Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi pod bị rò rỉ tinh dầu

Pod bị rò rỉ tinh dầu là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Đối với những anh em sử dụng thuốc lá điện tử, chắc hẳn sẽ có lúc thiết bị của bạn hoạt động không bình thường. Một trong những tình trạng phổ biến nhất là pod bị rò rỉ tinh dầu. Đây là tình trạng gây nên sự khó chịu không nhỏ cho người sử dụng. Không những vậy, nếu không khắc phục sớm thì thiết bị của bạn có thể bị hư hỏng nặng nề.

Vậy tình trạng pod bị leak tinh dầu là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi pod bị leak tinh dầu? Hãy cùng Azonnal tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tình trạng pod bị rò rỉ tinh dầu là gì?

Pod bị rò rỉ tinh dầu là tình trạng khá phổ biến hiện nay
Pod bị rò rỉ tinh dầu là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Rò rỉ tinh dầu hay leak tinh dầu pod là tình trạng tinh dầu trong pod bị chảy ra khỏi buồng đốt. Đây là tình trạng có thể dễ dàng thấy ở một số dòng pod system hiện nay. Thông thường, tinh dầu pod bị rò rỉ sẽ chảy ra phần hệ thống lỗ gió. Việc rò rỉ tinh dầu không chỉ khiến cho tinh dầu bị lãng phí mà còn khiến cho thiết bị dễ bị hư hỏng nặng nề.

Mức độ leak tinh dầu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như trình trạng của buồng đốt. Nếu tình trạng nhẹ, tinh dầu sẽ bị chảy ra nhỏ giọt từ từ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm hút của bạn. Nếu tình trạng nặng hơn, tinh dầu có thể chảy xuống thân máy và làm hỏng các linh kiện bên trong. Lúc này, có thể bạn sẽ tốn một khoản chi phí để thay một cây pod mới.

Nguyên nhân khiến pod bị leak tinh dầu

Có nhiều lý do dẫn đến việc juice pod bị leak
Có nhiều lý do dẫn đến việc juice pod bị leak

Thiết kế sản phẩm không tốt

Các loại pod giá rẻ thường có thiết kế các bộ phận không được chính xác. Các loại đầu pod của những sản phẩm này cũng không phải ngoại lệ. Việc thiếu chính xác trong các khớp nối có thể khiến cho đầu pod có những kẽ hở nhỏ. Điều này có thể dẫn đến tinh dầu pod bị chảy ra ngoài.

Bị leak tinh dầu do mòn phần tiếp xúc nhựa

Khi thay Occ nhiều lần, những phần tiếp xúc làm bằng nhựa sẽ bị bào mòn theo thời gian. Việc phần tiếp xúc bị bào mòn sẽ tạo ra những kẽ hở khiến cho Occ không được kết nối chắc chắn. Lúc này tinh dầu trong đầu pod sẽ bị chảy ra tại vị trí này. Bênh cạnh đó, những loại juice vape có nồng độ nicotine cao sẽ khiến cho quá trình bào mòn khớp nối diễn ra nhanh hơn.

Tinh dầu loãng

Những bạn đang cai thuốc lá thường sẽ thích các loại tinh dầu Vape có tỷ lệ PG cao. Những loại juice vape này thường có nồng độ nicotine cao, và hương bị đậm. Chính vì vậy, những loại tinh dầu này đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, tỷ lệ VG càng thấp thì tinh dầu của bạn càng loãng. Điều này dẫn đến việc tinh dầu của bạn dễ bị leak ra ngoài hơn so với các loại thông thường.

Pod bị va đập, hư hỏng

Pod system bị rơi, vỡ hay va đập có cũng có thể dẫn đến việc bị rò rỉ tinh dầu pod. Nếu thiết bị của bạn bị tác động mạnh trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng, chúng có thể có những vết nứt, hay bị biến dạng. Khi xảy ra trưởng hợp này, pod có thể bị chảy tinh dầu ra ngoài thông qua những vị trí này.

Hướng dẫn cách xử lý khi pod system bị chảy tinh dầu

Cần phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt
Cần phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt

Kiểm tra buồng đốt

Buồng đốt hay Tank Vape là bộ phận không thể thiếu trong một chiếc pod system. Đây là nơi chứa tinh dầu để thực hiện quá trình vaping. Vì vậy, bộ phận này là nơi cần phải kiểm tra đầu tiên khi pod bị leak tinh dầu. Hãy đảm bảo đã đóng chặt nắp buồng đốt giúp cho không khí bên ngoài không bị tràn vào trong.

