Thiết kế app mobile dùng ngôn ngữ lập trình di động nào?

lập trình di động

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, ngày càng có nhiều ứng dụng di động được ra mắt. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc các lập trình viên đã sử dụng những ngôn ngữ lập trình nào để tạo ra các ứng dụng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề trên thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, bởi chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại ngôn ngữ lập trình di động đang phổ biến nhất hiện nay một cách chi tiết và cụ thể ngay dưới đây.

Thế nào là ngôn ngữ lập trình di động?

Có thể hiểu ngôn ngữ lập trình di động chính là một hệ thống ngôn ngữ code để viết và phát triển app. Từ đó có thể tạo nên nhiều tiện ích phong phú và đa dạng cho các thiết bị di động.

ngôn ngữ lập trình di động

Vai trò của ngôn ngữ lập trình trong thiết kế ứng dụng di động

Các ngôn ngữ lập trình được thiết kế và chuẩn hóa truyền chỉ thị cho bộ xử lý. Nhờ đó, chúng ta có thể tạo ra những phần mềm, hay còn được gọi là ứng dụng, hỗ trợ điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu.

Hiện nay có 2 hệ điều hành trên thiết bị di động phổ biến nhất là Android và iOS, vì vậy các ngôn ngữ lập trình cho thiết kế app mobile cũng tập trung vào hai nền tảng này. Bên cạnh đó cũng có một số ngôn ngữ lập trình có thể dùng chung cho cả 2 hệ điều hành.

Các ngôn ngữ lập trình trong thiết kế app mobile phổ biến hiện nay

Đối với nền tảng Android

Java

java

Ngôn ngữ Java được xây dựng bởi Sun Microsystem vào năm 1995, đây là ngôn ngữ được kế thừa từ C/C++ và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.Java là một ngôn ngữ lập trình đơn giản và dễ sử dụng. Nó có độ linh hoạt cao, đặc biệt là với Android Studio IDE nhằm phát triển các ứng dụng dành cho nền tảng Android.

Ngôn ngữ Java thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên thiết bị di dộng, ứng dụng dành cho doanh nghiệp với quy mô lớn. Bên cạnh đó, Java còn giúp tạo ra các trang web có nội dung động, hỗ trợ nâng cao chức năng của server. Nhiều mảng ứng dụng có thể được phát triển từ Java như: game, giải trí,…

Một số ưu điểm của lập trình Java:

 • Dễ dàng sử dụng bởi nó được kế thừa những đặc điểm từ C/C++.
 • Là ngôn ngữ hướng đối tượng, quen thuộc.
 • Ngôn ngữ đa nhiệm mạnh mẽ và an toàn, mang đến hiệu suất lập trình cao.

Kotlin

Kotlin trở thành ngôn ngữ lập trình di động cơ bản của Android từ năm 2019. Ngôn ngữ này được Google hỗ trợ đầy đủ nhằm tham gia vào các gói cài đặt của IDE. Nhiệm vụ chính của Kotlin là giúp khắc phục những yếu tố còn tồn đọng của Java. Nhờ đó, giúp đỡ cho quá trình thiết kế ứng dụng di động trên nền tảng Android được tối ưu hơn. Kotlin sở hữu syntax đơn giản và nhỏ gọn, từ đó chúng sẽ giúp bạn tối ưu code, tiết kiệm thời gian khi xử lí các câu lệnh dài và phức tạp.

kotlin

Một số ưu điểm của ngôn ngữ lập trình di động Kotlin:

 • Khắc phục được những hạn chế của ngôn ngữ Java: Java còn một số vấn đề tồn đọng như thiết kế khả năng mở rộng, không hỗ trợ tính năng cho các lập trình hàm. Vì thế, Kotlin ra đời nhằm mục đích khắc phục những khó khăn mà Java đang gặp phải.
 • Là ngôn ngữ giúp viết code ngắn gọn và dễ hiểu: Kotlin được xây dựng hệ thống code ít. Nhờ vậy, quá trình làm việc của các lập trình viên cũng trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí, những ai mới vào nghề cũng có thể tiếp cận được ngôn ngữ ngày. Kotlin tối ưu hóa dãy code, làm cho chúng ngắn ngọn hơn, dễ thực hiện công việc hơn.
 • Khả năng tương thích cao: Kotlin có thể chạy trên máy ảo tương tự như Java. Bạn cũng có thể sử dụng Java Class Library trong khi dùng Kotlin và ngược lại.

C#

Ngôn ngữ lập trình C# cũng được phát triển dựa trên Java và có nhiều đổi mới cải tiến hơn so với Java như loại bỏ được những hạn chế của Java. Bên cạnh đó cũng được thiết kế hướng đến nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chúng được thiết kế đơn giản, hiện đại với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Đối với một lập trình viên mới vào nghề thì việc làm quen với C# cũng không phải là một vấn đề quá khó khăn.

