Khởi nghiệp kinh doanh online cần những gì?

kinh doanh trực tuyến
khởi nghiệp kinh doanh online
Kinh doanh online là xu hướng hiện nay

Xác định thị trường để kinh doanh

Hầu hết những người mới bắt đầu kinh doanh online đều mắc sai lầm khi tìm kiếm sản phẩm đầu tiên, sau đó mới xem xét thị trường, đối tượng mục tiêu. Điều này khiến bạn dễ bước vào những thị trường kinh doanh đang có cạnh tranh khốc liệt hoặc xu hướng đang sụt giảm, khiến cho doanh số dễ bị ảnh hưởng. Do đó, hãy tìm kiếm phân khúc thị trường mình muốn tấn công trước, tìm một nhóm người đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề, nhưng không tìm được nhiều kết quả.

Chẳng hạn như ý tưởng kinh doanh cơm gia đình dành cho những ai bận rộn sẽ ít vấp phải cạnh tranh hơn kinh doanh cơm văn phòng. Để tìm kiếm thị trường còn bỏ ngỏ, bạn có thể tham khảo những bình luận từ những cộng đồng lớn, nghiên cứu từ khóa để tìm từ khóa mà nhiều người đang tìm kiếm, nhưng không có nhiều cạnh tranh với các trang khác, hoặc kiểm tra các đối thủ tiềm năng.

Chọn mặt hàng để kinh doanh

Sau khi đã xác định được phân khúc thị trường mục tiêu thì bạn sẽ chọn lấy mặt hàng, dịch vụ cụ thể bạn muốn kinh doanh. Ví dụ cụ thể, nếu bạn muốn nhắm đến phân khúc bà mẹ mang thai hay mới sinh, thì hãy chọn lấy một lĩnh vực cụ thể trong vô số những nhu cầu mà các phụ nữ có thai hay mẹ bỉm cần, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc sau sinh, sản phẩm thời trang đầm bầu, sữa/tã dành cho em bé…

Đặc biệt, muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó thì bạn cần phải thật am hiểu về nó, từ những kiến thức phổ thông thông thường cho đến những mẹo vặt, bí quyết ít người biết. Cũng có những người sẽ phát triển trên một lĩnh vực mà mình vốn là chuyên gia, sau đó mới đi tìm khách hàng, bắt đầu Marketing.

kinh doanh trực tuyến
Chọn mặt hàng để kinh doanh

Tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng là nơi cung cấp hàng hóa cho bạn để kinh doanh và cung cấp cho khách hàng, do đó việc lựa chọn nguồn hàng uy tín cũng như việc xây dựng uy tín và công việc kinh doanh của bạn lâu dài.

Hiện nay có nhiều nguồn hàng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô kinh doanh cũng như mặt hàng kinh doanh để bạn lựa chọn: chợ đầu mối (Ninh Hiệp, An Đồng hay Đồng Xuân ở Hà Nội, chợ Tân Bình, Bình Tây, Phạm Văn Hai, chợ Lớn… ở Sài Gòn), nguồn hàng sỉ tại Trung Quốc, tự thiết kế và gia công hàng hóa hoặc thuê người khác gia công hộ, hàng xách tay…

Mỗi cách lấy hàng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Ví dụ nếu bạn muốn kinh doanh các mặt hàng thiết kế, tốt nhất bạn nên tìm nguồn gia công lâu dài. Nếu bạn kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm hay sản phẩm tiêu dùng, hãy chọn những nguồn cung cấp sỉ uy tín hoặc tự đi đánh hàng nếu có khả năng..

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh giày dép hiệu quả mà bạn nên biết

Xây dựng nền tảng bán hàng đa dạng

Nhắc đến kênh bán hàng online, người ta thường nghĩ ngay đến những kênh thương mại điện tử, bởi nơi đây hội tụ đủ các loại mặt hàng, thương hiệu mua sắm khác nhau cũng như thu hút số lượng người dùng khổng lồ, như câu “buôn có bạn, bán có phường”.

Tuy nhiên, việc kinh doanh của shop không thể chỉ phụ thuộc vào một kênh nhất định, mà bạn cần phải mở rộng đa kênh bán hàng càng nhiều thì càng tốt. Facebook, Tiktok, Imstagram, website… vẫn là những vùng đất màu mỡ giúp người kinh doanh bán hàng tốt bên cạnh những nền tảng bán hàng trên thương mại điện tử.

