Đất xây dựng nhà xưởng là đất gì? Những điều cần lưu ý

Đất xây dựng nhà xưởng

Trong những năm trở gần đây, đất khu công nghiệp hay đất xây dựng nhà xưởng đang được các nhà đầu tư quan tâm và nhắc tới nhiều. Đặc biệt, với những nhà xưởng được thiết kế xây dựng theo mô hình khu công nghiệp mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thế nào là đất xây dựng nhà xưởng? Do đó, trước khi đầu tư hay mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ trong bài viết này của Azonnal để tránh trường hợp sai phạm quy định pháp luật nhé!

Khái niệm đất xây dựng nhà xưởng

Đất xây dựng nhà xưởng
Đất xây dựng nhà xưởng

Theo như nhiều nguồn tài liệu tin cậy, đất xây dựng nhà xưởng là đất nói chung đã được cấp giấy phép xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, đây là đất thuộc loại cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải đất nông nghiệp. 

Trong một vài trường hợp, nếu muốn xây dựng nhà xưởng trên đất ở hay đất nông nghiệp thì bắt buộc người sở hữu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo những quy định từ pháp luật. Đồng thời, việc chuyển mục đích sử dụng đất của bạn phải dựa theo những căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Cụ thể là căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các cấp huyện đã được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng hiện nay

Hiện nay, rất nhiều nhà xưởng trong quá trình khảo sát địa hình gặp phải tình trạng trắc trở. Hoặc khi đang xây dựng thì bị đình chỉ hay ngừng thi công và bị xử phạt. Điều này xảy ra phần lớn là do chủ sở hữu chưa nắm rõ những quy định về việc xây dựng nhà xưởng. Do vậy, để có thể thuận lợi xây dựng nhà xưởng, các bạn cần lưu ý những việc sau đây nhé!

Những loại đất xây dựng nhà xưởng

Theo như quy định từ trước đến nay, nhà xưởng sẽ được xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Thông thường, loại đất này sẽ bao gồm khu công nghiệp, đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất khai thác khoáng sản hay đất cơ sở sản xuất kinh doanh,… 

Đối với việc xây dựng nhà xưởng trên những khu đất nông nghiệp thì bắt buộc doanh nghiệp hay chủ sở hữu cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thủ tục này cần chủ sở hữu thực hiện và được hoàn tất trước khi xin cấp phép xây dựng, cũng như khởi công để tránh rủi ro xảy ra. 

Kiểm tra thông tin quy hoạch đất

Thông tin quy hoạch đất xây dựng nhà xưởng
Kiểm tra thông tin quy hoạch đất

Tra cứu thông tin quy hoạch của đất là một thủ tục không bắt buộc khi tiến hành xây dựng nhà xưởng. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện kiểm tra quy hoạch đất thì sẽ nắm bắt được tình hình phần đất của mình có nằm trong kế hoạch quy hoạch sử dụng đất của nhà nước hay không. 

Trong trường hợp, đất xây dựng nhà xưởng nằm trong quy hoạch, chủ sở hữu nên cân nhắc đến việc xây dựng nhà xưởng tại phần đất này để tránh rủi ro về sau. Để có kết quả tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất, chủ đất có thể sử dụng các dịch vụ kiểm tra.

Điều kiện xây nhà xưởng

Để được xây dựng một nhà xưởng, chủ đất hoặc người thuê lại quyền sử dụng phải chuẩn bị trước cụ thể và đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục liên quan. Ngoài những giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất xây dựng nhà xưởng ra thì bạn cần có thêm giấy phép xây dựng mới xây dựng công trình được. 

Trong đó, giấy phép xây dựng chính là một văn bản pháp lý do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trước khi khởi công xây dựng nhà xưởng. Cụ thể 3 loại giấy phép xây dựng đó là:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép được quyền sửa chữa và cải tạo công trình
 • Giấy phép được quyền di dời công trình xây dựng

Các thủ tục cần thiết khi xây nhà xưởng

Hầu hết, thời gian hoàn tất các thủ tục hành chính khi xây nhà xưởng sẽ phụ thuộc vào từng địa phương. Có những nơi việc xử lý thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ được tiến hành nhanh và ngược lại, cũng sẽ có địa phương giải quyết chậm. Mặt khác, các bước thực hiện thủ tục xây nhà xưởng bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin phép để xây dựng
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng đã hoàn tất
 • Quyết định phê duyệt các báo cáo tác động môi trường(ĐTM)
Thủ tục thi công đất xây dựng nhà xưởng
Các thủ tục cần thiết khi xây nhà xưởng

