Tiếng pháp có khó không? Nên bắt đầu học tiếng Pháp từ đâu

Tiếng pháp có khó không? Nên bắt đầu học tiếng Pháp từ đâu

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được biết đến nhiều nhất. Nếu bạn đang không biết phương pháp học nào là phù hợp nhất cho người mới bắt đầu. Có thể nói, đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới bắt tay vào học ngôn ngữ này. Trong bài viết này Azonnal sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tiếng Pháp có khó không và chia sẻ một số bí kíp học hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Tiếng Pháp có khó không?

Ngữ âm và phát âm

Ngữ âm và phát âm
Ngữ âm và phát âm

Đây là một trong những khía cạnh khó khăn khi học tiếng Pháp. Bởi vì, ngôn ngữ Pháp có nhiều âm thanh khác nhau và một số âm không tồn tại trong tiếng Anh. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về ngữ âm và phát âm:

 • Nguyên âm: Tiếng Pháp có 12 nguyên âm, bao gồm các nguyên âm đơn và kép. Một số nguyên âm phổ biến trong là /a/, /e/, /i/, /o/, và /u/. Tuy nhiên, phát âm của các nguyên âm này có thể thay đổi trong các từ và ngữ cảnh khác nhau.
 • Phụ âm: Có nhiều âm phụ khác nhau, bao gồm âm đầu câu, âm cuối từ và âm ở giữa từ. Một số phụ âm phổ biến là /p/, /t/, /k/, /m/, /n/, /s/, /l/, và /ʁ/ (âm “r” cuối từ hoặc giữa từ).
 • Hiệu điệu và trọng âm: Tiếng Pháp có sự đa dạng về hiệu điệu và trọng âm. Trong một số từ, trọng âm rơi vào âm tiết cuối cùng, trong khi trong các từ khác, trọng âm có thể nằm ở âm tiết đầu tiên hoặc giữa từ. Hiệu điệu và trọng âm cũng có thể thay đổi theo ngữ cảnh và ý nghĩa của từ.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Pháp có một số quy tắc phức tạp và khác biệt so với ngữ pháp tiếng Anh. Có thể nói, ngữ pháp là một phần quan trọng để hiểu và sử dụng ngôn ngữ này một cách chuẩn xác nhất. 

Từ vựng

Mở rộng từ vựng có thể là một thách thức trong ngôn ngữ Pháp. Việc học từ vựng mới và sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế là quan trọng để có thể giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng flashcards hoặc các ứng dụng di động để học từ vựng. Tạo danh sách các từ vựng mới và thực hành nhớ chúng thông qua việc xem và lặp lại.

Đặc điểm ngôn ngữ

Đặc điểm ngôn ngữ Pháp
Đặc điểm ngôn ngữ Pháp

Tiếng Pháp có một số đặc điểm ngôn ngữ độc đáo, chẳng hạn như việc sử dụng giới từ, thay đổi giới tính của danh từ và sự phức tạp trong việc hòa hợp giới tính và số trong câu. 

 • Giới từ: Ngôn ngữ Pháp sử dụng nhiều giới từ để chỉ vị trí, hướng, thời gian và quan hệ giữa các từ trong câu. Ví dụ: “dans” (trong), “sur” (trên), “à” (đến), “de” (của), “pour” (cho), v.v.

Ví dụ: Je vais au cinéma. (Tôi đi xem phim.)

 • Thay đổi giới tính của danh từ: Trong tiếng Pháp, các danh từ có thể có giới tính riêng (nam hoặc nữ). Điều này có ảnh hưởng đến các từ liên quan như mạo từ, tính từ và đại từ.

Ví dụ: le chat (con mèo – giới tính đực), la chatte (con mèo – giới tính cái)

Đặc điểm ngôn ngữ này có thể tạo ra một số khó khăn ban đầu đối với người học tiếng Pháp online cho người Việt ở nước ngoài, nhưng với việc thực hành và nắm vững các quy tắc, người học có thể vượt qua được những khó khăn này và nắm vững ngôn ngữ.

Nên bắt đầu học tiếng Pháp như thế nào và từ đâu?

Bắt đầu học tiếng Pháp có thể là một cuộc hành trình thú vị và bổ ích dành cho bạn. Nhưng khi bạn mới bắt đầu, có thể khá khó để xác định được là mình sẽ bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể có một khởi đầu học tập hiệu quả:

Tạo thói quen học tiếng pháp

Tạo thói quen học tiếng pháp
Tạo thói quen học tiếng pháp

Đối với những người mới bắt đầu học thì việc tạo thói học hàng ngày là điều rất quan trọng. Bởi đôi khi học một ngôn ngữ mới có thể khó khăn và đòi hỏi động lực rất nhiều, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới để tạo thói quen học tiếng Pháp hàng ngày:

 • Đặt lịch trình học cố định trong tuần và tuân thủ nó. Chọn lịch học vào cùng một thời điểm trong ngày sẽ giúp bạn tạo thói quen và không quên việc học.
 • Sử dụng các giáo trình, tài liệu hoặc các công cụ học phù hợp với phong cách học và sở thích cá nhân để có trải nghiệm tốt trong quá trình học,
 • Xây dựng kế hoạch học và liệt kê những gì bạn muốn đạt được trong quá trình học và chia nhỏ thành các mục tiêu cụ thể.

