Air Shower là gì? Ứng dụng của buồng thổi khí Air Shower

Air Shower là gì? Ứng dụng của buồng thổi khí Air Shower

Những yêu cầu về yếu tố môi trường bên trong phòng sạch rất là nghiêm ngặt và cầu kỳ. Để duy trì được trạng thái làm việc tốt  nhất phòng sạch cần được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị và hệ thống phù hợp. Air Shower là một thiết bị phòng sạch quan trọng được lắp phổ biến nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà thầu thi công. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Air Shower là gì? Và công dụng của nó đối với phòng sạch.

Air Shower là gì?

Air Shower là gì?

Air Shower, tiếng Việt là buồng thổi khí hay còn gọi là buồng tắm khí sạch. Đây là thiết bị phòng sạch có chức năng chính là làm sạch không khí được lắp đặt trong phòng sạch và các khu vực cần làm sạch không khí khác. Theo GMP Groups, với các khu vực có yêu cầu cao về độ sạch thì các buồng thổi khí sẽ được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau.

Tại một số nhà máy trước khi bước vào xưởng làm việc công nhân sẽ đi vào một buồng sát khuẩn toàn thân đó cũng chính là Air Shower. Việc khử khuẩn các đồ vật và người khi đi vào phòng sạch là rất quan trọng, bụi bẩn hay vi khuẩn bên ngoài không thể xâm nhập được vào trong.

Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Qua những kiến thức ban đầu bạn cũng đã có thể tự hình dung ra được dịch vụ thi công phòng sạch sẽ xây dựng  buồng thổi khí như thế nào và dùng để làm gì. Sau đây hãy cùng tôi đi sâu hơn nghiên cứu về cách hoạt động của Air Shower nào.

  • Khi bạn bước qua cửa vào phía bên trong Air Shower hệ thống sẽ tự động phun khử khuẩn. Bạn có thể liên tưởng tới cách vận hành của hệ thống rửa ô tô tự động, cách làm việc của Air Shower cũng tương tự.
  • Luồng không khí đi qua bộ lọc Hepa được phun qua các ô thoát khí phun vào phía trong buồng khí. Con người hay đồ vật đi qua đều được làm sạch.
  • Khi vào trong buồng thổi khí bạn sẽ cảm nhận được lực phun cực mạnh. Air Shower phải có lực phun lớn để đảm bảo có thể thổi bay các bụi bẩn bám trên cơ thể và đồ vật. Bạn nên xoay người và nhấc tay lên để có thể làm sạch mọi vị trí.
  • Sau đó Air Shower sẽ hút ngược lại luồng không khí vừa rồi mang theo bụi bẩn vào trong và tiếp tục vòng tuần hoàn.
  • Khi hoàn tất quá trình thổi khí hệ thống có đèn báo hiệu và cửa sẽ được mở ra.

Air Shower nhờ các cảm biến mà có thể tự động thổi khí mỗi khi có người đi vào. Buồng thổi khí được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, phòng nghiên cứu do khả năng làm việc hiệu quả và dễ sử dụng.

Những đặc điểm kỹ thuật cần phải có ở một buồng thổi khí

Những đặc điểm kỹ thuật cần phải có ở một buồng thổi khí

Yêu cầu chung khi thiết kế và sản xuất Air Shower chúng phải có các đặc điểm sau:

Công suất lớn, hiệu quả cao

Vì Air Shower làm sạch mọi thứ đi qua bằng cách phun khí nên công suất phun của vòi là vô cùng quan trọng. Tốc độ thổi khí qua vòi phải đủ lớn mới có khả năng thổi bay bụi bẩn. Nếu vòi thổi yếu sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn và máy cần được sửa chữa để đạt được công suất làm việc tối đa.

Một vài nghiên cứu cho thấy khoảng cách giữa các vòi phun càng thưa thì hiệu quả làm sạch của Air Shower càng kém. Vì vậy buồng tắm khí sạch nên được bố trí nhiều vòi phun hơn và được đặt gần người hay đồ vật càng tốt. Vận tốc thổi tối ưu nhất của Air Shower vào khoảng 7.800 feet/phút và khoảng lưu thông là 1.900 f3 mỗi phút không khí.

Bạn nên lựa chọn Air Shower có vòi phun tháo rời để dễ dàng thay đổi vị trí phun và kiểm tra các đường ống dẫn tốt hơn. Một vài vòi phun dễ bị hỏng khi sử dụng một thời gian nên bạn phải thường xuyên kiểm tra chúng và sửa chữa kịp thời để đảm bảo hiệu quả làm việc của buồng thổi khí Air Shower.

