Nên học lâp trình web hay lập trình app

Trong nhiều năm trở lại đây, lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể là việc học lập trình và công việc lập trình viên đang rất được quan tâm, chú ý và lựa chọn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có đam mê nhưng chưa thực sự hiểu rõ về công việc của lập trình viên, đặc biệt là cách các nhìn nhận về học lập trình web và lập trình app. Với những thông tin chi tiết dưới đây mà Azonnal chia sẽ, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng, chính xác hơn và quyết định cho mình một hướng đi tốt nhất.

Sự khác biệt giữa lập trình web và lập trình app

Trước đây, khi nhắc tới lập trình, mọi người thường nghĩ tới các sản phẩm như website, ứng dụng, trò chơi trên nền tảng của máy tính. Tuy nhiên, gần đây thì lập trình app trên các nền tảng di động như android, ios ngày càng trở lên phổ biến và được nhiều lập trình viên yêu thích hơn. Tất nhiên, giữ lập trình web và lập trình app luôn có những sự khác biệt đáng kể mà các bạn cần phải chú ý khi tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn.

Sự khác biệt giữa lập trình website và lập trình app
Lập trình web và lập trình app luôn có những sự khác biệt căn bản

Nếu bạn là một Developer, chắc hẳn bạn đã từng trải qua công việc lập trình web bởi đó là điều căn bản nhất mà hầu như mọi lập trình viên đều trải qua. Khi lập trình web, chúng ta sẽ sử dụng những dữ liệu được cung cấp từ bộ phận thiết kế để tạo lên các website một cách hoàn chỉnh nhất.Đối với việc lập trình app, chúng ta thường xuyên phải sử dụng những ngôn ngữ chính như Java, C#. Các sản phẩm của lập trình app đó là các phần mềm hoạt động trên nền tảng di động. Hiện nay, các thiết bị smartphone ngày càng trở lên phổ biến hơn, kéo theo nhu cầu sử dụng phần mềm, ứng dụng di động cũng theo đó tăng mạnh. Vì thế, lập trình app hứa hẹn sẽ là công việc cực kỳ tiềm năng trong tương lai không xa. Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại thì nhu cầu lập trình viên app của các công ty công nghệ cũng là rất lớn.

Công việc phát triển và lập trình web

Như các thông tin đã chia sẻ, hẳn các bạn cũng đã hiểu được phần nào về công việc lập trình web. Tuy nhiên, lập trình viên là một trong những công việc tiềm năng bậc nhất ở thời điểm hiện tại với mức lương nhiều người mơ ước. Do vậy, chắc chắn độ phức tạp, khó khăn của công việc cũng rất cao, yêu cầu chúng ta cần học tập, tìm hiểu kỹ càng trong thời gian dài. Trước hết, để trở thành một lập trình viên giỏi, các bạn cần phải hiểu rõ về công việc lập trình web mà chúng ta sẽ làm trong tương lai.

Web Development
Lập trình web là lĩnh vực khá lâu đời

Nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng nhất mà các lập trình viên web cần thực hiện đó là viết mã vận hành cho những ứng dụng trên nền tảng web. Tuy nhiên, nhiều người chưa rõ thưởng hiểu nhầm rằng công việc chính của lập trình viên đó là viết mã cho giao diện của web, tất nhiên, đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà chúng ta cần thực hiện nhưng không phải là công việc quan trọng nhất. Nhiệm vụ cuối cùng cho mỗi dự án mà chúng ta cần đạt được đó là tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh.

Hiện nay, các lập trình viên web thường được chia thành hai loại chính đó là Web front end và back end. Mặc dù có nhiều điểm chung, tuy nhiên 3 lĩnh vực nhỏ này cũng có một số điểm đặc biệt. Nếu muốn trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp, có tay nghề cao thì các bạn cần phải phân biệt thật rõ ràng, chi tiết 2 lĩnh vực này.

Nhìn chung, công việc của các lập trình viên web đó là dựa theo yêu cầu của khách hàng để có thể tạo lên những sản phẩm hoạt động trên nền tảng máy tính chẳng hạn như window. Tất nhiên, sau khi các sản phẩm ra đời, các nhà phát triển web cần thường xuyên bảo trì, nâng cấp và update những phiên bản mới chất lượng hơn, khắc phục được những lỗi cũ còn tồn tại. Đó là điều mà mọi lập trình viên chuyên nghiệp, tài năng cần làm được.

Xây dựng và phát triển app, ứng dụng di động

So với lập trình web thì việc lập trình và phát triển những sản phẩm, ứng dụng di động, app còn khá mới mẻ. Tất nhiên, vì thế nên số lượng lập trình viên thực sự giỏi trong lĩnh vực này chưa nhiều và chúng ta còn rất nhiều cơ hội để tận dụng.