Ngôn ngữ lập trình di động C# vẫn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí chung của lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Chẳng hạn như kiểm tra chặt chẽ các kiểu dữ liệu sử dụng viết code, kiểm tra giới hạn mảng. Ngoài ra,  Groove Technology Company cho biết C# còn hỗ trợ phát hiện những trường hợp sử dụng các biến chưa được nhập dữ liệu, có khả năng tự động thu gom rác,… Có thể nói, C# chính là ngôn ngữ lập trình phản ánh một cách trực tiếp nhất đến .NET framework và C# cũng liên kết chặt chẽ với framework này.

Những đặc điểm nổi bật của C# bao gồm:

 • Sở hữu cấu trúc gần gũi, tương đồng với những ngôn ngữ lập trình truyền thống nên khá dễ tiếp cận.
 • Có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau.
 • C# sở hữu IDE Visual Studio và nhiều Plug-in vô cùng mạnh mẽ.
 • Kế thừa những ưu điểm từ C++ và Java.

Xem thêm:

Đối với nền tảng iOS

Objective-C

lập trình di động bằng Objective-C

Đây là ngôn ngữ lập trình di động đầu tiên được phát triển dành cho hệ điều hành iOS. Vì vậy, Objective-C vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án. Phần mềm được phát triển chủ yếu dựa trên nền tảng ANSI C và được mở rộng từ Smalltalk – một trong các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên. Vì thế, Objective được ra đời nhằm mục đích đưa vào ngôn ngữ C những tính năng hướng đối tượng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Đây là ngôn ngữ lập trình di động chính được Apple sử dụng để chuyên viết các ứng dụng cho hệ điều hành Mac, iPad cũng như iPhone. Thế nên, người lập trình cần phải có kiến thức về ngôn ngữ C thì mới có thể sử dụng được Objective-C một cách tối ưu. Đối với lập trình Objective-C, bạn cần giải phóng những đối tượng không sử dụng để giúp tăng dung lượng bộ nhớ. Lưu ý, không nên giải phóng đối tượng khi nó còn đang được sử dụng.

Swift

Swift hiện đang là ngôn ngữ lập trình app mobile phổ biến nhất được sử dụng cho hệ điều hành iOS, được ra mắt vào năm 2010 và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Hiện tại, Apple đã nâng cấp khá nhiều tính năng cho ngôn ngữ lập trình này. Có thể nói, Swift dễ sử dụng hơn so với “anh bạn” Objective-C cùng nhà. Các lập trình viên có thể dễ dàng tìm và sửa lỗi lập trình hơn. Swift an toàn đối với nhiều kiểu dữ liệu, giúp bạn xác định được loại giá trị nào cần thiết để làm việc với code.

Một vài đặc điểm của ngôn ngữ Swift:

 • Cú pháp dễ hiểu, cho phép người dùng viết mã code tương tự như PHP.
 • Không cần đặt dấu chấm phẩy ở cuối câu lệnh, việc này sẽ giúp cho các lập trình viên tập trung vào việc viết code hơn.
 • Có khả năng tự động quản lý bộ nhớ một cách tối ưu nhất.
 • Tính năng playground cho phép viết code mà không cần chạy code riêng. Bên cạnh đó cũng có khả năng tự động biên dịch và hiển thị kết quả trên màn hình.
 • Swift hỗ trợ những khái niệm như: Extension, Protocols, Methods.

swift

Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng JavaScript

JavaScript được ra mắt vào năm 1995 bởi Brandan Eich. Đây là loại ngôn ngữ lập trình khá phổ biến với Front-end cũng như Server. Ngôn ngữ JavaScript được tiêu chuẩn hóa bởi Ecma International – phiên bản ECMASCript. Bạn có thể ứng dụng JavaScript linh hoạt thông qua nhiều tính năng mà nhà sản xuất cung cấp.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình linh động bởi những nhà sáng lập đã viết ra một lượng lớn các công cụ nhằm phục vụ cho việc thiết kế ứng dụng đa nền tảng. JavaScript cũng hỗ trợ các nhà thiết kế website. Ionic 2 và React Native, các framework này sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình thiết kế ứng dụng di động đa nền tảng diễn ra thuận lợi hơn.

Một số ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript:

 • Giao diện của ngôn ngữ này là API – được xây dựng bên trong các trình duyệt web. Chúng sở hữu nhiều tính năng như tạo HTML động, cài đặt CSS. Chúng còn cho phép tạo và điều khiển các video trực tiếp từ webcam của người dùng.
 • Các giao diện lập trình ứng dụng trên trình duyệt (API) bên thứ 3 hỗ trợ kết hợp tính năng website. Nghĩa bạn có thể kết hợp tính năng website của họ với những nhà cung cấp nội dung khác.
 • Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các website và ứng dụng di dộng nhờ có sự hỗ trợ từ các framework.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những ngôn ngữ lập trình di động hiện đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng di động, mong rằng những kiến thức này sẽ có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập cũng như trong công việc lập trình của mình.

Xem thêm: