Cách viết bài bán hàng hay cho website và fanpage

“Vì sao tôi nên mua hàng của anh mà không phải của người khác? Nếu tôi chọn sản phẩm của anh, liệu anh có dám cam kết sản phẩm này sẽ giúp tôi giải quyết được vấn đề của tôi không?”. Có vô vàn lý do để khách hàng chần chừ trong việc sử dụng dịch vụ của bạn, do đó để thuyết phục họ, nội dung tốt chính là yếu tố tiên quyết để thu hút khách hàng và dễ dàng bán hàng. Dần dần, nó thống trị tất cả các chiến lược Marketing khác nhau và trở thành một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu đạt được hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là các mẹo viết bài bán hàng hay dành cho website và fanpage mà Azonnail muốn chia sẻ đến các bạn nhằm chốt đơn hàng nhanh chóng.

content

Viết nội dung hay là một nghệ thuật

Nghiên cứu thông tin

Nghiên cứu thông tin là điều cần thiết trước khi bạn bắt tay viết bài, dù đó là bài viết bán hàng, content ad, một bài pr, một email hay thậm chí là một mẩu tuyển dụng. Tuy nhiên để nghiên cứu thông tin đúng đắn và có tư liệu viết bài thì bạn phải biết cách tìm kiếm thông tin đúng đắn. Một trong những cách tìm kiếm thông tin được nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ đó là tìm kiếm theo sản phẩm (có thể dùng công cụ Buzzsumo có trả phí để hỗ trợ xây dựng nội dung), tìm kiếm theo từ khóa (dùng công cụ Keyword Research & Strategy with Keyword Planner), tham khảo những bài viết của đối thủ và tìm hiểu những nội dung họ đang thực hiện.

Bạn cũng có thể tìm kiếm và tham khảo nội dung trên các trang chuyên về viết content để xem cách họ sáng tạo nội dung độc đáo ra sao.

Ví dụ bạn cần viết bài bán hàng cho dịch vụ thiết kế web https://mona.solutions/thiet-ke-website/, hãy tìm hiểu các dịch vụ thiết kế web tương đương, các từ khóa sẽ dẫn đến dịch vụ, tham khảo các nguồn từ Google, Ahrefs để có những gợi ý về nội dung cần viết… Bên cạnh đó, đừng bỏ quên các nguồn bằng tiếng Anh, bởi nó sẽ cung cấp nhiều thông tin mới lạ hơn là các nguồn tham khảo bằng tiếng Việt.

Khi bạn đã có mindset làm việc và luồng làm việc rồi thì dù cho khách hàng có yêu cầu bạn viết bài cho website nhà hàng, website du lịch, website bất động sản, … thì bạn vẫn có thể tự tin làm tốt được.

content-1

Nghiên cứu thông tin

Tiêu đề hay thay vạn lời nói

Tiêu đề là phần mô tả tóm tắt nội dung bên trong bài viết, để giúp người đọc có thể hình dung được bài viết đang nói đến nội dung gì. Nếu so sánh một bài viết bán hàng như một món ăn, thì tiêu đề chính là hình dạng, cách trang trí để thu hút cái nhìn của khách hàng ngay từ ấn tượng đầu tiên. Cũng như những món ăn cao cấp đều rất chú trọng khâu trang trí thì tiêu đề bài viết cũng nên được chăm chút để khiến người xem dừng lại và đọc nội dung bên trong.

Để có một tiêu đề ấn tượng, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần hiểu đối tượng mình đang hướng đến là ai, đặt bản thân vào vị trí người xem để hiểu được sẽ thích những gì, sau đó bạn sẽ sáng tạo để cho ra những tiêu đề xoay quanh nhu cầu họ cần nhưng vẫn khác biệt với các đối thủ còn lại.

Bên cạnh đó, khi viết tiêu đề bài viết, cần chú ý rằng nội dung tiêu đề cần ngắn gọn nhưng cũng phải đầy đủ thông tin, càng chi tiết thì càng tốt. Nếu bài viết của bạn có phục vụ cho mục đích SEO thì hãy chú ý từ khóa chính, đồng thời hãy tìm cách đẩy từ khóa lên đầu câu thì càng tốt, chẳng hạn “Đón hè vui, giảm giá đến 30% cho các mẫu đồ bơi một mảnh”.

Tạo điểm nhấn nhất định cho bài viết

Có rất nhiều bài viết hiện nay viết theo kiểu đối phó, hoặc copy quá nhiều thông tin cũ kỹ khiến cho nội dung bị trùng lặp và nhàm chán. Một bài viết bán hàng tốt không thể nào quá lan man, dài dòng, không tập trung vào vấn đề chính khiến người xem không hiểu bạn đang muốn nói về vấn đề gì. Chẳng hạn, bạn đang cần bán sản phẩm “kem trị mụn dành cho da nhạy cảm”, nhưng bài viết của bạn chỉ nói lan man về những vấn đề chung chung như mà không tập trung phân tích “trị mụn cho da nhạy cảm cần lưu ý điều gì”, “sản phẩm của bạn có thành phần gì khiến cho khách hàng nên tin tưởng sử dụng”, “đảm bảo không gây kích ứng cho da” thì sẽ không thuyết phục được người mua hàng.

