Content là gì? Cách viết content hay nhất, chuẩn SEO

Content là gì? Cách viết content hay nhất, chuẩn SEO

Đối với những ai đang theo đuổi lĩnh vực SEO online chắc hẳn sẽ quan tâm đến việc phát triển website của mình lớn mạnh, được nhiều người biết đến và một trong số các chiến lược đem lại hiệu quả cao đó chính là đầu tư vào các bài content hay, chất lượng nhằm thu hút nhiều người đọc. Và làm thế nào để nắm bắt và áp dụng được các kỹ năng ấy các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về content là gì? Cũng như cách viết content như thế nào để hay nhất, đạt chuẩn SEO.

Content là gì?

Content là gì?

Đầu tiên ta cần tìm hiểu content là gì? Nếu bạn dịch qua tiếng Việt thì nó có nghĩa là nội dung, còn content trong dịch vụ làm SEO được hiểu là phần nội dung của một trang nào đó trên website và nội dung thể hiện ở đây có thể là các bài viết, blog, hình ảnh, video, tin tức… Hay hiểu theo cách đơn giản hơn thì content là một bài viết nói về một hay nhiều sản phẩm, dịch vụ, tin tức nào đó mà các bạn làm về lĩnh vực SEO thường dùng để đăng lên website của mình hoặc chia sẻ ở các trang viết blog, diễn đàn hay mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…) khác nhau.

Mục đích khi bạn viết bài bán hàng đó là thu hút được lượng đông đảo các khách hàng, đối tác tìm hiểu, biết đến sản phẩm của bạn để từ đó giúp bạn có thể kinh doanh online, nhận đăng bài hay hợp tác với các công ty cần thuê quảng cáo trên website của bạn. Do đó nếu như các bài content của bạn không hay, không hấp dẫn, không đảm bảo chuẩn SEO thì thật khó để thu hút các khách hàng mới và giữ chân các khách hàng cũ trên website của mình.

Hơn hết, trong thời buổi công nghệ số hiện nay, mọi thông tin đều được đưa lên website đưa lên internet thì nội dung càng quan trọng hơn, những bài viết tốt có nội dung hấp dẫn là tiêu chí đánh giá website đó có hoàn hảo hay không, một trang web đẹp nhưng nội dung không bổ ích thì cũng không thể giữ chân được người truy cập. Nếu bạn đang muốn sáng tạo ra những content chất lượng thì hãy theo dõi phần hướng dẫn của Azonnal dưới đây.

Các loại content phổ biến hiện này là gì?

Các loại content phổ biến

Content cung cấp thông tin

Loại content này được biết đến là loại giúp cung cấp các thông tin hữu ích, cần thiết giúp cho khách hàng có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề khó khăn, các khúc mắc gặp phải trong cuộc sống đồng thời kèm theo việc phối hợp ghép các thông tin liên quan đến thương hiệu vào mục quảng cáo nhằm mục đích quảng cáo thương hiệu để nhiều người chú ý, quan tâm hơn. Chính vì thế để xây dựng các bài content chuyên nghiệp, chuẩn SEO sẽ không thể nào thiếu loại content cung cấp thông tin này được.

Ngoài ra mục đích chính mà loại content này mang lại cho các công ty mới ra các sản phẩm mới, chưa được nhiều người biết đến hoặc đã được biết đến nhưng có quá nhiều các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, thế nên họ lựa chọn sử dụng content thông tin này giúp tạo được thiện cảm, sự yêu mến từ khách hàng để từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Content giải trí

Cái tên nói lên tất cả, đây là loại content với mục tiêu hướng đến là giải trí, được hiểu là loại content mang lại niềm vui, tiếng cười, sự hấp dẫn xen lẫn thú vị thông qua những phút giây thoải mái, thư thái cho người đọc. Loại content này mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, ngoài dự kiến của chủ bài viết. Bởi khi bạn đăng tải các content giải trí lên mạng Internet, lên các website của mình, nếu bài viết hay, hấp dẫn khiến người xem người đọc có ấn tượng với nó thì ngay lập tức có thể họ sẽ giới thiệu, chia sẻ và lan truyền thông tin bài content của bạn với bạn bè, người thân và thậm chí chia sẻ lên các kênh mạng xã hội hay các website khác.

