Phân bón tan chậm là gì? Những lợi ích khi dùng phân tan chậm

Trong lĩnh vực trồng trọt thì sử dụng phân bón là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Chọn mua đúng loại phân phù hợp, sử dụng đúng cách là vô cùng cần thiết. Lúc đó có thể cung cấp thêm dưỡng chất để cây phát triển khỏe mạnh là điều được đảm bảo tốt. Phân bón có nhiều loại sở hữu những đặc điểm khác nhau. Phân bón tan chậm là một loại, cần xác định sử dụng loại này có thực sự tốt hay không giúp mỗi người chủ động, chuẩn xác hơn trong quyết định mà mình đưa ra.

Đánh giá về phân bón tan chậm

Phân bón tan chậm được đánh giá là có hiệu quả cao
Phân bón tan chậm được đánh giá là có hiệu quả cao

Phân bón tan chậm hay còn được biết tới tên gọi khác là phân bón thông minh – smart fertilizers là loại được đưa vào sử dụng ngày càng phổ biến. Tại các nước có nền nông nghiệp phát triển như Châu Âu, Mỹ, hay ở một số nước Châu Á thì dùng loại phân bón tan chậm là cách giúp nền nông nghiệp phát triển hiệu quả, an toàn, thông minh và bền vững.

Dựa trên tình hình thực tế có thể thấy sử dụng phân bón tại nước ta hiện nay chỉ có hiệu suất đạt 35 – 40% là có ích. Phần còn lại từ 60 – 65% sẽ bị bay hơi, trôi rửa trong môi trường. Điều này dẫn tới nhiều vấn đề từ ô nhiễm môi trường, cho tới lãng phí không cần thiết. Lúc này, việc sử dụng dạng phân bón tan chậm được đánh giá cao, trở thành sự lựa chọn hoàn hảo và đem tới chiến lược trồng trọt lâu dài.

Việc sử dụng phân bón tan chậm khi đánh giá chúng ta có thể thấy nó sở hữu những ưu điểm nổi bật riêng. Trong đó tiêu biểu chính là:

 • Tiết kiệm được thời gian, công sức khi không phải bón phân quá nhiều lần. Một đợt tiến hành bón phân tan chậm được đánh giá có thể cung cấp được dưỡng chất cho cây lên tới 20 ngày. Được đánh giá kèo dài thời gian tác dụng của phân bón lên tới gấp đôi giúp việc giảm thiểu thời gian, công sức và tiền bạc cho việc bón phân trong trồng trọt là điều mà chúng ta có thể yên tâm.
 • Cây được cung cấp lượng dưỡng chất đều đặn, ổn định mang tới điều kiện phát triển mạnh mẽ và toàn diện nhất. Tận dụng được tối đa dinh dưỡng có trong phân bón giúp cây phát triển tốt với khoản chi phí bỏ ra là thích hợp nhất. Nó giúp nâng cao hiệu quả kinh tết, cải thiện lãi suất trong trồng trọt đáng kể.
 • Tình trạng dồn dưỡng chất vào một thời điểm ngắn quá lớn không xảy ra, từ đó nguy cơ cây bị hư hỏng ở bộ rễ được giảm thiểu. Số lượng cây sống sót, thậm chí là phát triển khỏe mạnh vượt trội tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón tan chậm cũng có những hạn chế, những nhược điểm riêng. Chính vì vậy, việc của mỗi người là tìm hiểu để có được quyết định đúng đắn, cân nhắc hợp lý dựa trên nhu cầu cần được chú ý:

 • Dòng phân tan chậm chính hãng hiện nay được các cơ sở uy tín hiện nay như công ty phân nông nghiệp Hà Lan cung cấp trên thị trường với mức giá được bán ra trong khoảng từ 100.000 – 130.000 đồng/kg.
 • Cây không có khả năng phát triển thần tốc, xanh mướt hoàn hảo như khi chúng ta lựa chọn bón ác loại phân hóa học NPK.
 • Các dòng phân tan chậm hiện được cung cấp trên thị trường thường có sự cân bằng giữa các thành phần như lân, đạm, kali mà không có các loại chuyên biệt, hỗ trợ cho từng mục tiêu khác nhau của người dùng. Nó khiến nhu cầu ứng dụng đôi khi còn chút hạn chế, cần xem xét đầy đủ và hiệu quả mới đảm bảo chăm sóc cây trồng diễn ra thuận lợi.