Hãy tập trung vào một vấn đề, hay một từ khóa nhất định, mà vấn đề đó càng chi tiết và chuyên sâu, thì bài viết bán hàng của bạn chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với các thông tin đại trà mà ai cũng có thể cung cấp.  Bài viết có điểm nhấn thì sẽ khiến khách hàng nhớ lâu hơn. Và đương nhiên khách hàng cũng muốn chia sẻ những bài viết có giá trị.

content-2

Bài viết phải có điểm nhấn

Không quên đi kèm hình ảnh/video

Bạn nghĩ rằng một bài viết hay chỉ cần đầu tư câu chữ là đủ? Điều đó sẽ dễ khiến bạn dễ dàng đi vào lối mòn khiến nội dung bán hàng trở nên nhàm chán, thiếu tính thuyết phục người mua. Nếu bài viết của bạn có thể tận dụng tối đa các yếu tố bổ trợ như hình ảnh, video, hình GIF… để minh họa, nó sẽ giúp bài viết trở nên sinh động hơn, giảm sự nhàm chán đồng thời tăng cảm xúc người xem. Chắc chắn khi nhìn vào một nội dung chỉ toàn chữ là chữ cùng một nội dung có lồng ghép khéo léo giữa hình ảnh, chữ viết hay các yếu tố minh họa khác, phương án hai vẫn được đánh giá cao hơn hẳn.

Đối với một số sản phẩm như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, hay các dịch vụ cần yếu tố tượng hình, hình ảnh còn chiếm phần quan trọng hơn hẳn so với nội dung chữ viết, thậm chí nội dung văn bản chỉ đóng vai trò “phụ đề” cho chúng. Ngoài ra, những người sáng tạo nội dung bán hàng có thể tận dụng yếu tố hình ảnh để thiết kế các dạng thông tin dưới dạng như  infographic, hình biếm họa, truyện ngắn… để tăng tính sống động và tạo sự khác biệt hơn hình thức nội dung cũ.

Đừng sa đà vào việc sao chép

Như đã nói ở trên, bạn có thể tham khảo những bài viết bán hàng để học hỏi cách những đối thủ khác xây dựng nội dung, nhưng nếu tham khảo mà không biết cách chọn lọc, sửa đổi, bạn dễ dàng rơi vào tình trạng sao chép. Cho dù bạn có phát hiện một thông tin nào thú vị, cách dùng từ có hay ho thì cũng đừng copy nguyên trạng, mà thay vào đó là chỉnh sửa “xào nấu” lại sao cho câu cú không bị giống và mang hơi hướng riêng của bản thân.

Nếu chẳng may bạn copy những nội dung khác, website của bạn sẽ bị robot tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác đánh giá thấp, thậm chí là nội dung spam bị liệt vào danh sách đen và cơ hội nằm trên top bảng xếp hạng ưu tiên tìm kiếm sẽ càng xa vời. Về lâu về dài, hậu quả của việc copy nội dung đó chính là khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán vì không thấy điểm nổi bật của sản phẩm so với những đối thủ đi trước, hay thậm chí tai hại hơn là bạn có nguy cơ bị kiện vì vi phạm bản quyền nội dung.

Hãy đưa nhiều người khác đọc thử trước khi đăng tải

Có thể dễ dàng hiểu rằng dù viết nên một nội dung bán hàng hoàn hảo là điều khó khăn, nhưng đó là việc cần thiết và bắt buộc mà những người làm Content Marketing phải thực hiện. Ngay cả chính những người viết cũng khó lòng đánh giá khách quan rằng nội dung của mình liệu đã tốt hay chưa. Vậy tại sao bạn không đưa thử những người xung quanh, họ sẽ đóng vai khách hàng và cho bạn nhận xét khách quan nhất về việc bài viết của bạn liệu có truyền tải đầy đủ thông tin cần thiết và có thu hút người dùng hay không.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sự nhất quán trong bài viết của bạn, nhất là đối với những bài viết bán hàng dài trên 1000 từ. Hãy đảm bảo rằng tất cả các phần trong bài viết đều nói về một ý chính, tránh có sự mâu thuẫn thông tin khiến khách hàng ngờ vực.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ là nguồn tham khảo khi các bạn viết bài bán hàng cho website hay Facebook. Ngoài ra nếu bạn không đủ kiến thức chuyên sau để viết những bài giúp website bạn lên top tìm kiếm của Google. Thì bạn có thể tìm đến những công ty thiết kế website họ sẽ giúp website của bạn lên top trong công cụ tìm kiếm Google. Chúc bạn thành công!