Khả năng lọc khí của buồng thổi khí Air Shower

Tất nhiên với công dụng chính là làm sạch không khí thì bên trong Air Shower không thể thiếu bộ lọc khí. Không khí đi vào hệ thống thông qua bộ lọc sơ bộ. Tại đây hầu hết các bụi bẩn đều được lọc sạch. Sau đó luồng khí tiếp tục đi qua bộ lọc HEPA với hiệu suất cao hơn.

HEPA là bộ phận lọc tinh giúp lọc sạch 99,99% các tác nhân gây ô nhiễm như các hạt siêu nhỏ, vi khuẩn, … Với công nghệ lọc khí hiện đại bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả làm việc của buồng thổi khí Air Shower.

Ứng dụng của buồng thổi khí Air Shower

Ứng dụng của buồng thổi khí Air Shower

Buồng thổi khí – Air Shower được sử dụng làm sạch đồ vật, con người trước khi đi vào các phòng sạch. Khi làm các công việc trong phòng sạch nhân viên luôn mặc đồ bảo hộ để đảm bảo tuyệt đối không ảnh hưởng đến công việc.

Tuy nhiên chúng ta không thể ở mãi trong phòng vì có những lúc phải ra vào mang theo các dụng cụ khác. Vì vậy Air Shower luôn được đặt tại lối ra vào phòng sạch sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Để tạo ra một phòng sạch cần có một hệ thống dành riêng cho phòng sạch nên việc giữ gìn phòng luôn sạch rất quan trọng.

Theo nguyên lý hoạt động của Air Shower cứ có người ra vào hệ thống sẽ tự động thổi khí làm sạch. Cho nên khi các công nhân từ phòng sạch đi ra các chất cơ thể bị bám khi làm việc cũng được thổi ra. Điều này tránh được các lây nhiễm chéo giữa các phòng và không ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

Buồng tắm khí được sử dụng cho các lĩnh vực, nghề nghiệp yêu cầu cao về độ sạch của môi trường làm việc như: phòng nghiên cứu, dược phẩm, bệnh viện, khu tiệt trùng, vi điện tử …

Lấy ví dụ tại một nhà máy sản xuất sữa tiệt trùng tại Hàn Quốc. Trước khi bước vào không khu vực làm việc các nhân viên phải mặc đồ bảo hộ, rửa tay sạch sẽ qua nhiều bước theo quy định. Và tiến vào buồng thổi khí làm sạch quần áo và các dụng cụ đem vào. Các bước thực hiện rất nghiêm ngặt và yêu cầu nhân viên tuân thủ đúng. Vì chỉ cần một hạt bụi thì sản phẩm tạo ra không đạt chất lượng.

Một số tính năng kết hợp thêm của buồng tắm khí sạch

Một số tính năng kết hợp thêm của buồng tắm khí sạch

Ngoài các bộ phận chính Air Shower có thêm các bộ phận phụ khác giúp buồng khí hoàn thiện hơn. Trong đó phải kể đến hệ thống đèn báo hiệu bên trong và ngoài của Air Shower.

Phía trong lắp đặt đèn báo khi hệ thống hoạt động. Đèn đỏ báo hiệu hệ thống đang trong quá trình hoạt động không được phép ra vào. Đến khi tín hiệu đèn chuyển xanh có nghĩa là quá trình làm việc đã kết thúc. Tương tự nhiệm vụ của đèn báo bên ngoài cũng vậy, nó thông báo cho người ở ngoài biết để chờ đến lượt tiếp theo.

Bên cạnh đó Air Shower còn có các khóa tự động. Khóa sẽ tự động khóa khi đang làm việc tránh trường hợp người đi ra khi chưa kết thúc quá trình phun và không làm cho không khí trong phòng tràn ra ngoài.

Khi không làm việc Air Shower bật chế độ làm sạch tĩnh. Quạt hút sẽ hoạt động nhưng với tốc độ chậm hơn lúc phun, điều hòa không khí trong buồng khí. Không khí trong buồng khí luôn được lưu thông đảm bảo độ sạch, không để các luồng khí chết trong phòng.

Với một số ngành có yêu cầu về độ sạch cực lớn hoặc có nhiễm khúc xạ thì bên trong buồng thổi khí còn có lắp thêm các đèn chiếu tia UV. Đèn sẽ phát ra các tia cực tím làm sạch khuẩn, diệt sạch vi trùng, các tác nhân ô nhiễm khi ra vào phòng sạch.

Sau hàng loạt các phân tích trên về Air Shower là gì? Bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống này chưa? Giờ bạn sẽ không còn thấy bỡ ngỡ khi gặp phải buồng thổi khí này tại một số nơi làm việc nữa. Azonnal rất vui đã đem lại kiến thức bổ ích này đến với bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết.