Caddie golf là gì? Những thông tin thú vị về nghề Caddy Golf

Nếu là người đam mê bộ môn thể thao Golf thì có lẽ cụm từ caddie golf không con xa lạ. Đặc biệt đối với những ai thường xuyên đến sân golf tập luyện. Thì caddie sân golf chính là để chỉ những nhân viên phục vụ trên sân golf để đồng hành cùng các golfer trên sân. Vậy thì cụ thể Caddie golf là gì và vai trò của họ trên sân golf ra sao? Hãy cùng Azonnal đi trả lời câu hỏi trên thông qua bài viết đã được tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia đến sportgo.vn một trong những đơn vị phân phối thiết bị golf hàng đầu tại Việt Nam sở hữu lượng khách hàng khổng lồ từ dân mới bắt đầu, bán chuyên cho đến những động viên chuyên nghiệp.

Caddie Golf là gì?

Caddie Golf là gì?

Caddie golf hay còn gọi là Caddy golf là từ để chỉ những nhân viên làm công việc phục vụ trên sân golf. Đây là những người sẽ đảm nhận các công việc như kéo bao gậy, bảo quản túi gậy, phụ kiện, trang phục golf của các khách chơi tại sân golf. Thường những người làm công việc này là phụ nữ, còn nam giới chỉ chiếm một số lượng nhỏ.

Khi ra sân, golfer sẽ lựa chọn di chuyển đến địa điểm chơi golf bằng xe golf. Hoặc sẽ thuê riêng người kéo túi gậy và các phụ kiện golf kèm theo. Bên cạnh làm nhiệm vụ kéo gậy thì các caddie golf còn giúp golfer tư vấn cách đánh, lau bóng,… Hay quan sát tư vấn các hướng đi của bóng gôn để giúp người chơi có những buổi tập luyện hiệu quả hơn. Caddy golf còn thực hiện việc đánh dấu vị trí bóng golf khi vào lỗ.

Vai trò của Caddy trên sân golf là gì?

Vai trò của Caddy

Caddie golf là những người không thể thiếu trên sân golf giúp phục vụ những người chơi golf. Chính vì thế mà họ sẽ đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau tên sân golf. Cụ thể vai trò của caddie trên sân golf đó là:

Mang túi đựng gậy cho người chơi

Một caddie golf sẽ có nhiệm vụ chính là mang túi golf của các golfer. Trong một số trường hợp các caddy golf còn đảm nhiệm mang theo cả 2 túi của golfer. Họ sẽ đưa gậy cho golfer trong quá trình tập luyện. Và thực hiện việc cất lại túi sau khi đã tập luyện xong.

Làm sạch các dụng cụ golf

Bên cạnh việc mang theo túi đựng gậy golf cho người chơi thì caddie sẽ còn phải làm công việc làm sạch gậy và bóng golf cho golfer. Hiện thì một số sân golf có máy làm sạch các thiết bị vật dùng chơi golf. Nhưng thông thường các caddie vẫn mang theo khăn lau để lau gậy sau mỗi cú đánh. Các golf caddy khi thực hiện nhiệm vụ  trên sân sẽ lau lại bóng trên mỗi green và đầu lỗ golf.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp đầy đủ các loại gậy golf chính hãng, giả cả phải chăng thì bản có thể tham khảo qua https://sportgo.vn/danh-muc/gay-golf/ 

Cào hố cát

Một công việc khác của caddie golf chính là cào các hố cát. Trong quá trình tập luyện của golfer, sau khi học đánh bóng vào các bẫy cát. Thì các caddie sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ các khu vực cát đã bị xáo trộn đó cho trở về như ban đầu.

Đo khoảng cách

Đo khoảng cách trên sân củ những cú bóng cũng là nhiệm vụ của các caddy golf. Trên sân, họ sẽ giúp golfer dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ. Đồng thời ẽ đọc line cho các người chơi khi bóng on green. Caddie golf trên sân còn giúp golfer nhìn hướng bóng để giúp golfer có cú đánh bóng chính xác. Đặc biệt nó rất cần thiết cho những ai là golfer mới và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hiện nay sân golf được trang bị nhiều thiết bị hiện đại giúp cho công việc của caddie nhẹ nhàng hơn. Nhiều thiết bị tự động đã được trang bị. Do đó các nhân viên sân golf có thể hỗ trợ golfer bằng việc sử dụng các thiết bị tự động này trên sân. Nhưng hiện tại thì biện pháp được sử dụng nhiều nhất đó vẫn là xác định điểm và đánh dấu những vị trí gần nhất.

Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình tập luyện trên sân golf, người chơi có thể sẽ làm bong tróc các mảng cỏ tại fairway hoặc ở vị trí rough. Khi đó nhiệm vụ của caddie sẽ là thay thế các chỗ đó bằng các khối cỏ khác cho chúng trở lại như cũ.

