Học trực tuyến là gì? Nên hay không nên học trực tuyến?

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp học trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho người học. Bạn chỉ cần thiết bị kết nối internet như laptop, tablet, smartphone là đã có thể tham gia các lớp học mà không gặp bất cứ trở ngại nào về mặt không gian. Mặc dù học trực tuyến đem lại nhiều lợi ích như vậy nhưng cũng có không ít người thắc mắc nên hay không nên học trực tuyến. Để trả lời rõ thắc mắc ấy hãy cùng theo dõi bài viết học trực tuyến là gì và có nên học trực tuyến hay không dưới đây của Azonnal nhé.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến (hay còn gọi là học online) là phương pháp học nhờ đường truyền Internet thông qua các thiết bị. Khi ấy, giáo viên và học sinh tương tác với nhau thông qua các trang web, ứng dụng học tập, hội thảo, email, chat,…

Người dạy có thể tạo các bài giảng điện tử, giao bài tập, mở các bài kiểm tra cho học sinh đồng thời người học cũng có thể tham gia học tập, thi cử ngay trên nền tảng trực tuyến. Điều này giúp ích rất nhiều cho cả người dạy và người học so với các phương pháp học tập truyền thống.

Các lợi ích khi học trực tuyến

Tiết kiệm các chi phí

Khi tham gia các lớp học trực tuyến, học phí mỗi bạn bỏ ra có thể sẽ thấp hơn so với việc đăng ký tham gia các lớp học truyền thống. Ngoài ra, các bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền vào những chi phí phát sinh như nhiên liệu, bảo dưỡng xe thường xuyên, tiền đậu xe hay tiền bảo quản tài sản.

Đồng thời, người học tiết kiệm kha khá các khoản đi lại và các mục cần chi tiêu tại trường. Bạn có thể lập thời khóa biểu linh hoạt cho học tập hàng ngày tại nhà và tận dụng thời gian rảnh để làm các công việc khác. Việc cắt giảm chi phí đến mức tối đa là biện pháp giúp chúng ta an toàn trong mùa dịch.

Tiết kiệm thời gian

Một lợi ích vô cùng lớn khi học trực tuyến: các bạn có thể khai thác được tối đa nguồn thời gian của mình. Khi ấy, bạn sẽ không phải mệt mỏi khi đi học vì nắng nóng, đường tắc, khói bụi….Bạn có thể tham gia các lớp học ở bất cứ nơi đâu với thiết bị được kết nối với mạng Internet.

Ngoài ra, nếu bạn không có dư giả nhiều thời gian và phải kết hợp giữa việc học tập và làm thêm sẽ dẫn đến thực trạng khó cân bằng giữa các hoạt động của mình. Khi ấy, các chương trình học trực tuyến như một cách khắc phục những điều khó khăn đó. Nhờ đó, bạn sẽ chủ động được việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả học tập tốt.

Có sự linh động trong việc học

Về thời gian

Khi đăng ký tham gia lớp học trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp các công việc phù hợp với thời gian biểu của mình, mà không bị vướng mắc bởi những yếu tố khách quan như cuộc sống hay gia đình. Nhờ đó, bạn vẫn có thể hoàn thành các khóa học theo kế hoạch định trước mọi lúc mọi nơi mà không bị động như phương pháp học truyền thống.

Về nơi học

Khi học tập, bạn có thể chủ động chọn những địa điểm mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Khi ấy, tinh thần bạn nhẹ nhàng để bắt đầu lớp học và dành toàn bộ sự tập trung vào bài giảng mà không bị các yếu tố khách quan tác động.

Về chương trình học

Khi học tập trực tuyến, bạn có thể chủ động tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp với bản thân của mình. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ đào tạo chuyên sâu về những lĩnh vực chuyên môn và ở đây bạn có thể tìm thấy những khóa học đáp ứng mục tiêu phát triển, giúp bạn nâng cao vốn hiểu biết của mình.

Dễ dàng lưu trữ và truy cập các nguồn tài liệu học thuật

Khi học với phương pháp truyền thống, bạn phải ghi chép đầy đủ những thông tin cần thiết bằng cuốn sổ của mình. Nhưng giờ đây, tất cả các tài liệu bạn truy cập và lưu trữ đều được sắp xếp rất khoa học và không lo bị mất.