Lý do phân tan chậm là gì?

Xác định ưu và nhược điểm để cân nhắc sử dụng thích hợp
Xác định ưu và nhược điểm để cân nhắc sử dụng thích hợp

Bản chất của loại phân bón dạng tan chậm này là tiến hành sản xuất theo công nghệ lý – hóa khá đặc biệt. Thông qua đó nó tạo ra những hạt phân bón có chứa đầy đủ các dưỡng chất đa lượng, trung lượng cho tới vi lượng cần thiết. Đặc biệt, tất cả các dinh dưỡng đều được đưa vào sử dụng với khả năng phân giải từ từ, khoa học cho từng loại cây trồng.

Thường thì thời gian để một hạt phân có thể phân giải hết sẽ kéo dài từ 3 – 12 tháng tùy từng loại. Nó đảm bảo giúp nhu cầu sử dụng của người nông dân được đáp ứng tốt, hỗ trợ hiệu quả. Với cấu tạo riêng biệt có thể thấy được bản chất, cũng biết vì sao phân bón tan chậm:

 • Phần bọc bên ngoài chính là một lớp chất dẻo với độ dày mỏng có sự điều chỉnh tùy thuộc vào yêu cầu về thời gian phân giải giúp điều khiển độ hòa tan được thực hiện tốt. Thông qua đó việc cung cấp dinh dưỡng đúng định lượng, theo yêu cầu của người dùng, trong từng giai đoạn phát triển của cây được thực hiện tốt.
 • Bên trong của phân bón chính là các hạt khoáng chất đa lượng như N, P, K; tới trung lượng như Mn, Bo, Mg, Si, S; hay vi lượng là Fe, Z, Mn, Mo,… giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ cây phát triển.

Như vậy có thể thấy chính nhờ lớp chất dẻo bọc bên ngoài có độ dày đáng kể giúp phân tan chậm, từ đó tác động tới quá trình phát triển của cây trong từng giai đoạn được thực hiện tốt như yêu cầu. Nó giúp việc tiếp nhận dinh dưỡng một cách từ từ, chậm rãi song thích hợp cho từng loại cây.

Khi chúng ta tiến hành bón phân tan chậm thì lúc này nước sẽ thấm qua lớp vỏ bọc polymer để đi vào bên trong hạt khoáng chất, hòa tan vào nước ở bên trong đó. Sau đó nước sẽ thẩm thấu thông qua lớp polymer đi vào hạt phân, nước giúp các nguyên tố được hòa tan, khuếch tán ra môi trường xung quanh từ từ, liên tục. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây được phát triển nhanh chóng, liên tục. Và quy trình các bước hoạt động của loại phân này chính là:

 • Khoáng chất được bọc trong lớp vỏ bọc polymer ngăn ngừa tình trạng phân bón tan ngay lập tức khi gặp nước, độ ẩm trong quá trình bón cây.
 • Khi phân được bón vào đất lúc này độ ẩm sẽ thẩm thấu vào bên trong lớp vỏ bọc, bắt đầu hỗ trợ hòa tan các dinh dưỡng ở bên trong hạt phân đó.
 • Dinh dưỡng được hòa tan, khuếch tán qua lớp vỏ ra bên ngoài, cung cấp dinh dưỡng dựa theo tỉ lệ mà chúng ta mong muốn.
 • Sau thời gian cố định được định lượng sẵn thì toàn bộ chất khoáng sẽ được hòa tan, tiếp tục phóng thích ra bên ngoài, ngấm vào trong đất từ từ và chậm dần.
 • Sau khi khoáng chất bên trong phóng thích hoàn toàn thì lúc này lớp vỏ bọc sẽ rỗng và vỡ ra, dần bị phân hủy hoàn toàn.

