Kinh nghiệm học lập trình app mobile đạt hiệu quả

cách học lập trình app mobile

Lập trình app mobile ngày càng cần thiết hơn trong cuộc sống. Bởi đây là chìa khóa mở ra vô số cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước cho những bạn theo đuổi lập trình viên. Để học lập trình app mobile đạt hiệu quả cao nhất, người học cần có một lộ trình và phương pháp học hiệu quả. Trong bài viết này, Azonnal sẽ chia sẻ với các bạn các kinh nghiệm học lập trình app mobile đạt hiệu quả cao nhất.

Lập trình app mobile là gì?

Các ứng dụng di động hiện nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Từ bán lẻ, viễn thông và thương mại điện tử đến bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và chính phủ, các tổ chức trong các ngành phải đáp ứng kỳ vọng của người dùng về các cách thức thuận tiện, thời gian thực để thực hiện giao dịch và truy cập thông tin. Ngày nay, thiết bị di động và các ứng dụng di động là cách phổ biến nhất để mọi người và doanh nghiệp kết nối với internet. Để luôn phù hợp, đáp ứng và thành công, các doanh nghiệp cần phát triển các ứng dụng di động mà khách hàng, đối tác và nhân viên của họ yêu cầu.

Lập trình ứng dụng di động có thể được hiểu là viết một ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, ứng dụng và hệ điều hành trên thiết bị di động. Hiện nay, có hai hệ điều hành smartphone phổ biến nhất là Android và iOS được nhiều người dùng lựa chọn.

Phát triển ứng dụng di động là quá trình tạo ra phần mềm cho điện thoại thông minh và trợ lý kỹ thuật số, phổ biến nhất là các ứng dụng dành cho Android và iOS. Phần mềm có thể được cài đặt sẵn trên thiết bị, được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc được truy cập thông qua trình duyệt web dành cho thiết bị di động. Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến cho loại phát triển phần mềm này bao gồm Java, Swift, C # và HTML5.

Quy trình thiết kế app mobile đơn giản

Nắm vững các quy tắc trong quá trình thiết kế app mobile

 • Đầu tiên, người học cần học cách thiết kế các ứng dụng di động hiệu quả. Nói cách khác, bạn nên học và hiểu các bước quy trình lập trình ứng dụng di động cơ bản.
 • Học cách sắp xếp thông tin từ trái sang phải, điều này cũng tương tự như thói quen đọc sách, đảm bảo được tính khoa học và tiện lợi khi tìm kiếm thông tin.
 • Luôn gây ấn tượng với người dùng với hình ảnh được phát ngay lần đầu tiên.
 • Chọn màu sắc để làm nổi bật ứng dụng và truyền tải hiệu quả nội dung của ứng dụng đến người dùng.
 • Chú ý về cách để khoảng trắng
 • Sử dụng thông minh kiến ​​thức tâm lý học thị giác
 • Không sao chép thiết kế gốc dựa trên khuôn có sẵn

viết app

Xác định mục tiêu trước khi thiết kế app mobile

Việc xác định mục tiêu trước khi lập trình app mobile là rất quan trọng. Nó sẽ định hình công việc, nội dung, cách sử dụng và đối tượng của các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Bạn cần phải chắc chắn:

 • Tại sao ứng dụng di động đó được thiết kế?
 • Ứng dụng di động này phục vụ ai
 • Tại sao tôi cần lập trình ứng dụng?
 • Nó có thực sự hữu ích không?

Lập kế hoạch

Viết ứng dụng di động không hề đơn giản. Nó phức tạp và có nhiều việc phải làm, đặc biệt là việc xử lý các lệnh phức tạp. Thật khó để nhớ được hết tất cả những việc bạn cần làm. Điều này đòi hỏi bạn phải tạo một kế hoạch và danh sách các nhiệm vụ cần làm.

Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng quy trình làm việc đang diễn ra bình thường. Bảng kế hoạch giúp bạn làm việc khoa học mà không bỏ sót bất kỳ giai đoạn công việc.

lên kế hoạch viết app

Nắm vững kiến thức nền tảng

Ngay cả khi bạn mới bắt đầu học thiết kế ứng dụng di động, bạn vẫn cần nắm vững những kiến ​​thức nền tảng sau:

 • Thiết kế logo
 • Thiết kế ứng dụng di động
 • Thiết kế website
 • Các công cụ Illustrator và công cụ Photoshop

Tiến hành thiết kế app mobile

Bạn có thể bắt đầu thiết kế một ứng dụng di động bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: phác thảo ý tưởng viết app mobile
 • Bước 2: Xây dựng cấu trúc thư mục của ứng dụng
 • Bước 3: Thiết kế giao diện thật chi tiết và trực quan hấp dẫn
 • Bước 4: Tiếp tục viết app mobile

Kiểm tra thử lập trình app mobile

Sau khi viết xong app mobile cần gửi cho bạn bè cùng trải nghiệm và xem có lỗi gì không. Nếu có phản hồi, bạn hãy tiến hành chỉnh sửa để ứng dụng di động hoàn thiện hơn.

test app mobile

Phát hành app mobile

Sau khi đã hoàn thành tất cả các thao tác, hãy xuất bản ứng dụng di động của bạn lên nền tảng phát hành, chẳng hạn như: Google Play, Appstore.

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền, bạn cần có chiến lược tiếp thị để bán thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình cho các khách hàng mục tiêu.

Kinh nghiệm học lập trình mobile đạt hiệu quả

Trang bị kiến thức nền tảng về lập trình app mobile

Hiện tại, các thiết bị điện thoại thông minh đều chạy trên hai hệ điều hành chính là Android và iOS. Điều đầu tiên người học lập trình ứng dụng di động cần làm là chọn một nền tảng để phát triển.

 • Hiểu thông tin cơ bản của hai hệ điều hành iOS và Android
 • Có kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình di động và có thể viết ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình app mobile Android

Để viết ứng dụng app mobile cho Android có 2 ngôn ngữ lập trình chính bạn cần biết:

 • Ngôn ngữ lập trình Java
 • Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng Android hiện nay. Có một cộng đồng người dùng khổng lồ, và những người sử dụng ngôn ngữ Java sẽ nhận được sự hỗ trợ và lời khuyên mạnh mẽ từ những người đi trước.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Java có thể giúp các lập trình viên viết các ứng dụng Android theo ý họ. Sự sáng tạo này bị giới hạn bởi chuyên môn của các lập trình viên. Do đó, hãy chủ động và tìm hiểu kỹ ngôn ngữ này để viết ứng dụng Android hiệu quả.

học lập trình app mobile bằng kotlin

Ngôn ngữ Kotlin là một mã nguồn mở được phát triển bởi Jetbrains. Chức năng chính của ngôn ngữ này là giúp khắc phục một số vấn đề gặp phải khi viết ứng dụng Android bằng Java.

Ngôn ngữ Kotlin được cho là làm cho các ứng dụng Android trở nên rất đơn giản. Do đó, khi lập trình, bạn sẽ không phải đối mặt với những dòng code quá dài và quá phức tạp. Điều này giúp lập trình viên có thể tập trung vào các vấn đề quan trọng thay vì mất thời gian xử lý các câu lệnh.

Để viết app mobile cho hệ điều hành Android đạt hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp và khai thác các ưu điểm của cả hai ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp cho lập trình viên hoàn thiện ngôn ngữ thiết kế app mobile lý tưởng và đạt kết quả cao.

Xem thêm: Thiết kế app mobile dùng ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình app mobile iOS

Để lập trình iOS, người lập trình cần nắm được 2 ngôn ngữ sau:

 • Ngôn ngữ lập trình Swift
 • Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Swift được phát hành vào năm 2014 và là ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy nhất hiện nay.

Swift được sử dụng như một phương pháp hiệu quả dưới dạng mã nguồn mở và được nhiều nhà sản xuất di động nổi tiếng sử dụng. Swift cũng là ngôn ngữ được lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp phổ biến trên nền tảng iOS cá nhân.

học lập trình app mobile bằng ngôn ngữ swift

Mới đây, Apple đã bổ sung nhiều tính năng hỗ trợ hữu ích dành cho ngôn ngữ Swift như cú pháp đơn giản, tìm kiếm lỗi lập trình nhanh chóng và hiệu quả, … Những tính năng này mang đến khả năng hoàn thiện app mobile có hiệu quả, và thiết kế app mobile hoàn hảo cho chương trình hệ điều hành iOS .

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được coi là tiền đề cho sự phát triển đầu tiên của hệ điều hành iOS. Mặc dù ngày nay ngôn ngữ Swift được sử dụng ngày càng nhiều, Objective-C vẫn rất quan trọng và đáng tin cậy trong nhiều dự án.

Việc sử dụng hai ngôn ngữ giúp quá trình lập trình iOS hiệu quả hơn.

Lưu ý: Swift vẫn là ngôn ngữ được Apple ưu tiên hỗ trợ cập nhật nhiều tính năng mới.

Bài viết này là toàn bộ những kinh nghiệm học lập trình app mobile mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong suốt quá trình học lập trình app mobile để có thể đạt được hiệu quả cao. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích và hỗ trợ bạn trong tương lai. Nếu các bạn yêu thích và muốn phát triển trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng di động thông minh thì ngay bây giờ hãy đầu tư thời gian và công sức vào học tập, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn và bạn sẽ thành công.