Giúp tăng khả năng giao tiếp và hợp tác qua môi trường ảo

Trong môi trường học truyền thống, thời gian có hạn, bạn chỉ có thể thảo luận và giao tiếp với bạn bè, giảng viên của mình hầu hết trong các tiết học. Nhưng khi học trực tuyến, bạn có thể chủ động trao đổi với mọi người qua chat, email, trò chuyện trực tiếp hay sử dụng smartphone ngay khi gặp thắc mắc trong vấn đề học tập. Qua đó, bạn có thể cải thiện được các mối quan hệ, nâng cao khả năng của bản thân, dễ dàng bày tỏ những quan điểm cá nhân.

Học được các kỹ năng mới

Khi đăng ký vào các lớp học trực tuyến, bạn sẽ cần làm quen với các công cụ hỗ trợ học tập, cách quản lý nội dung, các thao tác trên thiết bị học và cần có kinh nghiệm giao tiếp từ xa với mọi người. Không chỉ vậy, bạn cũng cần biết cách sử dụng cơ bản đến thành thạo các mạng xã hội mới như: Skype, Dropbox, Slack, Trello,…

Bằng cách học tập trực tuyến, bạn dần hình thành cho mình sự hiểu biết những nền tảng công nghệ mới, linh hoạt xử lý công việc và thực hiện thành thạo các thao tác sử dụng máy tính.

Mọi lứa tuổi đều có thể tham gia học trực tuyến

Dù bạn bao nhiêu tuổi, làm việc gì, ở đâu,.. đều có thể tham gia học tập kiến thức thông qua phương pháp học tập trực tuyến. Theo một nghiên cứu, việc học trực tuyến đem lại nhiều hiệu quả đối với người trưởng thành với tình cách năng động.

Xem thêm: Cần biết gì để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Nên hay không nên học trực tuyến

Chúng ta đang sống trong thời đại hội nhập gắn liền với sự bùng nổ công nghệ số. Nhưng không vì thế mà môi trường học trực tuyến có thể thay thế hoàn toàn phương pháp đào tạo truyền thống. Sự kết hợp cả 2 phương pháp học trực tuyến và truyền thống sẽ đem đến cho người học nhiều sự đổi mới, chủ động tiếp nhận thông tin.

Nếu bạn đang có ý định du học nhưng chưa có điều kiện. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các lớp học trực tuyến. Bạn sẽ chủ động sắp xếp thời gian của mình hợp lý. Đồng thời, bạn không cần chi trả những chi phí phát sinh khác ngoài khóa học.

Tuy nhiên, hình thức học trực tuyến vẫn có những điểm hạn chế như: các vấn đề đạo nhái; học viên không có nhiều cơ hội để học hỏi và trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè; môi trường học tập nhàm chán, không kích thích được sự hứng thú của người học; khó khăn xảy đến với những người không quen với công nghệ,..

Chính những sự khác biệt giữa 2 hình thức học trực tuyến và trên trường lớp đã gây nên những suy nghĩ khác nhau ở mỗi người. Mặc dù vậy, hình thức học trực tuyến vẫn là công cụ hữu hiệu giúp mọi người tiếp thu kiến thức và không gặp nhiều khó khăn do tác động từ bên ngoài.

Một số lưu ý giúp việc học trực tuyến dễ dàng hơn

Đảm bảo các thiết bị cần thiết trước khi học trực tuyến

Khi tham gia các lớp học trực tuyến, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị học tập, đảm bảo kết nối mạng không dây ổn định với các lớp học. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị kiến thức trước khi vào lớp, sách vở để ghi chép và lắng nghe kỹ để nắm bắt được thông tin khi học.

Xác định mục tiêu học tập

Khi làm bất cứ việc gì, bạn cần chỉ rõ đích đến cần đạt là gì. Học để có bằng, hay học để bổ sung kiến thức. Khi xây dựng mục đích cụ thể, bạn sẽ có động lực để hành động hơn.

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Dù bạn học trực tuyến hay truyền thống, bạn đều nên lập cho mình kế hoạch học tập thật chi tiết và rõ ràng. Điều này giúp bạn cân đối được các công việc với mức thời gian cụ thể nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nói không với trì hoãn khi học trực tuyến

Khi học trực tuyến, bạn có thể tự do lựa chọn môi trường học thoải mái nhất cho bản thân và không có sự giám sát của mọi người xung quanh. Nhưng không vì vậy mà bạn được phép lơ đãng hay mất tập trung vào việc học. Bạn nên chăm chỉ làm bài tập, ôn tập các kiến thức cũ, chuẩn bị các kiến thức mới và tuyệt đối không được trì hoãn công việc học tập.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về học trực tuyến là gì, có nên học trực tuyến không và những lưu ý để có học tập trên nền tảng trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất.