Những điều cần lưu ý khi viết CV giới thiệu bản thân

viết CV giới thiệu bản thân.

CV là một loại giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục hồ sơ xin việc của mỗi người. Việc trình bày CV ra sao cũng là yếu tố quyết định tới việc bạn có vượt qua được vòng loại hồ sơ ban đầu và được nhận vào làm công việc bạn mong muốn hay không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những lưu ý khi viết CV giới thiệu bản thân bạn cần biết.

CV là gì?

CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”, được hiểu là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, bản chất thật của CV lại là một bản tóm tắt, giới thiệu khái quát về bản thân, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc có liên quan tới nghề nghiệp công việc bạn muốn ứng tuyển.

CV đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá các ứng viên. Thậm chí, đây còn được coi như một cơ sở để loại bỏ các ứng cử viên ở vòng trước phỏng vấn, tiết kiệm thời gian cho người tuyển và ứng tuyển, đảm bảo chất lượng nhân sự.

CV bao gồm những gì?

Có rất nhiều cách thể hiện CV của bạn khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm những mẫu CV tại website topcv để lập cho mình 1 CV riêng. Nhưng dù thế nào, trong CV của bạn không thể thiếu những nội dung cơ bản sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, cách thức liên lạc (số điện thoại, email, facebook,…)
 • Trình độ học vấn: Liệt kê các cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày thêm về các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ nếu có.
Nội dung cảu CV
CV cần thể hiện rõ ràng và đầy đủ một số thông tin cơ bản.
 • Kinh nghiệm làm việc: Mục kinh nghiệm, bạn chỉ cần viết những kinh nghiệm liên quan tới việc làm bạn muốn ứng tuyển mà thôi. Nếu bạn có quá ít kinh nghiệm, thay vào đó, bạn có thể kể ra những kinh nghiệm trong việc tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, nơi bạn cho rằng giúp bạn có được một vài kinh nghiệm cần thiết bổ trợ cho công việc bạn muốn ứng tuyển.
 • Kỹ năng: Những kỹ năng bạn có thể đưa vào CV như: kỹ năng mềm, kỹ năng văn phòng, các kỹ năng đặc thù công việc.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Ở mục này, bạn nên chỉ ra rõ những dự định, kế hoạch và thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Có thể chia thành 2 mục nhỏ gồm: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
 • Các chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Các chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, các cuộc thi chuyên môn,…

Những yếu tố cơ bản của CV bạn đã có đủ, nhưng việc trình bày chúng như thế nào để đem tới ấn tượng, tạo điểm cộng cho các nhà tuyển dụng lại là điều không phải ai cũng làm được.

Một số lưu ý khi viết CV

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi viết  CV giới thiệu bản thân:

Bạn có thực sự cần một lá thư xin việc?

Nhiều người thường cho rằng, chỉ cần có CV là đủ rồi, sao phải cần lá thư xin việc. Nhưng bạn có biết, lá thư xin việc sẽ là cơ hội giúp bạn có thể giới thiệu chi tiết về bản thân, nếu ra lý do, mục đích và mong muốn của bạn tới nhà tuyển dụng. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp bạn có được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đó.

CV không thể thay thế được thư xin việc.
CV không thể thay thế được thư xin việc.

Với sự phát triển của các phương tiện thông tin, thay vì viết lá thư giới thiệu bằng tay, bạn có thể gửi email tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhưng đừng quên trình bày email thật khoa học, logic và dễ hiểu nhé.

Hình ảnh trong CV

Tưởng như đơn giản nhưng hình ảnh CV lại để lại ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng. Chỉ một tấm ảnh cũng thể hiện được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của bạn. Do đó, hình ảnh cần đảm bảo:

 • Chất lượng ảnh tốt, không nhòe, mờ.
 • Ảnh cần nhìn trực diện vào ống kính.
 • Thần thái thoải mái, chuyên nghiệp.
 • Hình nền đơn giản, tập trung làm nổi bật bạn trong tấm ảnh.
 • Tóc tai gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự.

Thông tin cá nhân trong CV

Lưu ý khi viết CV giới thiệu bản thân bạn cần viết chi tiết và chính xác phần thông tin cá nhân bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, email, điện thoại, địa chỉ,… Các thông tin cần được thể hiện cụ thể, rõ  ràng ở một góc đầu của tờ a4 CV. Nội dung thông tin súc tích, chuyên nghiệp.

