Kỹ thuật trồng rau má đơn giản và năng suất tốt tại nhà

Kỹ thuật trồng rau má đơn giản và năng suất tốt tại nhà

 

Rau má là loại cây được trồng để lấy thân, lá dùng làm nguyên liệu cho các món ăn, hay cho những bài thuốc giúp chăm sóc sức khỏe của con người hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má chi tiết giúp bạn chủ động trong việc canh tác, có được diện tích canh tác chất lượng, thu hoạch với năng suất tốt.

Điều kiện để trồng rau má

Điều kiện để trồng rau máMỗi loại cây đều sẽ có những yêu cầu riêng về điều kiện để mà trồng trọt trong thực tế. Đáp ứng tốt được đầy đủ chính là cách giúp chúng ta tạo được điều kiện cho mỗi loại cây trồng phát triển tốt. Đối với việc trồng cây rau má thì điều kiện để trồng cần phải đảm bảo:

 • Đặc điểm của việc trồng rau má chính là nó khá nhạy cảm với chính điều kiện thời tiết. Bởi vì thế, chúng ta cần nên trau dồi kiến thức để biết về đặc tính để tìm ra được điều kiện trồng, canh tác là thích hợp nhất. Trong điều kiện thời tiết mà có mưa nhiều, hay sương mù, nắng nóng thường xuyên tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất của rau má.
 • Cây rau má là một loài cây ưa ánh sáng, bởi vì thế cần nên chú ý tới việc cung cấp đầy đủ ánh sáng, trồng ở những nơi dễ dàng đón được ánh nắng mặt trời phù hợp và vừa phải.
 • Thời vụ trồng rau má có thể tiến hành trong quanh năm, tuy vậy thì thời điểm lý tưởng nhất cần nên cân nhắc là vào khoảng cuối mùa mưa.

Kỹ thuật trồng rau má

 

Cách làm đất trồng rau má

Cách làm đất trồng rau máĐiều thuận lợi là cây rau má có được khả năng mọc ở trên nhiều loại đất đai khác nhau. Tuy vậy thì cây rau má sẽ phát triển tốt hơn ở những loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp và loại đất phèn.

Trước khi trồng, bạn hãy tiến hành làm cày xới để cho đất tơi xốp và dọn dẹp cỏ rác. Sau đó, hãy sử dụng vôi rải lên mặt ruộng, tưới ẩm và phơi đất để diệt sạch được các mầm bệnh.

Trước thời gian 10 ngày gieo giống, bạn cần phải bón lót các loại phân chuồng ủ mục, tro trấu hoặc là phân hữu cơ bao gồm: đạm, lân và kali để tăng cao được độ dinh dưỡng cho đất.

Bạn hãy làm đất, lên luống thấp đủ để đất có được khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng khi tưới nước. Tốt nhất là giữa những liếp làm các rãnh nhỏ để dẫn và thoát nước tốt hơn.

Nếu bạn trồng rau má ở thùng xốp, xô chậu thì bạn hãy xới đất cho tơi xốp rồi san phẳng mặt đất. Lưu ý một điều quan trọng là thùng xốp phải có khả năng thoát nước tốt.

Hướng dẫn trồng rau má đúng kỹ thuật

Hướng dẫn trồng rau má đúng kỹ thuậtTrồng rau má bằng hạt là một phương pháp chủ yếu được nhiều người áp dụng. Tiến hành qua vài bước đơn giản, dễ dàng thực hiện giúp cho việc gieo hạt, trồng cây con được thực hiện tốt. Trong đó những bước chính cần tiến hành chính là:

 • Hạt rau má có được khả năng nảy mầm dễ dàng, nhanh chóng nên không cần phải tiến hành ngâm. Dùng hạt rau má sau khi mua tại cửa hàng hạt giống uy tín gieo trực tiếp lên luống đã làm đất ở trước đó. Đảm bảo rằng nên gieo hạt đều tay, tránh được tình trạng chỗ quá dày chỗ quá mỏng sau khi mọc thành cây con. Chúng ta có thể tiến hành rạch từng hàng thẳng ở trên mặt luống và tiến hành gieo hạt.
 • Sau khi hạt đã được gieo trồng xuống chúng ta tiến hành tưới nước nhẹ nhàng nhằm duy trì được độ ẩm cần thiết cho đất.
 • Việc tưới nước sau khi hoàn thành lúc này chúng ta hãy phủ một lớp đất mỏng, hoặc một lớp tro trấu lên trên để đảm bảo hạt không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào khi cây trồng chưa nảy mầm. Sau khi thực hiện gieo hạt xong có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị để có thể phòng trừ sâu, kiến, hay dế,… ăn hạt gây hại.
 • Thực hiện việc tưới phun nước lên phía trên bề mặt đất trên cùng vừa gieo. Nó giúp cho việc giữ ẩm cho luống đã canh tác hỗ trợ giúp hạt rau má nhanh chóng nảy mầm.
 • Tiến hành việc phủ rơm, rạ lên mặt luống trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt. Đây là cách nhằm giúp giữ độ ẩm cho đất lâu dài hơn, tạo được điều kiện lý tưởng cho hạt rau má nảy mầm

Cách chăm sóc rau má

Cách chăm sóc rau máHạt rau má sau khi gieo được khoảng 1 tuần lúc này hạt sẽ nảy mầm và thành cây con. Lúc đó việc chú ý chăm sóc đúng cách, kỹ lưỡng trong khi trồng rau má là tiêu chuẩn cơ bản cần được đảm bảo. Khi chăm sóc hiệu quả tạo điều kiện giúp cho cây rau má phát triển tươi tốt, cho thu hoạch chất lượng với năng suất cao.

 • Tưới nước: Yêu cầu cần tiến hành tưới nước hai lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát với lượng vừa đủ, dùng nước sạch. Đối với các ngày có mưa cần cân nhắc việc ngừng tưới, thoát nước cho luống trồng. Tuyệt đối không nên để tình trạng ngập úng có thể làm cây bị thối rễ, chết ảnh hưởng tới năng suất khi thu hoạch.
 • Tỉa cây: Vào thời điểm cây trồng được khoảng hai tuần tuổi lúc này nên tỉa bớt ở các khu vực cây mọc quá dày. Duy trì mật độ vừa phải giúp cho cây rau má có được điều kiện để phát triển lý tưởng nhất.
 • Làm cỏ: Thực hiện làm cỏ đều đặn và thường xuyên, đặc biệt là vào mỗi đợt bón thúc. Làm sạch cỏ giúp cho cây rau má có không gian phát triển, tránh được tình trạng bị tranh chấp chất dinh dưỡng. 

Hướng dẫn bón phân cho rau má đúng cách

 

Hướng dẫn bón phân Bón phân là yêu cầu cơ bản khi mà chăm sóc, canh tác bất kì loại cây trồng nào. Với từng loại giống cây khác nhau việc lựa chọn phân bón và cách bón có những tiêu chuẩn, các yêu cầu riêng. Trong đó, việc bón phân khi trồng rau má cần phải thực hiện đầy đủ với bón lót và bón thúc trong từng thời điểm, từng giai đoạn phù hợp.

Bón lót

Quá trình bón lót chúng ta cần sử dụng 50 – 70kg/ 1000m2 với phân hữu cơ 3 con gà, hoặc phân hữu cơ Organic 1 và kết hợp cùng với vôi bột. Thực hiện bón lót trong quá trình làm đất giúp cho bổ sung dưỡng chất, tăng cường độ tơi xốp cho đất khi canh tác.

Bón thúc

 • Lần 1: Tiến hành bón thúc trong khoảng thời gian sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày với 15 đến 20kg/ 1000m2 bằng phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE.
 • Lần 2: Thời điểm tiến hành bón thúc lần hai là vào thời điểm sau khi trồng khoảng 20 ngày bằng 15 – 20kg/ 1000m2 phân bón NPK 15-15-15+TE.
 • Lần 3: Sau khoảng 40 ngày kể từ sau khi trồng chúng ta bón thúc lần thứ 3 với phân bón NPK Hà Lan 15-15-15+TE. khoảng 15 – 20kg/1000m2.
 • Lần 4: Thời điểm thực hiện khoảng 50 ngày sau khi tiến hành trồng bằng 15 – 20kg/ 1000m2 phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE.

Bón thúcRau má khi trồng thường sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như sâu gặm lá, sâu ăn tạp, sâu đỏ, … Đây là các loại sâu gây hại xuất hiện chủ yếu vào thời điểm mùa khô. Bởi thế, thường xuyên thực hiện kiểm tra ruộng trồng, sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng và phù hợp hoặc các loại lưới chống côn trùng để loại bỏ sâu bệnh cần tiến hành ngay khi phát hiện. Qua đó giúp cây trồng tránh được những tác động tiêu cực.

Ngoài ra, một số loại bệnh gây hại cho loại cây trồng này thường gặp là bệnh đốm lá, rỉ sắt,… Kiểm tra ruộng trồng, thường xuyên làm cỏ, xử lý bệnh ngay khi xuất hiện bằng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng cần được chú ý. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn có thể cân nhắc áp dụng các phương pháp riêng để bảo vệ cho diện tích trồng rau má ở mức tốt nhất.

Xem thêm: Bạn có thể xem thêm các sản phẩm nông nghiệp có ích khác tại Hsia Cheng – Công ty hàng đầu về lĩnh vực cung cấp lưới nông nghiệp chính hãng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc rau má tiêu chuẩn cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp mỗi người có thể áp dụng cho nhiều quy mô trồng khác nhau một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công.