Tuổi thọ xe máy là bao lâu? Mẹo tăng tuổi thọ lâu nhất

Việt Nam là nước sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển chính. Vậy nên những thắc mắc như tuổi thọ xe máy là bao lâu được đặt ra. Bởi xe máy đến một thời hạn sử dụng nhất định, chúng không còn đảm bảo an toàn cho cá nhân người điều khiển cũng như môi trường thì buộc phải thay mới. Cùng Azonnal tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây. 

Tuổi thọ xe máy và những điều cần biết

Tuổi thọ xe máy là bao lâu?

Tuổi thọ xe máy là bao lâu?
Tuổi thọ xe máy là bao lâu?

Thời gian trước, các dòng xe máy như Honda, Yamaha, Suzuki đều được nhập từ thị trường Nhật Bản nên các phụ tùng xe Yamaha, Honda, Suzuki này có thể có độ bền cao lên đến 10 – 20 năm. Tuy nhiên một thời gian sau đó, các xe máy tại Việt Nam được lấy nguồn hàng lắp ráp từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia thì độ bền linh kiện giảm xuống còn 10 – 15 năm. 

Cho đến hiện nay, thị trường xe máy Việt được lắp ráp hoàn toàn tại các nhà máy Việt nên các hãng xe thường có xu hướng bảo hành các sản phẩm của mình khoảng 5 năm trở lại. Đặc biệt hầu hết các dòng xe máy hiện nay đều được hãng cập nhật mẫu mới liên tục từ 4 – 5 năm. 

Những thông tin trên liên quan đến vòng đời xe máy hiện nay. Tuy nhiên để nói chính xác về tuổi thọ xe máy thì không thể đưa ra một con số chính thức nào. Bởi tuổi thọ xe còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như người sử dụng, đường xá, chất lượng xe, cách chăm sóc – theo chia sẻ của giám đốc chi nhánh phụ tùng xe máy Kim Thành – kimthanh.online

Tuổi thọ trung bình của xe máy phổ biến tại Việt Nam nằm trong khoảng 200.000 km xe chạy. Tuy nhiên đa số nếu xe máy chạy ngang 90.000 km thì cần phải “đại trùng tu” cho xe. Khoảng độ 150.000 km thì xe rất hay hỏng và cần chăm sóc cực kỳ đặc biệt. 

Các bộ phận xe máy dễ bị hao mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ xe

Các bộ phận xe máy dễ bị hao mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ xe
Các bộ phận xe máy dễ bị hao mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ xe

Tuổi thọ của xe máy đa phần được quyết định bởi chất lượng các bộ phận của xe. Một số bộ phận rất dễ bị hao mòn làm giảm sút tuổi thọ xe có thể kể đến:

  • Lốp xe: Do thường xuyên tiếp xúc với mặt đường, mưa, nắng nên lốp xe dễ bị hao mòn và hư hỏng.
  • Má phanh: Tính ma sát lâu ngày sẽ khiến má phanh bị ăn mòn dần và kém hiệu quả. 
  • Nhông xích: Đây là bộ phận nhanh bị hao mòn và xuống cấp sau một thời gian sử dụng.
  • Bugi: Bugi đảm nhiệm chức năng đánh điện châm lửa cho buồng đốt nên rất dễ bị hỏng hóc trên xe.
  • Hệ thống điện: Ắc quy, bộ phát, máy phát hay IC sau thời gian lâu sử dụng sẽ dễ xuống cấp và phát sinh hư hỏng. 
  • Còi, xi nhan: Nếu còi và xi nhan bị thấm nước thì sẽ rất nguy hiểm bởi ảnh hưởng đến việc ra tín hiệu khi tham gia giao thông. 
  • Dầu, nhớt động cơ: Chức năng bôi trơn để động cơ hoạt động mượt mà của dầu nhớt sẽ giảm hiệu quả nếu lâu ngày sử dụng mà không thay mới. 

Mẹo tăng tuổi thọ xe máy lâu nhất

Sau khi giải đáp thắc mắc tuổi thọ xe máy là bao lâu thì chúng ta cần biết cách để gia tăng tuổi thọ cho xe. Một số mẹo sau giúp bạn sở hữu và sử dụng xe chạy bền lâu năm hơn:

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho xe
Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho xe

Xe máy nên được bảo dưỡng định kỳ sau 3 – 4 tháng/lần. Hoặc tùy theo tình trạng sử dụng để bảo trì xe, tránh hỏng lặt vặt khi đi xe. Hiện nay các dòng xe mới khi mua về đều có lịch bảo dưỡng riêng theo số km quy định. Đa số các đại lý xe máy sẽ tập trung bảo dưỡng phần khung sườn, động cơ và hệ thống truyền lực. 