Nếu làm được điều nêu trên, các thương hiệu có thể tận dụng các chiến lược ấy để làm cho tên thương hiệu của mình được biết đến nhiều hơn, vươn xa hơn và tiếp theo đó là lan tỏa, tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau mà không phải tốn quá nhiều chi phí cũng như thời gian, đây được gọi là hiệu ứng lan truyền, truyền nối tiếp thông tin từ khách hàng.

Hiện nay có một số doanh nghiệp, công ty đang lựa chọn quy mô đầu tư content loại này. Các content mang tính chất giải trí thường không chú trọng đầu tư vào các số liệu hay tiện ích của sản phẩm mà họ chủ yếu vận dụng các câu chuyện kèm theo các tình huống hài hước, các yếu tố gây cười để tạo nên yếu tố viral từ đó làm cho mọi người chú ý vào câu chuyện, phát tán và bàn luận không ngớt, và từ đó giúp thông tin về thương hiệu, công ty, nhãn hiệu, sản phẩm được lan truyền rộng rãi tới hàng ngàn hàng vạn người dùng. Đôi khi các content giải trí cũng nhắm vào mục tiêu hướng đến cảm xúc (tạo nên các tình huống, câu chuyện cảm động) và kết quả đem lại cũng không kém so với các content hài hước.

Content tiện ích

Đây là loại content được tạo ra nhằm mục đích giải quyết các vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống hằng ngày của khách hàng. Loại content này thường được các doanh nghiệp, công ty kinh doanh các sản phẩm như: Các ứng dụng, công cụ hay môi trường cộng đồng được sử dụng với mức đích giúp thông báo, nhắc nhớ khách hàng về thương hiệu của mình một cách thường xuyên hơn.

Ưu điểm lớn nhất của content tiện ích đó chính là việc nó có tính năng đếm được tần số sử dụng của khách hàng thông qua lượt click, lượt truy cập, lượt tải hay là lượt sử dụng. Bên cạnh đó nó cũng yêu cầu các doanh nghiệp, công ty đầu tư ban đầu một cách thật nghiêm túc để đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời nhất.

Cách viết content hay nhất, chuẩn SEO

Cách viết content hay nhất, chuẩn SEO

– Trước khi bắt đầu vào những bài viết content bạn hãy chọn cho mình một chủ đề thật thú vị, hấp dẫn và bên trong có chứa từ khóa cần để làm SEO. Đây là một thác tác khá quan trọng bởi các tiêu đề, lĩnh vực được chọn để viết thường quyết định nhiều đến việc người sử dụng có truy cập và tìm kiếm bài content đó hay là không.
– Sau khi đã chọn được một tiêu đề, chủ đề ưng ý cho bài content marketing của mình việc tiếp theo bạn cần làm đó là lên các ý tưởng, nội dung sao cho hay, hấp dẫn và hướng đến cái chủ đề, lĩnh vực mà bạn đang viết đồng thời đưa các từ khóa chính vào một cách tự nhiên, linh hoạt nhất.

– Các từ khóa (keyword) nên được sắp xếp nằm ngay trong tiêu đề, trong phần mô tả hay ở các vị trí quan trọng khác.

– Khi viết bài bạn cần chú ý đôi chút đến nội dung của bài content nhằm tạo được sự khác biệt, làm rõ sáng tạo trong lối viết của mình sẽ khiến nội dung bài viết của bạn có nét riêng, ấn tượng riêng.

– Một bài content có cấu trúc hoàn chỉnh, đầy đủ nhất cần đảm bảo có đủ các yếu tố về số lượng keyword, chất lượng nội dung, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, tính chuyên nghiệp cao, nội dung logic, rõ ràng… Để hoàn thiện bài viết của bạn tốt nhất thì bạn nên sử dụng các thẻ H1, H2, H3… nhằm giúp phân chia bố cục bài content của bạn rõ ràng theo từng ý chính, phụ khác nhau qua đó giúp người đọc có thể dễ dàng tìm thấy phần họ đang quan tâm, hơn thế nhìn vô sẽ thấy bài viết rõ ràng, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

– Theo thực tế mà nói khi viết các bài content sẽ không có bất kì một công thức hay phương pháp nào cụ thể có thể giúp bạn viết được các bài hay, chuẩn SEO được. Quan trọng nhất vẫn là ở kĩ năng, kinh nghiệm của bạn được tích lũy qua nhiều lần viết khác nhau và tự rút ra cho mình đó là: mạch văn rõ ràng, nội dung không lan man, câu cú sắp xếp logic, không mắc các lỗi cơ bản khi viết như lỗi chính tả, chấm phẩy lung tung, câu văn tối nghĩa…

Các bước viết content chuẩn SEO là gì?

