Power BI là gì? Tại sao Power BI lại được các doanh nghiệp sử dụng?

Hiện nay, thuật ngữ Power BI đang ngày một xuất hiện nhiều hơn. Đây được xem là một trong những công cụ mạnh hỗ trợ mẽ nhất để thực hiện và giải quyết các công việc liên quan đến dữ liệu. Vậy Power BI  là gì và cách hoạt động như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về nội dung này.

Power BI là gì?

Power BI là gì?

Power BI thường được nhiều người dùng biết đến với một tên gọi tiếng anh khác là Power Platform của Microsoft. Bên cạnh Power BI, Microsoft Power Platform còn cho ra mắt nhiều phần mềm công nghệ mới như: Power Apps, Power Pages, Power Automate và Power Virtual Agents. Đây đều là bộ các công cụ hỗ trợ, phân tích dữ liệu, xây dựng giải pháp và mang đến một quy trình đảm bảo mang đến nhiều lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp.

Hiện nay, Power BI đang đóng vai trò là một công cụ kinh doanh thông minh, mang đến nhiều giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ. Thông qua khả năng xử lý, tổ chức, phân tích và trực quan hóa dữ liệu,… mọi công ty và tổ chức sẽ dễ dàng hoàn thành công việc hiệu quả.

Thành phần của Power BI là gì?

Thành phần của Power BI là gì?

Sau khi đã hiểu được Power BI là gì thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thành phần của nó. Power BI có cấu tạo thành phần khá đơn giản, bao gồm:

 • Power Query: Đây là một công cụ sử dụng để làm sạch, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu,…. tốt cho các doanh nghiệp.
 • Power Pivot: Là công cụ giúp mô hình hóa dữ liệu, thiết lập các liên kết và tạo ra các phép tính đơn giản với các hàm DAX  nhằm xử lý thông tin, kỹ thuật và số liệu.
 • Power View: Với công cụ đặc biệt này, nó sẽ tạo các biểu đồ trực quan, có tính tương tác với nhau. Bên cạnh đó, Power View còn giúp các bộ lọc có thể xây dựng nên một nền tảng dashboard chứa đựng nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trong kinh doanh.
 • Power Map: Đây là một công cụ trực quan hóa dữ liệu dạng 3D giúp thiết lập các bản đồ dữ liệu trực quan. Thông qua quá trình hoạt động trên bản đồ, Power Map sẽ tạo ra các hình ảnh tốt, có đầy đủ  thông tin vĩ độ, kinh độ, quốc gia, tiểu bang, thành phố và địa chỉ đường,… giúp bạn có thể xác định rõ được từng địa điểm được đánh dấu.
 • Power Q&A: Đây được xem là một tính năng mới, Question & Answer trong Power BI giúp người dùng có thể nghiên cứu, khám phá thông tin dữ liệu theo cách riêng của bản thân. Với cách thức này, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được nguồn data chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Power BI Desktop: Power BI Desktop là công cụ chính, được biết đến nhiều trong hệ thống Power BI. Với thành phần này, nó giúp xây dựng và phát triển các giải pháp kinh doanh thông minh và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả nhất.
 • Power BI Website hay còn gọi là Power BI Service: Đây là một dạng phần mềm có nhiều điểm tương đồng với SaaS. Hiện nay, Power BI Service đang đóng vai trò quan trọng như là một đám mây lưu trữ, theo dõi và chia sẻ báo cáo của chủ đầu tư đến một đối tượng người dùng.
 • Power BI Mobile Apps: Thành phần cuối trong Power BI là Power BI Mobile Apps. Nó được xem như một phiên bản ứng dụng dành riêng cho điện thoại, tạo nên sự thuận tiện và linh hoạt khi trích xuất và cập nhật dữ liệu.

Một số tính năng của Power BI

Một số tính năng của Power BI

Vậy tính năng của Power BI là gì? Power BI được nhận xét là một công cụ tuyệt vời khi làm dữ liệu, mang đến các tiện ích đặc biệt như:

 • Có thể kết nối với nguồn dữ liệu đa dạng. Thông qua các tệp tin khác nhau đến từ: Dữ liệu phẳng, file excel, SQL Server, MySQL, Access,…  hay những dữ liệu đám mây khác, việc kết nối và truy cập dữ liệu luôn được thực hiện dễ dàng. Bên cạnh đó,  Power BI cũng có thể kết nối được với các nguồn dữ liệu  đặc biệt khác hiện nay như: SharePoint, dữ liệu Web, PDF, ERP, SAP,…
 • Thông qua Power BI việc làm sạch, biến đổi và chuẩn hóa dữ liệu đầu vào sẽ luôn được đảm bảo. Với các tính năng đặc biệt, ứng dụng sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn hóa, xử lý dữ liệu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Thông qua Power BI, doanh nghiệp lớn và nhỏ đều sẽ được hỗ trợ các hàm biểu thức tính toán nhằm phân tích dữ liệu DAX một cách nhanh chóng, tốn ít chi phí và thời gian khi xử lý thông tin.

