Ắc quy ô tô hết điện phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ắc quy ô tô hết điện phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của ô tô, là nguồn cung cấp điện cần thiết cho cả chiếc ô tô khi xe chưa khởi động. Chính vì vậy, một ngày nào đó ắc quy ô tô hết điện, khiến cho việc khởi động xe sẽ trở nên bất khả thi không thể hoạt động được nữa. Vậy ắc quy ô tô hết điện phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục ắc quy ô tô hết điện như thế nào. Hãy cùng Azonnal tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây để có thể khắc phục nhanh chóng tình trạng này nhé.

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng để có thể lưu trữ và cấp điện cho xe ô tô. Với loại nguồn pin này, người dùng có thế sử dụng nhiều lần bằng cách cung cấp điện năng thông qua hệ thống bộ sạc. Khi máy phát điện không được sạc đầy pin, động cơ sẽ tự động dừng hoặc không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu cho các thiết bị điện trên xe, ắc quy đóng vai trò cung cấp dòng điện trong suốt thời gian đó. Ngoài ra, acquy ô tô còn được biết đến với nhiều tên khác như bình ắc quy, bình lưu điện, bình ắc quy tích điện,…

Ắc quy ô tô là gì?d

Tuổi thọ bình ắc quy ô tô là bao lâu?

Tuổi thọ của ắc quy ô tô cao hay thấp còn phụ thuộc vào cách sử dụng cũng như quy trình bảo dưỡng của người dùng. Nếu bình ắc quy ô tô được bảo dưỡng theo đúng định kỳ và hệ thống sạc được đảm bảo thì có thể dụng lên đến 100.000km tương ứng với thời gian sử dụng là khoảng 4 năm.

Trên thực tế thì thường tuổi thọ của ắc quy ô tô sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 năm và sau khi kết thúc vòng đời sử dụng thì cần được thay thế, lắp đặt bình ắc quy mới để quá trình sử dụng được trơn tru hơn.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe ô tô hết điện

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe ô tô hết điện

Trong quá trình sử dụng, nếu ắc quy ô tô hết điện, khiến xe không khởi động được hoặc hết điện giữa đường là điều mà không chủ xe nào mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô để có thể đưa xe đi bảo dưỡng hoặc thay mới kịp thời. Sau đây, phụ tùng xe máy online sẽ chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện mà bạn nên tham khảo nhé:

  • Đèn cảnh báo ắc quy hiện sáng: Đèn cảnh báo ắc quy trên bảng taplo xe sẽ hiển thị cảnh báo khi ắc quy ô tô đang gặp vấn đề. Khi thấy đèn báo ắc quy đang sáng thì bạn cần mang xe đi đến đại lý acquy chính hãng để kiểm tra ngay.
  • Động cơ xe khởi động yếu, thất thường: Khi cắm chìa khóa khởi động xe, nhưng động cơ ô tô phản ứng yếu ớt, máy không nổ thì khả năng ắc quy ô tô bị hết điện. Trong trường hợp, động cơ khởi động thất thường hoặc bất ngờ ngừng lại giữa đường, thì có thể do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng. Đặc biệt, xe khó khởi động vào buổi sáng là dấu hiệu nhận biết rằng ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất.
  • Taplo không sáng đèn, động cơ không quay: Trong quá trình bật chìa khóa khởi động nhưng động cơ của xe vẫn đứng yên, các chức năng khác trên xe như là đèn cốt, đèn pha,… không sáng thì khả năng bình ắc quy ô tô hết điện hoặc đã hư hỏng hoàn toàn.
  • Kiểm tra thấy mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp: Sau một thời gian dài sử dụng, chất lỏng trong bình đã dần bay hơi, mức chất lỏng bị giảm đi thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn đặt ra.  Lúc này bạn cần mang bình ắc quy đến cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, điều chỉnh tỉ lệ dung dịch điện phân nhằm đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.
  • Bình ắc quy bị phồng và có hiện tượng rò điện: Nếu thấy vỏ bình ắc quy bị phồng, chủ yếu do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao, các mối nối giữa cực âm và cực dương bị lỏng, dẫn tới hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. Lúc này, điện áp trong bình ắc quy bị rò rỉ ra ngoài gây phồng vỏ bình, khiến ắc quy ô tô hết điện và có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy ô tô hết điện

Nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy ô tô hết điện

Nhiệt độ cao

Khi bình lưu điện ô tô tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây nên nhiều tác động tiêu cực, sinh ra các phản ứng hóa học trong ắc quy, từ đó khiến cho bình ắc quy xe ô tô hết điện, nhanh yếu và hư hỏng. Do đó, để đảm bảo tuổi thọ của bình ắc quy, bạn không nên đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài hoặc sử dụng các loại bạt chống nắng chuyên dụng để bảo vệ xe. 

