Kinh nghiệm vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam kinh doanh

Kinh nghiệm vận chuyển Trung Quốc đường bộ

Vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam kinh doanh là một trong những hình thức được lựa chọn nhiều nhất của các nhà bán buôn tại Việt Nam. So với hình thức vận tải đường biển, đường hàng không, vận tải đường bộ luôn cho thấy được những thế mạnh vượt trội, nhất là về mặt chi phí. Nếu bạn muốn đánh hàng Trung Quốc nhưng chưa có kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng bằng đường bộ, những chia sẻ dưới đây của Azonnal sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất.

Nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam hiện nay

Nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam
Nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam

Vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam là phương thức vận chuyển sử dụng xe tải, container, xe khách,… qua các cửa khẩu Móng Cái, Cao Bằng, Lào Cai… Với lợi thế là đường biên giới giáp dài nên nhu cầu vận tải đường bộ hàng Trung Quốc luôn chiếm ở vị trí rất cao.

Trước sự ra đời của các trang thương mại điện tử lớn như đặt hàng 1688, nhập hàng Taobao,… của Trung Quốc càng khiến cho nhu cầu mua sắm hàng Trung Quốc không ngừng tăng cao. Kéo theo đó là nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường bộ cũng không ngừng tăng cao. Ngoài con đường vận chuyển nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc, một số mặt hàng có thể được vận chuyển qua đường tiểu ngạch mà không cần đến tờ khai hay thủ tục rườm rà, không phải xếp hàng kiểu bao thầu trọn gói.

Ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam

Ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển Trung Quốc đường bộ
Ưu nhược điểm

Đánh giá về ưu điểm

Sở dĩ hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam này được sử dụng nhiều nhất là bởi hình thức này mang đến nhiều ưu điểm lớn như:

 • Ưu điểm là giá thành rẻ: Tùy thuộc vào số lượng hàng, chủng loại mà giá thành vận chuyển quy định ở mức khác nhau. Tuy nhiên so với đường hàng không thì mức phí vận chuyển rẻ hơn rất nhiều, giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhập hàng Trung Quốc.
 • Quá trình vận chuyển lại rất linh hoạt: Hình thức vận chuyển Trung – Việt bằng đường bộ này được đánh giá là linh hoạt nhất trong các hình thức vận chuyển. Có thể chọn loại xe vận chuyển phù hợp với số lượng hàng hóa và các tuyến đường di chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc, không có bất cứ quy định cụ thể nào, chỉ cần các bên tự thống nhất và thay đổi trong quá trình vận chuyển.
 • Tiết kiệm chi phí: Vận tải đường bộ hàng Trung Quốc giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, trừ một số trường hợp có thể phát sinh thêm phụ phí do đường vận tải dài.

Đánh giá về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì hình thức vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

 • Khó có thể kiểm soát được thời gian nhập hàng Trung Quốc chính ngạch, khối lượng hàng hóa cũng bị giới hạn so với vận chuyển bằng đường sắt và đường biển.
 • Một số gặp phải rủi ro như tai nạn, tắc biên, kẹt xe…khiến cho hàng về khá chậm trễ so với dự kiến.
 • Nếu vận tải đường dài phải nộp thêm các khoản phụ phí đường bộ như phí nhiên liệu, trạm thu phí, phí cầu đường…

Các mức phí phải trả khi vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam

Các mức phí phải trả
Các mức phí phải trả
 • Phí nội địa: Phí này để nhà cung cấp chuyển hàng đến kho bãi
 • Phí đóng gỗ: Nếu khách hàng có nhu cầu đóng kiện bằng gỗ để an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển thì phải chịu mức phí này. Tùy vào cân nặng, kích thước mà phí đóng gỗ khác nhau.
 • Phí xe nâng: Phí xe nâng áp dụng đối với những hàng hóa cồng kềnh, quá khổ. 100 tệ đối với từ 1 – 2 kiện; 150 tệ đối với từ 3 – 5 kiện; 200 tệ đối với từ 6 – 8 kiện…
 • Phí kiểm kê hàng hóa: Để tránh tình trạng hàng lỗi, thiếu hàng, khách hàng có thể yêu cầu kiểm tra hàng hóa. Nếu muốn kiểm tra phải chịu mức phí kiểm kê hàng phụ thuộc vào tính chất, số lượng đơn hàng.
 • Phí bảo hiểm hàng hóa: Mức phí khoảng từ 3 – 5% giá trị đơn hàng giúp hàng hóa tránh thất lạc, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Phí vận chuyển về Việt Nam: Tùy vào chủng loại và đặc thù của hàng hóa mà có mức phí vận chuyển tương ứng.
 • Phí vận chuyển nội địa Việt Nam: Mức phí này được tính theo phí vận chuyển thông thường.