Xây dựng content chuyên nghiệp cần đa dạng, sáng tạo và liên tục đổi mới. Để làm được điều này, bạn có thể tận dụng lợi thế về sự đa dạng, phong phú của các kiểu content hiện nay.

Bước 1: Tìm một chủ đề hay ý tưởng hay cho bài content có chứa keyword cần làm SEO

Tìm một chủ đề hay ý tưởng hay cho bài content có chứa keyword cần làm SEO

Đây được xem là một bước khá quan trọng, là bước nền tảng để bạn bắt tay vào viết. Đồng thời bạn cũng cần xác định được mục đích mình viết là gì, hướng đến điều gì? Ngoài ra bạn có thể dựa trên các chương trình đang triển khai của công ty mình rồi từ đó lên chủ đề, kế hoạch làm content cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó trong các trường hợp bạn bị bí về ý tưởng, không có chủ đề nào viết bạn có thể dựa vào dịp đặc biệt như các mùa lễ hội, ngày lễ kỉ niệm, sự kiện đang “hot trend”.

Bước 2: Lên ý tưởng, xây dựng cấu trúc một bài content

Sau khi đi lên xong các tittle thì việc tiếp theo các bạn cần làm đó là phác thảo các sườn bài cần làm tiếp theo được gọi là outline. Phác thảo nội dung sườn (outline) là một trong số các kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai khi viết content cũng cần phải hiểu biết và trang bị kỹ năng cho mình.

Đối với những người đã viết content chuyên nghiệp thường phác thảo outline ngay trong đầu mình trước khi bắt tay vào viết như một phản xạ tự nhiên. Còn nếu bạn mới bắt đầu chưa có đủ kỹ năng, sự chuyên nghiệp đừng lo hãy cứ phác thảo những ý tưởng, outline trên giấy nhé.

Điều bạn cần làm khi phác thảo một cấu trúc bài content sơ lược đó là bài viết cần những nội dung chính gì, chia thành mấy đoạn ý chính và mỗi đoạn sẽ có bao nhiêu ý phụ. Như đã nói ở trên bạn nên sử dụng thẻ H1, H2, H3 để chia bố cục bài viết theo các ý chính, ý phụ khác nhau.

Bước 3: Bắt tay vào viết bài

Bắt tay vào viết bài

Nếu bạn sau khi bạn đã hoàn thành tốt 2 bước trên thì đến bước này bạn không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần triển khai các ý đã lên outline và chăm chút câu chữ là bạn đã có được một bài content chất lượng, thu hút được người dùng. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý vài điểm sau:

– Trước khi viết nên thu thập dữ liệu thông tin chủ đề trước khi viết những bài content độc đáo: Theo khảo sát cho thấy các bài content có đính kèm theo các số liệu hay nội dung thông tin từ các bài nghiên cứu sẽ có số lượt yêu thích hơn đồng thời tạo được độ tin cậy cao hơn cho các khách hàng so với các bài content chỉ đưa ra các thông tin không có căn cứ rõ ràng.

– Tích cực suy nghĩ đưa vào các yếu tố sáng tạo vào bài content:

Khá nhiều người viết content đã rất thành công khi thực hiện theo phương pháp đầu tư thời gian chăm chút cho tiêu đề, đầu tư cho việc chỉnh sửa, chau chuốt bài viết. Hiện nay đều thấy được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tiêu đề đến số lượng người đọc như thế nào.

Bước 4: Tối ưu từ khóa trong tiêu đề, trong phần mô tả và phân bố các keyword

Bởi khi các bạn sử dụng tốt các keyword, vận dụng các kỹ năng viết content và đưa từ khóa vô một cách tự nhiên hợp lý sẽ giúp cho bài viết của bạn được Google đánh giá cao về bài viết.

Bước 5: Chạy các thử nghiệm

Khi đã hoàn thành xong việc viết các bài content bạn có thể chạy thử nghiệm kèm theo việc đăng tải chúng lên các kênh truyền thông, tranh mạng xã hội chính mà doanh nghiệp của bạn đang sử dụng. Đồng thời qua đó cũng giúp bạn đánh giá được mức độ yêu thích của khách hàng dành cho content của bạn.

Hi vọng bài viết trên hữu ích với các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về content là gì, cũng như sẽ biết cách viết chúng sao cho hay, chuẩn SEO nhất. Chúc các bạn thành công!!!