Những ưu điểm và hạn chế của Power BI là gì?

Những ưu điểm và hạn chế của Power BI là gì?

Power BI là một công cụ quen thuộc, hiện đại và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng hiện nay. Vậy công cụ mang đến những ưu điểm và có những hạn chế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về các mặt ưu, nhược điểm của Power BI là gì.

Ưu điểm

 • Power BI được xây dựng trên nền tảng AI và Machine Learning nên việc xử lý thông tin, dữ liệu, …. sẽ luôn được thực hiện nhanh chóng.
 • Công cụ cho phép cung cấp các báo cáo và dashboard có sẵn trong khi hoạt động.
 • Bảo mật thông tin cao trong việc kết nối các nguồn dữ liệu khác nhau trong các bộ phận của công ty.
 • Các bảng dashboard sẽ luôn được cập nhật ở real-time, mang đến nhiều tiện ích mới.
 • Công cụ tích hợp code Python và R nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.
 • Thông qua Power Query bạn có thể làm gọn data một cách dễ dàng hơn.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật được kể ở trên, Power BI cũng có những mặt hạn chế riêng như:

 • Mặc dù công cụ có thể kết nối theo hình thức real-time nhưng nguồn dữ liệu với các báo cáo và dashboard còn khá ít nên không mang đến nhiều hiệu quả.
 • Công cụ không cho phép sử dụng với các file lớn hơn 250MB hoặc bị dữ liệu X nén trước khi thực hiện.
 • Chỉ các tên miền email mới có thể chia sẻ dashboard và báo cáo, hoạt động với nhau.

Tại sao Power BI lại được các doanh nghiệp sử dụng

Tại sao Power BI lại được các doanh nghiệp sử dụng

Tính đến thời điểm hiện tại, trong hầu hết các doanh nghiệp, thuật ngữ về dữ liệu data đang ngày một được quan tâm nhiều hơn. Việc cung cấp data, phân tích data, khoa học dữ liệu, máy học,… là một trong những nhân tố quan trọng trong việc điều hành và hoạt động của mọi doanh nghiệp.

Chính vì vậy mà dữ liệu luôn đóng một vai trò nhất định, cấp thiết trong kinh doanh. Việc sử dụng Power BI là gì sẽ giúp cho bạn được đơn giản hóa những công việc này.

 • Thông qua việc sử dụng Power BI,  các doanh nghiệp có thể  tận dụng được các nguồn data có sẵn hoặc được sinh ra từ nhiều hoạt động thu thập, sản xuất hàng ngày để rà soát và kiểm định thông tin. Với sự tiện ích và những điểm đặc biệt, công cụ hiện đại này sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát, theo dõi và phân tích các hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua đây, các phòng ban hoặc lãnh đạo cấp cao có thể tìm ra những hướng giải quyết mới, đem đến sự chính xác và nhiều thành công cho doanh nghiệp của mình.
 • Hiện nay, Microsoft Power BI đã cho cung cấp các bảng biểu, biểu đồ và dashboard trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Qua đây, bạn có thể tận dụng tối đa mọi ưu điểm của công cụ và sử dụng mọi nơi nhằm xem xét báo cáo, truy xuất thông tin dữ liệu,…. Bên cạnh đó, Power BI còn có khả năng theo dõi số liệu ngay trong thời gian nhất định nên sẽ giúp cho việc kinh doanh được diễn ra hiệu quả hơn.
 • Công cụ Power BI có tính bảo mật cao, đây là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp luôn tìm kiếm và mong muốn. Thông qua tính năng bảo mật an toàn của Power BI, công cụ cho phép mỗi người, mỗi bộ phận và phòng ban có thể xem được từng số liệu thu thập cụ thể. Hơn nữa, mọi hoạt động cũng được tách rời riêng biệt, hạn chế việc trùng lặp nội dung và truy cập sai vào dữ liệu của các bộ phận khác trong công ty.

Power BI đóng vai trò khá quan trọng nên các doanh nghiệp thường cho nhân viên học khóa học phân tích kinh doanh để nâng cao trình độ. Các trung tâm đào tạo uy tín hiện nay như:

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các nội dung liên quan đến Power BI là gì cũng như các thông tin liên quan đến thuật ngữ. Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên, bạn sẽ thêm hiểu hơn về Power BI và tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp.