Hosting là gì? Những điều cần lưu ý khi mua hosting

Hosting đã là thuật ngữ không mấy xa lạ với những người đam mê lĩnh vực mạng máy tính. Nếu bạn muốn phát triển website và muốn thực hiện SEO web mượt mà thì mua hosting là điều rất cần làm. Nhưng liệu có những lưu ý gì khi mua để vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao hiệu suất công việc. Hãy cùng tìm hiểu hosting là gì qua bài viết dưới đây của Azonnal.

Hosting và những điều cần biết

Hosting là gì?

Hosting hay còn được gọi là web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được.

Nhà cung cấp hosting sẽ giữ các server hoạt động liên tục. Ngoài ra họ còn có trách nhiệm cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ như: Chống xâm nhập máy chủ, xử lý dữ liệu từ hosting đến trình duyệt người dùng.

Cách hoạt động của hosting

 • Từ nhà cung cấp: Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người mua hosting. Họ chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Chính các không gian lưu trữ này gọi là các hosting. Nếu bạn trả phí cao hay thấp thì nhà cung cấp dựa vào đó để cung cấp các gói hosting tương ứng bằng cách mở rộng hay thu nhỏ gói.
 • Từ người dùng: Người thuê dịch vụ chỉ việc upload các dữ liệu lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet thông qua gửi request đến domain name hoặc địa chỉ IP của hosting. Nếu trong lúc dùng muốn mở rộng gói hosting thì cần liên lạc với nhà cung cấp.

Những lưu ý khi mua hosting

3 Loại hosting phổ biến

 • Shared Hosting: là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database và hệ điều hành của các website được đặt trên một server vật lý. Khi thuê dịch vụ này toàn bộ tài nguyên được chia sẻ trên server vật lý này. Nhưng với hình thức này thì hiệu năng hệ thống kém nhất trong các loại hosting.

Khi dùng loại hosting này, người dùng chỉ cần đưa dữ liệu website lên sử dụng những thông số cấu hình với mức phí bạn bỏ ra. Nhưng không thể đảm bảo rằng các tài nguyên chưa sử dụng đến có bị website khác chiếm dụng hay không vì bạn không nắm quyền quản trị. Những người mua hosting này là các landing page hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá sản phẩm mới.

 • Dedicated hosting: Dịch vụ Dedicated Hosting là hình thức doanh nghiệp sẽ thuê một máy chủ vật lý. Bạn sẽ nhận được server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành và được nhà cung cấp hỗ trợ nếu hosting gặp vấn đề. Doanh nghiệp biết nơi đặt hosting và toàn quyền sử dụng máy chủ như: Sử dụng cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tuỳ ý và tối ưu hiệu năng hệ thống. Đây là loại hosting back xa xỉ nhất và nó đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên môn để thiết lập hệ thống.

 • Cloud hosting: là dịch vụ được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Với hình thức này bạn được đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud. Cloud hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo của VPS hosting. Có thể xem cloud hosting là một giải pháp tân tiến hơn của VPS hosting.

Lý do cần mua hosting

Như đã nói ở trên, hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP. Nếu không mua chúng thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Và đồng nghĩa với việc chỉ có bạn nhìn thấy website đó. Nhưng khi thuê dịch vụ hosting thì ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có tên miền và địa chỉ IP chính xác.

Ngoài ra web hosting là một trong những yếu tố quan trọng của SEO website:

 • Tốc độ trang web: Nếu bạn chọn gói hosting kém chất lượng thì web có thể tải chậm. Từ đó trải nghiệm khách hàng kém đi và bị các công cụ tìm kiếm như Google phạt, thứ hạng của trang trong tìm kiếm bị giảm xuống.
 • Website hoạt động liên tục: Nếu chọn hosting chất lượng với cơ sở hạ tầng mạnh thì website đảm bảo hoạt động 24/7. Bạn sẽ có nguy cơ mất khách nếu hosting bị sự cố, mất lượng Traffic đáng kể. Nếu web liên tục bị chuyển chế độ ngoại tuyến thì Google sẽ gắn cờ trang web của bạn và có thể loại bỏ web khỏi kết quả tìm kiếm.
 • Độ bảo mật cao: Nếu chọn hosting kém thì độ bảo mật không tốt. Website rất dễ bị tấn công và nhiễm phần mềm độc hại.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua hosting nước ngoài

Ưu điểm:

 • Chất lượng hosting cao vì mô hình hoạt động của họ đa quốc gia nên hạ tầng sẽ mạnh hơn trong nước.
 • Dịch vụ từ nhà cung cấp rất chuyên nghiệp.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi. Trường hợp các nhà phân phối mua mô hình hosting lớn sẽ được hưởng lợi.

Nhược điểm:

 • Quy trình mua phức tạp hơn do yếu tố địa lý, cách thức đăng ký cũng như thanh toán phức tạp hơn. Người dùng buộc phải đăng ký chi tiết hơn và quy đổi tiền tệ kèm các yếu tố pháp lý.
 • Tốc độ và độ ổn định của máy chủ phụ thuộc vào cáp biển. Nếu có thiên tai xảy ra thì đường truyền cáp dễ gặp sự cố.
 • Chệch múi giờ khiến việc nhận hỗ trợ từ phía nhà cung cấp gặp khó khăn.
 • Ngoài ra còn gặp phải sự bất đồng ngôn ngữ hay các quy định về an ninh mạng làm chậm trễ tốc độ truyền tải thông tin.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua hosting Việt Nam

Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập tốt do khoảng cách địa lý và băng thông nội địa trong nước lớn.
 • Thanh toán đơn giản với thủ tục nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng khi có sự cố
 • Không gặp rào cản ngôn ngữ trong việc tiếp cận thông tin.

Nhược điểm:

 • Cân nhắc chọn dịch vụ cung cấp hosting tốt bởi ngày nay có nhiều nhà dịch vụ mới thành lập và thiếu kinh nghiệm chăm sóc khách hàng.

Cách chọn hosting tốt

Chọn loại hosting phù hợp

Tùy theo nhu cầu người dùng mà chọn mua hosting cho phù hợp. Xu hướng hiện nay người ta thường dùng Cloud Hosting để tối ưu chi phí cùng với sử dụng các tính năng ưu việt.

Cân nhắc giá cả hợp lý

Giá dịch vụ hosting thường từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng một tháng. Tùy theo mục đích sử dụng để chọn hosting có giá hợp lý. Thường giá hosting sẽ dựa vào các yếu tố sau như: Thông số, hình thức của gói dịch vụ và thời hạn duy trì gói hosting.

Chọn nhà cung cấp uy tín

Bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting luôn sẵn lòng hỗ trợ 24/7 phòng trường hợp gặp sự cố. Bạn nên nắm các thông tin sau để liên hệ dễ dàng với nhà cung cấp như số tổng đài CSKH, email, tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo.

Mua hosting là việc làm cơ bản nhất nếu bạn muốn thiết kế web hay những điều tương tự. Cần tìm hiểu thông tin hosting là gì để nắm bắt cách mua gói dịch vụ hosting tốt trong nguồn lực của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều chia sẻ thú vị để bạn bỏ túi kinh nghiệm cho riêng mình.

Xem thêm: Top 10 dịch vụ đăng ký SSL giá rẻ uy tín