Sau khi đã được cấp phép các giấy tờ trên, người sở hữu hoặc đứng tên pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ cần phải chuẩn bị những hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy nên, những hồ sơ cần có để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ bao gồm:

 • Tờ đơn xin cấp giấy phép xây dựng đất sở hữu
 • Tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế cấu trúc nhà xưởng sắp xây dựng
 • Bản kê khai năng lực và kinh nghiệm của công ty hay tổ chức thiết kế
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của người thực hiện bản vẽ
 • Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về mẳng phòng cháy chữa cháy hay những phương án phòng cháy chữa cháy.
 • Tờ quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá các tác động từ môi trường (ĐTM)
 • Tờ quyết định phê duyệt dự án và quyết định đầu tư
 • Tờ văn bản thẩm định thiết kế của công trình và có những yêu cầu do cơ quan chức năng chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Lệ phí nếu chuyển mục đích đất sử dụng để xây nhà xưởng

Trong trường hợp, đất xây dựng nhà xưởng là đất nông nghiệp thì chủ sở hữu hay doanh nghiệp phải tiến hành chuyển đổi sang đất sản xuất phi nông nghiệp. Đi kèm với những giấy tờ và thủ tục chuyển đổi, bạn phải đóng các loại phí khác nhau, cụ thể là:

 • Đối với lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo như quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam tại khoản c Điều 5 về Nghị định 45/2014/NĐ-CP việc thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất thổ cư thì thu tiền quyền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất nhà ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp ở thời điểm lúc đó và có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

 • Lệ phí trước bạ

Đối với loại phí này thì căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ ( việc tính này sẽ do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và thường mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (cụ thể đối với đất sẽ là 0,5%).

Nên xây nhà xưởng trên đất thổ cư hay không?

Hiện nay,  một số người dư dả về đất ở sẽ có mong muốn sử dụng để xây nhà xưởng phục vụ mục đích kinh doanh, hoặc sử dụng để xây dựng nhà thép tiền chế. Vậy việc xây dựng này có được pháp theo quy định hay không? Nếu được phép xây thì có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất phi nông nghiệp không? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà khá nhiều người muốn xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư quan tâm.

Trên thực tế cho thấy, người sở hữu đất thổ cư không cần thiết phải làm những thủ tục chuyển đổi mục đích đất ở sang sản xuất. Tuy nhiên, việc bạn thực hiện chuyển đổi này cần phải tuân theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đúng kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Đồng thời, khi tiến hành xây dựng nhà xưởng, chủ sở hữu cũng cần phải chú ý đến các quy định về việc bảo vệ môi trường xung quanh, phương án phòng cháy chữa cháy,…Hơn hết, trong quá trình xây dựng này đòi hỏi cần phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị của khu vực. 

Xây nhà trên đất thổ cư
Xây nhà trên đất thổ cư

Nếu bạn vẫn còn đắn đo và lo lắng về vấn đề đất xây dựng nhà xưởng. Hãy  tìm đến các đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết hơn. Trong đó Nam Trung Cons là một công ty chuyên thiết kế và xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp, uy tín để bạn quan tâm và lựa chọn.

Trong số các quy trình thực hiện thi công trình xây dựng, quy trình thi công kết cấu thép được công ty Nam Trung áp dụng chuyên nghiệp, với 20 năm trong nghề, hứa hẹn là công ty uy tín để đáp ứng yêu cầu thi công công trình của doanh nghiệp.

Hy vọng với khái niệm đất xây dựng nhà xưởng và những lưu ý khi tiến hành khởi công mà chúng tôi chia sẻ trong bài  viết này sẽ mang đến bạn các thông tin hữu dụng. Ngoài ra, việc xây dựng xưởng còn gắn liền với hoạt động kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp. Vậy nên, bạn không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, an toàn mà còn phải đảm bảo tính pháp lý, cũng như những yếu tố  về phong thủy để đảm bảo làm ăn thuận lợi và phát tài nhé!