Yếu tố nào quyết định đến thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc đường bộ về Việt Nam?

Yếu tố quyết định đến thời gian vận chuyển
Yếu tố quyết định đến thời gian vận chuyển
 • Điểm gửi hàng: Nếu xưởng sản xuất, nhà cung cấp gửi hàng chậm thì hàng về Việt Nam cũng chậm. Nguyên nhân có thể do xưởng ở xa, hàng nhập là mẫu hàng hot nên xưởng không sản xuất kịp, hoặc số lượng hàng nhập ít phải gom đơn đặt hàng nên hàng bị kéo dài hơn dự kiến.
 • Thời gian thông quan: Thông thường thủ tục thông quan chỉ mất vài phút, nhưng nếu hàng gặp vấn đề gì thì có thể thời gian này lên đến hàng giờ, có khi bị ngâm mất vài ngày.
 • Tắc biên: Tình trạng này không hiếm gặp khi vận chuyển Trung Quốc đường bộ. Mỗi dịp lễ, tết, nhu cầu mua sắm tăng cao nên nhu cầu vận chuyển cũng rất lớn khiến cho hàng bị tắc biên, không về Việt Nam đúng với thời gian dự kiến.
 • Đơn vị vận chuyển: Nếu chọn được đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín thì việc đóng gói hàng, thủ tục thông quan đều được giải quyết nhanh gọn, đảm bảo hàng về đúng hẹn. Ngược lại với những dịch vụ vận chuyển chưa có nhiều kinh nghiệm thì những vấn đề này không được giải quyết tốt khiến cho hàng về chậm hơn.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khách quan khá như thiên tai, sạt lở, lũ lụt…cũng khiến cho việc vận chuyển hàng gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

Kinh nghiệm vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam kinh doanh

"Kinh

Chú ý đến khối lượng hàng cần vận chuyển

Để vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam kinh doanh an toàn, tiết kiệm, trước hết cần chú ý đến khối lượng hàng. Khối lượng hàng càng lớn thì mức phí vận chuyển sẽ cao hơn so với khối lượng hàng nhỏ lẻ. Chi phí này thường do đơn vị vận chuyển quy định, vì thế bạn cần tính toán khối lượng hàng để có thể thương lượng với bên vận chuyển.

Chú ý đến thời gian vận chuyển

Vận chuyển đường bộ từ Trung Quốc về Việt Nam không quá lâu, trung bình khoảng từ 2 – 10 ngày. Tuy nhiên thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào nhiều yếu tố, do vậy với tính chất đơn hàng dễ hư hỏng, bạn có thể yêu cầu bên đơn vị vận chuyển có thể linh động hơn về thời gian sao cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên yêu cầu bên dịch vụ vận chuyển cam kết về tiến độ để đảm bảo hàng về đúng hẹn nhất.

Chú ý đến những thủ tục khai báo hải quan

Thủ tục khai báo hải quan rất quan trọng trong quá trình Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc Việt Nam bằng đường bộ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhờ đến đơn vị trung gian uy tín giúp đỡ bạn trọn gói, tránh mất thời gian hoặc có những rắc rối làm chậm tiến độ vận chuyển.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển đường bộ Trung Quốc Việt Nam uy tín

Bạn cần sáng suốt trong việc chọn lựa đơn vị vận chuyển, hãy “chọn mặt gửi vàng” ở những địa chỉ uy tín. Cần cân nhắc, so sánh nhiều đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn để đảm bảo hàng về Việt Nam an toàn, nhanh chóng và chi phí hợp lý nhất. Lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển trung gian có cam kết bảo hành hàng hóa, đền bù thỏa đáng nếu có hư hỏng, mất mát xảy ra. Do đó, nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam hoặc ngược lại, Cẩm Thạch Company sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua, bởi những chính sách dịch vụ uy tín đến cho khách hàng.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây chắc chắn quý khách hàng đã có thêm kinh nghiệm vận chuyển Trung Quốc đường bộ về Việt Nam kinh doanh rồi đúng không? Mọi lo lắng của bạn sẽ không còn nữa với dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhất.