Những loại phụ tùng xe máy phải thay định kỳ

Bảo dưỡng xe máy là điều quan trọng để giữ cho chiếc xe máy của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, để bạn có thể tận hưởng những quãng đường của mình trong thời gian dài. Thêm vào đó, một chiếc xe máy trong tình trạng tốt là một chiếc xe máy an toàn hơn cho bạn, đem lại khá nhiều lợi ích cho bạn. Nhiều người e ngại đem xe ra hãng bảo dưỡng định kỳ vì e ngại chi phí hay thời gian. Tuy nhiên mỗi bộ phận của xe máy sẽ có một khoảng thời gian ngắn dài khác nhau, nên bạn không cần lo phải kiểm tra toàn bộ xe cùng một lúc. Dưới đây Azonnal sẽ chia sẻ đến bạn những loại phụ tùng xe máy phải thay định kỳ.

Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Bảo dưỡng xe máy là một việc không có gì xa lạ nhưng cực kỳ quan trọng với mỗi người sở hữu xe máy. Chiếc xế của bạn vẫn hoạt động tốt, không có nghĩa là nó không cần bảo dưỡng. Dù cho bất cứ trong tình trạng nào đi nữa, việc bảo dưỡng là cần thiết vì:

  • Đảm bảo an toàn cho bạn nhờ việc phát hiện sớm các phụ tùng xe máy bị lỗi và thay thế kịp thời với giá rẻ tại các cửa hàng đồ chơi xe máy.
  • Tiết kiệm chi phí, hạn chế một bộ phận xe hỏng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác
  • Tăng tuổi thọ xe

Mặc dù thoạt nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bảo dưỡng xe máy không phải là thứ là thực hiện ngắn hạn hay tùy hứng, mà phải làm thường xuyên và đều đặn. Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về phụ tùng xe máy, bạn có thể dần dần xây dựng các kỹ năng của mình để duy trì.

Bạn có thể tiến hành từ thay dầu đơn giản đến các nhiệm vụ phức tạp hơn hoặc sửa xe ,đặc biệt nếu bạn sở hữu một mẫu xe cũ. Bạn muốn vận hành chiếc xe máy của mình đến mức nào tùy thuộc vào bạn, nhưng một số điều quan trọng nhất như kiểm tra dầu, áp suất lốp, gai lốp và bảo dưỡng xích là điều cần biết để giữ cho xe máy của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Những loại phụ tùng xe máy phải thay định kỳ

Bugi

Bugi - phụ tùng xe máy nên kiểm tra

Bugi là bộ phận không phải nhất thiết cần được thay sau vài nghìn km, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra thường xuyên xem có bị hao mòn hay không. Sức khỏe của bugi cũng có thể là dấu hiệu ban đầu cho các vấn đề xảy ra ở các bộ phận khác, chẳng hạn như phớt và vòng đệm bị mòn, hoặc tệ hơn là cần phải đại tu động cơ.

Bạn có thể biết khi nào bugi của xe máy cần được loại bỏ vì chúng sẽ bắt đầu bị ăn mòn ở các dây tâm cũng như các khe hở. Thông thường bugi thường cần được thay thế sau mỗi 16.000 km nhưng có thể bị mòn sớm hơn, nên bạn hãy chú ý mà đổi bugi mới kịp lúc nhé.

Lốp xe

Kiểm tra lốp xe có phồng hay xẹp là điều quan trọng để đảm bảo bạn đang lái xe an toàn. Nếu áp suất lốp quá thấp, lốp của bạn sẽ có nguy cơ bị xẹp hoặc nổ ở tốc độ cao và nếu áp suất quá cao có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý của xe máy.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các phép đo áp suất không khí được khuyến nghị trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất lốp xe. Sử dụng máy đo áp suất lốp để đo mức PSI trên lốp xe của bạn và bơm căng khi cần thiết. Nhìn chung, lốp trước của một chiếc xe máy thể thao sẽ có tuổi thọ gần 6.000 km. Phía sau thậm chí còn kéo dài ít hơn khi gần 3.000 km trước khi phải thay đổi chúng. 

Ngoài lốp xe để chạy thì để xe chạy êm thì tất nhiên phải có bộ phuộc tốt, bạn có thể tham khảo giá phuộc ohlins chính hãng hay phuộc RCB chính hãng cực kì tốt giúp thay mới cho xe máy tại Kim Thành.

Má phanh – Phụ tùng xe máy quan trọng cần kiểm tra

Má phanh - Phụ tùng xe máy quan trọng cần kiểm tra

Đây là phụ tùng xe máy cần phải được kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn đang lái xe máy với má phanh bị mòn, điều đó không chỉ nguy hiểm mà có khả năng làm hỏng đĩa phanh, sau này bạn sửa chữa sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Có ba cách để xác định xem má phanh của bạn có phải thay thế hay không:

  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng nếu má phanh xe máy của bạn được trang bị bộ chỉ báo rãnh mòn. Nếu rãnh gần như biến mất hoặc biến mất hoàn toàn, thì đã đến lúc bạn nên mang nó đi bảo dưỡng. Nếu không có chỉ báo, kỹ thuật viên sẽ phải đo các miếng đệm bằng các dụng cụ.
  • Cảm nhận xem má phanh bị hỏng hay không. Nếu phanh mất nhiều thời gian để hoạt động hơn hoặc khiến xe bị rung, đây có thể là dấu hiệu cho thấy các tấm đệm hoặc rôto phải được bảo dưỡng ngay lập tức.
  • Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu khi đạp phanh, điều này không nhất thiết có nghĩa là phải thay má phanh. Các tấm đệm hoặc rôto có thể bị ướt hoặc bẩn. Nhưng nếu đó là một tiếng ồn lặp lại nhiều lần, thì đó có thể là dấu hiệu má phanh gặp điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Ắc quy

Bên cạnh hết xăng, còn điều tồi tệ hơn việc bạn đã đi làm muộn và nhận ra rằng bình ắc quy cho xe máy đã hết. Để tránh sự cố này, thỉnh thoảng hãy kiểm tra tình trạng ắc quy của bạn. Trong các máy cũ hơn, bình ắc quy có thể được đặt gần pô xe. Ở các mẫu xe mới hơn, bình ắc quy có thể được giấu dưới yên xe. Tốt nhất nên tham khảo sách hướng dẫn của chiếc xe để xác định đúng vị trí.Sau khi bạn đã có thể mở và kiểm tra bình ắc quy của mình, hãy tháo bình ắc quy ra khỏi bao da và đặt nhẹ nhàng trên một bề mặt bằng phẳng. Kiểm tra mức axit – nếu gần hết, hãy đổ đầy nước cất vào bình ắc quy và sạc bằng bộ sạc xe máy phù hợp. Khi acquy bị hỏng, bạn cần thay thế ắc quy chính hãng để đảm bảo xe máy của bạn hoạt động trơn tru. Do đó, hãy đến các cửa hàng acquy chính hãng gần nhất để mua acquy chính hãng cho xe của mình nhé.

Lọc nhớt

Lọc nhớt

Giống như động cơ ô tô, động cơ xe máy cần có dầu nhớt mới để hoạt động hiệu quả và tốt nhất. Thông thường, người đi xe máy nên lên lịch thay dầu ít nhất 1000km/lần (nhớt hộp máy để bôi trơn cho toàn bộ hệ thống động cơ xe máy ) và 10000km/lần (dầu hộp số, bôi trơn cho hệ thống bánh răng của hệ thống truyền động). Nếu bạn dùng xe thường xuyên, tần suất thay dầu nhớt của bạn sẽ thường xuyên hơn. Điều tương tự nếu bạn lái xe ở những khu vực bẩn hoặc nhiều bụi khiến cho dầu nhớt của xe mau chóng bị bẩn và xuống máy nhanh hơn.

Ly hợp

Việc tìm ra thời điểm thay thế ly hợp xe máy có thể khá phức tạp, nhưng triệu chứng phổ biến nhất của sự cố ly hợp là vấn đề về khả năng tăng tốc. Cụ thể hơn, nếu bạn tăng ga và thấy vòng tua máy tăng lên nhưng tốc độ của bạn không tăng với tốc độ tương tự thì có thể bộ ly hợp của bạn đã bị mòn và gần hết tuổi thọ. Nếu điều này kèm theo tiếng lạch cạch hoặc âm thanh kim loại lúc đầu nhỏ nhưng trở nên to dần theo thời gian, thì đã đến lúc bạn nên mang xe máy đến cửa hàng.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng

Nguyên nhân số một dẫn đến nhiều vụ tai nạn phương tiện đối với người đi xe máy là do người lái xe mô tô không nhìn thấy họ. Nếu bạn định lái xe vào ban đêm, thì việc bổ sung thêm đèn chiếu sáng là điều cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi lưu thông vào ban đêm, chắc hẳn bạn cũng không muốn gặp rắc rối khi bị công an thổi vào do xe không có đèn nhỉ. Hãy thử các bóng đèn LED sáng hơn nhiều. Chúng cũng có tuổi thọ cao hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và giá thành thấp hơn so với bóng đèn halogen.

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận khá khó kiểm tra và nhận biết, do đó chúng thường được kiểm tra định kỳ tại trung tâm bảo hành xe máy. Một số hãng xe khuyên bạn nên thay dây curoa 2 năm một lần, hoặc cứ sau 10.000 km hoặc lâu hơn, một số sau 20.000 km, trong khi những nhãn hiệu khác có thể lên đến 100.000 km. Do đó, tùy theo khuyến cáo của hãng mà bạn thay dây curoa để giúp xe di chuyển trơn tru hơn.

Quả thật việc kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ là điều cần thiết, và chắc hẳn đa số cũng nắm rõ được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe như thế nào. Riêng tìm hiểu các phụ tùng xe máy cần được bảo dưỡng nhiều nhất cũng như chu kỳ bảo dưỡng thì là điều mà bạn phải thuộc từ từ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn ích nhiều trong việc bảo dưỡng xe máy nhé.