Luyện tập ngữ pháp hàng ngày 

Khi vốn từ vựng của bạn đã được cải thiện, ngoài việc học từ, hãy kết hợp và luyện tập thêm ngữ pháp để có thể sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong câu một cách tự nhiên nhất. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn luyện tập ngữ pháp một cách hiệu quả:

 • Hãy nắm vững các quy tắc cơ bản như cấu trúc câu, chia động từ, đại từ sở hữu,… Khi nắm vững các ngữ pháp và quy tắc sẽ hỗ trợ bạn sử dụng tiếng Pháp một cách trôi chảy và chính xác.
 • Làm bài tập ngữ pháp trên các ứng dụng chuyên về ngữ pháp và bạn có thể bắt đầu từ các bài tập cơ bản đến nâng cao.
 • Trong quá trình luyện tập và học ngữ pháp hãy tạo thói quen ghi chép lại các quy tắc ngữ pháp quan trọng và các ví dụ đi kèm.
 • Hãy thực hành và sử dụng ngữ pháp trong câu nói hằng ngày của bạn.

Trò chuyện trên mạng xã hội

Giao tiếp với bạn bè trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp của bạn. Tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội. Tại đây bạn có thể kết nối, hỗ trợ và trò chuyện với những người có cùng sở thích và đam mê với ngôn ngữ Pháp. Ngoài ra, hãy tận dụng các tính năng trò chuyện trực tuyến để rèn luyện kỹ năng giao tiếp và cải thiện kỹ năng viết câu, đọc của mình.

Đọc báo, diễn đàn bằng tiếng pháp

Đọc báo, diễn đàn bằng tiếng pháp
Đọc báo, diễn đàn bằng tiếng pháp

Đọc báo và tin tức Pháp là một phương pháp hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng, hiểu biết văn hóa và cải thiện kỹ năng đọc của bạn. 

Các bạn nên bắt đầu từ những bài báo đơn giản hoặc các bài báo viết ngắn với các từ vựng và ngữ pháp dễ hiểu. Tuy nhiên, trong quá trình đọc khi gặp từ mới, hãy tra từ điển để hiểu nghĩa, điều này giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và hiểu rõ nghĩa của từng câu trong bài báo.

Nếu bạn muốn học nhanh, hãy dành ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày để đọc báo và tin tức bằng tiếng Pháp, nó sẽ bạn rất nhiều trong quá trình học đấy.

Luyện tập thói quen viết lên giấy

Để có thể nâng cao trình độ thì bạn không thể bỏ qua kỹ năng viết. Bạn có thể lựa chọn cho mình các chủ đề mà mình thích để viết và cố gắng tìm hiểu và sử dụng thật nhiều từ vựng mới.

Ngoài ra, để có thể viết được thì bạn cần có vốn từ vựng nhiều bằng cách học từ vựng. Bạn có thể liệt kê các từ vựng theo chủ đề và mỗi ngày học 10 – 20 từ và duy trì thói quen đó, như vậy vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhiều đáng kể đó.

Đăng ký khóa học tiếng pháp ở  trung tâm

Đăng ký khóa học tiếng pháp ở  trung tâm
Đăng ký khóa học tiếng pháp ở  trung tâm

Bạn có thể tham gia khóa học hoặc trung tâm dạy online, giúp bạn học ngôn ngữ Pháp theo sự hướng dẫn của các giảng viên chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm trung tâm học tiếng Pháp uy tín và chất lượng thì bạn không nên bỏ qua ICC Academy – Hệ thống gia sư Trực tuyến. 

Điểm mạnh của ICC Academy:

 • Chất lượng giảng dạy, đào tạo được quốc tế công nhận.
 • Chương trình và giá trình học đa dạng và chất lượng.
 • Môi trường học thân thiện, an toàn.
 • Giảng viên giảng dạy có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Học với giáo viên bản ngữ, học tiếng Đức cơ bản, tiếng Pháp cho người mới
 • Học 1 kèm 1 online tạo điều kiện thuận lợi cho học viên.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp các phương pháp học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cách học phù hợp nhất nhé. Chúc bạn học tốt nhé.