Kiểm tra phần tiếp xúc nhựa

Như đã nói ở trên, phần tiếp xúc bị bào mòn sẽ gây nên tình trạng leak tinh dầu. Vì vậy, khi xảy ra trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại vị trí Occ và phần khớp nối. Nếu có dấu hiệu bị mòn, thì bạn cần thay thế một chiếc đầu pod mới.

Kiểm tra Occ

Khi gặp trường hợp tinh dầu pod bị leak, bạn cần kiểm tra xem Occ đã được gắn đúng cách chưa. Nếu bạn đã gắn chặt và đúng cách mà tinh dầu vẫn tiếp tục chảy ra thì có thể Occ của bạn đã bị lỗi.

Các loại Occ thường được sản xuất hàng loạt nên đôi khi sẽ có những lỗi nhỏ. Những lõi đốt bị lỗi sẽ không giữ được tinh dầu đúng cách. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay thế một lõi đốt mới phù hợp với pod của bạn.

Kiểm tra vòng ron cao su

Để có thể kiểm tra vòng ron cao su thì trước tiên bạn cần phải tháo buồng đốt. Hãy tìm thật kỹ các dấu hiệu bị bào mòn, bị đứt hay thiếu Oring vì những điều này sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến áp suất buồng đốt, dẫn tới việc tinh dầu bị rò rỉ. 

Kiểm tra lỗ lấy gió

Hãy bảo đảm lỗ gió được đóng hoàn toàn khi bạn bắt đầu châm tinh dầu. Trong quá trình sử dụng, tuỳ vào sở thích mà bạn có thể điều chỉnh airflow theo sở thích. Dù vậy, hãy tránh tình trạng để lỗ gió nhỏ quá mà lực hút mạnh, vì điều này sẽ làm cho tinh dầu bị bắn khi sử dụng.

Kiểm tra tình trạng buồng kính

Bạn cũng đừng quên kiểm tra buồng kính xem có bị nứt hay hư hỏng gì không nhé. Chỉ một vết nứt nhỏ trên buồng kính hay mảnh kim loại nào đó bị cong cũng sẽ khiến cho buồng đốt của bạn không kín nữa. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tinh dầu chảy ra ngoài qua lỗ gió. 

Lưu ý khi châm tinh dầu

Châm tinh dầu quá nhiều sẽ khiến chúng dễ bị leak ra ngoài hơn
Châm tinh dầu quá nhiều sẽ khiến chúng dễ bị leak ra ngoài hơn

Việc châm tinh dầu quá nhiều sẽ khiến cho tinh dầu dễ bị leak ra ngoài hơn. Khi châm tinh dầu, hãy chừa lại một khoảng không khí nhỏ trong buồng chứa. Điều này sẽ thúc đẩy cho quá trình thẩm hút tinh dầu vào lõi tốt hơn, đồng thời hạn chế việc châm tinh dầu đầy buồng đốt.

Thông thường, các loại đầu pod hiện nay đều có vạch giới hạn lượng tinh dầu tối thiểu và tối đa. Các nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng để cho thiết bị hoạt động tốt nhất. Vì vậy, hãy châm lượng tinh dầu theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả nhé.

Dùng tinh dầu có tỷ lệ phù hợp

Mỗi loại juice vape khác nhau sẽ có tỷ lệ VG/PG khác nhau. Tỷ lệ VG càng thấp thì tinh dầu càng loãng, dẫn đến càng dễ bị rò rỉ hơn. Vì vậy, hãy chọn loại tinh dầu có tỷ lệ VG/PG phù hợp. Hiện nay, tỷ lệ VG/PG được nhiều anh em ưa chuộng nhất là 60/40 và 70/30.

Thay bông đúng cách

Nếu bạn sử dụng buồng đốt RDA thì bạn sẽ cần phải châm dầu trực tiếp vào bông vape. Với loại buồng đốt này thì việc bạn thay bông sai cách sẽ gián tiếp làm cho tinh dầu rò rỉ ra bên ngoài. Và bạn cũng phải bảo đảm rằng bạn sẽ wick một lượng bông vừa đủ, không quá dày cũng không quá mỏng. Lượng bông phù hợp sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mỗi đầu đốt.

Pod bị rò rỉ tinh dầu là tình trạng mà không ai mong muốn. Dù vậy, trong quá trình sử dụng bạn sẽ có thể gặp phải trường hợp này. Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những nguyên nhân dẫn đến việc pod bị leak tinh dầu và cách xử lý khi gặp phải trường hợp này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.