Về bản thân

Một lưu ý khi viết CV giới thiệu về bản thân. Đây là phần giới thiệu ngắn gọn để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng ngay từ dòng đầu tiên.

Giới thiệu kinh nghiệm làm việc của bản thân.
Kinh nghiệm làm việc của bản thân là thông tin cần thiết thể hiện trong CV.

Tại đây, bạn sẽ thể hiện những kinh nghiệm liên quan, mô tả về tính cách con người bạn. Với phần giới thiệu bản thân, không có mẫu chung nào cả. Nhưng bạn hãy nhớ tới tiêu chí ngắn gọn, rõ ràng và mạch lạc để người đọc có thể hiểu được phần nào con người bạn ngay từ những dòng đầu tiên đó.

Ngoài ra, bạn cũng không nên viết tất cả các công việc, kỹ năng bạn có vào trong CV. Nhất  là các thông tin không liên quan nhiều tới công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

Cách dùng từ trong CV

Lưu ý khi viết CV bạn cần dùng từ ngữ văn phong lịch sự, cầu tiến, không trình bày dài dòng, lan man.

Độ dài CV chỉ 1 – 2 trang là phù hợp nhất.

Bạn nên chú ý các từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV của mình những thông tin cần thiết.

Cách dùng font chữ và loại giấy in (nếu bạn viết CV trên máy)

Tất nhiên, hầu hết mọi người đều soạn CV trên máy tính và cho in ra giấy, một điều cần lưu ý để giúp CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn chính là việc lựa chọn font chữ, chữ cần rõ nét, dễ đọc, kích thước vừa phải, hỗ trợ tiếng việt, lựa chọn những loại giấy có chất lượng tương đối bản in đạt chất lượng tốt nhất, không bị lem chữ hoặc rách CV trong quá trình mang theo.

Ngoài ra, chọn dòng máy photo cũng rất quan trọng vì chất lượng in của máy quyết định gần nhu tất cả, bạn không thể in ra một CV đẹp nếu máy photo hay máy in quá dỏm, đó là vì sao bạn nên chọn những dòng máy hoặc cửa hàng in ấn sử dụng máy photo ricoh do công ty bán máy photocopy Hưng Phúc Khang cung cấp, với chất lượng máy tốt, đảm bảo cho ra bản in đẹp và sắc nét theo đúng thiết kế.

Lưu ý khi viết CV bằng tay

Tuy đa phần hiện nay mọi người đều sử dụng CV được viết trên máy tính, tuy nhiên một số công ty hay ngành nghề đặc thù vẫn sử dụng CV viết tay, đối với CV viết tay, thì bạn vẫn chú ý những vấn đề như khi đánh máy. Tuy nhiên để CV của bạn chuyên nghiệp thì bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề khác như:

 • Loại bút viết: nên chọn những loại bút viết tốt, có màu mực và đường nét rõ ràng, không bị đứt nét, tránh tô đi tô lại các đường nét chữ viết gây ảnh hưởng CV. Vì vậy bạn nên chọn những loại bút chuyên dụng để viết và thiết kế CV tại cửa hàng văn phòng phẩm Officexinh để đảm bảo tốt nhất cho nội dung của bạn.
 • Loại giấy: Cần lựa chọn loại giấy phù hợp để đảm bảo bạn có thể thiết kế một CV chuyên nghiệp, nếu bạn chọn loại giấy quá mỏng hoặc chất lượng kém, CV của bạn có thể bị rách hoặc gặp 1 số trục trặc khi bạn chỉnh sửa, bôi xóa nhiều lần trên giấy.
 • Màu sắc: việc lựa chọn màu sắc cũng như phối màu CV khi viết tay sẽ khó hơn rất nhiều so với bạn tạo CV online hoặc trên phần mềm, bởi bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và chính xác độ màu để tránh ảnh hưởng đến bố cục của CV.

Trên đây là một số lưu ý khi viết CV giới thiệu bản thân cơ bản nhất bạn cần biết. Hi vọng với những chia sẻ trên của Azonnal sẽ giúp bạn trình bày một CV giới thiệu bản thân đầy đủ và hoàn hảo nhất.