọi là sợi đốt, được hình thành từ các sợi dây và được tạo hình ở dạng hình xoắn ốc, nối hai đầu điện trở lại với nhau. Giữa hai coil nhỏ được cài vào 2 miếng bông vape nguyên chất với mục đích để thấm tinh dầu. Khi bạn nhấn nút là buồng đốt bắt đầu hoạt động, điện trở từ pin sẽ truyền qua Atomizer và Cartridge, đưa điện trở đi từ đầu này đến đầu kia theo hình xoắn ốc.

Điện trở khi chạy qua coil sẽ làm nóng tinh dầu đã được tẩm sẵn trong bông vape, biến chúng thành dạng hơi và bay lên để giúp vaper thưởng thức hương vị cũng như cảm giác như đang chìm đắm trong điếu thuốc thật.

Coil phổ biến với những loại nào?

Coil vape phổ biến với những loại nào?

Coil vape hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất vẫn là hai loại sau:

Loại Coil vape cơ bản

Vape coil cơ bản được chia thành 4 loại khác nhau:

 • Coil đơn: Là loại coil vape sử dụng dây trơn, tròn từ các cỡ có sẵn của nhà sản xuất.
 • Coil Clapton: Là coil sử dụng các sợi dây trơn, tròn cỡ từ 26 – 28, bên ngoài được bọc thêm bằng một sợi dây nhỏ cỡ khoảng 36 – 38. Coil này sẽ có chỉ số Ohm nhỏ hơn nhưng vị bật hơn.
 • Coil Fused Clapton: Loại coil này là phiên bản nâng cấp với hai lõi. Coil có khả năng mang đến trải nghiệm vaping tốt nhất, có vị và khói nhiều hơn nên hiện đang rất được vaper ưa chuộng.
 • Coil Alien Clapton: Coil gồm 3 lõi, lớp bọc ngoài được tạo hình zigzac để làm cho chiều dài rãnh tăng lên, phần tinh dầu sẽ được giữ lại nhiều hơn. Loại này cho hương vị ngon nhưng rất nóng, thường chỉ dùng cho vị ngọt.

Các loại coil khác

Các loại coil khác

 • Coil Standar: Loại coil vape đáp ứng được tiêu chuẩn, quy định dùng cho người mới chơi bởi tính an toàn. Thời gian làm nóng chậm, điện trở lớn, thích hợp để wick bông dày để chứa lượng tinh dầu lớn. Cách dùng khá đơn giản, dễ cuốn thành nhiều vòng tròn với đường kính rộng.
 • Coil Micro: Coil khá giống với coil Standar nhưng đường kính các vòng sẽ nhỏ hơn, chiều dài dây micro cũng ngắn hơn, giúp giảm điện trở cho dây. Bông vape được wick mỏng hơn để quá trình làm nóng nhanh hơn, có thể tạo khói nhiều hơn.
 • Coil Nano: Coil được quấn dây xung quanh khuôn nhỏ để tạo vòng tròn kích thước rất nhỏ, đòi hỏi cách wick bông phải có kỹ thuật hơn. Coil với khả năng làm nóng cực nhanh, lớp wick bông mỏng nên tinh dầu bay hơi nhanh, tạo khói lớn.
 • Coil Parallel coil: Loại này cần 2 sợi dây quấn song song để tăng bề mặt tiếp xúc bông. Tinh dầu vape cùng lúc sẽ được đốt cháy để tạo khói nhiều hơn.

Tham khảo thêm về sản phẩm coil vape tại: saigonretrovape.vn/danh-muc-san-pham/phu-kien/replacment-coil-pod-cartrigde/

Coil cần được thay khi nào?

Thay coil vape lúc nào còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng của người hút:

 • Với những người hút liên tục: Nên thay coil đều đặn hàng tuần để không làm ảnh hưởng đến hương vị tinh dầu, lượng khói cũng như bảo vệ chức năng của thiết bị.
 • Hút vape với tần suất vừa phải: Nếu hút vape với tần suất vừa phải sẽ không làm coil bị đốt nóng thường xuyên, bạn chỉ cần thay coil 2 tuần 1 lần là được.
 • Hút với tần suất ít: Bạn không sử dụng thường xuyên hay chủ một vài lần trong thời gian dài, thời gian thay coil vape khoảng từ 3 – 4 tuần. Với những vape có kiểu hút MTL, tinh dầu có PG cao thì thời gian sử dụng coil lại sẽ được kéo dài hơn nữa.