Một số loại phân bón tan chậm phổ biến

Phân bón tan chậm được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều, vì thế các lựa chọn được cung cấp cũng ngày càng đa dạng. Trong đó có một số loại chính như:

 • Phân bón tan chậm urea bọc polymer (PC U).
 • Phân bón tan chậm mono amonium phosphate bọc Polymer (PC MAP).
 • Phân bón Di ammonium phosphate bọc Polymer (PC DAP).
 • Phân bón Kali clorua bọc Polymer
 • Phân bón tan chậm Nitrat kali bọcPolymer (PC NK).
 • Phân bón dạng hỗn hợp có bọc Polymer N-P-K +Te.

Phân bón tan chậm có tốt hay không?

Sử dụng phân bón tan chậm mang tới nhiều lợi ích lớn
Sử dụng phân bón tan chậm mang tới nhiều lợi ích lớn

Mỗi loại phân bón khi được đưa vào sử dụng sở hữu những ưu điểm, tuy nhiên cũng có thể sẽ tồn tại những vấn đề hạn chế nhất định. Đối với phân bón tan chậm khi tìm hiểu về bản chất chúng ta có thể thấy được giá trị mà nó mang lại. Việc xác định loại phân bón này có nên sử dụng hay không, có tốt không cần dựa trên những lợi ích khi sử dụng.

 • Khả năng giúp tối ưu tới mức tối đa quá trình phát triển của cây. Lúc đó, việc có thể cải thiện được năng suất cây trồng là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Dinh dưỡng cung cấp chính xác, từ từ và đầy đủ trong từng giai đoạn là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Mỗi loại cây sẽ có được điều kiện để phát triển đầy đủ, toàn diện và hiệu quả nhất.
 • Sử dụng dòng phân này giúp chúng ta chỉ cần thực hiện khoảng 1 lần/ vụ. Điều này mang tới khả năng giúp tiết kiệm được chi phí cho nhân công lao động, cũng như chi phí mua phân bón.
 • Tình trạng dưỡng chất trong phân bón bị mất mát đi do bay hơi, xói mòn, kết dính chặt vào đất không xảy ra. Giảm thiểu tình trạng lãng phí, đồng thời cũng đảm bảo không gây ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngần, không khí, hay khiến đất bị thoái hóa có thể xảy ra. Không chỉ vậy, sử dụng dòng phân tan chậm này không khiến độ dẫn điện trong đất tăng lên, điều này giúp đảm bảo không gây hại cho các sinh vật trong đất.
 • Bón phân không có sự phụ thuộc lớn vào việc tưới tiêu, quá trình phân giải của dòng phân bón này vẫn diễn ra ngay cả khi nước không được cung cấp, tưới tiêu thường xuyên.

Từ những lợi ích kể trên thì sử dụng phân bón tam chậm là một lựa chọn mà chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc. Tìm hiểu thông tin một cách chính xác, có thể đánh giá toàn diện giúp quyết định cuối cùng khi đưa ra là thích hợp nhất. Lúc đó việc bón phân cho cây đúng cách, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, an toàn tuyệt đối đều được đảm bảo tốt như yêu cầu. Bón phân hiệu quả giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất được đảm bảo tốt như yêu cầu.

Sử dụng phân bón tan chậm hiện nay trở thành xu thế mới, đem tới cho chúng ta thêm lựa chọn để có thể cân nhắc. Với phân bón tan chậm mang tới nhiều lợi ích lớn thì tìm hiểu, đưa ra quyết định chuẩn xác và hợp lý là điều cần làm. Dùng đúng cách, sử dụng loại phân bón thích hợp để chăm sóc cây trồng diễn ra thuận lợi, phát triển khỏe mạnh và toàn diện đều được đảm bảo. Tăng năng suất cây trồng giúp thu lợi nhuận cao cho mỗi người nông dân. Hy vọng bài viết trên của Azonnal đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón tan chậm và có cách ứng dụng phù hợp để tăng năng suất, doanh thu.