  • Phần khung sườn: Khi đi bảo dưỡng, các thợ sửa xe sẽ kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng giảm xóc trước và sau, bảo dưỡng phanh trước, các loại dây cáp, một số chi tiết chuyển động hay tra dầu tay ga và dây ga. 
  • Phần động cơ: Bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi là điều cần làm lúc này. Bên cạnh đó các thợ sửa xe sẽ điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, thay dầu máy. Với ai đi xe phun xăng điện tử thì phải bảo dưỡng vòi phun, kiểm tra các hoạt động cảm biến. 
  • Hệ thống truyền lực: Khi đi bảo dưỡng, cửa hàng mua phụ tùng xe máy sẽ bảo dưỡng nhông xích tải, phanh sau, tra mỡ trục càng sau, kiểm tra cần khởi động, giàn, đế chân. Bên cạnh đó xe bạn được siết lại toàn bộ ốc trên hệ thống khung xe và rửa xe sạch. 

Lái xe ở tốc độ hợp lý

Lái xe máy tiết kiệm nhiên liệu nhất là khoảng 30 – 40 km/h. Đây là tốc độ tối ưu để chạy xe đường dài. Một số xe máy đời mới có tích hợp sẵn chức năng kiểm soát tốc độ hành trình nhằm tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

Khởi động, tăng tốc và phanh xe đúng kỹ thuật

Thay vì thắc mắc tuổi thọ xe máy là bao lâu thì bạn nên tuân thủ cách lái xe đúng để bảo vệ xe. Khởi động xe nhẹ nhàng, tăng tốc từ từ và phanh đúng kỹ thuật có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu.  Việc phanh gấp sẽ làm má phanh và lốp xe nhanh bị mòn. Khi di chuyển trên đường hãy tập trung và giảm ga kịp thời thay vì phải sử dụng phanh để bảo vệ độ bền cho linh kiện.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên
Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Mỗi xe đều có giới hạn tải trọng nhất định để phù hợp với động cơ xe. Nếu bạn chở quá tải thì động cơ phải làm việc năng suất hơn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra khi đi xe máy nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe trước khi di chuyển. Nếu lốp non sẽ làm lốp xe nhanh mòn và xe di chuyển ì, tốn nhiều xăng hơn. 

Sử dụng đúng loại nhiên liệu

Với xe máy dùng xăng thì nên chú trọng các chỉ số như A90, A92, A95, A98. Còn với nhiên liệu là Diesel thì nên chú tâm đến lượng lưu huỳnh như 0.05% S. Cần tuân theo đề xuất của nhà sản xuất để chọn nhiên liệu phù hợp với động cơ.

Thay dầu động cơ và dung dịch làm mát định kỳ

Mỗi loại xe sẽ thích hợp với từng loại dầu động cơ cũng như dầu làm mát. Vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát, dầu bôi trơn để thay thế kịp thời, từ đó kéo dài tuổi thọ cho xe. 

Dấu hiệu cho thấy xe máy nên được thay đổi

Dấu hiệu cho thấy xe máy nên được thay đổi
Dấu hiệu cho thấy xe máy nên được thay đổi

Không nhất thiết phải dựa trên thông tin tuổi thọ xe máy là bao lâu rồi căn cứ vào đó để sử dụng xe. Bởi tùy theo cách sử dụng, điều kiện sử dụng thậm chí nhu cầu dùng xe máy để biết khi nào thì nên thay đổi sang một chiếc xe khác. Đa phần người dùng nên đổi xe theo 3 tiêu chí sau:

Công nghệ động cơ, phanh đã lỗi thời: Sau một thời gian dài sử dụng, nếu xe máy của bạn đang sở hữu công nghệ động cơ, hệ thống phanh cũng như hệ thống điện quá lạc hậu thì nên đổi xe. Bởi những công nghệ hiện đại trên xe máy được phát minh để đảm bảo an toàn cho người di chuyển. 

Hỏng hóc liên tục và chi phí thay thế tăng cao: Nếu xe máy gặp hiện tượng phải sửa chữa liên tục và các lỗi hỏng hóc tiêu tốn rất nhiều chi phí thì tốt nhất nên đổi xe. Bởi nếu kiên trì sử dụng thì chiếc xe chỉ “cầm cự” được thời gian ngắn và làm bạn sớm “rỗng túi” vì sửa chữa. 

Xuất hiện nhu cầu mới về xe: Khi chất lượng cuộc sống tăng cao thì việc đổi xe máy không phải vì nó không sử dụng được nữa. Đơn giản chỉ là người dùng cần thay đổi để thoả mãn nhu cầu sở hữu của bản thân. 

Kết luận

Trên đây là giải đáp về thắc mắc tuổi thọ xe máy là bao lâu. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu được tuổi thọ xe cũng như biết cách tăng thời gian sử dụng xe máy của mình hiệu quả.