Tóm lại nếu khi bạn hút vape bị khét, có vị hơi khô thì bạn nên thay coil để đảm bảo hương vị tinh dầu vape được ngon nhất, thật nhất, không lẫn tạp chất nhé.

Cách thay coil vape đơn giản cho người mới chơi

Cách thay coil vape cho tank RDA và RTA

Cách thay coil vape cho tank RDA và RTA

Tank RDA và RTA thực chất là buồng đốt gồm những bộ phận cơ bản của một cây vape như dây coil, bông, bộ phận kết nối với pin. RDA không được thiết kế với buồng chứa tinh dầu mà sẽ nhỏ trực tiếp vào bông. RTA lại có buồng chứa nên chỉ cần nhỏ lượng tinh dầu vừa đủ sao cho không bị rò rỉ và tồn đọng. Cách thay coil vape cho tank RDA và RTA khá đơn giản với 4 bước sau:

 • Bước 1: Trước khi thay coil, bạn cần tắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn, không bị bỏng do tiếp xúc với dây coil trực tiếp. Tuyệt đối không thay coil vape khi thiết bị đang hoạt động.
 • Bước 2: Bạn tiến hành tháo phần Drip tip và phần tank ra
 • Bước 3: Với tank RDA, bạn cần tháo phần ốc cố định bông và dây coil ra, rút bông coil và tháo dây coil cũ, sau đó lắp dây mới, nhồi bông mới vào. Tiếp theo là lắp ốc cùng các bộ phận như ban đầu. Với tank RTA thì cần khéo léo hơn vì thay coil sẽ khó khăn hơn. Nếu không tự làm được bạn hãy mang đến cửa hàng để được hỗ trợ.
 • Bước 4: Châm tinh dầu vape vào bông với đầu đốt RDA, còn với RTA bạn châm tinh dầu vào bên trong buồng đốt, sau đó đợi tinh dầu ngấm vào bông là có thể trải nghiệm ngay.

Cách thay coil vape cho tank OCC

Để thay coil vape cho tank OCC khác so với tank RDA và RTA vì loại tank này có bông và dây coil sẵn có. Người dùng không cần phải thay mới coil, trong trường hợp tank Occ cũ quá, bạn chỉ cần mua đầu OCC thay thế là được. Cách thay như sau:

 • Bước 1: Trước khi thay bạn cần tắt nguồn thiết bị để đảm bảo an toàn, không bị bỏng do tiếp xúc với dây coil trực tiếp. Tuyệt đối không thay coil vape khi thiết bị đang hoạt động.
 • Bước 2: Tiến hành tháo rời tank Occ
 • Bước 3: Sử dụng tank mới lấp vào
 • Bước 4: Bơm lượng tinh dầu vape vừa phải, đợi cho tinh dầu ngấm vào là có thể hút ngay.

Một số lưu ý cần biết khi thay coil vape

Một số lưu ý cần biết khi thay coil vape

Thứ nhất, với những người mới chơi, thay coil vape không đơn giản, cần phải xem xét nhu cầu sử dụng và tình trạng hiện tại của thiết bị mới chọn được loại coil vape phù hợp. Bạn nên chọn loại coil có điện trở ở mức vừa để thiết bị làm nóng từ từ giúp bạn làm quen dễ dàng hơn và không bị sặc khói.

Thứ hai nên chọn loại dây coil có chất liệu phù hợp, điều chỉnh mức nhiệt độ, công suất phù hợp. Nếu không để ý mà điều chỉnh công suất cao sẽ khiến dây coil sản sinh các loại độc tố trong quá trình đốt gây dị ứng cho người dùng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về coil vape là gì? và cách thay coil vape đơn giản, hy vọng những người mới bắt đầu làm quen và sử dụng vape sẽ phần nào không còn thấy bỡ ngỡ. Bạn sẽ thật sự tự tin để có thể trải nghiệm vape một cách thành thục và thăng hoa nhất. Còn nếu chưa biết mua vape ở đâu uy tín bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như Saigon Retro Vape, Lầy Vape…  để mua các sản phẩm liên quan đến vape chất lượng với mức giá tốt nhất.

Xem thêm: Top 10 Vape Shop chuyên nghiệp tại TP HCM