Nhưng để xây dựng một nền tảng bán hàng chất lượng như website thì bạn cần phải cân nhắc và đầu tư thật kỹ, bởi website chính là phương thức bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì thế, khi thiết kế website bán hàng bạn nên tìm hiểu những công ty thiết kế website chuyên nghiệp uy tín để có thể an tâm về khoảng chi phí khi làm web cũng như chất lượng nhận về phù hợp với số tiền của mình đã bỏ ra

Ngoài ra, trên mỗi nền tảng, người chủ kinh doanh nên trang bị các công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng, tăng cường dữ liệu như form thu thập thông và phản hồi từ người dùng, Chatbot để phản hồi thông tin khi nhân viên không có online… Các chủ kinh doanh nên chủ động cập nhật công nghệ và tạo ra nhiều cơ hội cho chính cơ sở kinh doanh của mình, tận dụng dữ liệu khách hàng để có các chiến lược phát triển mạnh hơn.

kinh doanh online
Xây dựng nhiều nền tảng bán hàng

Thiết lập quy trình bán hàng

Việc thiết lập một quy trình bán hàng chuyên nghiệp, từ việc ai là người đăng sản phẩm, ai đảm nhận vai trò chốt đơn hàng, ai tính tiền hàng cho khách, ai quản lý thu chi cho đến ai chịu trách nhiệm ship hàng là điều cần thiết.

Nó giống như một cái guồng với mục đích để giúp việc kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn, đặc biệt khi bạn bắt đầu kinh doanh với quy mô lớn và có nhiều người cùng tham gia bán hàng.

Thời gian đầu kinh doanh online, khối lượng công việc còn khá ít nên bạn có thể dùng các phần mềm thủ công cho mọi quy trình bán hàng. Tuy nhiên, khi quy mô và khối lượng công việc ngày một tăng, bạn nên cân nhắc sử dụng các phần mềm quản lý kinh doanh bán hàng, để có thể quản trị cả khối lượng dữ liệu lớn cùng hàng tá các công việc khác nhau từ kho hàng, tính tiền, đơn giá, thu chi, theo dõi khách hàng, xuất báo cáo kinh doanh…

Quảng bá thương hiệu

Nếu kinh doanh ngắn hạn, bạn có thể lấy mục tiêu doanh thu làm trọng tâm và xây dựng các kế hoạch khuyến mãi, quảng cáo sản phẩm ngắn hạn để tối ưu hóa doanh số. Tuy nhiên nếu kinh doanh lâu dài, bạn phải xây dựng các chiến lược quảng bá thương hiệu dài hạn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Việc xây dựng một chiến lược thương hiệu tốt là cách để bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, giảm thiểu chi phí Marketing về sau cũng như có được nguồn khách hàng trung thành. Bạn nên bắt đầu từ việc xây dựng logo, hình ảnh sản phẩm, tên thương hiệu, xây dựng website giới thiệu sản phẩm, fanpage… sau đó sẽ giúp thương hiệu lan tỏa hơn.

Hãy tận dụng đầy đủ các công cụ hỗ trợ như Email Marketing, CRM… cũng như kết hợp nhiều phương thức quảng bá thương hiệu khác nhau như SEO, Google Ads, Adsense, quảng cáo thông qua mạng xã hội, Re-marketing… Mỗi công cụ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và có thể bổ trợ cho nhau. Bên cạnh đó, việc xây dựng chiến lược chăm sóc khách hàng và chế độ hậu mãi tốt cũng là điều mà các doanh nghiệp kinh doanh online thường bỏ sót.

các bước khởi nghiệp kinh doanh online
Quảng bá thương hiệu

Tính toán các loại chi phí cần thiết

Sau khi đã có đầy đủ những gì trong danh sách cần thực hiện (mặt hàng kinh doanh, nguồn lấy hàng, nền tảng kinh doanh online, nhân sự, chiến lược Marketing…) thì bạn cần tính toán các loại chi phí cho từng hạng mục đó (tiền vốn lấy hàng, tiền chi trả phần mềm công cụ quản lý, tiền quảng cáo, tiền thuê nhân viên chăm sóc Fanpage…).

Tùy theo từng mô hình kinh doanh mà chi phí bạn cần chi là khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn chọn loại hình bán hàng order theo nhu cầu thì bạn không cần vốn, bạn chỉ cần gom order, sau đó nhập hàng về theo yêu cầu đặc thù từng người rồi giao hàng.

Tuy nhiên, với những mô hình kinh doanh online có đầu tư khác, bạn cần có sẵn nguồn hàng cũng như chủ động nắm bắt thị hiếu khách hàng, xoay nguồn hàng liên tục. Bên cạnh đó, tùy theo khả năng tài chính mà bạn sẽ đầu tư khác nhau vào khoản chi phí Marketing.

Bạn cũng đừng bỏ quên những loại chi phí vận thường ngày của cửa hàng hoặc doanh nghiệp: thuê kho chứa hàng (nếu có), phí đóng gói hàng, mua văn phòng phẩm, tiền chi trả cho công cụ quản lý bán hàng, tiền nhân viên… sẽ được tính vào chi phí vận hành.

Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh online thành công nhé!