Mobile App
Với việc smartphone quá phổ biến kéo theo App mobile cũng phát triển song song

Mặc dù mới xuất hiện chưa lâu và có khá nhiều điểm khác biệt so với lập trình web, tuy nhiên về cơ bản thì nhiệm vụ chính của các lập trình viên app vẫn là thiết kế, xây dựng và phát triển những sản phẩm mới, đặc biệt là theo yêu cầu của khách hàng. Điểm khác biệt lớn nhất đó là thay vì thực hiện trên nền tảng web, chúng ta sẽ làm việc và sử dụng những tài nguyên trên nền tảng di động. Hiện nay, 2 nền tảng chính, quan trọng nhất đó là Android và IOS. Nếu bạn muốn trở thành lập trình app giỏi thì các kiến thức về 2 nền tảng này sẽ là những thông tin cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua.

Lập trình app là công việc còn khá mới và tiềm năng. Theo đánh giá chuyên gia trong ngành như Matt Long – CEO của Groove Technology Ltd. (Vietnam), lập trình viên chuyên nghiệp thì công việc lập trình app có độ khó lớn hơn đáng kể so với việc lập trình web. Bên cạnh đó, chỉ trong lĩnh vực thiết kế app đã có nhiều sự khác biệt trên những nền tảng khác nhau. Việc xây dựng sản phẩm, làm việc trên nền tảng IOS khác xa so với làm việc trên nền tảng Android. Tất nhiên, điều kiện để có thể trở thành một lập trình viên giỏi đó chính là thông thạo cả 2 nền tảng lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù lập trình, thiết kế web được chia thành khá nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại có những yêu cầu công việc khác nhau nhưng giữa chúng luôn có sự liên kết nhất định. Vì thế, khi học lập trình app, chúng ta có thể lựa chọn và chuyên tâm vào một lĩnh vực. Sau đó, khi đã nắm chắc, làm việc tốt, chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm, lấn sân sang các nhóm khác để hoàn thiện thêm kỹ năng cho bản thân.

Nên học lập trình web hay lập trình app?

Nên học lập trình web hay lập trình app?
Mỗi lĩnh vực đều có thế mạnh riêng

Cuối cùng, câu hỏi khó nhất đặt ra cho chúng ta, đặc biệt là những ai đang muốn theo học lĩnh vực lập trình, công nghệ thông tin đó chính là ta nên theo học lập trình web hay lập trình app. Trả lời câu hỏi này sẽ giúp cho nhiều người xác định được chính xác, rõ ràng con đường mà chúng ta sẽ đi trong tương lai.

Theo những lập trình viên chuyên nghiệp trên Mona.Guilde thì về cơ bản, ở thời điểm hiện tại thì mức lương cơ bản giữa 2 lĩnh vực lập trình web và lập trình app không có sự chênh lệch lớn. Yếu tố quyết định lớn nhất tới thu nhập của các lập trình viên web cũng như app đó chính là trình độ, khả năng làm việc. Vì thế, chỉ cần thực sự nghiêm túc học tập, tích lũy kinh nghiệm thì dù theo lĩnh vực nào chúng ta vẫn có thể kiếm được mức lương tốt.

Bên cạnh đó, kiến thức cơ bản của hai lĩnh vực này cũng khá tương đồng với những môn học căn bản như thuật toán, cấu trúc dữ liệu, tái cấu trúc… Để tiến lên trở thành lập trình viên có chuyên môn cao, chúng ta cần nắm chắc các kiến thức cơ bản.

Tất nhiên, giữ lập trình web và lập trình app vẫn có một số điểm khác biệt mà chúng ta cần chú ý. Như các bạn đã biết, công việc lập trình web đã ra đời từ rất lâu và có thời gian dài để phát triển. Vì thế, việc làm quen với công việc này sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể tiếp cận theo trình tự từ dễ tới khó. Tuy nhiên, lập trình app lại khó khăn hơn trong thời điểm ban đầu bởi đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ. Thế nhưng, điều này lại đêm lại nhiều cơ hội phát triển cho chúng ta trong tương lai. Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại thì lĩnh vực lập trình app đang phát triển, thay đổi rất nhanh để tạo lên một hệ thống  căn bản. Do vậy, lĩnh vực này khá phù hợp với giới trẻ.

Học lập trình gì không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình đó, ứng dụng nó vào cuộc sống như thế nào để đạt được nhiều công công nhất. Nếu bạn thực sự giỏi một lĩnh vực nào đó thì việc kiếm 2000$/tháng là chuyện hết sức bình thường.

Dù lựa chọn theo lĩnh vực lập trình web hay app, chúng ta đều có khả năng phát triển trong tương lai. Việc mà bạn cần làm đó là chọn cho mình một con đường và cố gắng theo đuổi một cách nghiêm túc nhất.