Thói quen sử dụng xe ô tô sai cách

Người dùng thường hay có thói quen bật điều hòa khi không nổ máy, quên tắt đèn pha/ xi nhan/ đèn trần khi ra khỏi xe, mở nhạc, phim trên ô tô trong thời gian dài,… tất cả những việc làm này sẽ làm ắc quy ô tô nhanh hết điện. Vậy để bình ắc quy ô tô sạc đầy điện, bạn nên vận hành xe liên tục trong ít nhất 20 phút và không nên bật tắt máy thường xuyên.

Xe ô tô bị ngập nước

Xe ô tô bị ngập nước

Khi xe bị ngập nước, các đường dây điện và giắc cắm ắc quy bị ngấm nước khiến ắc quy bị hỏng, dẫn đến việc cạn kiệt nguồn điện, xe có thể bị tê liệt đường dây điện thậm chí chết máy. Do đó, trong tình trạng thời tiết không tốt, tránh di chuyển xe vào các đoạn đường ngập nước quá sâu để đảm bảo xe hoạt động tốt, không hư hại bình ắc quy hoặc gây ảnh hưởng đến các thiết bị đường dây bên trong.

Bình ắc quy xe ô tô không được bảo dưỡng theo định kỳ

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng của bình ắc quy ô tô, tránh để chất lỏng trong bình ắc quy dưới ngưỡng tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi bảo dưỡng xe theo định kỳ sẽ giúp làm sạch bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy, giúp chúng hoạt động với hiệu suất cao hơn, tránh hao phí và giảm tuổi thọ của bình. 

Không khởi động xe ô tô trong thời gian dài

Xe ô tô có nhiều tính năng thông minh vẫn hoạt động bình thường dựa trên bình ắc ngay cả khi xe đã tắt máy, chẳng hạn như thiết bị cảnh báo trộm, hệ thống điều khiển từ xa,… Chính vì vậy, khi xe không hoạt động trong thời gian dài thì xe vẫn bị tiêu thụ điện năng trong bình ắc, khiến cho bình acquy ô tô hết điện. Vậy nên bạn thường xuyên sử dụng xe, hoặc thỉnh thoảng hãy khởi động máy để bình ắc quy xe được sạc lại, giúp tăng độ bền cho ắc quy. 

Cách khắc phục tình trạng ắc quy ô tô hết điện đơn giản nhất

Cách khắc phục tình trạng ắc quy ô tô hết điện đơn giản nhất

Khi phát hiện những dấu hiệu ắc quy ô tô hết điện thì cách khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô hết điện đơn giản nhất chính là câu bình. Lúc này, bạn cần chuẩn bị dây cáp điện câu bình. Trong đó, dây câu thường có 2 màu, màu đỏ dùng để nối cực dương (+) và màu đen dùng để nối cực âm (-). Lưu ý, nên chuẩn bị dây dài từ 2,5m trở lên để thuận tiện cho việc câu bình.

Bước 1: Nhờ sự giúp đỡ của một chiếc xe khác hỗ trợ: Nếu trường hợp ắc quy ô tô hết điện giữa đường thì hãy nhờ sự trợ giúp từ những chiếc xe khác. Đổ xe lại bên đường và ra hiệu một cách an toàn cho các xe đang lưu thông trên đường biết bạn đang cần sự giúp đỡ.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ các cực của ắc quy: Trước khi tiến hành câu bình ắc quy phải đảm các cực của ắc quy sạch sẽ. Sử dụng khăn để lau đi phần bụi bẩn để đảm bảo việc khả năng truyền điện tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các đường dẫn xăng dầu có bị rò rỉ hay không để tránh trường hợp cháy nổ có thể xảy ra khi câu bình.

Bước 3: Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết trên xe: Hãy tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết như điều hoà, đèn, CD/DVD,… để đảm bảo ắc quy ô tô có thể lên được và kích hoạt dễ dàng.

Bước 4: Tiến hành thực hiện câu bình 

  • Nối cực dương (+) của ắc quy hết điện với cực dương (+) của ắc quy dùng để mồi. Lưu ý, trong quá trình thực hiện tránh để các đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe để không xảy ra hiện tượng cháy nổ. 
  • Nối cực âm (-) của ắc quy dùng để mồi với một tấm kim loại bất kỳ trên xe có bình ắc quy bị hết điện. Tấm kim loại có tác dụng giống như đế máy phát giúp nối mạch điện lại với nhau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề ắc quy ô tô hết điện phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp bạn có thể tự kiểm tra và có phương pháp giải quyết tốt nhất khi gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, bạn cũng biết cách sử dụng cho phù hợp để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy, hạn chế hư hỏng, tiết kiệm chi phí cho bản thân nhé.