Chăm sóc, loại bỏ pin

Trên sân khi golfer đã đánh trúng bóng vào green thì các caddie sẽ giúp chăm sóc. Nếu như trên sân người chơi không nhìn thấy rõ vị trí bóng cần đánh thì caddy golf sẽ cần đứng gần pin. Sau đó thực hiện nhiệm vụ giữ chúng trong tay và chờ loại bỏ khi golfer đánh trúng. Caddie golf sẽ loại bỏ pin trước khi golfer thực hiện cú putt. Các bóng khi đã được người chơi đánh vào lỗ thì caddie cần phải đi thay thế pin.

Thu nhập của Caddie hiện tại là bao nhiêu?

Thu nhập của nhân viên sân golf hiện tại là bao nhiêu?

Thu nhập của các caddie golf hiện nay cũng khá phù hợp so với mặt bằng chung hiện nay. ở Việt Nam, đối với sân golf 18 lỗ thì một caddie sẽ được tiền hoa hồng khoảng 10 đến 30 USD. Tính một tháng họ sẽ nhận được khoảng 10 triệu VND. Nhưng mỗi caddie, năng lực và kinh nghiệm khác nhau sẽ mức lương cũng sẽ chênh lệch. Có những caddie golf có thể có thu nhập lên đến 20 triệu VND một tháng.

Vì thu nhập của caddie còn tùy thuộc vào số lần ra sân của họ. những caddy golf tốt sẽ thường được ra sân nhiều, được nhiều golfer book lịch. Cho nên thu nhập cũng sẽ cao hơn những caddie golf bình thường. Nhưng caddie golf sẽ không có bảo hiểm lao động, cũng không được nhận tiền thưởng. Trong quá trình làm việc nếu xảy ra tai nạn thì họ cũng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm. Nếu như họ không ra sân thì cũng có nghĩa là họ sẽ không có thu nhập.

Những kĩ năng giúp bạn trở thành một Caddie Golf chuyên nghiệp

Những kĩ năng cần có của caddie

Tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ, cẩn thận và chu đáo

Đây là những kĩ năng đầu tiên mà các caddie golf cần phải có cho mình. Là người phục vụ người chơi golf trên sân, nên bắt buộc họ cần đến sân đúng giờ. Thậm chí cần đến sớm hơn người chơi để chuẩn bị trước cho người chơi. Tác phong nhanh nhẹn, luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu. Những quy định trong làm việc, trên sân golf, các caddie cũng cần cần phải nắm rõ. Trang phục của caddy golf thì họ cũng cần tuân thủ theo như yêu cầu.

Bên cạnh đó, caddie golf cần rèn luyện tính chu đáo, nhanh nhẹn và cẩn thận. Đây là những điều caddie golf bắt buộc cần có. Caddie golf sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ và những vật dụng cần thiết cho người chơi. Như urgo, thuốc, nước trên sân để kịp thời ứng phó cho những trường hợp có thể xảy ra trên sân golf. Các đức tính này sẽ được các golfer đánh giá cao, giúp tăng uy tín cho caddy golf. Đây cũng chính là cơ hội giúp caddie có thể có nhiều việc được ra sân thường xuyên.

Biết chơi golf cơ bản và biết tiếng Anh

Đương nhiên rồi, là một caddie golf thì không chỉ có việc kéo túi gofl cho người chơi. Mà đồng thời, một caddie golf cũng cần nắm một số luật chơi golf cơ bản. Trong một số trường hợp, họ sẽ giúp golfer xác định vị trí bóng, đưa ra lời khuyên cho golfer. Đây là những điểm cộng cho các caddie, golfer sẽ đánh giá cao tinh thần này và giúp caddie được ra sân nhiều hơn.

Biết tiếng Anh cũng là một điều cần thiết cho các caddy golf. Vì trên sân golf không chỉ có golfer người Việt. Mà còn có nhiều người ngoại quốc cũng tham gia chơi golf trên sân, tập luyện. Cho nên, biết tiếng Anh sẽ giúp cho họ hiểu được đối phương, thực hiện các yêu cầu mà golfer người nước ngoài đề ra. Đây cũng là một điểm cộng cho caddie nếu như biết thêm tiếng Anh và càng nhiều ngoại ngữ khác càng tốt.

Caddie golf thực hiện công việc phục vụ trên sân golf. Cho nên cần phải thực hiện và đảm nhận rất nhiều công việc trong suốt buổi tập luyện. Trở thành một caddie golf cũng không phải là điều dễ dàng. Nó thử thách bạn rất nhiều thứ, đòi hỏi bạn cần có sức khỏe, thể trạng cơ thể tốt. Luôn có tinh thần tốt sẵn sàng phục vụ thực hiện các công việc trên sân golf.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã biết Caddie golf là gì và vai trò của caddie trên sân là như thế nào. Mỗi công việc đều có những yêu cầu khác nhau và buộc bạn phải làm quen và thích nghi thì mới có thể theo đuổi nghề nghiệp được lâu dài. Muốn trở thành một Caddie Golf bạn cần chuẩn bị nhiều kĩ năng cũng như sức khỏe cho bản thân.